fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Mark Zuckerberg và Tim Cook trở thành kẻ thù của nhau như thế nào, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 22

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Tim Cook và Mark Zuckerberg

Tại một hội nghị dành cho các ông trùm công nghệ và truyền thông ở Sun Valley, Idaho, vào tháng 7 năm 2019, Tim Cook của Apple và Mark Zuckerberg của Facebook đã ngồi xuống để sửa chữa mối quan hệ rạn nứt của họ.

Trong nhiều năm, các CEO đã gặp nhau hàng năm tại hội nghị do ngân hàng đầu tư Allen & Co. tổ chức để bắt kịp. Nhưng lần này, Facebook đang phải vật lộn với một vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu. Zuckerberg đã bị chỉ trích bởi các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và giám đốc điều hành – bao gồm cả Cook – vì để thông tin của hơn 50 triệu người dùng Facebook bị thu thập bởi một công ty thu thập thông tin cử tri, Cambridge Analytica, mà không có sự đồng ý của họ.

Tại cuộc họp, Zuckerberg đã hỏi Cook làm thế nào anh ấy sẽ xử lý hậu quả từ cuộc tranh cãi, những người có kiến ​​thức về cuộc trò chuyện cho biết. Cook đáp trả một cách chua chát rằng Facebook nên xóa mọi thông tin mà họ đã thu thập về những người bên ngoài các ứng dụng cốt lõi của mình.

Những người không được phép phát biểu trước công chúng cho biết Zuckerberg đã rất sửng sốt. Facebook phụ thuộc vào dữ liệu về người dùng của mình để nhắm mục tiêu họ bằng các quảng cáo trực tuyến và kiếm tiền. Bằng cách thúc giục Facebook ngừng thu thập thông tin đó, Cook đã thực sự nói với Zuckerberg rằng việc kinh doanh của anh ấy là không thể thực hiện được. Anh ta phớt lờ lời khuyên của Cook.

Hai năm sau, lập trường đối lập của Zuckerberg và Cook đã bùng nổ thành một cuộc chiến toàn diện. Vào thứ Hai, Apple có kế hoạch phát hành một tính năng bảo mật mới yêu cầu chủ sở hữu iPhone phải chọn rõ ràng có cho phép các ứng dụng như Facebook theo dõi họ trên các ứng dụng khác hay không.

Đọc thêm: Bản cập nhật về quyền riêng tư trên iPhone của Apple đã làm ảnh hưởng đến doanh thu của Facebook trong quý II

Một trong những bí mật của quảng cáo kỹ thuật số là các công ty như Facebook theo dõi thói quen trực tuyến của mọi người khi họ nhấp vào các chương trình khác, như Spotify và Amazon, trên điện thoại thông minh. Dữ liệu đó giúp các nhà quảng cáo xác định sở thích của người dùng và nhắm mục tiêu tốt hơn đến các quảng cáo được tinh chỉnh. Giờ đây, nhiều người được cho là sẽ nói không với việc theo dõi đó, giáng một đòn mạnh vào quảng cáo trực tuyến – và hoạt động kinh doanh trị giá 70 tỷ đô la của Facebook.

Trung tâm của cuộc chiến là hai CEO. Sự khác biệt của họ từ lâu đã trở nên rõ ràng. Cook, 60 tuổi, là một giám đốc sáng tạo, người đã vượt lên hàng ngũ của Apple bằng cách xây dựng các chuỗi cung ứng hiệu quả. Zuckerberg, 36 tuổi, là một sinh viên bỏ học tại Harvard, người đã xây dựng một đế chế truyền thông xã hội với lập trường bất cứ điều gì đối với tự do ngôn luận.

Những sự tương phản đó đã mở rộng với tầm nhìn khác nhau sâu sắc của họ về tương lai kỹ thuật số. Cook muốn mọi người trả một khoản phí bảo hiểm – thường là cho Apple – để có một phiên bản Internet an toàn hơn, riêng tư hơn. Đó là một chiến lược giúp Apple luôn nắm quyền kiểm soát. Nhưng Zuckerberg ủng hộ một mạng internet “mở”, nơi các dịch vụ như Facebook hoàn toàn miễn phí. Trong trường hợp đó, các nhà quảng cáo đặt chân vào hóa đơn.

Những người quen thuộc với những người đàn ông này cho biết mối quan hệ giữa các CEO ngày càng trở nên lạnh nhạt. Trong khi Zuckerberg từng đi dạo và ăn tối với Steve Jobs, người đồng sáng lập quá cố của Apple, anh ấy không làm như vậy với Cook. Cook thường xuyên gặp Larry Page, người đồng sáng lập Google, nhưng anh và Zuckerberg hiếm khi gặp nhau tại các sự kiện như hội nghị Allen & Co., những người này cho biết.

Các giám đốc điều hành cũng đã đâm vào nhau. Vào năm 2017, một công ty chính trị ở Washington được tài trợ bởi Facebook và các đối thủ khác của Apple đã xuất bản các bài báo nặc danh chỉ trích Cook và tạo ra một chiến dịch sai lầm để dự thảo ông trở thành ứng cử viên tổng thống, có lẽ là để tăng cường mối quan hệ của ông với cựu Tổng thống Donald Trump. Và khi Cook được MSNBC hỏi vào năm 2018 rằng anh ấy sẽ giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư của Facebook như thế nào nếu anh ấy đứng về phía Zuckerberg, anh ấy đã trả lời: “Tôi sẽ không ở trong tình huống này”.

Apple và Facebook đã từ chối để Cook và Zuckerberg có mặt để phỏng vấn và cho biết những người đàn ông không có thù hận cá nhân với nhau.

Về tính năng bảo mật mới, Apple cho biết, “Chúng tôi chỉ đơn giản tin rằng người dùng nên có sự lựa chọn đối với dữ liệu đang được thu thập về họ và cách nó được sử dụng.”

Facebook cho biết tính năng của Apple không phải về quyền riêng tư mà thay vào đó là lợi nhuận.

Người phát ngôn cho biết: “Các dịch vụ miễn phí, có hỗ trợ quảng cáo là yếu tố cần thiết cho sự phát triển và sức sống của Internet, nhưng Apple đang cố gắng viết lại các quy tắc theo cách có lợi cho họ và hạn chế mọi người khác”.

Cook và Zuckerberg giao nhau lần đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, khi Cook là người đứng thứ hai tại Apple và Facebook là một công ty khởi nghiệp.

Cũng đọc: Một điểm đến hạn trên toàn cầu cho việc cải tiến công nghệ đã đến

Vào thời điểm đó, Apple coi Facebook như một hàng rào chống lại Google, gã khổng lồ tìm kiếm đã mở rộng sang lĩnh vực phần mềm điện thoại di động với Android, một cựu giám đốc điều hành của Apple cho biết. Vào khoảng năm 2010, Eddy Cue, người lãnh đạo các dịch vụ kỹ thuật số của Apple, đã tìm kiếm Zuckerberg để có một mối quan hệ đối tác phần mềm tiềm năng, cựu giám đốc điều hành cho biết.

Trong các cuộc họp sau đó, Zuckerberg nói với Cue rằng Apple phải thực hiện rất nhiều điều cho mối quan hệ đối tác, nếu không mạng xã hội sẽ rất vui khi thực hiện nó một mình, người này nói. Một số giám đốc điều hành của Apple cảm thấy những tương tác đó cho thấy Zuckerberg rất kiêu ngạo, người này nói thêm.

Hai người khác nói rằng các cuộc nói chuyện diễn ra thân mật và họ bối rối trước đặc điểm của các cuộc gặp. Các cuộc thảo luận cuối cùng đã dẫn đến một tính năng phần mềm cho phép chủ sở hữu iPhone chia sẻ ảnh của họ trực tiếp lên Facebook.

Nhưng sự xích mích đã thiết lập giai điệu. Tình hình phức tạp khi Facebook và Apple cũng trở nên phụ thuộc lẫn nhau. IPhone là thiết bị quan trọng để mọi người sử dụng ứng dụng di động của Facebook. Và các ứng dụng của Facebook – sau này cũng bao gồm Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp – là một số chương trình được tải xuống nhiều nhất từ ​​App Store của Apple.

Đến năm 2014, các giám đốc điều hành của Facebook đã trở nên lo sợ về đòn bẩy mà Apple có trong việc phân phối các ứng dụng của mình với khách hàng iPhone. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết những lo ngại đó càng gia tăng khi Apple đôi khi trì hoãn việc cập nhật các ứng dụng của Facebook thông qua App Store của mình.

Vào tháng 2 năm 2014, khi hội đồng quản trị của Facebook họp để thảo luận về Dự án Cobalt, một thương vụ tiềm năng mua lại một ứng dụng xã hội lớn chưa được xác định, thì quyền lực của Apple là điều quan trọng hàng đầu. Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook, lập luận rằng thỏa thuận này một phần là để bảo vệ mạng xã hội khỏi sự kiểm soát của Apple và Google đối với phần mềm điện thoại thông minh, theo biên bản cuộc họp được công bố vào năm ngoái trong khuôn khổ cuộc điều tra của Quốc hội nhằm vào các công ty công nghệ.

Sandberg cho biết thêm một ứng dụng phổ biến khác vào các dịch vụ của Facebook “sẽ khiến các nhà cung cấp hệ điều hành khó khăn hơn trong việc loại trừ các ứng dụng di động của công ty khỏi nền tảng di động”.

Cook cũng bắt đầu suy nghĩ tiêu cực hơn về Facebook, cựu giám đốc điều hành của Apple cho biết. Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các nhà chức trách liên bang tiết lộ rằng người Nga đã lạm dụng Facebook để kích động cử tri Mỹ. Vào năm 2018, các tiết lộ của Cambridge Analytica đã bị phá vỡ, làm nổi bật việc thu thập dữ liệu người dùng của Facebook.

Cook đã quyết định tách Apple khỏi Facebook, những người này cho biết. Mặc dù Cook đã đề cao quyền riêng tư như một vấn đề ngay từ năm 2015, nhưng ông đã tăng cường điều đó vào năm 2018. Apple cũng công bố phương châm mới của công ty: “Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người”.

Điều này phù hợp với chiêu trò tiếp thị của Apple, đó là mọi người nên mua những chiếc iPhone giá 1.000 USD để giúp bảo vệ bản thân khỏi tác hại của internet.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn năm đó trên MSNBC về Cambridge Analytica, Cook gọi tình hình là “thảm khốc” và đề xuất “một số quy định được xây dựng tốt là cần thiết” đối với Facebook.

Sau đó, tại hội nghị nhà phát triển năm 2018, Apple đã tiết lộ những thay đổi công nghệ đã tấn công mảng kinh doanh quảng cáo của Facebook. Chúng bao gồm một trình theo dõi thời gian sử dụng thiết bị tích hợp cho iPhone cho phép người dùng đặt giới hạn thời gian trên một số ứng dụng nhất định, điều này đã ảnh hưởng đến các công ty như Facebook, những công ty cần mọi người dành thời gian trong các ứng dụng để hiển thị nhiều quảng cáo hơn cho họ.

Apple cũng nói rằng để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người, họ sẽ yêu cầu các công ty phải có sự cho phép của người dùng trình duyệt Internet Safari của họ để theo dõi họ trên các trang web khác nhau. Facebook đã sử dụng công nghệ theo dõi “cookie” như vậy để thu thập dữ liệu, cho phép Facebook tính phí nhiều hơn cho các nhà quảng cáo.

Brian Wieser, chủ tịch mảng kinh doanh của GroupM, một công ty trong ngành quảng cáo, cho biết: “Nó thực sự nói lên sức mạnh của việc Apple kiểm soát hệ điều hành. “Facebook không kiểm soát vận mệnh của chính mình.”

Tại Facebook, các động thái về quyền riêng tư của Apple bị coi là đạo đức giả, ba nhân viên hiện tại và trước đây của Facebook cho biết. Chẳng hạn, Apple từ lâu đã có một thỏa thuận sinh lợi với Google để gắn công cụ tìm kiếm ngốn dữ liệu của Google vào các sản phẩm của Apple. Các giám đốc điều hành của Facebook cũng lưu ý rằng Apple đã cố thủ ở Trung Quốc, nơi chính phủ khảo sát công dân của họ.

Một người có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận cho biết, Zuckerberg nói với các trung tá của mình rằng Facebook “cần phải giáng đòn đau” vào Apple và Cook. Tờ Wall Street Journal trước đó đã đưa tin về bình luận của Zuckerberg.

Phía sau hậu trường, công việc đó đã bắt đầu. Năm 2017, Facebook đã mở rộng hợp tác với Definers Public Affairs, một công ty ở Washington chuyên nghiên cứu về phe đối lập chống lại kẻ thù chính trị của khách hàng. Các nhân viên của Definers đã phân phối nghiên cứu về các thỏa hiệp của Apple tại Trung Quốc cho các phóng viên và một trang web liên kết với Definers đã đăng các bài báo chỉ trích Cook, theo các tài liệu và các cựu nhân viên của Definers.

Các nhà xác định cũng đã bắt đầu một chiến dịch “lướt ván buồm” để dự thảo Cook trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2020, có lẽ là để đưa ông vào hàng ngũ của Trump, The New York Times đưa tin vào năm 2018. Một trang web, “Dự thảo Tim Cook 2020,” đã đăng một câu nói cao cả của CEO. và một nền tảng chiến dịch kiểu mẫu cho anh ấy. Dữ liệu đằng sau trang web đã liên kết nó với Definers.

(Theo một nhân viên của Definers, công việc của Definers chống lại Apple cũng được tài trợ bởi Qualcomm, một đối thủ khác của Apple, theo một nhân viên của Definers. Facebook đã sa thải Definers sau khi The Times đưa tin về hoạt động của nó.)

Apple và Facebook cũng đã bắt đầu cạnh tranh trong các lĩnh vực khác, bao gồm nhắn tin, chơi game di động và tai nghe “thực tế hỗn hợp”, về cơ bản là kính đeo mắt kết hợp hình ảnh kỹ thuật số vào tầm nhìn của một người về thế giới.

Vào cuộc họp Sun Valley năm 2019, mối quan hệ của Zuckerberg và Cook đã xuống mức thấp. Sau đó, nó thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

Tại hội nghị nhà phát triển ảo của Apple vào tháng 6 năm ngoái, Katie Skinner, người quản lý nhóm quyền riêng tư, đã thông báo rằng công ty đã lên kế hoạch cho một tính năng iPhone mới để yêu cầu các ứng dụng nhận được sự đồng ý của người dùng để theo dõi chúng trên các ứng dụng khác nhau. Cô ấy đã thảo luận về nó chỉ trong 20 giây.

Đối với Facebook, đó là một lời tuyên chiến, ba nhân viên hiện tại và cũ cho biết. Nếu mọi người được cung cấp tùy chọn để không bị theo dõi, điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook, các giám đốc điều hành tính toán.

Trong vài tháng tới, Facebook và Apple đã tìm hiểu nhau về tính năng này trong các bức thư gửi tới các tổ chức quyền riêng tư và liên minh quảng cáo. Sau đó, vào tháng 12, Facebook đã đăng quảng cáo toàn trang trên The Times và các ấn phẩm khác về sự thay đổi này. Nó tuyên bố rằng tính năng bảo mật của Apple sẽ làm tổn hại đến khả năng quảng cáo của các doanh nghiệp nhỏ và nói rằng họ “đứng về phía Apple”.

Facebook cũng đã gặp gỡ các khách hàng quảng cáo để cảnh báo họ về sự thay đổi của Apple, theo một bản sao của một video trình chiếu vào tháng 12 đã được xem bởi The Times.

“Apple đã đưa ra các quyết định đơn phương mà không tham khảo ý kiến ​​của ngành công nghiệp về một chính sách sẽ có tác hại sâu rộng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô”, một giám đốc sản phẩm của Facebook cho biết trong bài thuyết trình. “Tác động của những thay đổi của Apple khiến nó khó phát triển hơn. Và đối với một số người, thậm chí là sống sót ”.

Apple đã trì hoãn tính năng này để các ứng dụng và nhà quảng cáo có thể chuẩn bị, nhưng Cook từ chối thay đổi cách hoạt động của nó. Và trong một bức ảnh để giới thiệu tính năng mới, Apple đã sử dụng hình ảnh của một ứng dụng quen thuộc: Facebook.

Zuckerberg kể từ đó đã thay đổi quan điểm của mình về động thái của Apple. Khi Phố Wall lo lắng về ảnh hưởng đối với hoạt động kinh doanh của Facebook, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 trên ứng dụng trò chuyện âm thanh Clubhouse rằng tính năng của Apple có thể mang lại lợi ích cho mạng xã hội này. Ông nói, nếu các nhà quảng cáo gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng trên các ứng dụng khác nhau, họ có thể sẽ thu hút nhiều hơn về phía Facebook vì lượng dữ liệu đã khổng lồ của nó.

“Có thể là chúng tôi thậm chí có thể ở một vị trí mạnh hơn,” anh nói.

Tuy nhiên, Zuckerberg cũng thẳng thắn nói về cảm xúc của Facebook đối với Apple. “Chúng tôi ngày càng coi Apple là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình,” ông nói trong một cuộc gọi thu nhập năm nay.

Ngay cả về điểm đó, Cook đã không đồng ý.

“Tôi không tập trung vào Facebook,” anh nói với The Times trong tháng này. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi cạnh tranh ở một số thứ. Nhưng không, nếu tôi được hỏi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi là ai, họ sẽ không được liệt kê ”.

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.