fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Trung Quốc công bố quy tắc đạo đức để điều chỉnh Trí tuệ nhân tạo, Isaac Asimov sẽ nói gì?

0 23

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Bài báo này được dịch từ ấn bản tiếng Tây Ban Nha của chúng tôi. Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc xuất bản một Quy tắc đạo đức nhằm mục đích điều chỉnh hiện tại hoặc đang phát triển Các mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI). Với điều này, quốc gia châu Á này đi trước châu Âu, quốc gia đã có một quy định nguyên mẫu theo nghĩa tương tự. Các nguyên tắc của hướng dẫn tiếng Trung ưu tiên ‘toàn quyền quyết định’ của con người trên máy móc, rất phù hợp với luật người máy của nhà văn Isaac Asimov .

Depositphotos.com

Tháng 4 năm ngoái, Liên minh Châu Âu đã trình bày bản dự thảo sơ bộ về một quy định để đảm bảo rằng con người có quyền kiểm soát AI. Tuy nhiên, điều này đã không thành hiện thực và giờ đây, Trung Quốc là quốc gia tiên phong đưa ra quy định cho những công nghệ đang bùng nổ này.

Theo báo cáo của The South China Morning Post , tài liệu có tên Thông số kỹ thuật đạo đức cho Trí tuệ nhân tạo thế hệ mới bắt đầu từ một tiền đề rất rõ ràng: “Đảm bảo rằng AI luôn nằm trong tầm kiểm soát của con người” và họ có “toàn quyền ra quyết định” Giới thiệu về AI.

“Cuối cùng, Trung Quốc đang lựa chọn một mô hình mạnh tay, nơi nhà nước đang suy nghĩ rất nghiêm túc về những chuyển đổi xã hội lâu dài mà AI sẽ mang lại, từ sự xa lánh xã hội đến những rủi ro tồn tại, và tích cực cố gắng quản lý và hướng dẫn những chuyển đổi này , ”Rebecca Arcesati, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator của tổ chức tư vấn Đức, nói với cùng một phương tiện truyền thông. “Họ có một tư duy tiến bộ rõ rệt , “ông nói thêm.

Isaac Asimov có liên quan gì đến quy tắc đạo đức về AI của Trung Quốc?

Năm 1942, rất lâu trước đó Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề phổ biến, nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac asimov lần đầu tiên xuất bản nổi tiếng của anh ấy ba định luật của người máy trong truyện ngắn ‘Vòng luẩn quẩn’.

Những ‘định luật’ này là chìa khóa trong các tác phẩm của Asimov và là cơ sở cho mọi thứ liên quan đến thể loại này: tiểu thuyết, phim, loạt phim, truyện tranh và hơn thế nữa, vì chúng chính xác là một hướng dẫn đạo đức cho android để tương tác với con người mà không có hại.

  • Luật đầu tiên. Robot sẽ không làm hại con người cũng như không cho phép con người bị tổn hại.
  • Luật thứ hai. Robot phải thực hiện các mệnh lệnh do con người đưa ra, ngoại trừ những mệnh lệnh xung đột với luật đầu tiên.
  • Luật thứ ba. Robot phải bảo vệ sự tồn tại của chính mình trong chừng mực mà sự bảo vệ này không mâu thuẫn với luật thứ nhất hoặc thứ hai.

Các nguyên tắc được đề xuất bởi Isaac asimov dự định bảo vệ con người trong trường hợp giả định rằng máy móc có thể nổi loạn và tấn công người tạo ra chúng . Nếu một robot, mà chúng ta biết bây giờ sẽ hoạt động với Trí tuệ nhân tạo , cố gắng không tuân theo các luật này, hệ thống của nó sẽ chuyển sang chế độ ‘tự hủy’.

Nói cách khác, ba định luật của người máy đại diện cho quy tắc đạo đức của AI và đã ăn sâu vào văn hóa đại chúng đến nỗi chúng có lẽ là nguồn cảm hứng cho các quy định mới của Trung Quốc.

Sáu điểm trong Bộ quy tắc đạo đức của Trung Quốc dành cho trí tuệ nhân tạo thế hệ mới

Tài liệu mô tả sáu nguyên tắc cơ bản cho hệ thống Trí tuệ nhân tạo , bao gồm cả việc đảm bảo rằng chúng “có thể kiểm soát và đáng tin cậy . “Các điểm khác bao gồm việc sử dụng các công nghệ này để cải thiện sức khỏe con người ; thúc đẩy công bằng, minh bạch và công bằng ; bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật ; và tăng cường giáo dục đạo đức .

Theo mã, người dùng sẽ có mọi quyền chấp nhận hoặc từ chối dịch vụ của AI , cũng như là để ngừng tương tác với các hệ thống này bất cứ khi nào họ muốn.

Họ cũng nâng cao nhu cầu tránh rủi ro bằng cách đảm bảo rằng các AI không có lỗ hổng hoặc vi phạm bảo mật , và họ là không được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp hoặc bất hợp pháp điều đó có thể thỏa hiệp “An ninh quốc gia” hoặc “lợi ích chung . “

Điểm cuối cùng này gây tranh cãi nhất, vì nó phù hợp với các chính sách mà chính phủ Trung Quốc áp đặt trong năm ngoái, nhằm mục đích kiểm soát nhiều hơn đối với lĩnh vực công nghệ của đất nước .

Trên thực tế, Trung Quốc gần đây đã ra mắt chống lại các thuật toán đề xuất nội dung , phần lớn dựa trên hệ thống AI. Họ thu thập và phân tích dữ liệu người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo hoặc xác định nội dung nào được hiển thị cho họ trong hộp thư đến hoặc công cụ tìm kiếm của họ.

Vì lý do này, Arcesati khẳng định rằng việc xuất bản mã “một thông điệp rõ ràng” cho những người khổng lồ công nghệ như Amazon , Facebook , Google và tất cả các công ty “đã dựa trên mô hình kinh doanh của họ trên các thuật toán đề xuất . “

Cần nhớ rằng một trong những mục tiêu của Trung Quốc là trở thành dẫn đầu về Trí tuệ nhân tạo vào năm 2030 , các ghi chú xuất bản. Có lẽ đây là lý do tại sao sự cấp thiết của việc điều chỉnh một cách đạo đức tất cả các loại AI hiện tại và tương lai.

Trong khi đó, trong Liên minh Châu Âu , các nhóm hoạt động lo sợ rằng Trí tuệ nhân tạo sẽ được dùng cho các mục đích độc tài hoặc giám sát hàng loạt . Trên thực tế, một trong những nhu cầu chính của nó là hệ thống nhận dạng khuôn mặt bị cấm trong Quy định AI trong tương lai của nó.

.
Theo Mairem Del Río

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.