fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Ứng dụng Lensa AI là gì — Và nó có nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn không?

0 72

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Nếu bạn lướt qua bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào trong tuần này — đặc biệt là Instagram — thì có lẽ bạn đã thấy rất nhiều ảnh chân dung kỹ thuật số được chia sẻ bởi bạn bè. Chúng trông hoạt hình, hoạt hình và trên hết là đẹp một cách ám ảnh.

Ung dung Lensa AI la gi — Va no co

Được tạo bằng Lensa AI

Các bức chân dung được tạo ra bởi một ứng dụng ảnh mới, Lensa AI, nhằm mục đích làm cho “những bức ảnh tự chụp của bạn trông đẹp hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.”

Lensa sử dụng trí thông minh nhân tạo để số hóa các bức chân dung theo nhiều thể loại khác nhau, từ anime đến giả tưởng cho đến những gì họ gọi là “sành điệu” — gần giống nhất với một bức tranh sơn dầu được đặt trên nền màu đậm hoặc nền trống. Bản thân ứng dụng này miễn phí, nhưng các bức chân dung phải trả phí. Với “bản dùng thử miễn phí” trong bảy ngày, người dùng có thể tải lên 10 đến 20 ảnh tự chụp và sau đó chọn một gói hình đại diện độc đáo, từ 50 ảnh với giá 3,99 đô la, 100 ảnh với giá 5,99 đô la hoặc 200 ảnh với giá 7,99 đô la. Đăng ký dài hạn một năm là 35,99 đô la.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến của ứng dụng đã đặt ra câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư cũng như bản chất có thể gây hại của các ứng dụng chỉnh sửa và bộ lọc đã tràn ngập mạng xã hội kể từ khi tạo Snapchat vào năm 2011, FaceTune vào năm 2013 và cuối cùng là TikTok vào năm 2016.

Khoảng ba năm trước, Người New York nhà văn kiêm tác giả Jia Tolentino nổi tiếng đã vạch trần mặt tối của các bộ lọc mạng xã hội, đưa ra ánh sáng một xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi nhằm đạt được “khuôn mặt Instagram”.

“Khuôn mặt người máy độc thân,” cô ấy viết tất nhiên là còn trẻ. Cô ấy tiếp tục: “Nó có đôi mắt giống như mắt mèo và hàng lông mi dài như phim hoạt hình; nó có một chiếc mũi nhỏ, gọn gàng và đôi môi đầy đặn, tươi tốt. “Nó nhìn bạn một cách bẽn lẽn nhưng trống rỗng, như thể chủ nhân của nó đã lấy một nửa Klonopin và đang cân nhắc yêu cầu bạn đi bằng máy bay riêng đến Coachella.”

Tuy nhiên, không giống như các bộ lọc khác trên phương tiện truyền thông xã hội và các ứng dụng chỉnh sửa ảnh như FaceTune, Lensa không cố gắng trông “thật”, mà dựa vào một loại biến dạng ảnh mới bắt nguồn từ thế giới khác của nó.

Tôi đã tự mình dùng thử ứng dụng và làm theo hướng dẫn trước khi tạo ảnh chân dung. Nó yêu cầu tối thiểu 10 ảnh (tối đa là 20 ảnh) và đưa ra các ví dụ về các lựa chọn “tốt” và “xấu”. Một lựa chọn tốt là chụp ảnh tự sướng cận cảnh thể hiện các đặc điểm tự nhiên của bạn. Một lựa chọn không tồi là bạn đang đi nghỉ, hơi xa nhưng vẫn nhìn vào máy ảnh.

Sau khi các bức ảnh được chọn, công nghệ này mất tới 20 phút để tạo ra các bức chân dung theo 10 phong cách: giả tưởng, công chúa cổ tích, lấy nét, pop, phong cách, anime, ánh sáng, dễ thương, ánh kim và vũ trụ.

Liên quan: 3 cách trí tuệ nhân tạo sẽ biến đổi thế giới vào năm 2023

Những “chân dung” giống tôi, không thể phủ nhận, nhưng có cái gì đó vừa mơ mộng vừa lạc hậu trong sự giống và khác nhau. Lensa chụp chính xác đôi mắt xanh lục và mái tóc sẫm màu của tôi. Điều đáng lo ngại nhất là độ chính xác mà nó chụp được nụ cười khép miệng hơi ngượng nghịu của tôi, nụ cười này hiện diện trong rất nhiều bức ảnh và cuộc sống thực của tôi.

Được tạo bằng Lensa AI

Tuy nhiên, cô gái trong các bức chân dung giống tôi ở chỗ, có lẽ, ai đó sẽ giống tôi nếu họ đóng vai tôi trong một bộ phim Hollywood – cô ấy trẻ hơn, mũi hẹp hơn, xương quai xanh nhô ra và đôi môi đầy đặn hơn – tóm lại: cô ấy là nhìn tốt hơn nhiều. Một sự khác biệt đáng lo ngại khác là mặc dù lựa chọn ảnh của tôi chỉ là ảnh tự chụp từ cổ trở lên, Lensa đã làm nổi bật cơ thể của tôi để gầy đi một cách ấn tượng và một số bức ảnh để lộ khe ngực trong áo dây và áo choàng, trong khi những bức ảnh khác thể hiện những tư thế khêu gợi một cách khách quan — điều mà sau này tôi mới nhận ra có thể được coi là may mắn so với những gì phụ nữ khác đã nhận được từ ứng dụng.

Được tạo bằng Lensa AI

Melissa Heikkilä, phóng viên cấp cao của MIT Technology Review, đã viết rằng trong số 100 hình đại diện được tạo ra, 16 hình đại diện để ngực trần và 14 hình đại diện khác có cô ấy trong “bộ quần áo cực kỳ thiếu vải và các tư thế gợi dục một cách công khai.”

Và Heikkilä không phải là người duy nhất. Zoe Sottile, một phóng viên của CNN, đã có một trải nghiệm tương tự khi Lensa tạo ra những hình ảnh gợi dục chói tai mặc dù những bức ảnh của cô ấy được tải lên hoàn toàn mặc quần áo. “Trong một trong những hình ảnh mất phương hướng nhất, có vẻ như một phiên bản khuôn mặt của tôi trên một cơ thể trần trụi”, cô nói. viết. “Trong một số bức ảnh, có vẻ như tôi đang khỏa thân nhưng với một tấm chăn được đặt một cách có chủ ý, hoặc hình ảnh bị cắt đi để che giấu bất cứ điều gì rõ ràng.”

Tuy nhiên, khi nói đến hình đại diện nam, các bức chân dung toát lên cả sự nam tính và sức mạnh: tạo ra những người đàn ông là chiến binh, phi hành gia và một thứ gì đó giống như một buổi chụp ảnh theo chủ đề Top-Gun.

Sau khi tạo hình đại diện của riêng tôi và đọc về những trải nghiệm tương tự từ những phụ nữ khác, tôi chợt hiểu ra tại sao ứng dụng, trước khi tạo ảnh chân dung của bạn, yêu cầu bạn phải “ở độ tuổi trưởng thành (18/21+).”

Doanh nhân đã liên hệ với Lensa AI để nhận xét.

Liên quan: Các nghệ sĩ ‘lo lắng cho tương lai của sự sáng tạo của con người’ sau khi sử dụng nghệ thuật do AI tạo ra

Bên cạnh những lo ngại có thể có về đạo đức và tình dục hóa phụ nữ, ứng dụng này đặt ra những lo ngại về quyền riêng tư cho người dùng. Vì nó sử dụng nhận dạng khuôn mặt để tạo ra các bức chân dung, nên câu hỏi đặt ra là thời gian – và ở đâu – những bức ảnh đó cuối cùng được lưu trữ. Theo chính sách bảo mật của ứng dụng, nó sử dụng công nghệ API TrueDepth và ảnh của người dùng để “huấn luyện các thuật toán của chúng tôi để hoạt động tốt hơn và hiển thị cho bạn kết quả tốt hơn”.

Tuy nhiên, một số lo ngại về những gì xảy ra với dữ liệu. “Bạn có thực sự muốn khuôn mặt của mình xuất hiện trên một cơ sở dữ liệu lớn không? Mọi người cần tự quyết định về điều này nhưng nó không lành tính, chẳng có gì để làm cả, nó không chỉ là niềm vui,” Kerry Bowman, nhà đạo đức sinh học tại Đại học Toronto, nói. nói với CTV News.

Tuy nhiên, công ty đã tweet hình ảnh đó sẽ bị xóa khỏi máy chủ sau khi được tạo.

Lensa AI ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018 dưới dạng sản phẩm của Prisma, có chức năng như một ứng dụng chỉnh sửa và lọc ảnh cùng với khả năng biến hình ảnh thành tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2022, nó đã ra mắt tính năng “Hình đại diện ma thuật” đang càn quét mạng xã hội và tạo ra những hình ảnh có khả năng chia sẻ cao. Với sự xuất hiện gần đây của ứng dụng, vẫn chưa biết những hậu quả về quyền riêng tư và tâm lý mà Lensa gây ra.

Tháng trước, FaceTune đã phải đối mặt với một vụ kiện tập thể ở Illinois tuyên bố rằng ứng dụng thu thập, lưu trữ và sử dụng trái phép dữ liệu của người tiêu dùng là vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois (BIPA). Nguyên đơn là ba bậc cha mẹ ở Illinois, những người yêu cầu Lightricks (công ty mẹ của FaceTune) đã thu thập dữ liệu sinh trắc học của con cái họ ở độ tuổi 4, 10 và 13.

Mặc dù Lensa duy trì lời hứa về quyền riêng tư, nhưng ứng dụng này vẫn còn mới và do đó vẫn còn nhiều điều chưa biết. Đối với những lo ngại về đạo đức và tâm lý do các ứng dụng chỉnh sửa ảnh như vậy gây ra, hành động pháp lý có thể phức tạp, vì cốt lõi của việc tương tác với ứng dụng này liên quan đến một kiểu chào đón sự biến dạng thị giác của một người.

Liên quan: AI có phải là rủi ro đối với sự sáng tạo không? Câu trả lời không đơn giản như vậy

Sau đó đánh giá đối với Lensa trên cửa hàng ứng dụng, hầu hết đều rất tích cực — ca ngợi đây là “ứng dụng tốt nhất thuộc loại này” hoặc một người dùng nói rằng họ “yêu thích ứng dụng” và tiếp tục sử dụng ứng dụng này mặc dù có trục trặc nhỏ. Các khiếu nại tiêu cực nhất liên quan đến giới hạn ảnh, trục trặc và chi phí. Các khiếu nại khác liên quan đến sự không hài lòng với chất lượng của một số bức ảnh, nói rằng trong một số bức ảnh, mắt bị méo hoặc chân tay trông không tự nhiên. “Tôi có những ngón tay trông kỳ cục, mắt có màu không chính xác, hoặc một mắt to hơn mắt kia hoặc cụp xuống, khuôn mặt bị biến dạng hoặc bị chia cắt, đầu của tôi bị cắt hoặc mất hoàn toàn trong các bức ảnh”, một người dùng khác viết.

Vì vậy, đối với những người đang tìm kiếm một sự thay đổi AI hoàn hảo, có lẽ Lensa không phải là ứng dụng lý tưởng.

Theo Madeline Garfinkle

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.