fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Trường hợp cho AI trong suốt

0 10

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Tôi không thể lên Facebook mà không gặp các nhà ảo thuật.

Tôi có thể theo dõi nó trở lại khi tôi xem một video về Tìm kiếm tài năng của Mỹ. Nó bắt đầu với các ca sĩ, nhưng ngay sau đó nó chuyển sang các thể loại khác, bao gồm cả những người theo chủ nghĩa ảo tưởng. Điều đó đủ để nói với các thuật toán của Facebook rằng tôi phải quan tâm đến phép thuật và nó sẽ cho tôi thấy nhiều hơn những gì nó suy luận mà tôi muốn thấy. Bây giờ tôi phải cẩn thận, bởi vì nếu tôi nhấp vào bất kỳ nội dung nào trong số đó, nó sẽ củng cố quan điểm của thuật toán rằng tôi phải có thật không quan tâm đến các thủ thuật đánh bài, và chẳng bao lâu nữa, đó là tất cả những gì Facebook sẽ cho tôi thấy. Ngay cả khi tất cả chỉ là sự tò mò thoáng qua.

Trải nghiệm của tôi không mới hoặc đặc biệt độc đáo – Eli Pariser cảnh báo chúng tôi về “bong bóng lọc” trên mạng xã hội vào năm 2011 – nhưng đó là một minh họa hữu ích về những nơi tối tăm mà một thuật toán có thể đưa bạn đến. Tôi có thể hơi khó chịu khi Facebook cung cấp video của David Blaine, nhưng bong bóng lọc có thể cực kỳ nguy hiểm, biến các nền tảng trung lập khác thành nơi sinh sản cho đủ loại ý tưởng xấu xí.

Dữ liệu của tôi đi đâu?

Sự thật là hầu hết mọi người đều hiểu rất ít về cách thức hoạt động của AI – họ chỉ biết rằng máy tính đang thu thập dữ liệu của họ. Và điều đó có thể đáng sợ.

Dữ liệu đó đi đâu và ai có quyền truy cập vào nó? Nó đang được sử dụng vì lợi ích của tôi hay nó đang được lợi dụng để bán cho tôi những thứ và tăng lợi nhuận của công ty? Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ có tích hợp AI, đây là những câu hỏi mà người dùng và khách hàng của bạn sẽ hỏi. Nếu ai đó đang giao cho bạn dữ liệu của họ, bạn không chỉ nợ họ câu trả lời. Bạn nợ họ sự minh bạch.

Khi chúng tôi lần đầu tiên thiết kế Charli – phần mềm của chúng tôi sử dụng AI để giúp khách hàng tự động hóa các tác vụ và theo dõi tất cả nội dung của họ cũng như các “thứ” khác – chúng tôi đã hình dung nó như một sản phẩm “chữa cháy và quên đi”. Nói cách khác, chúng tôi yêu cầu mọi người giao dữ liệu của họ cho Charli và để AI lo lắng về điều đó.

Đó là một ý tưởng hay, nhưng chúng tôi sớm nhận ra rằng nhiều người không cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận hộp đen mờ đục đó. Họ sợ giao quyền kiểm soát nội dung của mình cho một cỗ máy, và có thể hiểu được như vậy. Toàn bộ nhượng quyền phim đã được xây dựng xung quanh nỗi sợ hãi này, và trong khi Ma trậnKẻ hủy diệt chắc chắn là giải trí, không ai muốn sống trong chúng thực sự.

Liên quan: Cách tận dụng trí tuệ nhân tạo trong quan hệ công chúng

AI vốn đã thành kiến

Đặt kịch bản ác mộng khoa học viễn tưởng sang một bên, chúng tôi muốn lập trình máy móc của mình để học hỏi và phát triển, nhưng chúng tôi muốn làm điều đó theo cách có thể lường trước được. Bong bóng lọc phương tiện truyền thông xã hội đầy ma thuật của tôi có thể khiến tôi khó chịu, nhưng đó là cách các thuật toán hoạt động ngày nay. Nếu bạn đang xây dựng một mạng lưới các mô hình AI để tự động hóa một nhóm nhiệm vụ cụ thể cho khách hàng của mình, họ có thể sẽ đánh giá cao thực tế là AI đã học đủ về chúng để đáng tin cậy. Ví dụ: nếu ai đó đang dựa vào một ứng dụng để truy xuất dữ liệu của họ khi họ yêu cầu, thì họ không muốn có bất kỳ sự ngạc nhiên nào. Họ chỉ muốn nó hoạt động.

Đó là nơi xuất hiện sự thiên vị. Đã có tất cả các loại nghiên cứu và bài viết viết về vấn đề thiên vị trong trí tuệ nhân tạo và nó chắc chắn có thể là một vấn đề, nhưng thực tế là AI vốn đã thành kiến. Đó là bởi vì AI phụ thuộc vào các mô hình và dữ liệu đào tạo do con người phát triển với những thành kiến ​​của riêng họ. Sự thiên vị vốn có của AI thường mang lại lợi ích cho người dùng, chẳng hạn như khi nó cho phép AI học cách làm việc cho từng người dùng, mỗi người trong số họ sẽ có nhóm sở thích riêng.

Để mở rộng tầm nhìn, chúng ta sẽ phải đưa sự đa dạng vào AI, tương tự như cách chúng ta phải đưa sự đa dạng vào cuộc sống thực của mình.

Liên quan: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của chúng ta như thế nào

Cung cấp cho khách hàng một tay lái

Hãy thay đổi bánh răng trong một giây. Kỷ nguyên của ô tô hoàn toàn tự lái vẫn chưa đến, nhưng nó không còn quá xa. Có đủ loại thiết kế trong các tác phẩm, và một số trong số chúng thậm chí không có tay lái.

Có những kỹ sư rất xuất sắc và tài năng đang chăm chỉ làm việc trong các dự án này, và tôi tin tưởng họ – cho đến một thời điểm. Nhưng nếu tôi đang lái xe ô tô tự lái và xảy ra sự cố, tôi muốn nắm lấy tay lái và kéo thứ đó sang bên đường cao tốc. Tóm lại, tôi muốn tùy chọn tắt AI.

Nếu bạn muốn khách hàng tin tưởng bạn với dữ liệu của họ, hãy đưa họ vô lăng và đặt họ vào ghế lái. Trong trường hợp của chúng tôi, điều đó có nghĩa là nói với AI của chúng tôi rằng nó không thể làm bất cứ điều gì với nội dung của người dùng nếu không lưu trữ nội dung đó trước trong Google Drive. Bằng cách đó, người dùng luôn biết nội dung của họ ở đâu và cuối cùng họ luôn nắm quyền kiểm soát. Họ có thể cấp cho Charli quyền truy cập vào dữ liệu của họ và tự động hóa các quy trình nhất định xung quanh nó, nhưng người dùng cũng có thể thấy những gì đang xảy ra và kiểm soát bất cứ khi nào họ muốn.

Trí tuệ nhân tạo rất tiên tiến, nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Bây giờ chúng ta mới chỉ đang tìm hiểu bề mặt về những gì AI có thể làm và chúng ta còn lâu mới tìm ra tất cả câu trả lời cho các vấn đề về sự thiên vị và đa dạng. Tuy nhiên, những gì chúng tôi có thể làm là cung cấp cho khách hàng sự minh bạch và quyền kiểm soát đối với nội dung của chính họ. Không có gì kỳ diệu về điều đó; nó chỉ là công việc kinh doanh tốt.

Liên quan: Đây là công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất trên thế giới

.
Theo Kevin Collins

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.