fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Sự kỳ lạ đang tiếp cận nhanh chóng, và nó sẽ xảy ra đầu tiên trong phép biến hình

0 10

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh điểm kỳ dị và liệu chúng ta có sớm bước vào giai đoạn mà trí tuệ nhân tạo nói chung sẽ trở thành hiện thực hay không. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào các hàm ý triết học và đạo đức của điểm kỳ dị, chúng ta phải hiểu nó thực sự là gì, những hạn chế thực tế của nó và tại sao nó có thể xảy ra theo cách khác với dự đoán.

Điểm kỳ dị là quan điểm cho rằng tốc độ phát triển công nghệ theo cấp số nhân sẽ dẫn đến tình trạng trí tuệ nhân tạo thay thế trí thông minh của con người và cuối cùng sẽ thoát khỏi sự kiểm soát của chúng ta. Một số thậm chí còn dự đoán những hậu quả thảm khốc đối với nhân loại khi máy móc sẽ trở thành loài thống trị trên hành tinh này. Điều này có vẻ hơi xa vời, ít nhất là trong tương lai gần, vì những tiến bộ trong phát triển phần cứng và robot không bắt kịp với phần mềm khi nói đến trí tuệ nhân tạo nói chung. Tuy nhiên, người ta có thể tranh luận rằng sự cường điệu gần đây và những phát triển xung quanh metaverse chắc chắn sẽ mở ra cánh cửa cho sự suy nghĩ lại về Singularity. Nhưng metaverse là gì, và tại sao nó lại là một vấn đề lớn như vậy?

Internet tiếp theo

Phân tích thị trường gần đây đã ước tính rằng cơ hội thị trường metaverse có thể là khoảng 800 tỷ đô la vào năm 2024. Đây có thể được coi là một sự gia tăng địa lý dự kiến ​​cho metaverse, với quy mô thị trường ước tính như vậy; tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là metaverse là gì?

Hiện tại, không có một định nghĩa duy nhất; nếu bạn nghĩ về internet ngày nay như một không gian hai chiều (2D) ảo, nơi bạn có thể sản xuất và chia sẻ nội dung, tạo ra giá trị và kết nối với bất kỳ ai ở bất cứ đâu, thì metaverse có thể được coi là một không gian ba chiều (3D) ảo, nơi bạn có thể làm mọi thứ mà bạn có thể làm trong internet ngày nay trong khi hoàn toàn đắm chìm (thông qua VR / AR) trong không gian đó chính xác như bạn đang ở trong thế giới thực, nhưng theo cách thức đồ họa thực tế ảo trong khi vẫn có thể tương tác, kết nối , giao dịch và tạo với những người khác.

Nói một cách đơn giản, tồn tại trong metaverse tương đương với việc sống bên trong internet. Điều này mở ra khả năng hình thành một thế giới mới, một nền kinh tế mới và những khả năng mới.

Tuy nhiên, không giống như Internet, đắm chìm trong thực tế ảo sẽ đánh lừa não người giải phóng các chất hóa học (endorphin, serotonin, dopamine) giống như cách bạn làm trong thế giới thực, điều này sẽ làm cho con người sống tự nhiên hơn và thực tế hơn. hơn internet. Đó là một môi trường ảo, nơi bạn có thể tương tác với mọi người trong không gian kỹ thuật số. Nó đang đi vào bên trong internet thay vì chỉ nhìn vào nó!

Ngày nay, một số người có thể nghĩ rằng VR dành cho những người chơi video; nhưng về mặt lịch sử, trò chơi luôn đi trước sự áp dụng chính thống. Space Invaders và Super Mario đã được chơi trước khi chúng tôi bắt đầu sử dụng Google. Điều tương tự cũng áp dụng cho VR: nó chỉ đơn giản là một cổng vào metaverse.

Điều gì làm cho metaverse trở nên độc đáo?

Để giải thích kỹ hơn về điểm này, Nếu chúng ta nghĩ về nó, chúng ta đã có máy tính lớn phát triển thành máy tính cá nhân, sau đó phát triển thành thiết bị di động. Tuy nhiên, trong trường hợp metaverse, bước nhảy vọt hoặc sự lặp lại không nhất thiết phải đến với một thiết bị nhanh hơn. Thay vào đó, với các mô phỏng ảo của thế giới ảo và môi trường ảo trong đó thông qua VR và AR, cuối cùng chúng ta có thể mua những thứ trong thế giới thực thông qua các môi trường này. Nhưng, đặc biệt, cũng để mua những thứ chỉ tình cờ tồn tại trong những môi trường ảo này. Kết nối máy tính với internet đã đưa chúng trở thành mục đích sử dụng phổ biến và đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên dot-com, và 15 năm qua đã được định hình rõ ràng bởi điện thoại di động, dẫn đến việc áp dụng đại trà hoàn toàn.

Điều này làm cho metaverse trở thành một khái niệm rất thực tế. Nó không chỉ là các buổi hòa nhạc VR, các cuộc tụ họp 3D hoặc tài sản kỹ thuật số, metaverse là một ý tưởng mang các khái niệm này lại với nhau và cố gắng giải thích cách tất cả chúng được kết nối với nhau.

Matthew Ball, một người đề xuất thẳng thắn về metaverse, đã phác thảo một vài ý tưởng chính cho thấy hình thức phát triển của internet này sẽ như thế nào. Anh ấy xác định rằng metaverse là vĩnh viễn, có nghĩa là nó sẽ không bao giờ đặt lại, tạm dừng hoặc thoát. Ông cũng xác định rằng metaverse sẽ hoạt động (trong thời gian thực) vì phần lớn Internet ngày nay được thiết kế để sử dụng không đồng bộ (ví dụ như video trên YouTube). Cũng sẽ không có giới hạn về người dùng đồng thời: đây là một trong những vấn đề khó khăn nhất theo quan điểm kỹ thuật (nghĩ ZOOM gọi). Do tính song song lớn, trải nghiệm metaverse sẽ rất khác so với internet ngày nay.

Tuy nhiên, quan sát quan trọng nhất là metaverse sẽ có một nền kinh tế đầy đủ chức năng. Internet đang nhanh chóng trở thành nơi tốt nhất để kiếm tiền; hầu hết mọi doanh nghiệp đều đã sử dụng trực tuyến, nhưng nền kinh tế kỹ thuật số vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Hầu hết các giao dịch vẫn còn phân tán, đặc biệt là trong không gian ảo và các khoản đầu tư vào hàng hóa kỹ thuật số vẫn còn sơ khai. Hơn nữa, do tiềm năng về khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp khác nhau, nội dung do người dùng tạo sẽ đóng một vai trò rất lớn trong metaverse.

Liên quan: Làn sóng mới của các đổi mới Metaverse Web 3.0

Sự hình thành nền kinh tế mới

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng thanh toán, chắc chắn sẽ là một trong những nền tảng của metaverse. Khả năng mua, bán và quan trọng nhất là sở hữu những thứ trong metaverse có thể là phần biến đổi lớn nhất của kỷ nguyên mới này. Điều này sẽ dẫn đến tình huống mà các công nghệ sổ cái phi tập trung hoặc blockchain thực sự sẽ là giải pháp thiết thực nhất, nếu không muốn nói là cuối cùng, để trao đổi giá trị và lưu trữ giá trị. Cơ hội cho tăng trưởng kinh tế sẽ là không thể lường trước được, vì điều này theo nghĩa đen là tạo ra một thế giới mới, nơi người dùng sẽ tương tác, giao dịch, sở hữu, trao đổi và chia sẻ giá trị kinh tế.

Điều này mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới cho tiền điện tử mà các nhà hoạch định chính sách vẫn đang đấu tranh để điều chỉnh trong thế giới thực; Làm thế nào sau đó chúng có thể được điều chỉnh tốt trong một metaverse?

Covid-19 đã nhấn mạnh thực tế rằng chúng tôi đã chuyển cuộc sống của mình sang thế giới kỹ thuật số: chúng tôi làm việc, giao dịch kinh doanh và giao tiếp trực tuyến. Biên giới tiếp theo sẽ tồn tại bên trong thế giới kỹ thuật số đã hình thành xung quanh chúng ta.

Liên quan: 5 lý do tại sao NFT là mô hình doanh thu lý tưởng của Metaverse

Trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị metaverse?

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, có thể vẫn còn khó khăn để tạo ra những cỗ máy Android trông giống con người có thể tiếp quản thế giới thực. Tuy nhiên, trong một thế giới mà mọi thứ đều là kỹ thuật số, sẽ không khó để tạo ra các tác nhân tự tái tạo thông minh có thể gửi và học hỏi từ môi trường của chúng, và phát triển để tiếp quản môi trường của nó. Metaverse sẽ chỉ cung cấp điều đó.

Nhiều thập kỷ trước, Bố già của AI Marvin Minsky đã đưa ra khái niệm về xã hội tâm trí, nơi các quá trình nhận thức và kiến ​​trúc nhận thức của chúng ta không bị giới hạn ở một nơi cụ thể và không phải là các quá trình cô lập; nó là những hành vi tập thể của nhiều khái niệm đã ăn sâu một cách tinh vi mà tâm trí của chúng ta có thể thực hiện được. Rõ ràng là trí thông minh, khi bị ô nhiễm bởi những đặc điểm tiêu cực như tham lam, hám lợi và thù dai, có thể trở thành một lời nguyền đối với nhân loại.

Mặc dù đây không phải là một khái niệm mới trong lĩnh vực AI, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn, vì bộ não của chúng ta là một mạng lưới phức tạp khổng lồ gồm hàng trăm tỷ tế bào thần kinh luôn liên lạc với nhau. Nó là thứ giúp con người hiểu được những gì đang xảy ra. Các tế bào thần kinh bắt đầu kích hoạt và phản ứng với vô số phản ứng nhịp độ nhanh, thiết lập các mô hình trong não mà sau đó quyết định quá trình hành động được thực hiện bởi tâm trí và cơ thể của chúng ta một cách hoàn hảo. Trong lịch sử, các chuyên gia AI đã cố gắng tái tạo quá trình này bằng cách sử dụng mạng thần kinh nhân tạo (ANN), nhưng đây chỉ là một thủ thuật dựa trên phần mềm để mô phỏng não người.

Điều này hiện đang thay đổi nhanh chóng khi thiết kế phần cứng đang bắt đầu chuyển đổi, với sự tiến bộ của điện toán Neuromorphic, trong đó các kiến ​​trúc bán dẫn truyền thống đang bị phá vỡ và được tái thiết kế để bắt chước cấu trúc của não người, nơi xử lý và bộ nhớ được kết hợp thành một đơn vị, cấu trúc thần kinh mà Marvin Minsky đã tạo ra và nhiều cấu trúc khác đang dần trở thành hiện thực từ quan điểm phần cứng. Điều này đã làm cho AI nhanh hơn, tốt hơn và tổng quát hơn. Điều này cực kỳ thú vị vì nếu được sử dụng đúng cách, nó sẽ tạo ra các ứng dụng cực kỳ thông minh và cuối cùng có thể thay thế trí thông minh nói chung ở cấp độ con người.

Điều này đặc biệt phù hợp với metaverse, sẽ không chỉ là nơi mà những người mặc avatar tương tác với những người mặc avatar khác trong không gian 3D ảo, mà sẽ có khả năng là nơi đầu tiên và cơ hội mà các tác nhân thông minh nhân tạo cuối cùng có thể thể hiện một hành vi gần giống như con người, không có giới hạn vật lý của việc xây dựng một robot hình người thực sự trong thế giới thực. Với những tiến bộ trong AI, và đặc biệt là tính toán Neuromorphic, đang đẩy nhanh cách tiếp cận của trí thông minh nhân tạo tổng quát (AGI), chúng ta có thể chứng kiến ​​một siêu thị trong đó AI không thể phân biệt được với con người!

Liên quan: Tại sao Thời điểm Thích hợp để Doanh nghiệp Bắt đầu Chuyển sang …

.
Theo Abdalla Kablan

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.