fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Tiền điện tử vẫn có thể quay trở lại rầm rộ. Đây là Cách.

0 29

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 26 tháng 5 năm 2021

6 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Sự sụt giảm gần đây của tiền điện tử đã mang lại cho các giải pháp khả năng tiếp cận và tiết kiệm năng lượng một sự thúc đẩy rất cần thiết.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen mối quan tâm thể hiện về “cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả” của Bitcoin, mô tả lượng năng lượng tiêu thụ với mỗi giao dịch là “đáng kinh ngạc”. Elon Musk đã biện minh cho sự đảo ngược gần đây về việc Tesla chấp nhận Bitcoin bằng cách nhấn mạnh “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác bitcoin đang gia tăng nhanh chóng.”

Cứ như vậy, sau nhiều tháng tăng trưởng ổn định, gần như mọi loại tiền điện tử đều bị đổ xô.

Giống như một hàng quân cờ domino, tháng này Bitcoin giảm giá làm rung chuyển thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, làm dấy lên lo ngại về tuổi thọ của gần như mọi loại tiền điện tử và đưa ra những phản ánh nghiêm túc về tương lai của thị trường kỹ thuật số này. Có thể được thúc đẩy bởi các bình luận từ Yellen và Musk, các mối quan tâm về môi trường và năng lượng hiện đang được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận này.

Thực tế về tác động môi trường của tiền điện tử

Hãy cùng xem xét thực tế của việc sử dụng năng lượng tiền điện tử bắt đầu với Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất. Bitcoin sử dụng khoảng 130 terawatt năng lượng mỗi giờ theo đại học Cambridge, gần như có thể so sánh với việc sử dụng năng lượng của toàn bộ quốc gia Argentina. Tại sao lại cao như vậy? Thật đơn giản: Khai thác Bitcoin và xử lý các giao dịch – cả hai quy trình thiết yếu đối với sự tồn tại của nó – đều đòi hỏi sức mạnh tính toán to lớn.

Một số loại tiền điện tử khác cũng gặp phải tình trạng tiến thoái lưỡng nan về năng lượng tồn tại tương tự mặc dù một số, chẳng hạn như Ethereum, đang tìm thấy cách mới để giảm lượng khí thải carbon của chúng. Trên thực tế, áp lực thực sự đang đặt ra đối với Ethereum trong việc tìm ra giải pháp có thể mở rộng cho vấn đề này khi các đối thủ mới nổi, chẳng hạn như Cardano và Polkadot, đang chạy đua để đánh bại người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trong trò chơi của chính mình.

Tuy nhiên, cho đến khi tiêu thụ năng lượng giảm đáng kể, nhiều loại tiền điện tử này sẽ tiếp tục tính phí lệ phí liên quan đến năng lượng cần thiết để xử lý các giao dịch. Đặc biệt, phí trên Mạng Ethereum có thể dao động từ 20 đô la đến 90 đô la trong khoảng thời gian chỉ vài ngày. Ngoài tác hại tiềm tàng đối với môi trường, những khoản phí này còn gây ra vô số vấn đề khác, từ việc không khuyến khích giao dịch đến việc gia tăng biến động giá sau đó.

Để tiền điện tử trở nên được sử dụng rộng rãi như tiền pháp định, chúng phải giảm tác động đến môi trường của chúng. Với việc nhiều quốc gia và ngành công nghiệp chuyển sang các phương pháp sản xuất và thương mại bền vững, tiền điện tử sẽ cần nỗ lực hết mình để giữ vững bước tiến với phần còn lại của thế giới.

Liên quan: Bitcoin có thực sự xấu cho môi trường như một số người nghĩ?

Cuộc đua mở rộng quy mô tiền điện tử đang diễn ra tốt đẹp

Xem xét bản chất bên trong của các quá trình ngốn năng lượng này, có cách nào để tiền điện tử tồn tại trong một thế giới bền vững hơn không? Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng nó sẽ đòi hỏi một sự chuyển đổi to lớn trên thị trường kỹ thuật số.

Một trong những thành phần cốt lõi của tiền điện tử, do đó thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng của chúng thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain. Blockchains là xương sống của vô số loại tiền điện tử, cung cấp hồ sơ được đóng dấu thời gian của mỗi giao dịch trên một mạng ngang hàng, phi tập trung. Mặc dù công nghệ này cực kỳ quan trọng để duy trì sự ổn định và khả năng truy xuất nguồn gốc, nhưng tiền điện tử có thể tận dụng sự sụt giảm hiện tại để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ blockchain cũ một cách sáng tạo mà không phải hy sinh các nguyên tắc cơ bản.

Một trong những cách tiền điện tử đang thực hiện điều này là chuyển sang các chuỗi khối tiết kiệm năng lượng hơn, nơi các giao dịch tự diễn ra. PumaPay, một giải pháp thanh toán tiền điện tử cho phép người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và nhận chúng bằng bất kỳ loại tiền tệ nào họ chọn – bao gồm cả fiat – gần đây đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện chuyển đổi từ Mạng Ethereum sang Chuỗi thông minh Binance (BSC). Khi phân tích việc sử dụng năng lượng của Ethereum và các đợt tăng giá sau đó, lý do cho việc chuyển đổi trở nên rõ ràng: Tại sao bất kỳ người tiêu dùng nào cũng sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho đăng ký trang web, nếu phí gas có thể đắt hơn chính đăng ký?

Trái ngược với BSC, Ethereum tiêu thụ một lượng lớn năng lượng tại 88,09 kWh mỗi giao dịch, tương đương với khoảng ba ngày tiêu thụ năng lượng của một hộ gia đình Hoa Kỳ trung bình. Với mức trung bình là 1,46 triệu giao dịch đẩy giới hạn xử lý của chuỗi khối Ethereum mỗi ngày, tiền điện tử trên chuỗi khối này phải đối mặt với các vấn đề đáng kể về khả năng mở rộng. Sự tắc nghẽn trên mạng này thường được chuyển cho nhà giao dịch, với phí gas đạt đến mức cao nhất mọi thời đại trong đợt khởi động của Ethereum vào đầu năm nay. Nhận thức được vấn đề này, Ethereum đã hướng tới cải tạo hoàn toàn công nghệ của nó.

Giống như PumaPay đã làm, các công ty tiền điện tử chuyển hoạt động của họ sang các mạng thay thế như BSC tận hưởng quá trình xử lý nhanh hơn, nhóm thanh khoản lớn hơn và tính linh hoạt nâng cao, ngăn chặn tắc nghẽn và các khoản phí tiếp theo. Ít phí hơn có nghĩa là khả năng tiếp cận lớn hơn cho các nhà giao dịch, do đó tăng khối lượng và tính ổn định. Tất nhiên, Ethereum sẽ không biến mất và các nỗ lực của bên thứ ba đang được tiến hành để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của nó. Polygon (MATIC) là một trong những mạng dẫn đầu mức phí và hành động giá cập nhật của nó đã cho thấy có nhu cầu cao về các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum vì các dự án vẫn muốn xây dựng trên mạng OG DeFi.

Liên quan: Các triệu phú tiền điện tử đang đa dạng hóa thành tài sản. Bạn cũng nên như vậy.

Sau tính bền vững, khả năng tiếp cận

Để tiền điện tử tồn tại qua thử thách của thời gian, tính bền vững với môi trường là chưa đủ – khả năng tiếp cận phải được ưu tiên như nhau. Đợt tăng giá gần đây phần lớn được thúc đẩy bởi một làn sóng nhà đầu tư bán lẻ, tiếp theo là các nhà đầu tư tổ chức. Để duy trì sự tăng trưởng này và thu hút các nhà đầu tư mới, thị trường tiền điện tử phải dễ tiếp cận và dễ hiểu. Phí năng lượng thấp hơn là một bước khởi đầu, nhưng còn nhiều việc phải làm để đơn giản hóa quy trình.

Ở những nơi có vấn đề về trải nghiệm người dùng, có những công ty – và nhiều công ty trong số họ – nhằm đưa ra giải pháp. Banxa là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP) làm việc với các công ty tài sản tiền điện tử để cải thiện trải nghiệm mua hàng cho các nhà giao dịch. Bằng cách cung cấp cầu nối giữa tiền tệ fiat và tài sản tiền điện tử, Banxa cho phép mua hàng trực tiếp với nhiều phương thức thanh toán, làm sáng tỏ tương lai tiềm năng của thị trường tiền điện tử, nơi hàng triệu người sẽ có thể mua và bán tài sản tiền điện tử chỉ bằng thao tác vuốt thẻ tín dụng.

Liên quan: Đây là cách Fintech đảm bảo quyền tiếp cận tài chính bình đẳng

Một thực tế trong đó tiền điện tử được trao đổi và quản lý dễ dàng khi tiền trong ví của bạn ngày càng trở nên khả thi với mọi nỗ lực hướng tới tính bền vững và khả năng truy cập. Khi ngày càng có nhiều công ty nhấn mạnh đến hiệu quả năng lượng và trải nghiệm tích cực, một làn sóng tiến bộ chắc chắn sẽ quét qua hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn. Bất chấp sự sụt giảm gần đây trên toàn thị trường, tương lai của tiền điện tử có vẻ tươi sáng.

.
Theo Ariel Shapira

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.