fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Với chi phí gia tăng và sự khóa chặt của nhà cung cấp, Liệu một cuộc di cư trên đám mây đang hình thành?

0 7

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 30 tháng 8 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Ngày nay, dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng đã trở thành tiêu chuẩn không chính thức cho các doanh nghiệp, thậm chí còn hơn thế nữa vì Covid-19. Khoảng chín trong số mười doanh nghiệp đã tăng tốc sử dụng đám mây của họ trong bối cảnh đại dịch, theo một Flexera và xu hướng đó đã bắt đầu từ rất lâu trước khi có virus. Triển khai đám mây và các biến thể của nó, chẳng hạn như hỗn hợp và đa đám mây, từ lâu đã trở thành yếu tố công nghệ cao vì chúng cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô một cách nhanh chóng và ít ma sát nhất.

Tuy nhiên, với việc sử dụng đám mây nhiều hơn, đi kèm với một thẻ giá cao hơn. Các giải pháp cơ sở hạ tầng như một dịch vụ sẽ thu về hơn 106 tỷ đô la vào năm 2021, Gartner dự đoán, tăng từ khoảng 82 tỷ đô la vào năm 2020 – mức tăng lớn nhất đối với chi tiêu của người dùng cuối trên đám mây công cộng. Con số này thực sự có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp, với 77% công ty cho biết họ ngạc nhiên với chi phí đám mây của họ trong năm 2021 sự khảo sát.

Tệ hơn nữa là thực tế là một số tiền đó không được tiêu một cách khôn ngoan. Một số ước tính cho thấy số tiền mà các công ty sẽ chi cho các nguồn lực nhàn rỗi ở mức cao hơn 15 tỷ đô la trong năm nay. Đánh giá phóng to năng lực được chỉ định để chạy thử nghiệm hoặc triển khai phát triển, không cần thiết ngoài giờ làm việc nhưng được duy trì trực tuyến 24/7, làm tăng chi phí đám mây.

Bất chấp tính ưu việt của kiến ​​trúc đám mây, chúng tôi đã thấy nhiều công ty bỏ qua đám mây công cộng, dù là một phần hay toàn bộ, để có lợi cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng của riêng họ với thành công hợp lý. Dropbox là ví dụ nổi bật nhất, tiết kiệm khoảng 75 triệu đô la hơn hai năm sau khi tạm biệt đám mây Amazon. Và nó không cô đơn trong lần đẩy này.

Giống như bất kỳ thứ gì khác, kiến ​​trúc đám mây có những sai sót riêng của nó. Các khoản chi tiêu trên đám mây công cộng tạo ra vết lõm trong lợi nhuận và vốn hóa thị trường của các công ty phần mềm, a16z lập luận trong một nghiên cứu gần đây. Các nhà phê bình khác chỉ ra thực tế rằng thị phần lớn của thị trường đám mây công cộng chỉ được nắm giữ bởi ba gã khổng lồ – Amazon, Microsoft và Google – và chi phí đám mây công cộng là không bền vững. Một vấn đề khác có thể khiến các công ty cân nhắc việc vận hành các trung tâm dữ liệu của riêng họ là vấn đề luôn tồn tại khóa nhà cung cấp: Khi bạn chuyển doanh nghiệp của mình lên đám mây, việc thoát ra ngoài sẽ tốn kém hơn và tốn kém hơn.

Liên quan: Tương lai của chăm sóc sức khỏe là trong đám mây

Quản lý chi phí và kỳ vọng

Ở một mức độ nào đó, vấn đề chỉ đơn giản là quản lý các kỳ vọng. Di chuyển sang đám mây đi kèm với chi phí riêng của nó, đặc biệt là sớm, khi các nhà phát triển của công ty làm lại các giải pháp cho môi trường thời gian chạy mới của họ. Từ đó, logic tàn nhẫn của hoạt động kinh doanh sẽ xuất hiện: Sau cùng, lợi ích tốt nhất của nhà cung cấp đám mây là để khách hàng trả nhiều tiền hơn theo thời gian, đặc biệt là khi chi phí chuyển sang đám mây hoặc kiến ​​trúc khác đã đủ.

Cần lưu ý rằng các doanh nghiệp không phải bất lực trong tất cả những điều này, với rất nhiều công cụ có sẵn cho họ để hợp lý hóa ngân sách đám mây của họ. Một số trong số đó được cung cấp bởi chính các nhà cung cấp: Ví dụ: AWS Cost Explorer là một điểm khởi đầu tốt để ước tính hiệu quả của việc triển khai trên Amazon Cloud. Tuy nhiên, trong tương lai, các công ty có xu hướng áp dụng nhiều công cụ của bên thứ ba hơn để có được bức tranh tốt hơn về chi tiêu của họ.

Theo dõi các chi phí là đặc biệt quan trọng đối với các công ty dựa trên kiến ​​trúc đa đám mây hoặc kết hợp liên quan đến một số nhà cung cấp. Các mạng lưới như vậy phức tạp hơn, và cái nhìn toàn cảnh về hoạt động giúp các nhóm FinOps dễ dàng giữ các chi phí hợp lý hơn.

Vấn đề này cũng có thể được giải quyết bằng cách làm việc với các nhà cung cấp tổng hợp nhiều giải pháp đám mây và cho phép các doanh nghiệp phân phối hoạt động của họ giữa các dịch vụ lưu trữ khác nhau, tối ưu hóa mọi khía cạnh của việc triển khai. Điều này cung cấp một cách hiệu quả kiến ​​trúc đa đám mây được phân phối thông qua một nền tảng duy nhất, giúp đơn giản hóa việc di chuyển và quản lý.

Một cách quan trọng khác để cắt giảm chi phí đám mây là sử dụng các công cụ hỗ trợ AI để tự động hóa việc quản lý đám mây. Nhìn chung, tự động hóa là tên của trò chơi với tính năng di chuyển qua đám mây, vì các thuật toán thông minh như vậy cho phép các công ty tập trung bàn CNTT và nhóm FinOps của họ vào các nhiệm vụ chiến lược, phi thường lệ khi AI đảm nhận việc mở rộng nhóm máy ảo phù hợp với nhu cầu kinh doanh.

Liên quan: Đã đến lúc chuẩn bị cho tương lai đa đám mây

Đã đến lúc hồi hương?

Đúng là thị trường đám mây công cộng ngày nay không phải là không có sai sót. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng các công ty sẽ chuyển hoạt động của mình trở lại cơ sở của chính họ. Rốt cuộc, những người lo lắng về chi tiêu đám mây công cộng của chính họ cũng sẽ ngạc nhiên bởi chi phí hồi hương. Quá trình này sẽ bao gồm việc mua máy chủ của riêng họ, thuê mặt bằng, chạy bảo trì và tất cả các chi phí tích hợp liên quan trong suốt quá trình.

Đúng là, có thể có một giai đoạn mà tại đó công ty có thể rút ra khỏi bất kỳ và tất cả các đám mây của bên thứ ba là điều hợp lý. Nhưng đạt đến giai đoạn này không hề đơn giản. Việc phát triển phần mềm và phần cứng cần thiết cho quá trình chuyển đổi sẽ tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên, đồng thời phải duy trì và mở rộng các trung tâm dữ liệu của riêng bạn cũng phải trả giá.

Đối với những người không có thời gian và tiền bạc để thúc đẩy nỗ lực như vậy, đám mây công cộng vẫn là một lựa chọn sinh lợi. Các doanh nghiệp công nghệ và công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu sử dụng đám mây công cộng như một cách dễ dàng và dễ tiếp cận để triển khai giải pháp của họ và bắt đầu phát triển ngay lập tức. Đối với các doanh nghiệp đã thành lập, bao gồm những gã khổng lồ như Apple, đám mây công cộng là một bổ sung thuận tiện cho các đám mây riêng của họ có thể được sử dụng để lưu trữ các sản phẩm cụ thể hoặc cung cấp thêm dung lượng cho những giờ tải cao điểm. Do đó, khi việc sử dụng đám mây công cộng dường như chỉ phát triển ngày càng nhiều ở khắp nơi, điều phù hợp mà hầu hết các doanh nghiệp tập trung vào là xây dựng khả năng FinOps của họ và quản lý dấu chân của họ trên các đám mây tốt hơn.

Liên quan: 3 lợi ích hàng đầu của việc áp dụng hệ thống đám mây lai

.
Theo Ariel Shapira

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.