fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

“Tế bào vàng” có hiệu lực cao mang lại hy vọng cho những người bị chấn thương não nặng

0 69

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 11 tháng 5 năm 2021

8 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Giống như tất cả các doanh nhân, tôi luôn tìm kiếm các cơ hội để đưa các giải pháp ra thị trường đáp ứng nhu cầu và phát triển doanh nghiệp của mình – nhưng tôi cũng tập trung thời gian vào các giải pháp có thể thay đổi chất lượng cuộc sống của mọi người và giảm bớt đau khổ trên toàn thế giới. Gần đây, tôi đang làm việc để giúp đỡ một nhóm các cá nhân chắc chắn cần được giúp đỡ, theo một cách nào đó, bạn có thể xem như đáp ứng “nhu cầu thị trường chưa được đáp ứng”.

Những người được đề cập bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD). Các vận động viên chuyên nghiệp, cựu quân nhân và những người phản ứng đầu tiên có nguy cơ cao nhất. Họ cũng lo lắng hơn khi bị chấn thương sọ não nghiêm trọng (TBI), bệnh não mãn tính do chấn thương tâm lý (CTE) và trầm cảm. Trong khi TBI thường có thể được xác định dựa trên một chấn thương cụ thể ở đầu, CTE là một tình trạng gây ra bởi nhiều chấn thương liên tục, chẳng hạn như chấn động.

Những loại chấn thương não này, có thể làm thay đổi đáng kể cuộc sống hàng ngày và chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến 2 triệu người mỗi năm. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi các doanh nhân đồng nghiệp giúp phát triển các công nghệ mới và liệu pháp sáng tạo để chẩn đoán và điều trị những chấn thương này, đồng thời xây dựng các công ty để đưa chúng ra thị trường.

Ngay cả khi được tiếp cận với y học tiên tiến dựa trên nghiên cứu tiên phong trong khoa học thần kinh, sẽ không bao giờ có một sự đảm bảo chắc chắn rằng bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng sẽ thành công. Nhưng bạn có thể mong đợi một đảm bảo 100 phần trăm rằng bạn sẽ không nhận được lợi ích của một liệu pháp cụ thể nếu bạn không được điều trị gì cả.

Thật không may, có một khả năng thực sự tồi tệ hơn – Sai lầm sự đối xử. Hay cụ thể hơn, được điều trị dựa trên chẩn đoán không chính xác hoặc không tiết lộ hoàn toàn bản chất thực sự của bệnh hoặc thương tích tiềm ẩn.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào nguồn gốc của PTSD: Nó có phải do tâm lý nghiêm trọng hay do chấn thương não nghiêm trọng gây ra? Khi chúng ta tìm hiểu thêm về những chấn thương này, có nhiều bằng chứng hơn bao giờ hết rằng nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc PTSD dựa trên các triệu chứng được báo cáo đã thực sự bị chấn thương thể chất lên não.

Liên quan: Tìm kiếm nghiên cứu mới THC có thể làm giảm PTSD

Rối loạn tâm lý có thể do chấn thương não thực thể

Được coi là một chứng rối loạn tâm lý, PTSD thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc. Mặc dù PTSD có thể là hậu quả của việc tiếp xúc với căng thẳng, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng ở ngày càng nhiều bệnh nhân, chấn thương não thực thể có thể gây ra các triệu chứng của PTSD.

Trong phim tài liệu mới của cô ấy Vụ nổ yên tĩnh: Chữa lành não, Jerri Sher trình bày câu chuyện của những cựu chiến binh được cho biết họ bị PTSD, nhưng sau đó phát hiện ra rằng các triệu chứng của họ thực sự là do TBI hoặc CTE chưa được phát hiện trước đó gây ra.

Nếu bệnh nhân có thể được điều trị cải thiện cuộc sống đối với các chấn thương não thực thể, tại sao nhiều bệnh nhân hơn – đặc biệt là các cựu chiến binh của đất nước chúng ta – không được khám sàng lọc cho họ?

Một lời giải thích có thể là các triệu chứng của PTSD và chấn thương não có thể rất giống nhau. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán TBI và CTE báo cáo các triệu chứng của PTSD. Nhưng trong khi các chuyên gia thừa nhận một sự liên kết trong số những rối loạn này, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chấn thương não thực thể có thể nguyên nhân PTSD. Điều đó thay đổi mọi thứ.

Một lý do khác khiến bệnh nhân không được điều trị thích hợp là cho đến gần đây, việc tiếp cận với các xét nghiệm chính xác hơn về chấn thương não thực thể vẫn chưa có sẵn. Nhờ các công nghệ tiên tiến mới, xét nghiệm có thể tiết lộ bằng chứng về TBI và CTE với độ chính xác cao hơn nhiều. Nhưng nếu bệnh nhân không được kiểm tra, không có cách nào để xác định nguyên nhân của rối loạn thần kinh.

Kết quả? Không chẩn đoán và không điều trị. Và không có điều trị, không có sự chữa lành.

Liên quan: Sử dụng Psychedelics và AI để điều trị chấn thương não

Liệu pháp tế bào gốc cho CTE và TBI dựa trên khoa học tiên tiến

Cho đến gần đây, điều trị TBI và CTE thường yêu cầu phẫu thuật hoặc thuốc – đôi khi cả hai. Nhưng phẫu thuật có thể rủi ro và phức tạp, và các tác dụng phụ của thuốc có thể nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ngày nay, các công ty như của tôi cung cấp các liệu pháp điều trị chấn thương não ít gây rủi ro hơn so với phẫu thuật và không có tác dụng phụ thường gặp ở nhiều loại thuốc. Các công ty này điều trị bệnh nhân bằng liệu pháp tế bào gốc như một phần của kế hoạch điều trị nhiều mặt đối với TBI và CTE bao gồm xét nghiệm nâng cao, liệu pháp thay thế hormone và các chất bổ sung giúp cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng nhận thức. Bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm khắp cơ thể và não, các phương pháp điều trị này khuếch đại khả năng tự chữa lành tự nhiên của cơ thể và tái tạo mô bị tổn thương.

Nhưng những phương pháp điều trị này không thể bắt đầu nếu không được kiểm tra đầy đủ. Những câu chuyện bệnh nhân kể trong Vụ nổ yên tĩnh cho thấy rõ rằng chúng ta phải giúp đỡ các cựu chiến binh, tuyển thủ NFL, võ sĩ MMA và những người khác hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một số từ bỏ hy vọng: Các cựu chiến binh tự tử với tỷ lệ cao hơn 50 phần trăm so với các nhóm khác.

Khi bằng chứng ngày càng tăng cho thấy PTSD không chỉ liên quan đến TBI hoặc CTE, mà có thể do những chấn thương này và chứng viêm mãn tính trong não gây ra, rõ ràng là việc tầm soát và điều trị được cải thiện có thể giúp tránh được nhiều trường hợp tử vong thương tâm này.

Nhưng đối với nhiều bác sĩ thú y được cho biết họ bị PTSD, ngụ ý rằng họ bị bệnh tâm thần tạo ra cảm giác xấu hổ, vì vậy họ không lên tiếng. Các thực tế Điều đáng xấu hổ là khoảng 20% ​​cựu chiến binh trong các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan đã được chẩn đoán mắc PTSD trong khi họ thực sự có thể bị TBI hoặc CTE.

Liên quan: 4 cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu cần theo dõi vào tháng 5 năm 2021

Kiểm tra chính xác hơn: Hãy xây dựng dựa trên những công nghệ mới này

Nhiệm vụ của Tiến sĩ Daniel Amen là cung cấp xét nghiệm chính xác hơn cho nhiều cựu chiến binh hơn và những người khác bị PTSD có thể bị TBI hoặc CTE. Dựa trên nghiên cứu của mình, anh ấy đã mở một mạng lưới các phòng khám trên toàn quốc cung cấp khả năng tiếp cận nhiều loại hình quét não tiên tiến, chẳng hạn như các phương pháp quét não dựa trên công nghệ SPECT.

Những bản quét này có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân thực thể của những gì từng được coi là rối loạn tâm thần và có thể có giá trị lớn đối với bất kỳ ai muốn tối ưu hóa sức khỏe của mình. Tôi thậm chí còn được quét não tại một trong những phòng khám của anh ấy vì tôi tận dụng phương pháp kiểm tra sức khỏe nâng cao bất cứ khi nào có thể.

Có rất nhiều bằng chứng hỗ trợ cho phát hiện của Tiến sĩ Amen. Hai nghiên cứu của Amen Clinics đã chỉ ra rằng hình ảnh SPECT não có thể phân biệt PTSD với TBI với tỷ lệ chính xác 94% – chính xác hơn nhiều so với việc dựa vào chụp MRI hoặc CT, thường cho kết quả “bình thường” ở những người bị PTSD. Đó là tin tức thú vị và nó đã được công nhận bởi Khám phá tạp chí là một trong 100 câu chuyện khoa học hàng đầu của năm 2015.

Và tôi ngưỡng mộ Tiến sĩ Amen vì đã lên tiếng. Trong một Bưu điện Washington ông chỉ ra rằng “tâm thần học là chuyên khoa duy nhất không thực sự xem xét cơ quan mà nó xử lý.” Ông cũng giải thích rằng công nghệ hình ảnh mới giúp tiết lộ các vấn đề sinh học tiềm ẩn gây ra các triệu chứng của PTSD để giúp nhiều bệnh nhân hơn được điều trị tốt nhất có thể.

Như tôi đã đề cập, liệu pháp tế bào gốc có thể giúp nhiều bệnh nhân TBI và CTE chữa lành vết thương và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của họ. Sau khi điều trị, bệnh nhân cho biết chức năng tâm thần tốt hơn, tâm trạng và động lực được cải thiện và ít triệu chứng hơn. Kết quả có thể không ngay lập tức, nhưng hầu hết bệnh nhân cho thấy sự cải thiện trong vài tháng đầu tiên và sau đó cải thiện dần dần nhưng ổn định trong 6 đến 12 tháng tiếp theo – đặc biệt khi liệu pháp tế bào gốc là một phần của phác đồ điều trị toàn diện nhiều mặt.

Điều trị tế bào gốc tại công ty của tôi dựa trên tế bào gốc trung mô (MSC) từ dây rốn hiến tặng. Đó là bởi vì nghiên cứu cho thấy những tế bào này có tiềm năng chữa bệnh tốt nhất. Một khi các tế bào này được kiểm tra và sàng lọc các dấu hiệu sinh học cụ thể, chúng có thể được tái tạo thành dịch truyền hàng triệu “tế bào vàng” hiệu lực cao mà các nghiên cứu cho rằng mang lại kết quả tốt hơn các phương pháp điều trị tế bào gốc khác. Tôi muốn thấy thêm nhiều doanh nhân, công ty và cơ quan chính phủ hợp tác với nhau để cung cấp các phương pháp điều trị này ở Hoa Kỳ

Mặc dù liệu pháp tế bào gốc có thể điều trị một loạt các tình trạng và rối loạn, nhưng điều đặc biệt là khi thấy những bệnh nhân không thể nhớ các sự kiện gần đây có được chức năng não nhiều hơn, đặc biệt là khi bác sĩ của họ đã nói với họ rằng không bao giờ mong đợi cải thiện nhiều.

Không ai có thể đảm bảo kết quả, nhưng không có khả năng điều trị nào nếu không có xét nghiệm chính xác hơn. Chấn thương não có thể rất bi thảm. Chúng tôi nợ các cựu chiến binh của mình để giúp đỡ tất cả những gì có thể bằng cách đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp khả năng tiếp cận để sàng lọc CTE và TBI chính xác hơn.

.
Theo Eric Stoffers

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.