fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Quyền riêng tư, tính minh bạch và khả năng kiểm tra – Cách thế hệ mới của Blockchain đang thúc đẩy áp dụng

0 67

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 4 tháng 5 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Trong nửa sau của thập kỷ trước, các doanh nghiệp bắt đầu bắt đầu chú ý đến công nghệ blockchain. Lời hứa về việc hợp lý hóa khu vực tài chính rối ren, cách mạng hóa chuỗi cung ứng và cho phép các giao dịch không tin cậy ngang hàng đã được chứng minh là rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, những thách thức nhất định ngay lập tức trở nên rõ ràng. Các chuỗi khối thế hệ Ethereum để lại cho các doanh nghiệp một số đánh đổi, đáng chú ý nhất là về khả năng mở rộng và quyền riêng tư. Các chuỗi khối công khai thường chậm và lộn xộn, và triển vọng có tất cả các giao dịch hiển thị cho công chúng là điều dễ hiểu đối với nhiều doanh nghiệp. Không để bị nản lòng, họ đã chuyển sang các nền tảng tư nhân và được cấp phép, chẳng hạn như Hyperledger, hoặc phát triển các giải pháp nội bộ của riêng họ.

Tuy nhiên, sự phát triển trong công nghệ blockchain hiện nay có nghĩa là các blockchain công khai một lần nữa lại là một lựa chọn cho các doanh nghiệp. Các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư, cùng với các mạng hiệu suất cao, cả hai đều cung cấp tất cả các lợi ích của các blockchain công khai mà không phải đánh đổi. Trong lĩnh vực quyền riêng tư, các bằng chứng không có kiến ​​thức cung cấp sự đảm bảo cho các giao dịch bí mật, nhưng với một dấu vết kiểm toán có thể chứng minh được đằng sau chúng. Đối với các doanh nghiệp có khối lượng lớn, đồ thị xoay chiều có hướng là một dạng sổ cái phân tán có thể xử lý cực nhanh với quy mô ấn tượng.

Liên quan: Lịch sử có thể dạy chúng ta điều gì tiếp theo cho DeFi

Bằng chứng kiến ​​thức không là gì?

Bằng chứng không có kiến ​​thức, hoặc ZKP, cho phép một người nào đó chứng minh rằng một thực tế cụ thể là đúng mà không cần cho biết cách họ biết điều đó là đúng. Hãy tưởng tượng hai đứa trẻ, Alice và Bobby, đang chơi “Where’s Waldo?” Alice muốn chứng minh rằng cô ấy đã tìm thấy Waldo, nhưng cô ấy không muốn Bobby biết vị trí của Waldo trên trang. Vì vậy, cô ấy lấy một tờ giấy lớn và khoét một lỗ nhỏ. Sau đó, cô ấy che trang và cho Bobby xem hình minh họa của Waldo mà không tiết lộ nơi ở của anh ấy.

Theo thuật ngữ blockchain, thay vì vị trí của Waldo, nó có thể là một tài liệu nhận dạng hoặc một giao dịch tài chính mà ai đó muốn giữ an toàn mà không có bất kỳ rủi ro nào về việc nó bị lộ. Việc áp dụng ZKP có nghĩa là người dùng có thể giao dịch trên blockchain với sự đảm bảo về quyền riêng tư, nhưng vẫn có thể chứng minh rằng dữ liệu cá nhân là có sẵn và chính xác.

Không thể phóng đại tầm quan trọng của công nghệ này trong bối cảnh blockchain. Trong một chuỗi khối công khai như Bitcoin hoặc Ethereum, mọi giao dịch đều hiển thị và bất kỳ ai sử dụng trình khám phá khối đều có thể xem được. Mặc dù địa chỉ blockchain không được gán cho tên, nhưng nếu ai đó biết người đứng sau một địa chỉ, họ có thể theo dõi tất cả các giao dịch của họ.

Vì lý do này, các blockchains công khai thường được gọi là “bút danh” thay vì ẩn danh và chúng cung cấp rất ít về quyền riêng tư của người dùng thực sự. Trong khi cơn sốt DeFi đã thúc đẩy suy đoán về sự tham gia tiềm năng của thể chế trong tương lai, sự thiếu bí mật này cuối cùng có thể được chứng minh là một điểm mấu chốt chính. A học được thực hiện bởi Forrester cho thấy rằng khoảng một nửa số công ty coi quyền riêng tư là một trong những mối quan tâm hàng đầu của họ xung quanh việc áp dụng các giải pháp blockchain.

Nhưng một tính năng quan trọng của blockchain là khả năng chứng minh sự minh bạch giữa các bên. ZKPs cung cấp một phương tiện thiết yếu để giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đồng thời bảo vệ tính minh bạch này cho các mục đích kiểm toán.

Triển khai ZKP

Một trong những cách triển khai sớm nhất của ZKP là trong các đồng tiền riêng tư, được phát triển từ thách thức giao dịch trên các blockchain công khai. Ví dụ, Zcash cho phép xác minh các giao dịch mà không cần xác định người gửi, người nhận hoặc số tiền giao dịch. Thật không may, từ góc độ kinh doanh, điều này không thực sự hiệu quả do các nghĩa vụ tuân thủ kiểm toán, vì vậy việc che giấu hoàn toàn một giao dịch có nghĩa là sau này họ không thể chứng minh rằng giao dịch đã diễn ra.

Thế hệ tiếp theo của việc triển khai ZKP, phù hợp để các doanh nghiệp và tổ chức tài chính áp dụng, giải quyết vấn đề quyền riêng tư từ cấp độ cơ sở hạ tầng. Findora, được phát triển bởi các doanh nhân và học giả từ Stanford, là một ví dụ về nền tảng blockchain phi tập trung công khai được thiết kế riêng cho các ứng dụng tài chính.

Ý tưởng là đạt được sự cân bằng tối ưu giữa nhu cầu giao dịch của người dùng với tính bảo mật trong khi vẫn có thể truy nguyên đầy đủ cho các mục đích tuân thủ.

Đồ thị xoay chiều có hướng là gì và ai đang sử dụng chúng?

Không cần quá kỹ thuật, đồ thị vòng có hướng (DAG) là một dạng công nghệ sổ cái phân tán phi tuyến tính. Nếu bạn coi blockchain là một chuỗi khối chứa các giao dịch theo nghĩa đen, thì bạn có thể nghĩ về đồ thị vòng có hướng DAG như một chuỗi các chuỗi giao dịch được kết nối với nhau và không thể đảo ngược, nhưng không nhất thiết phải có một chuỗi tuyến tính.

DAG được sử dụng để xử lý khối lượng lớn các giao dịch có giá trị rất thấp có khả năng không thể quản lý được trên một chuỗi khối tuyến tính truyền thống như Bitcoin hoặc Ethereum. Một trong những dự án nổi tiếng nhất sử dụng cấu trúc DAG là IOTA, hướng tới các giao dịch Internet of Things.

Một dự án khác cũng sử dụng cấu trúc liên kết chuỗi DAG sáng tạo là Taraxa. Thay vì áp dụng DAG cho các công nghệ và ứng dụng hiện có, start-p có trụ sở tại Thung lũng Silicon đang nhắm mục tiêu đến các giao dịch ngoại tuyến và ngoài chuỗi. Loại đường mòn kiểm toán bất biến này rất hữu ích cho nhiều trường hợp sử dụng, từ việc ghi lại rõ ràng sự đồng ý của các bên trong các giao dịch phức tạp (đơn đặt hàng thay đổi xây dựng, yêu cầu bảo hiểm và nhiều hơn nữa) đến giao tiếp và phê duyệt các công trình từ xa tầm thường hơn.

Nhờ khả năng chứng minh khả năng kiểm tra mà không ảnh hưởng đến các yếu tố như thông lượng nhanh và quyền riêng tư, các loại nền tảng này mang lại tiềm năng lớn để mở rộng quy mô áp dụng của doanh nghiệp.

Liên quan: Crypto đã đi một chặng đường dài kể từ đợt Bull Run cuối cùng vào năm 2017. Đây là lý do tại sao.

Cuối cùng, thế hệ mới của các nền tảng công cộng trông giống như chúng được thiết lập để chứng kiến ​​blockchain thực hiện lời hứa mang tính cách mạng ban đầu của nó. Đây là thời điểm rất thú vị để tham gia vào chuỗi khối và xem những công nghệ sáng tạo này tạo tiền đề cho làn sóng doanh nhân tiếp theo đóng góp vào hệ sinh thái đang phát triển như thế nào.

.
Theo Sarah Austin

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.