fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Sự khác nhau giữa Marketing và Quảng cáo

0 1.724

- Advertisement -

Khi công nghệ tiếp tục phát triển và có tầm quan trọng, các doanh nghiệp hiện đại sử dụng các chiến lược MarketingQuảng cáo “Advertising” đa dạng để tiếp cận khách hàng tiềm năng và chốt doanh số. Trải dài từ phương tiện truyền thông truyền thống đến Digital Marketing trực tuyến và truyền thông xã hội, MarketingQuảng cáo “Advertising” dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Một phần của thực tế này là do hiệu quả của các chiến lược MarketingQuảng cáo “Advertising” trong việc thúc đẩy thành công cho các công ty ở mọi hình dạng và quy mô. 

Mặc dù đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực tế có nhiều điểm khác biệt giữa MarketingQuảng cáo “Advertising”. Theo thuật ngữ cơ bản, Marketing là quá trình xác định nhu cầu của khách hàng và xác định cách tốt nhất để đáp ứng những nhu cầu đó. Ngược lại, Quảng cáo “Advertising” là hoạt động quảng bá một công ty và các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đó thông qua các kênh trả phí. Nói cách khác, Quảng cáo “Advertising” là một thành phần của Marketing. Nhưng sự khác biệt không kết thúc ở đó. Để phân biệt MarketingQuảng cáo bạn và Win To Win Marketing cùng làm rõ:

Marketing và Quảng cáo

Sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo “Advertising” là gì?

Sự khác biệt chính giữa hai phương thức kinh doanh này là:

 • Quảng cáo là một phần của hoạt động Marketing.

Một chiến lược Marketing thành công thường dành nguồn lực cho Quảng cáo ở nhiều cấp độ, đặt các hoạt động truyền thông tiếp thị của công ty trên nhiều loại phương tiện khác nhau. 

Để tìm hiểu sâu hơn một chút về câu hỏi này, sẽ hữu ích khi xem xét sự khác biệt giữa phương tiện trả tiền, phương tiện sở hữu và phương tiện kiếm được:

 • Phương tiện truyền thông trả tiền – Loại phương tiện này liên quan đến việc một công ty trả tiền cho một nhà xuất bản để thực hiện các hoạt động truyền thông Marketing.

Ví dụ: Về phương tiện trả phí bao gồm biển Quảng cáo “Advertising”, Quảng cáo “Advertising” truyền phát và Quảng cáo “Advertising” in, Quảng cáo “Advertising” trên công cụ tìm kiếm, Quảng cáo “Advertising” trên phương tiện truyền thông xã hội và thư trực tiếp hoặc email. 

 • Phương tiện truyền thông sở hữu – Loại phương tiện truyền thông này liên quan đến việc một công ty sử dụng các kênh riêng của mình để đặt các phương tiện truyền thông Marketing.

Ví dụ: về các phương tiện được sở hữu bao gồm bán lẻ, trang web và blog kinh doanh, tài liệu Quảng cáo, tài khoản xã hội của công ty và thông cáo báo chí. 

 • Truyền thông kiếm được – Loại phương tiện này liên quan đến thông tin liên lạc bên ngoài về một công ty từ các tác nhân bên thứ ba.

Ví dụ: về các phương tiện truyền thông kiếm được bao gồm các bài đánh giá trực tuyến, các bài báo hoặc tạp chí, xác nhận trên phương tiện truyền thông xã hội, các cuộc biểu tình của khách hàng và các loại công khai ra bên ngoài. 

Như đã nêu ở trên, Quảng cáo thường bị giới hạn trong phạm vi của phương tiện trả phí. Điều đó vốn có trong bản chất của Quảng cáo “Advertising” như một hoạt động kinh doanh — vị trí của thông điệp hoặc thương hiệu để đổi lấy tiền bồi thường. Nói cách khác, khi các doanh nghiệp Quảng cáo “Advertising”, thường có một bảng giá đính kèm.

Mặt khác, các chiến lược Marketing hiệu quả có thể có tác động đến các phương tiện truyền thông trả tiền, sở hữu và kiếm được. Bằng cách xác định thành công mong muốn và nhu cầu của khách hàng — và đánh giá cách tốt nhất để đáp ứng họ — hoạt động Marketing sẽ kiểm soát cách một công ty Quảng cáo “Advertising” trên các phương tiện có trả tiền. Marketing cũng quyết định cách một công ty giao tiếp thông qua các phương tiện truyền thông sở hữu, chưa kể đến cách nó tương tác với những người khác thông qua các phương tiện truyền thông kiếm được. 

Marketing là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Marketing là một hoạt động kinh doanh liên quan đến việc xác định, dự đoán và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các chiến lược Marketing hiệu quả giúp các doanh nghiệp phân lập cách tốt nhất để phục vụ cơ sở khách hàng của họ, đồng thời tối đa hóa doanh thu. Trong Marketing từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C), các chiến dịch Marketing đều hướng tới người tiêu dùng. Trong Marketing giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), các chiến dịch Marketing được hướng tới các doanh nghiệp khác.

Yếu tố quan trọng cần xem xét khi phát triển chiến lược và phân biệt Marketing

Trong cả hai chiến dịch B2C và B2B, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi phát triển chiến lược Marketing. Cụ thể hơn, các nhà Marketing hiểu biết sẽ đánh giá:

 • Định hướng

Định hướng Marketing đề cập đến các nguyên tắc chỉ đạo của chính doanh nghiệp, thường được gọi là triết lý kinh doanh hoặc văn hóa doanh nghiệp. Thông thường, các tổ chức sẽ quyết định định hướng xung quanh sản phẩm, bán hàng, sản xuất hoặc Marketing

 • Kết hợp

Hỗn hợp Marketing có chức năng như một hướng dẫn ra quyết định cho các chiến dịch Marketing của công ty. Một hỗn hợp Marketing hiện đại thường sẽ tập trung vào bốn điểm:

 • Khách hàng
 • Chi phí
 • Sự thuận tiện
 • Giao tiếp
 • Môi trường

Môi trường Marketing đề cập đến mọi yếu tố có thể tác động đến công ty trong việc thực hiện chiến lược Marketing hoặc ra quyết định. Theo hướng này, các công ty nên xem xét môi trường nội bộ trong tổ chức của họ. Các yếu tố bên ngoài – chẳng hạn như môi trường vĩ mô và vi mô – cũng rất quan trọng cần xem xét. 

 • Thị trường

Thị trường mục tiêu đề cập đến các đặc điểm của trường hợp khách hàng lý tưởng của công ty. Các chiến dịch nghiên cứu và phân khúc có thể giúp tách biệt các yếu tố địa lý và nhân khẩu học sẽ giúp một công ty Marketing và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Sau khi đánh giá cẩn thận về định hướng, hỗn hợp, môi trường và thị trường, có thể đánh giá chi phí và lợi ích của các phương pháp và chiến lược Marketing khác nhau. Phần này của quá trình lập kế hoạch là cực kỳ quan trọng, vì có nhiều cách khác nhau mà một doanh nghiệp có thể tham gia vào các chiến dịch Marketing.

Một số loại hình Marketing truyền thống

Marketing và Quảng cáo

Theo tiếp thị truyền thống, các chiến dịch Marketing dựa trên bốn kênh khác nhau để kết nối với khách hàng: báo in, thư, TV và điện thoại. Các doanh nghiệp có thể tham gia vào bất kỳ hoặc tất cả bốn kênh này để đưa ra thông điệp của công ty và nâng cao chiến dịch xây dựng thương hiệu . Trong suốt thế kỷ 20, phương pháp Marketing chủ đạo xoay quanh các phương tiện truyền thông in ấn và phát sóng kết hợp với thông điệp và Quảng cáo “Advertising” hiệu quả.

Tuy nhiên, khi thế giới bước sang thế kỷ 21, các chiến lược Marketing đã phát triển để giải thích cho sự nổi lên của Internet và thương mại điện tử. Với sự chuyển đổi sang cuộc sống và thương mại trực tuyến, Digital Marketing đã thay đổi cách thức hoạt động của giao tiếp kinh doanh với khách hàng của họ. Các nền tảng nhắn tin mới, chẳng hạn như mạng xã hội , cho phép giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Cụ thể, từ quan điểm Marketing, công nghệ hiện đại đã giúp việc thu thập thông tin về hành vi, nhu cầu, mong muốn, v.v. của khách hàng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một số loại hình Marketing hiện đại

 • Digital MarketingDigital Marketing đề cập đến việc áp dụng các chiến lược Marketing vào các thiết bị truyền thông điện tử, chẳng hạn như máy tính hoặc điện thoại thông minh. Các chiến lược Digital Marketing thường tận dụng các công cụ tìm kiếm, email, trang web, blog và các kỹ thuật khác để tiếp cận khách hàng.
 • Marketing truyền thông xã hội – Một tập hợp con của Digital Marketing, Marketing truyền thông xã hội sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook hoặc Twitter để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Phong cách Marketing này cho phép các công ty tận dụng các phương tiện truyền thông kiếm được từ các cá nhân bên ngoài tổ chức của họ. Một phần phát triển của Marketing truyền thông xã hội là Marketing người có ảnh hưởng, nơi những người dùng phổ biến được trả công cho việc Quảng cáo “Advertising” sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. 
 • Marketing toàn cầu – Giữa toàn cầu hóa và internet, một số công ty lớn nhất thế giới đã phát triển các thương hiệu toàn cầu. Theo đó, Marketing toàn cầu cho phép các công ty này sử dụng một chiến lược thống nhất để tiếp cận khách hàng ở cấp địa phương, khu vực, quốc gia và quốc tế cùng một lúc. 
 • Marketing mối quan hệMarketing mối quan hệ tránh các chiến lược xâm lấn như Quảng cáo “Advertising” hoặc Quảng cáo “Advertising” và thay vào đó dựa vào sự hạnh phúc của khách hàng. Dựa trên các chiến lược giúp giữ chân và làm hài lòng khách hàng, Marketing mối quan hệ cố gắng thiết lập cơ sở khách hàng lâu dài và trung thành. 
 • Quản lý thương hiệuQuản lý thương hiệu cố gắng tạo ra mối liên kết giữa khách hàng và thương hiệu của một công ty cụ thể. Để làm như vậy, cần phải đánh giá các sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty cũng như logo, thiết kế, bao bì và các yếu tố khác. Quản lý thương hiệu cũng đánh giá các khía cạnh của thị trường mục tiêu, cạnh tranh trực tiếp và các mối quan hệ khách hàng hiện có. 
 • Phát triển sản phẩmPhát triển sản phẩm là quá trình chuyển đổi cơ hội kinh doanh thành sản phẩm hoặc dịch vụ có thể bán được. Sự phát triển có thể xảy ra với các sản phẩm hiện có hoặc sản phẩm mới. Phát triển sản phẩm thành công liên quan đến nhiều khái niệm Marketing, bao gồm xác định nhu cầu của khách hàng cũng như nghiên cứu và phân tích thị trường. 

Mặc dù nó chưa phổ biến như các phương pháp trên, nhưng điều quan trọng là phải đề cập đến Marketing xã hội trong bài viết này. Còn được gọi là Marketing bền vững hoặc Marketing xanh, Marketing xã hội vượt ra khỏi ranh giới truyền thống trong việc xác định, dự đoán và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Marketing xã hội kết hợp các nhu cầu lớn hơn của xã hội và thế giới vào văn hóa, thương hiệu và hoạt động của công ty. Để theo dõi và đo lường tiến độ, báo cáo ba điểm mấu chốt phổ biến đối với các doanh nghiệp tập trung vào xã hội. Chúng bao gồm tác động xã hội và môi trường cùng với hiệu quả tài chính. 

Quảng cáo là gì và Tại sao nó lại quan trọng?

Quảng cáo hay gọi là “Advertising” là một hoạt động kinh doanh trong đó một công ty trả tiền để đặt thông điệp hoặc thương hiệu của mình ở một vị trí cụ thể. Các doanh nghiệp tận dụng Quảng cáo “Advertising” để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ để bán cũng như thiết lập văn hóa doanh nghiệp và thương hiệu . Khi được sử dụng đúng cách và có chiến lược, Quảng cáo “Advertising” có thể thúc đẩy chuyển đổi khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. 

Quảng cáo “Advertising” thiết lập một kênh giao tiếp một chiều, nơi các công ty có thể truyền phát thông điệp phi cá nhân đến một đối tượng chung. Không giống như các loại hình phân biệt Marketing khác hoặc thậm chí là quan hệ công chúng, các công ty có toàn quyền kiểm soát đối với Quảng cáo “Advertising”. Khi một công ty trả tiền để đặt một Quảng cáo “Advertising”, nó có toàn quyền kiểm soát cách quảng bá nội dung liên quan.

Lợi ích của Quảng cáo

Có vô số lợi ích cho một chiến dịch Quảng cáo “Advertising” thành công. Trong thực tế phổ biến, các doanh nghiệp có thể tận dụng Quảng cáo “Advertising” để:

 • Giáo dục khách hàng về bản chất của sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ là ưu việt
 • Cải thiện nhận thức của khách hàng về thương hiệu hoặc văn hóa
 • Tạo ra nhu cầu hoặc mong muốn của khách hàng đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Triển lãm các ứng dụng mới cho các sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Công khai các sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho khách hàng tiềm năng
 • Thu hút khách hàng mới mua sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Giữ chân cơ sở khách hàng hiện tại 

Nhìn chung, các công ty dành nguồn lực cho Quảng cáo “Advertising” có thể gặt hái được nhiều lợi ích quý giá . Để đạt được những lợi ích đó, nhiều doanh nghiệp tham gia vào một hoặc một số loại hình Quảng cáo “Advertising” phổ biến được giải thích dưới đây. 

Một số loại Quảng cáo “Advertising” phổ biến là gì?

Marketing và Quảng cáo

Cũng như Marketing, Quảng cáo “Advertising” đã phát triển đáng kể trong thế kỷ 21. Thời đại kỹ thuật số đã mở ra những con đường Quảng cáo mới cho các công ty tận dụng, từ các công cụ tìm kiếm đến các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web với mọi hình dạng và quy mô. Trong thực tế mới này, các doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu Quảng cáo và tiếp cận khách hàng tiềm năng ở bất cứ đâu, đặc biệt là với sự phổ biến của điện thoại thông minh.

Trong lĩnh vực của các kỹ thuật Quảng cáo “Advertising” phổ biến, nhiều doanh nghiệp ưu tiên bất kỳ hoặc tất cả các phương pháp sau:

 • Quảng cáo “Advertising” truyền thống – Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông in ấn và phát sóng truyền thống. Các ví dụ phổ biến về Quảng cáo truyền thống bao gồm Quảng cáo “Advertising” trên báo, Quảng cáo “Advertising” trên TV và thông tin liên quan đến đài phát thanh. 
 • Quảng cáo Bán lẻ – Thuật ngữ này đề cập đến Quảng cáo và vị trí trong các cửa hàng bán lẻ để tối đa hóa doanh số bán hàng. Các ví dụ phổ biến về Quảng cáo bán lẻ bao gồm vị trí sản phẩm trong cửa hàng, Quảng cáo “Advertising” trên xe đẩy hàng và trưng bày sản phẩm nổi bật. 
 • Quảng cáo “Advertising” Trực tuyến – Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt Quảng cáo “Advertising” trên internet trong các phương tiện truyền thông và các trang web khác. Các ví dụ phổ biến về Quảng cáo “Advertising” trực tuyến bao gồm Quảng cáo “Advertising” theo ngữ cảnh trong công cụ tìm kiếm, biểu ngữ trên trang web, video Quảng cáo “Advertising” và nội dung được tài trợ. 
 • Quảng cáo “Advertising” trên Điện thoại di động – Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt Quảng cáo “Advertising” trên điện thoại di động và điện thoại thông minh. Các ví dụ phổ biến về Quảng cáo “Advertising” trên điện thoại di động bao gồm trình quay số tự động, biểu ngữ để tải xuống ứng dụng và Quảng cáo nhấp để gọi. 
 • Quảng cáo ngoài trời – Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt Quảng cáo trên các cấu trúc bên ngoài, thường là ở các khu vực có nhiều người buôn bán để thu hút nhiều sự chú ý nhất. Các ví dụ phổ biến về Quảng cáo “Advertising” ngoài trời bao gồm bảng Quảng cáo “Advertising”, biểu ngữ ở bên ngoài các tòa nhà và các phương tiện có thương hiệu. 
 • Quảng cáo Pay Per Click (PPC) – Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt Quảng cáo “Advertising” trực tuyến được thiết kế để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của công ty. Các công ty lấy được dữ liệu khách hàng phong phú từ những Quảng cáo “Advertising” này, chỉ trả tiền khi người dùng nhấp vào liên kết.

MarketingQuảng cáo ai có giá trị hơn, ai quan trọng hơn

Nhiều doanh nghiệp thành công kết hợp các chiến lược Quảng cáo “Advertising” nhiều mặt vào kế hoạch Marketing tổng thể của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty toàn cầu, nơi chiến lược Marketing và vị trí Quảng cáo “Advertising” phải tính đến khách hàng trên toàn thế giới. Mặc dù nó cũng áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là với khả năng chi trả của Quảng cáo kỹ thuật số thông qua các công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội. 

Điều đó đang được nói, có một tình huống mà Marketing có thể có giá trị hơn Quảng cáo. Trong trường hợp các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp mới khác, ưu tiên nên được xây dựng một kế hoạch Marketing. Nếu các tổ chức này chi tiêu quá nhiều vào Quảng cáo “Advertising” ngay từ đầu — mà không có một kế hoạch Marketing được thiết lập hoặc bền vững — thì đó có thể là một thảm họa.

Kết thúc

Khi bắt đầu tồn tại doanh nghiệp, điều tối quan trọng là xác định và thực hiện kế hoạch Marketing bằng cách xác định mong muốn và phân biệt nhu cầu của khách hàng. Bằng cách đó, bất kỳ chiến dịch Marketing hoặc Quảng cáo “Advertising” nào trong tương lai sẽ có một cách tiếp cận xác định và cơ hội thành công cao hơn.

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.