fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Việc ra quyết định của bạn là sai, nhưng đó không phải lỗi của bạn

0 9

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Gần đây tôi đã đọc cuốn sách Noise: A Flaw in Human Judgement và đã không thể lấy nó ra khỏi đầu tôi.

Tiền đề rất đơn giản. Theo đồng tác giả Daniel Kahneman, “Bất cứ nơi nào có sự phán xét, ở đó có tiếng ồn – và nhiều thứ hơn bạn nghĩ.” Tiếng ồn đề cập đến bất kỳ thông tin hoặc hoạt động nào ngăn cản ai đó đưa ra phán đoán chính xác.

Đây là vấn đề: Tiếng ồn ở khắp mọi nơi, khó nhận ra và thường bị bỏ qua. Nó dẫn đến sự kém hiệu quả của thị trường và các quyết định tốn kém. Tuy nhiên, với các công cụ phù hợp, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được.

Quan sát tiếng ồn tại nơi làm việc

Tiếng ồn là không thể tránh khỏi. Bạn có thể tìm thấy nó trong y học, dự báo thời tiết, khoa học pháp y, kết án tù và thể thao, chỉ là một vài cái tên. Một ví dụ tuyệt vời là bảo lãnh phát hành. Các nhà bảo lãnh phát hành báo giá phí bảo hiểm phải sử dụng các quy tắc thống nhất để đưa ra các phán đoán nhất quán. (Cảnh báo spoiler: Họ không).

Ngay cả khi được trình bày với những thông tin giống hệt nhau, những người bảo lãnh phát hành hiếm khi đi đến cùng một kết luận. Trong cuốn sách, các tác giả đã thực hiện một cuộc kiểm tra tiếng ồn đối với một công ty bảo hiểm. Họ nhận thấy sự khác biệt trung bình trong việc bảo lãnh phát hành là 55%. Điều đó có nghĩa là khi một người bảo lãnh phát hành sẽ đặt mức phí bảo hiểm là 9.500 đô la, thì một người bảo lãnh phát hành khác sẽ đặt nó ở mức 16.700 đô la. Đối với hồ sơ, hầu hết các giám đốc điều hành tại công ty đều dự đoán mức chênh lệch từ 10% trở xuống.

Kịch bản này là một cơn ác mộng đối với công ty bảo hiểm. Khi phí bảo hiểm quá cao, công ty có nguy cơ bị mất hoạt động kinh doanh vào tay các công ty bảo hiểm cạnh tranh. Tuy nhiên, hãy đặt mức phí bảo hiểm quá thấp và công ty sẽ không tạo ra thu nhập tối ưu.

Trong một thế giới hoàn hảo, những người bảo lãnh sẽ định giá Goldilocks mọi lúc. Giá sẽ không quá cao hoặc quá thấp. Nó sẽ là vừa phải. Tiếng ồn tại công ty khiến các nhà bảo lãnh phát hành không thể định giá chính xác.

Liên quan: Làm thế nào để làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật khỏi tiếng ồn

Sự khác biệt giữa nhiễu và thiên vị

Mặc dù các thành kiến ​​xã hội và nhận thức đóng một vai trò trong việc ra quyết định, nhưng chúng không giống như tiếng ồn. Cách tốt nhất để nghĩ về sự khác biệt là sử dụng quy mô phòng tắm. Cân sẽ bị “sai lệch” nếu nó luôn hiển thị trọng lượng của bạn là quá cao hoặc quá thấp. Sẽ là “ồn ào” nếu kết quả thay đổi tùy thuộc vào vị trí bạn đặt chân. Cân đánh giá quá cao trọng lượng của bạn hai pound mỗi lần là thiên vị nhưng không ồn ào. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được các kết quả khác nhau mỗi lần, đó là một dấu hiệu chắc chắn của tiếng ồn.

Bạn có thể hình dung sự khác biệt giữa nhiễu và sai lệch về mục tiêu:

  • Ra quyết định chính xác X đang có xu hướng tăng.
  • Ra quyết định ồn ào các X nằm ở giữa nhưng ở xa mắt bò.
  • Ra quyết định thiên lệch X cách xa mắt bò nhưng được tập hợp chặt chẽ.
  • Ra quyết định ồn ào và thiên vị các chữ X nằm rải rác và cách xa mắt hồng tâm.

Tiếng ồn và sự sai lệch ngăn cản Xs chạm vào xu hướng tăng, nhưng theo những cách khác nhau. Sự thiên vị có thể đoán trước được. X luôn lệch sang một bên. Tiếng ồn không hoạt động với cùng độ tin cậy. Mặc dù các chữ X ở xung quanh trung tâm, chúng nằm rải rác theo mọi hướng.

Liên quan: Làm thế nào để đưa ra quyết định tốt hơn

Khắc phục sự ồn ào trong quá trình ra quyết định

Những người ra quyết định nên cố gắng giảm thiểu tiếng ồn ngay cả khi họ không thể giải quyết sự thiên vị. Tốt hơn là nên có những bức ảnh được tập hợp chặt chẽ về một phía hơn là những bức ảnh phân tán. Giảm nhiễu sẽ giúp di chuyển Xs của bạn đến gần trung tâm hơn.

Bước đầu tiên là một kiểm tra tiếng ồn. Đánh giá có hệ thống này phát hiện ra bất kỳ thành kiến, điểm mù hoặc thiếu sót nào hiện có. Nó cũng có thể cung cấp một kế hoạch chi tiết cho những quy trình hoạt động và những quy trình nào cần cải tiến.

Các tác giả của Tiếng ồn cũng có một số khuyến nghị khác:

  • Sử dụng vệ sinh quyết định, một tập hợp các quy trình được thiết kế để giảm tiếng ồn.
  • Sử dụng các đánh giá độc lập khi đánh giá các quy trình.
  • Lấy ý kiến ​​thứ hai bất cứ khi nào có thể.
  • Chú ý nhiều hơn đến mức trung bình hoặc lãi suất cơ bản trong quá trình ra quyết định.
  • Hãy thuê những người cởi mở, những người có suy nghĩ cẩn thận và luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân.
  • Tạo các hệ thống có cấu trúc (SOP, phỏng vấn, hướng dẫn) thay vì các hệ thống không có cấu trúc.

Tùy chọn yêu thích của cá nhân tôi là thuật toán. Kể từ năm 1955, chúng tôi đã biết rằng các mô hình thống kê đơn giản có xu hướng hoạt động tốt hơn các phán đoán riêng lẻ. Họ cung cấp một cách không gây tiếng ồn để đưa ra quyết định. Bạn có thể đưa ra một mô hình thống kê cùng một đoạn thông tin hai lần và biết rằng bạn sẽ nhận được cùng một câu trả lời mỗi lần.

Mặc dù các thuật toán không có ý nghĩa đối với mọi tình huống, đặc biệt là những kịch bản mang phong cách riêng hoặc khó mã hóa, nhưng chúng tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giảm nhiễu. Tại Vinovest, chúng tôi sử dụng nó để hướng dẫn các chiến lược đầu tư vào rượu của mình. Sau khi nhà đầu tư điền vào bảng câu hỏi ngắn gọn, chúng tôi có thể sử dụng câu trả lời của họ để chọn ra những loại rượu tốt nhất cho danh mục đầu tư của họ.

Nếu ai đó chọn danh mục đầu tư thận trọng, thuật toán sẽ biết phân bổ một tỷ lệ vốn nhất định cho các vùng rượu cụ thể. Không cảm thấy quá đầu tư vào rượu vang Chile vì James Suckling gần đây đã đưa ra Seña 2019 một Đánh giá 99 điểm. Nó cũng không nghĩ quá nhiều về thu hoạch kỳ lạ ở Pháp năm nay.

Các thuật toán chặn tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng đến các phán đoán của chúng ta. Cách tiếp cận hợp lý, được đo lường và tính toán giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhà đầu tư và mục tiêu của họ. Quan trọng hơn, nó giúp quá trình ra quyết định bớt ồn ào hơn một chút và cho phép chúng tôi tạo danh mục đầu tư chất lượng cao hơn.

Tiếng ồn có mặt khắp nơi. Điều tốt nhất nên làm là thừa nhận nó và tìm cách giải quyết nó. Nếu không, tiếng ồn có thể phóng đại các vấn đề cơ bản, dẫn đến các lỗi tốn kém và quy trình không hiệu quả. Điều đó có thể có nghĩa là hai nhà bảo lãnh đã đưa ra hai báo giá cực kỳ khác nhau cho cùng một trường hợp hoặc hai nhà khoa học pháp y có kết luận ngược lại sau khi phân tích một bộ dấu vân tay.

Kiểm tra tiếng ồn là người bạn tốt nhất của bạn khi giảm tiếng ồn. Chúng cho phép các công ty giải quyết tiếng ồn trực tiếp bằng cách chẩn đoán vấn đề và đưa ra các giải pháp. Tại Vinovest, chúng tôi dựa trên một thuật toán độc quyền để hướng dẫn các quyết định đầu tư vào rượu của mình, nhưng vẫn tồn tại nhiều giải pháp khác. Miễn là chúng giảm tiếng ồn, công ty của bạn sẽ ở một nơi tốt hơn.

Liên quan: 5 bước để ủy quyền ra quyết định suôn sẻ hơn

.
Theo Anthony Zhang

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.