fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Nghiên cứu, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 8

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Một nghiên cứu mới của Đại học Yale cho thấy, các nền tảng truyền thông xã hội khuếch đại các biểu hiện phẫn nộ về đạo đức bởi vì người dùng học ngôn ngữ như vậy sẽ được thưởng bằng số lượng “thích” và “chia sẻ”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ‘Science Advances’.

William Brady của Yale, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Tâm lý học Yale và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Sự khuyến khích của mạng xã hội đang thay đổi giọng điệu của các cuộc trò chuyện chính trị của chúng ta trên mạng. Ông dẫn đầu cuộc nghiên cứu với Molly Crockett, một phó giáo sư tâm lý học tại Yale.

Nhóm nghiên cứu của Yale đã đo lường biểu hiện của sự phẫn nộ về đạo đức trên Twitter trong các sự kiện gây tranh cãi ngoài đời thực và nghiên cứu hành vi của các đối tượng trong các thí nghiệm được kiểm soát được thiết kế để kiểm tra xem liệu các thuật toán của mạng xã hội, vốn thưởng cho người dùng đăng nội dung phổ biến, có khuyến khích các biểu hiện phẫn nộ hay không.

Brady nói: “Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy một số người học cách bày tỏ sự phẫn nộ nhiều hơn theo thời gian vì họ được tưởng thưởng bởi thiết kế cơ bản của mạng xã hội.

Sự phẫn nộ về mặt đạo đức có thể là động lực mạnh mẽ cho lợi ích xã hội, thúc đẩy sự trừng phạt đối với những hành vi vi phạm đạo đức, thúc đẩy hợp tác xã hội và thúc đẩy thay đổi xã hội. Các nhà nghiên cứu cho biết, nó cũng có một mặt tối, góp phần vào việc quấy rối các nhóm thiểu số, lan truyền thông tin sai lệch và phân cực chính trị.

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter lập luận rằng họ chỉ cung cấp một nền tảng trung lập cho các cuộc trò chuyện nếu không sẽ xảy ra ở nơi khác. Nhưng nhiều người đã suy đoán rằng mạng xã hội khuếch đại sự phẫn nộ.

Tuy nhiên, bằng chứng cứng rắn cho tuyên bố này vẫn còn thiếu, bởi vì việc đo lường các biểu hiện xã hội phức tạp như sự phẫn nộ về đạo đức với độ chính xác đặt ra một thách thức kỹ thuật, các nhà nghiên cứu cho biết.

Để tổng hợp bằng chứng đó, Brady và Crockett đã tập hợp một nhóm xây dựng phần mềm máy học có khả năng theo dõi sự phẫn nộ về đạo đức trong các bài đăng trên Twitter.

Trong các nghiên cứu quan sát về 12,7 triệu tweet từ 7.331 người dùng Twitter, họ đã sử dụng phần mềm này để kiểm tra xem người dùng có bày tỏ sự phẫn nộ nhiều hơn theo thời gian hay không và nếu có thì tại sao.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những ưu đãi của các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter thực sự thay đổi cách mọi người đăng bài. Những người dùng nhận được nhiều lượt “thích” và “retweet” hơn khi họ bày tỏ sự phẫn nộ trong một tweet có nhiều khả năng bày tỏ sự phẫn nộ trong các bài đăng sau đó.

Facebook, Twitter và YouTube từ lâu đã thua trong trận chiến dư luận, đối mặt với sự phẫn nộ từ người tiêu dùng và các nhà lập pháp về các hệ thống AI đưa tin sai, cực đoan và phân cực …

Để hỗ trợ những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm hành vi có kiểm soát để chứng minh rằng việc được thưởng khi bày tỏ sự phẫn nộ khiến người dùng tăng biểu hiện phẫn nộ theo thời gian.

Kết quả cũng cho thấy mối liên hệ đáng lo ngại với các cuộc tranh luận hiện nay về vai trò của mạng xã hội đối với sự phân cực chính trị. Brady và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng các thành viên của các mạng cực đoan về chính trị bày tỏ sự phẫn nộ nhiều hơn các thành viên của các mạng ôn hòa về chính trị.

Tuy nhiên, các thành viên của các mạng ôn hòa về mặt chính trị thực sự bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các phần thưởng xã hội.

Crockett cho biết: “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người có bạn bè và những người theo chủ nghĩa ôn hòa về chính trị nhạy cảm hơn với những phản hồi xã hội giúp củng cố những biểu hiện phẫn nộ của họ.

Crockett nói thêm, “Điều này gợi ý một cơ chế để các nhóm ôn hòa có thể trở nên cực đoan về mặt chính trị theo thời gian – phần thưởng của phương tiện truyền thông xã hội tạo ra các vòng phản hồi tích cực làm trầm trọng thêm sự phẫn nộ.”

Nghiên cứu không nhằm mục đích nói rằng việc khuếch đại sự phẫn nộ về đạo đức là tốt hay xấu đối với xã hội, Crockett nhấn mạnh. Nhưng những phát hiện có ý nghĩa đối với các nhà lãnh đạo sử dụng các nền tảng và các nhà hoạch định chính sách, những người đang cân nhắc xem có nên điều chỉnh chúng hay không.

Crockett cho biết: “Việc khuếch đại sự phẫn nộ về đạo đức là một hệ quả rõ ràng của mô hình kinh doanh trên mạng xã hội, vốn tối ưu hóa cho sự tương tác của người dùng.

Crockett nói thêm, “Cho rằng sự phẫn nộ về đạo đức đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi xã hội và chính trị, chúng ta nên biết rằng các công ty công nghệ, thông qua thiết kế nền tảng của họ, có khả năng ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của các phong trào tập thể.”

Cô ấy nói thêm, “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các nền tảng truyền thông xã hội không chỉ phản ánh những gì đang xảy ra trong xã hội. Các nền tảng tạo ra động lực thay đổi cách người dùng phản ứng với các sự kiện chính trị theo thời gian.”

Instagram đã thông báo giới thiệu một loạt các tính năng mới giúp bảo vệ mọi người khỏi những bình luận xúc phạm và lạm dụng trên Instagram …

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.