fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

NFT sẽ sớm không thể tránh khỏi. Đó là một điều tốt.

0 23

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Doanh số bán hàng của NFT đã tăng theo cấp số nhân trong vài năm qua và không có dấu hiệu dừng lại. Ngay cả những người nổi tiếng và các tổ chức cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ này, đưa nó trở thành xu hướng phổ biến. Paris Hilton gần đây đã phát hành cô ấy Bộ sưu tập NFT, đã bán một số với giá 1 triệu đô la và một số khác sẽ bắt đầu đấu giá với số tiền tương tự. NBA bán NFT bắn hàng đầu, Kings of Leon đang gửi NFT vào không gian, và một cậu bé 12 tuổi đã bán bộ sưu tập của anh ấy với giá 400.000 đô la.

Tin tức liên tục đến, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là NFT sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều quan trọng là tác động của công nghệ, không chỉ những thứ cơ bản. NFT được lưu trữ trên blockchain, một công nghệ để tự quản trị và tự cung cấp. Đó là một công cụ cung cấp cho các cá nhân quyền lực đối với dữ liệu cá nhân và tài chính của họ để họ có thể trở thành chủ ngân hàng của chính mình. Các dự án mới có thể huy động tiền cho nền tảng của họ mà không cần chuyển sang các nhà đầu tư giàu có. Những người cùng chí hướng có thể đến với nhau và tạo ra nghệ thuật được giữ nguyên vẹn bởi các hợp đồng thông minh. Tinh thần là về bản thân công nghệ và cách nó liên kết chúng ta và trao quyền cho cá nhân.

Có liên quan: NFTs đang phát triển như thế nào trong Kỷ nguyên đích thực của Người sáng tạo kỹ thuật số

Quản trị bản thân

Giờ đây, hơn bao giờ hết, mọi người khao khát cảm thấy mình là một phần của điều gì đó lớn lao hơn. Với việc các tập đoàn lớn và chính phủ kêu gọi hầu hết các nỗ lực, mọi người muốn tìm kiếm sự kiểm soát tốt hơn đối với môi trường của họ bằng quyền tự do ngôn luận. Một phong trào trong lịch sử đã truyền cảm hứng cho cộng đồng nghệ thuật lên tiếng chống lại sự bất công thông qua nghệ thuật, giờ là kỹ thuật số. Nhiều người trong cộng đồng NFT nói lên giá trị của họ xung quanh quyền tự do ngôn luận và tự quản. Những người nắm giữ NFT muốn tham gia ở cấp độ cá nhân hơn với các tổ chức mà họ dành thời gian và tiền bạc – không chỉ để giúp họ tốt hơn mà còn để đảm bảo rằng họ không hành động xấu sau những cánh cửa đóng kín. Bản chất của sự minh bạch và dân chủ là nền tảng của công nghệ.

Bản chất phi tập trung của các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có nghĩa là bất kỳ ai là thành viên của DAO, ngay cả những người sáng lập dự án, đều có thể bị sa thải nếu DAO quyết định bằng phiếu bầu của họ – dưới dạng mã thông báo tiện ích – thông qua đề xuất . Ví dụ, Rarible DAO cho phép giao thức được cộng đồng sở hữu theo cách của một bộ công cụ để quyền sở hữu giao thức được phân phối cho những người xây dựng, những người làm tăng giá trị cho mạng. Do bản chất minh bạch của công nghệ blockchain, mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra và mọi người đều có thể tham gia mà không cần “sự cho phép” của cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

Hiện tượng do cộng đồng định hướng này đã bắt đầu trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của một số người. Một dự án NFT có tên Lucky Maneki được kiểm soát, không phải bởi một nghệ sĩ nào, mà bởi toàn bộ cộng đồng những người sở hữu Lucky Maneki. Mọi người đều có tiếng nói về cách dự án hoạt động và họ có quyền bỏ phiếu với NFT của họ. Những chú mèo nhỏ Manekis là những chú mèo hoạt hình được mô phỏng theo những chú mèo may mắn của Nhật Bản và được tạo ra một cách ngẫu nhiên, có nghĩa là cộng đồng không cần phải đóng góp cho tác phẩm nghệ thuật. Họ chỉ đơn giản là bỏ phiếu cho các sáng kiến ​​mới do “Ngân hàng May mắn” chi trả, cũng được tài trợ bởi doanh số bán hàng.

Việc đưa người dùng vào quyền kiểm soát làm tăng mức độ tương tác với dự án và thu hút sự lan tỏa của ý tưởng trong cộng đồng. Khi đầu vào hiệu quả mang lại lợi nhuận cao hơn, có động cơ cao để làm việc chăm chỉ và đóng góp có ý nghĩa. Khuyến khích xây dựng phần thưởng vào các hợp đồng thông minh buộc người dùng dành hàng giờ cho các dự án và xác định danh tính với cộng đồng của họ.

Tự chủ

Trong thế giới ngày nay, tất cả dữ liệu của chúng tôi đều thuộc sở hữu của các tập đoàn và tất cả nội dung chúng tôi tạo ra đều thuộc sở hữu của các nền tảng truyền thông xã hội. Sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng ta sở hữu dữ liệu mà những người khác kiếm được lợi nhuận. Chính luận điểm này là động lực cho nhiều doanh nhân trong không gian tiền điện tử ngày nay. Tuy nhiên, khi chúng ta thấy sự tách biệt giữa dữ liệu chính phủ và tư nhân ngày càng giảm, tính tự chủ sẽ ngày càng có xu hướng nhiều hơn đối với các thị trường NFT mới nổi trong 10-20 năm tới.

Các công ty như HLTH.network, gần đây đã tiết lộ một thị trường NFT bộ gen là một phần của hệ sinh thái, giúp đảm bảo các bên thứ ba không phải là bên tạo ra tất cả lợi nhuận từ dữ liệu của riêng bạn. Giải pháp này có thể không giải quyết được vấn đề quyền riêng tư mà nhiều người gần đây đã phản đối ở Thành phố New York, nhưng chắc chắn, nó sẽ thêm một lớp minh bạch và quyền sở hữu cho những người nắm giữ dữ liệu của riêng họ được xác minh trên sổ cái. Như vậy, không ai có thể ăn cắp hoặc sử dụng nó mà không được sự cho phép của họ.

Tự túc

Ở quy mô nhỏ, NFT đang bắt đầu thưởng cho người dùng tham gia. Chơi để kiếm tiền mô hình cho phép người dùng chơi trò chơi để tìm các NFT có giá trị trong thế giới trò chơi có thể được bán trên thị trường mở. Người chơi sở hữu các vật phẩm kiếm được trong trò chơi và có toàn quyền kiểm soát chúng. Điều đó có nghĩa là tiềm năng kiếm tiền của họ không bị quyết định bởi bất kỳ ai ngoài chính họ; họ có quyền kiểm soát tài chính của họ. NFT cũng đang tìm cách gây quỹ. Khi Jack Dorsey nổi tiếng với lần bán đầu tiên của mình tiếng riu ríu như một NFT với giá gần 3 triệu đô la, anh ta quyên góp số tiền thu được cho một tổ chức từ thiện có tên Give Directly. Nhiều tổ chức từ thiện hiện đang thử nghiệm gây quỹ NFT.

TokenSociety tiết lộ các NFT được gọi là “Snipetz” được sử dụng để gây quỹ cho các dự án giải trí độc lập. Các đoạn ngắn hoặc đoạn trích của chương trình truyền hình hoặc phim được đúc thành NFT và bán cho những người hâm mộ muốn tham gia vào quá trình sản xuất, trước khi quay, để giúp tài trợ cho dự án trong khi loại bỏ nhu cầu của các nhà đầu tư. Mỗi Snippetz bao gồm các trải nghiệm và giải thưởng trong thế giới thực.

Khi các nhà làm phim độc lập tìm đến các hãng phim để gây quỹ, họ thường trao quyền kiểm soát quá trình sáng tạo. Việc gây quỹ thông qua NFT cho phép các nhà sản xuất độc lập kiểm soát công việc của chính họ và cho phép cộng đồng tham gia theo cách này hay cách khác.

Hoạt động thị trường lớn nhất đang diễn ra trên chuỗi khối Ethereum, nhưng có những hoạt động khác đang đạt được khối lượng quan trọng của thị trường NFT đang gia tăng (ví dụ: Tezos, Polygon). Với phí gas Etherium quá cao, thị trường NFT cũng đang chứng kiến ​​sự thành công trên mạng Cardano và Solana, nơi phí gas ở đó thấp hơn nhiều.

Coinbase công bố họ sẽ tung ra thị trường NFT có khả năng trở thành người dẫn đầu thị trường. Hiện tại, Opensea là nền tảng phổ biến nhất để mua và bán NFT trên blockchain của Ethereum. Metaplex là trung tâm mua, bán và đấu giá NFT trên blockchain của Solana, một trong những blockchain phát triển nhanh nhất. HEN là một thị trường để mua và bán NFT trên chuỗi khối Tezos và danh sách vẫn tiếp tục. Nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc người sáng tạo, phí đúc tiền sẽ thấp đối với các chuỗi Proof of Stake nhỏ hơn này.

Liên quan: Sự giao nhau của Thương mại điện tử và NFT: Công nghệ NFT đang thay đổi DeFi như thế nào

Nhiều người trong chúng ta đang dần bắt đầu nhận ra sức mạnh mà công nghệ này mang lại cho mọi người hàng ngày như thế nào. NFT cho phép bất kỳ ai lần đầu tiên sở hữu dữ liệu của riêng họ và họ cấp quyền truy cập bình đẳng với khả năng tham gia vào các trải nghiệm toàn cầu. Chúng ta đã quan sát cuộc sống từ bên lề quá lâu và bây giờ là lúc tất cả chúng ta có thể tham gia vào các cơ chế chi phối cuộc sống hàng ngày của chúng ta với sức mạnh của sự phân quyền.

.
Theo Sarah Austin

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.