fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Tâm lý của người tiêu dùng đang thay đổi như thế nào đối với xe điện

0 23

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Chỉ vài năm trước đây, nhiều chuyên gia tin rằng mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng đối với xe điện là phạm vi sử dụng của chúng. Người mua ô tô, điều chỉnh với thế giới ô tô chạy bằng xăng và lượng xăng dồi dào nhà ga, đã lo lắng về việc xe điện của họ bị ảnh hưởng do phạm vi hoạt động hạn chế và số lượng trạm sạc ít hơn nhiều.

andreas160578 / Pixabay – Valuewalk

Quý 3 năm 2021 thư quỹ phòng hộ, hội nghị và hơn thế nữa

Tuy nhiên, ngày nay, những người mua ô tô được giới thiệu với một thế giới hoàn toàn khác. Việc sử dụng xe điện tiếp tục gia tăng, với Châu Âu dẫn đầu về doanh số bán xe điện mới. Ở Mỹ, 7% người trưởng thành tuyên bố sở hữu một chiếc xe điện, trong khi 39% cho biết họ sẽ cân nhắc nghiêm túc việc mua một chiếc khi mua chiếc xe tiếp theo. Những thay đổi này là kết quả của những thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng đối với xe điện, cũng như sự thay đổi trong các biện pháp khuyến khích mà các chính phủ đưa ra. Nhưng chính xác thì những nguyên nhân này đã thay đổi như thế nào?

Các nhà sản xuất xe điện hàng đầu theo số lượng xe bán ra:

  • Tesla Inc. (NASDAQ: TSLA)
  • General Motors (NASDAQ: GM)
  • Nissan Motor Co. Ltd. (OTCMKTS: NSANY)

Cảm xúc của Người tiêu dùng

Mức độ tiêu thụ xe điện trên toàn cầu đã tăng mạnh trong 5 năm qua; sự gia tăng này sẽ được phân tích với bối cảnh thay đổi tình cảm của người tiêu dùng ở ba nền kinh tế chính.

Nguyên nhân chính của sự do dự của người tiêu dùng đối với xe điện, được chia sẻ bởi tất cả các nền kinh tế này, là chi phí trả trước khổng lồ liên quan đến chúng khi so sánh với xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên, sự hoài nghi này đang bắt đầu giảm dần trên toàn cầu do sự ra đời của xe điện ‘Sản xuất tại Trung Quốc’. Sự kiện mang tính bước ngoặt này đã cho phép các thương hiệu bán ô tô điện với giá thấp hơn tới 30% do lợi ích cắt giảm chi phí của gia công phần mềm.

CHÚNG TA

Tính đến năm 2020, gần 2 triệu xe điện được ghi nhận là đã được đăng ký tại Hoa Kỳ – tăng gấp ba lần so với con số bốn năm trước (theo Cơ quan năng lượng quốc tế). Các loại xe ‘chạy điện’ (hay ‘pin điện’) là tiểu loại phát triển nhanh nhất của loại xe này: chỉ riêng số lượng xe đăng ký này đã tăng từ 300.000 chiếc năm 2016 lên 1,1 triệu chiếc vào năm 2020.

Mặc dù có quy mô lớn, Mỹ chỉ phản ánh 17% tổng lượng xe điện toàn cầu. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng của Hoa Kỳ đã chậm lại một chút trong vài năm qua cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của xe hybrid và việc loại bỏ dần các khoản tín dụng thuế liên bang đối với các mẫu xe phổ biến. Doanh số bán xe ‘tất cả chạy điện’ ở Mỹ đã giảm 3,2% trong năm 2020, mặc dù Đại dịch do covid-19 gây ra ảnh hưởng đến toàn bộ doanh số bán xe nên việc so sánh rất khó khăn.

Châu Âu

Châu Âu đã trải qua sự phát triển nhanh nhất trong việc bán xe điện; nó đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 60% kể từ năm 2016, gần gấp 4 lần so với của Mỹ. Ở Na Uy, 75% ô tô bán ra là xe điện – điều này cũng đúng với hơn một nửa số ô tô được bán ở Iceland. Tại 10 quốc gia châu Âu khác, ô tô điện chiếm từ 10% -30% tổng doanh số bán ô tô mới.

Châu Úc

Giảm giá ô tô điện bùng nổ vào năm 2021, với số lượng bán ra nhiều hơn trong nửa đầu năm nay so với cả năm 2020. Xe điện chiếm 1,57% thị phần trong tổng doanh số bán xe hơi, gần gấp đôi so với 0,78% thị phần của năm 2020. Bất chấp sự tăng trưởng này, Australia vẫn xuất hiện bị tụt hậu về mức độ thâm nhập của xe điện.

Hiện tại, ước tính có 13 nhà sản xuất bán tổng cộng 23 xe điện tại Úc. Con số này nhạt nhòa so với 130 lựa chọn dành cho người mua xe hơi ở Anh (một nền kinh tế trong đó xe điện chiếm 8,2% thị phần) và đại diện cho một khu vực tăng trưởng ở Úc.

Chính phủ khuyến khích

Những ưu đãi mà chính phủ đưa ra đóng vai trò như động cơ to lớn đối với sự thay đổi này trong tình cảm của người tiêu dùng. Nhiều chính phủ đã đặt nhiều khuyến khích nhằm đẩy nhanh cả việc sản xuất và sử dụng xe điện trên toàn thế giới. Dưới đây là một số chính sách của ba nền kinh tế lớn này.

CHÚNG TA

Các chính sách khuyến khích của chính phủ Hoa Kỳ được áp dụng dưới dạng các khoản giảm giá có thể mua được, các khoản tín dụng thuế và các khoản giảm giá. Năm 2011, Tổng thống Obama đặt mục tiêu Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên có 1 triệu ô tô điện trên đường vào năm 2015. Theo đó, 2,4 tỷ USD đã được phân bổ trong các khoản tài trợ liên bang để thúc đẩy sản xuất xe điện và pin.

Hơn một nửa số tiền này được phân bổ cho các nhà sản xuất pin cần thiết cho ô tô điện có trụ sở tại Hoa Kỳ. 500 triệu đô la đã được giao cho các nhà sản xuất dựa trên tương tự của các bộ phận khác cần thiết cho ô tô điện, và 400 triệu đô la được sử dụng để triển lãm và phân tích cơ sở hạ tầng cần thiết cho những loại xe này, chẳng hạn như: trạm sạc và đường ray điện.

Những ưu đãi này ở Mỹ đã khuyến khích các thương hiệu như Tesla tăng doanh số bán hàng của họ lên gấp 10 lần chỉ trong vòng 5 năm qua; Nó đã quan sát thấy doanh số bán hơn 80.000 xe chỉ trong năm 2016. Đến năm 2021, dự kiến ​​sẽ sản xuất hơn 1 triệu xe.

Châu Âu

Nỗ lực chính trong khu vực này là Sáng kiến ​​Xe xanh (GCI). Tổng cục Di động và Giao thông vận tải, giám đốc chịu trách nhiệm về vận tải trong EU, ủng hộ mạnh mẽ dự án ‘điện cơ động’ liên quan đến xe điện và tất cả các cơ sở hạ tầng tương ứng của họ. Ngân sách của nó lên đến 50 triệu Euro theo GCI.

Chỉ thị 2009/33 / EC và 2006/32 / EC, của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng ngày 23 tháng 4 năm 2009 và ngày 5 tháng 4 năm 2006, bao gồm các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy các phương tiện giao thông hiệu quả. Các chỉ thị cụ thể này liên quan đến việc sử dụng các phương tiện sạch và tiết kiệm năng lượng trên đường cũng như hiệu quả của các dịch vụ năng lượng. Các ưu đãi thuế đã được 15 trong số 27 quốc gia thành viên EU cung cấp cho xe điện từ lâu.

Các biện pháp này dường như đã phần lớn thành công: xe điện đã từ từ thâm nhập vào thị trường châu Âu. Số lượng xe như vậy đã tăng đều hàng năm kể từ năm 2010: từ khoảng 700 chiếc lên 550.000 chiếc. Loại xe này chiếm 2% tổng số xe đăng ký mới và chiếm 3,5% tổng số xe chở khách đăng ký mới.

Châu Úc

Tại Úc, các loại xe tiết kiệm nhiên liệu sẽ phải chịu ít Thuế xe sang hơn; vào năm 2021, ngưỡng đối với các loại xe như vậy chỉ dưới 70.000 USD đối với xe tiết kiệm nhiên liệu và gần 80.000 USD đối với xe chạy điện hoàn toàn (BEV). Chính phủ nước này cũng đã tiến hành xem xét các tiêu chuẩn xăng và dầu diesel của ngành vào năm 2021.

Chính phủ Liên bang Úc đã cam kết chi gần 75 triệu đô la cho cơ sở hạ tầng liên quan đến xe điện (tức là các trạm sạc) vào năm 2021. Ngoài ra, họ cũng đang cung cấp 15 triệu đô la để giúp xây dựng mạng lưới sạc trên toàn quốc. ; nó sẽ được xây dựng bởi Evie Networks và sẽ kết nối Melbourne, Brisbane, Sydney và một số thành phố lớn khác của đất nước.

Quốc gia này đã trải qua một sự thay đổi rõ rệt trong mối tương quan với những ưu đãi này (cho dù là một xu hướng tiêu dùng tự nhiên hay hệ quả trực tiếp của sự xúi giục của họ bị xáo trộn). Trong 5 năm qua, mức tiêu thụ xe điện ở Úc đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba mỗi năm.

Kết luận

Về mặt cân bằng, rõ ràng là tâm lý của người tiêu dùng đối với xe điện đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc đều đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng rõ rệt trong cả việc áp dụng và sản xuất phương tiện trong khoảng thời gian này, chắc chắn là phù hợp với những khuyến khích rộng rãi của chính phủ mà các nền kinh tế này đã đưa ra để khuyến khích hiệu ứng này.

Như đã nói, rất khó để quy kết tất cả thành công cho các chính sách này. Ngoài ô tô, còn có một sự thay đổi toàn cầu theo hướng làm sạch thế giới và áp dụng một lối sống thân thiện với môi trường và sinh thái hơn. Phong trào này chắc chắn đóng một vai trò lớn trong việc gia tăng sự phổ biến của xe điện.

Điều có khả năng tạo ra thay đổi lớn nhất là sự kết hợp của nhận thức này với việc giảm giá của những loại xe như vậy. Hiện tại, trở ngại lớn nhất khiến mọi người chọn sử dụng những chiếc xe như vậy là giá cả, nhưng với nỗ lực của Tesla trong việc làm cho ô tô điện có giá cả phải chăng hơn (kết hợp với các ưu đãi của chính phủ ở một số nền kinh tế lớn khiến xe điện tương đối rẻ hơn en masse), rào cản này có thể sẽ được gỡ bỏ trong tương lai gần.

.
Theo Aman Jain

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.