fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Nhà đầu tư NBA All-Star-Turned-Web3 có lời khuyên này dành cho các doanh nhân đang khởi nghiệp

0 16

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​​​bày tỏ bởi doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Nếu bạn đang đọc phần này, thì rất có thể bạn sẽ đồng ý: Bắt đầu kinh doanh trên Web3 cảm thấy khó khăn và khó hiểu. Ít nhất, đó là cảm giác của tôi khi lần đầu tiên tôi bắt đầu cấp vốn cho doanh nghiệp của mình bằng các giải pháp Web3 để huy động vốn cộng đồng giai đoạn đầu. Đường cong học tập gần như nằm ngoài tầm với. Tuy nhiên, quan điểm của tôi đã thay đổi sau khi ngồi với bạn tôi Metta World Peace – vâng, cựu huyền thoại của Lakers, người đã mang về chức vô địch NBA vào năm 2010. Anh ấy đã hướng dẫn tôi cách quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 1 tỷ đô la mục tiêu của anh ấy Tru đánh giá các khoản đầu tư danh mục đầu tư của anh ấy.

“Có hai loại người sáng lập,” Metta nói với tôi, những người “có kinh nghiệm và học vấn và sau đó có những người sáng lập là những người có tầm nhìn xa, những người biết chính xác nơi họ muốn đến.” Anh ấy nói rằng những người sáng lập mà anh ấy muốn đầu tư vào chấp nhận rủi ro được tính toán. “Bạn muốn thực hiện từng bước một, đảm bảo rằng bạn đang xây dựng một sản phẩm tốt, hãy thử nghiệm nó trước khi chi quá nhiều tiền để xây dựng một kiến ​​trúc công nghệ sai lầm và hãy cẩn thận để không phung phí tiền đầu tư của bạn vì tôi đã thấy rất nhiều người mất rất nhiều tiền quá nhanh.”

Một cách tiếp cận có tính toán là hơn mức cần thiết trong thị trường đầy biến động ngày nay. Bất chấp việc sàn giao dịch tiền điện tử FTX nộp đơn phá sản gần đây, các doanh nhân vẫn đang xây dựng và đổi mới trong lĩnh vực này — và tại sao họ lại không nên làm như vậy? Thị trường blockchain toàn cầu dự kiến ​​vẫn sẽ được định giá khoảng 67 tỷ USD vào năm 2026 theo một nghiên cứu gần đây. Đại học Cornell tìm kiếm. Ngay cả khi Bitcoin giảm, tổng số tiền điện tử vốn hóa thị trường trị giá khoảng 900 tỷ đô la và hàng trăm dự án Web3 đã huy động được hàng tỷ đô la tài trợ. Bất chấp thời kỳ kinh tế không chắc chắn, Metta vẫn nhìn thấy cơ hội ở thị trường đang phát triển và mới nổi này và kết quả là anh ấy đang đầu tư vào các dự án công nghệ chuỗi khối ngày nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy như vậy — tiền đầu tư vốn mạo hiểm có giảm mạnh một nửa. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nhân đang chuyển sang các lựa chọn tài trợ thay thế bên cạnh việc huy động vốn mạo hiểm.

1. Huy động vốn và tìm nhà đầu tư

Bạn đã bao giờ đầu tư vào một công ty khởi nghiệp truyền thống hay thậm chí là một công ty khởi nghiệp tiền điện tử chưa? Đầu tư vào các dự án tiền điện tử mới rất dễ tiếp cận. Một số người có thể nói rằng quá dễ dàng, vì vậy bạn phải thực sự cẩn thận khi sử dụng những sản phẩm này. Có rất nhiều dự án lừa đảo mới trong ngành này, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã tự nghiên cứu trước khi mất tiền khi cố gắng thực hiện nó.

Mặt khác, việc gây quỹ cho chính bạn có thể dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các công cụ gây quỹ cộng đồng so với trong môi trường tài chính truyền thống. Metta giải thích: “Sử dụng các công cụ gây quỹ cộng đồng là một cách mới mà những người sáng lập đang thực hiện để huy động tiền. Điều đó hấp dẫn đối với những người sáng lập không có mối liên hệ với các nhà đầu tư, thiên thần hoặc nhà đầu tư mạo hiểm”. Ví dụ, ở Thung lũng Silicon, huy động tiền từ các email lạnh có thể là một thách thức và thường đòi hỏi phải có mối quan hệ với một nhà đầu tư để có được một chân trong cửa. Khi bạn xem xét những rào cản và chướng ngại vật mà bạn cần phải vượt qua để gặp gỡ các nhà đầu tư mà không có mạng lưới sẵn có, ngoài các thủ tục giấy tờ pháp lý có trong bảng điều khoản, thì việc điều hướng thế giới đầu tư mạo hiểm có thể gặp rất nhiều rắc rối. Vì vậy, nhiều nhà sáng lập đang tìm kiếm huy động vốn từ cộng đồng như một giải pháp thay thế cho đầu tư mạo hiểm hoặc bổ sung cho nó.

Metta World Peace hiểu tầm quan trọng của các công ty khởi nghiệp tìm nguồn cung ứng cộng đồng đối với tương lai của Web2 khi nó gia nhập Web3. Kể từ khi nghỉ hưu không chính thức vào năm 2017, Metta đã chuyển trọng tâm sang lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, nơi ông là nhà đầu tư cũng như người phát ngôn cho một số công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Ví dụ: Orbiit Technology là một công ty trong danh mục đầu tư của Metta mà ông là nhà đầu tư ban đầu. Công ty đã phát động một cuộc thi ảo có tên là “The Pitch”, chính thức ra mắt vào cuối tháng 10 năm 2022 và kết thúc vào ngày 28 tháng 11 năm 2022. Cuộc thi nhằm tìm kiếm nhà sáng lập công ty khởi nghiệp kỳ lân mới nổi tiếp theo. Metta đang tham gia cuộc thi với tư cách là giám khảo khởi nghiệp.

Hãy nghĩ đến Shark Tank — nhưng trực tuyến. Các công ty khởi nghiệp cạnh tranh để giành được các giải thưởng về vốn và hiện vật để giúp họ phát triển doanh nghiệp của mình mà không mất bất kỳ vốn chủ sở hữu nào. Metta làm giám khảo cuộc thi cùng với người sáng lập Orbiit, Nader Navabi. Họ sẽ cùng nhau đánh giá top 10 thí sinh cuối cùng, những người sẽ được chọn thông qua quy trình bỏ phiếu trực tuyến công khai. Người chiến thắng ở vị trí đầu tiên sẽ nhận được 25.000 đô la tiền mặt và một buổi cố vấn Zoom trực tiếp với Metta và ủy ban đầu tư.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể gây quỹ hoặc cạnh tranh trong “The Pitch” về vấn đề đó — đó là lý do tại sao tiết kiệm và đầu tư có thể là con đường nên làm.

2. Tiết kiệm và đầu tư

Nhiều doanh nhân mới khởi nghiệp sau khi tiết kiệm, đầu tư và sau đó bắt đầu khi quả trứng trong tổ của họ đã sẵn sàng nở. Để tiến lên phía trước, Metta nói rằng “bạn muốn có được nguồn doanh thu càng sớm càng tốt.” Chiến lược về công việc hoặc công việc phụ mà bạn chọn cũng có thể giúp bạn đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

“Giả sử bạn đang xây dựng một công ty cà phê. Hãy đến làm việc tại Starbucks để tìm hiểu hệ thống của họ, vì vậy bạn cũng có thể kiếm tiền thông qua một công việc hàng ngày. Nếu bạn muốn bắt đầu một ứng dụng FinTech, hãy kiếm một công việc tại một VC, hãy bắt đầu từ phòng thư tín. Hãy làm bất cứ điều gì bạn phải làm để tìm hiểu điều gì đó có thể tác động đến công ty của chính bạn một cách có ý nghĩa,” ông nói. “Làm điều này trong khi bạn cũng đang dần tiết kiệm tiền để tự tài trợ cho công việc kinh doanh của mình bởi vì bạn càng khởi động công ty của mình, bạn càng có thể nắm giữ nhiều vốn chủ sở hữu hơn và cải thiện hoạt động kinh doanh của mình”, ông tiếp tục.

Metta nói, để tồn tại, bạn luôn cần có thêm tiền. Bán hàng hóa kỹ thuật số là một cách để kiếm thu nhập thụ động để tài trợ cho công ty khởi nghiệp của bạn, chẳng hạn như giả sử bạn đang bán IP gốc hoặc bạn kiếm được lợi nhuận từ việc bán hàng thứ cấp bằng cách mua thấp và bán cao. “Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền lương bằng cách trả cho nhân viên của mình bằng vốn chủ sở hữu, mã thông báo hoặc thậm chí là NFT ngoài tiền mặt.” Cuối cùng, nếu bạn đang sử dụng tài sản kỹ thuật số thì bạn có thể sử dụng tiền của mình bằng cách khóa chúng trong các nền tảng tài chính phi tập trung để kiếm lợi nhuận — nhưng hãy nhớ phải hết sức cẩn thận với các nền tảng bạn đã chọn vì tùy chọn này rất rủi ro.

3. Xây dựng kết nối

Metta nói: “Xây dựng kết nối giúp những người sáng lập huy động tiền. “Nếu bạn không có kết nối, bạn sẽ khó có được số vốn khởi nghiệp mà mình cần. Web3 tạo cơ hội cho các nền tảng phi tập trung hóa cách huy động vốn.”

Chúng ta sống trong một thế giới xã hội cao. Với rất nhiều cơ hội, bạn có thể dễ dàng tạo được các kết nối phù hợp nếu bạn luôn tích cực và cố gắng hết sức để tìm hiểu thêm. Cách phổ biến nhất mà những người sáng lập thực hiện để huy động tiền khi họ không có kết nối với các nhà đầu tư là mời các nhà đầu tư hạt giống và các cố vấn làm điều đó. Ví dụ, trong một cộng đồng cách biệt như Thung lũng Silicon, việc bạn biết bao nhiêu người không quan trọng bằng việc bạn biết những người nào. Bạn có thể biết ít người nếu bạn biết đúng người trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, những mối quan hệ đó có thể đi một chặng đường dài. Nhờ một cố vấn có thể đưa ra những lời giới thiệu đã được kiểm tra kỹ lưỡng là một cách phổ biến để lên lịch các cuộc họp chào hàng. Cung cấp cho cố vấn một gói vốn cổ phần nhỏ và họ sẽ làm việc chăm chỉ và nhiều giờ để mở rộng mạng lưới của mình nhằm giúp đảm bảo các cuộc họp chào hàng có giá trị.

Ngay cả khi nhà đầu tư vượt qua, bạn luôn có thể theo dõi để hỏi xem họ có phiền khi giới thiệu một người bạn đầu tư khác của họ mà họ nghĩ có thể phù hợp hơn không. Luôn nghiên cứu danh mục đầu tư khởi nghiệp của nhà đầu tư để hiểu các chủ đề chung, lĩnh vực và giai đoạn đầu tư phù hợp với danh mục đầu tư hiện tại của nhà đầu tư đó và điều gì thúc đẩy họ đầu tư. Ngoài ra, hãy nhớ giữ phạm vi giá trị đô la trong kích thước séc điển hình của họ vì nếu nó nằm ngoài phạm vi điển hình của họ thì khả năng họ sẽ vượt qua sẽ cao hơn.

Vẫn còn sớm. Ý tưởng tốt tăng lên hàng đầu. Nếu bạn có ý tưởng đổi mới trong đầu nhưng không biết cách tích hợp chúng vào thị trường truyền thống, có lẽ đã đến lúc bắt đầu với tư cách là một doanh nhân. Ai biết được, có thể Metta World Peace sẽ đầu tư vào công ty của bạn?

Theo Sarah Austin

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.