fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Kỷ nguyên của các blockchain tùy chỉnh đang tăng lên bởi vì các hợp đồng thông minh không thực sự ‘thông minh’

0 33

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 10 tháng 6 năm 2021

8 phút đọc

Câu chuyện này ban đầu xuất hiện trên ValueWalk

Bitcoin đã đặt nền tảng của một tài sản ngang hàng phi tập trung với một mô hình bảo mật kinh tế độc đáo, không tin cậy, không biên giới và chống kiểm duyệt. Bitcoin là một blockchain độc lập và không có môi trường thực thi để chạy các hợp đồng thông minh.

Quý 1 năm 2021 thư quỹ phòng hộ, hội nghị và hơn thế nữa

Ethereum đã mang lại sự linh hoạt và khả năng mở rộng rất cần thiết cho không gian này bằng cách giới thiệu một chuỗi khối có thể lập trình hỗ trợ các hợp đồng thông minh với Turing Complete EVM (Máy ảo Ethereum). Ngay sau khi ra mắt Ethereum, không gian hợp đồng thông minh bùng nổ dẫn đến sự bùng nổ của ICO trong năm 2017-18.

Trong những năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng các hợp đồng thông minh kế thừa tất cả các vấn đề của kiến ​​trúc blockchain cơ bản của chúng, khiến chúng ít phù hợp hơn để xây dựng các ứng dụng quy mô lớn. Nếu bạn còn nhớ, một ứng dụng duy nhất có tên CryptoKitties đã từng khiến toàn bộ mạng Ethereum sụp đổ do có một số lượng lớn các giao dịch đồng thời.

CryptoKitties chỉ là một trò chơi tương tác đơn giản. Ngày nay, các ứng dụng được triển khai trên blockchain ngày càng phức tạp hơn. Hiện chúng tôi đang xem xét việc cho vay và đi vay, DEX, Tài sản tổng hợp, Bảo hiểm, Thanh toán, Chuyển tiền và nhiều hơn thế nữa.

Nó đã trở thành một thực tế được biết đến rằng các ứng dụng quy mô lớn và phức tạp không thể chỉ dựa vào các hợp đồng thông minh. Họ cần một blockchain tùy chỉnh có thể mở rộng, mở rộng và tối ưu hóa xung quanh việc giải quyết một số vấn đề cụ thể. Các nhà phát triển đã bắt đầu nhận ra điều này và hiện họ đang xây dựng các chuỗi khối tùy chỉnh và có thể mở rộng thay vì thỏa hiệp với những hạn chế của hợp đồng thông minh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào một số nền tảng blockchain đầy hứa hẹn được xây dựng từ đầu phù hợp với yêu cầu của các ứng dụng quy mô lớn và phức tạp.

Blockchains được xây dựng có mục đích

Kể từ năm ngoái, số lượng các blockchain được xây dựng có mục đích đang tăng lên với sự tập trung mạnh mẽ vào Defi, khả năng mở rộng với tập trung vào thị trường ngách hợp đồng thông minh, khả năng tương tác xuyên chuỗi và khả năng siêu mở rộng với các cơ chế đồng thuận hiệu quả.

Hãy cùng khám phá từng nền tảng này để xem họ đang xây dựng tương lai của một hệ sinh thái phi tập trung tập trung vào tiện ích như thế nào.

Edgeware

Edgeware là một chuỗi hợp đồng thông minh cho thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung. Edgeware được xây dựng bằng cách sử dụng khung Substrate và là một nền tảng hoàn toàn tương thích với EVM cho phép các nhà phát triển di chuyển các hợp đồng thông minh của họ từ Ethereum sang Edgeware với ít hoặc không có thay đổi. Các nhà phát triển mới muốn bắt đầu với Edgeware có thể sử dụng Rust và WebAssembly để xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh trên nền tảng này.

Edgeware đi kèm với kho bạc do cộng đồng quản lý, hệ thống đề xuất phi tập trung và mạng lưới các DAO. Edgeware tập trung mạnh vào việc xây dựng cộng đồng và nền tảng này giúp mọi người kết nối với nhau, chia sẻ bộ kỹ năng của họ và nhận tài trợ cho các dự án của họ từ kho bạc cộng đồng. Nếu bạn là một nhà phát triển hoặc một chuyên gia sáng tạo, Edgeware là nơi tốt nhất để làm việc tiền điện tử và đưa ý tưởng của bạn vào cuộc sống với sự giúp đỡ của cộng đồng mạnh mẽ.

Acala

Acala là một nền tảng blockchain khác tập trung vào Defi nhằm mục đích trở thành một parachain trên mạng Polkadot. Nền tảng này nhằm mục đích xây dựng một tập hợp các nguyên tắc tài chính bao gồm một stablecoin (mã chứng khoán: ACA), một DEX với việc cung cấp thanh khoản thống nhất và đặt cược các dẫn xuất nơi người dùng sẽ nhận được mã thông báo Liquid DOT (LDOT) sẽ đại diện cho cổ phần của họ trên mạng.

Acala có một pallet EVM gốc giúp nó hoàn toàn tương thích với EVM. Khả năng tương thích bản địa này cho phép các nhà phát triển Ethereum hiện tại di chuyển các hợp đồng thông minh của họ sang mạng Acala mà không cần thực hiện các thay đổi đáng kể đối với cơ sở mã của họ và hưởng lợi từ hệ sinh thái của mạng Acala và Polkadot.

Acala là một ví dụ hoàn hảo về một blockchain tập trung vào thị trường ngách được xây dựng từ đầu được tối ưu hóa xung quanh một tiện ích và trường hợp sử dụng cụ thể của tài chính phi tập trung. Cách tiếp cận thiết kế này ngăn chặn sự tắc nghẽn trên mạng và giúp xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ hơn, không giống như các nền tảng hợp đồng thông minh do-it-all khác trong hệ sinh thái như Ethereum.

Dự án Accord

Phù hợp là một dự án blockchain mã nguồn mở cho các hợp đồng pháp lý thông minh được gọi là ‘kỳ phiếu’. Kỳ phiếu là hợp đồng nợ, và chúng là công cụ tài chính phổ biến trong thế giới phi ngân hàng. Chúng chủ yếu được sử dụng trong tài chính hoặc thương mại chuỗi cung ứng và nêu rõ các điều khoản mà các bên liên quan đến giao dịch thanh toán nợ theo đó.

Thông qua các kỳ phiếu này trên nền tảng Accord, người bán trên khắp thế giới có thể cung cấp tín dụng cho người mua với đảm bảo rằng người bán có quyền truy cập vào dòng tiền trong những ngày quy định trong thỏa thuận. Dự án Accord được xây dựng bằng Corda, đây là một khuôn khổ để xây dựng các giải pháp và mạng phân tán được cấp phép. Corda thích hợp để xây dựng nền tảng cho các ngành được quản lý cao như ngân hàng, thị trường vốn, tài chính thương mại, và bảo hiểm.

Gvanta bởi Grandeo

Gvanta là một nền tảng blockchain chia sẻ tệp tập trung vào doanh nghiệp sử dụng mật mã hiện đại để quản lý tệp và lưu trữ được mã hóa cho các tệp bí mật. Gvanta cũng sử dụng sự kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo và Học máy để phát triển các giao thức mới để lưu trữ, mã hóa và chia sẻ dữ liệu. Họ cũng hỗ trợ tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn như Azure hoặc AWS, cùng với hỗ trợ gốc cho các trung tâm dữ liệu tại chỗ để lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu của bạn.

Chuỗi khối doanh nghiệp Gvanta được xây dựng bằng cách sử dụng khung Hyperledger Fabric do Linux Foundation phát triển. Gvanta đang áp dụng phương pháp tiếp cận mô-đun và đã xây dựng một loạt các dự án khác nhau để tích hợp với hệ sinh thái Gvanta, bao gồm Stor3, Giải pháp bộ gen chuỗi DNA, Hệ thống bỏ phiếu chuỗi khối và nền tảng nghiên cứu máy học.

Các khuôn khổ phổ biến để xây dựng các blockchains

Việc xây dựng một blockchain không dễ dàng như việc tạo ra một loạt các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi có nhiều khuôn khổ khác nhau giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng và khởi chạy các blockchains có mục đích và tập trung vào thị trường ngách. Các khuôn khổ này cung cấp một lớp trừu tượng và loại bỏ hầu hết sự phức tạp mà các nhà phát triển phải đối phó, chẳng hạn như lớp đồng thuận, quản lý các giao dịch và tài khoản, v.v.

Có ba khuôn khổ phổ biến nhất để xây dựng các nền tảng blockchain tùy chỉnh; Chất nền, Corda và Hyperledger. Hãy thảo luận về từng người trong số họ để xem cách họ tạo điều kiện cho các nhà phát triển.

Cơ chất

Cơ chất là một khuôn khổ phát triển blockchain cung cấp một tập hợp các nguyên bản phong phú và có cách tiếp cận mô-đun hướng tới sự phát triển của blockchain. Các nhà phát triển có thể sử dụng Substrate theo một trong ba cách, vì họ phải lựa chọn giữa tự do kỹ thuật và dễ phát triển.

Substrate cũng đi kèm với một bộ tính năng độc đáo chưa từng thấy trước đây trong bất kỳ nền tảng blockchain công khai và trực tiếp nào. Nó cung cấp Đồng thuận có thể thay thế nóng và có thể cắm, nơi bạn có thể thay đổi cơ chế đồng thuận của mình một cách nhanh chóng và STF có thể nâng cấp nóng và có thể cắm được, nơi bạn có thể thay đổi chức năng chuyển đổi trạng thái của mình ngay cả khi blockchain dựa trên chất nền của bạn đang hoạt động.

Substrate là sản phẩm của Parity Technologies, một công ty được thành lập bởi Tiến sĩ Gavin James Wood vào năm 2016. Trước khi thành lập Parity Technologies, Tiến sĩ Gavin Wood là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Anh ấy đã viết mã bản phát hành alpha của Ethereum, viết Giấy vàng Ethereum ban đầu mô tả các thông số kỹ thuật của EVM và sau đó làm việc trên kiến ​​trúc nền tảng chung và thiết kế ban đầu của Solidity.

Corda

Corda là một khuôn khổ để xây dựng các giải pháp và mạng phân tán được cấp phép. Không giống như khung Substrate, Corda tập trung hơn vào các doanh nghiệp, chẳng hạn như các tổ chức tài chính truyền thống, để xây dựng sổ cái phân tán và chia sẻ, đồng thời giảm sự tham gia của con người vào việc quản lý các nhiệm vụ và giao dịch cụ thể.

Khung công tác Corda không phải để xây dựng các blockchain công khai và không đáng tin cậy. Toàn bộ ý tưởng của Corda là nhắm mục tiêu đến các môi trường được cấp phép trong đó các bên (nút) được biết đến trong mạng và mọi bên phải tham gia mạng Corda cụ thể với sự cho phép của nhà khai thác nút. Kiến trúc được cấp phép này rất hữu ích, đặc biệt khi xử lý dữ liệu nhạy cảm và riêng tư.

Corda là một sản phẩm được phát triển bởi nhóm tại R3, một công ty do David E. Rutter và Todd McDonald thành lập vào năm 2014 để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành được quản lý cao. Nhóm sáng lập có kiến ​​thức nền tảng về dịch vụ tài chính và thị trường vốn, nơi họ nhận thấy sự thiếu tin tưởng nghiêm trọng vào cách các công ty khác nhau trong môi trường được quản lý chặt chẽ cộng tác và giao dịch với nhau. Để giải quyết vấn đề này, nhóm đã đưa ra Corda, một khuôn khổ dành cho mục đích xây dựng sổ cái phân tán các ứng dụng.

Hyperledger

Hyperledger là một tập hợp các khung và thư viện mã nguồn mở, tập trung vào cộng đồng để triển khai blockchain cấp doanh nghiệp. Dưới sự bảo trợ của Hyperledger, chúng tôi có nhiều khung công tác DLT khác nhau như Hyperledger Fabric, Sawtooth, Indy, Iroha và Besu, cùng với các công cụ dành cho nhà phát triển như Hyperledger Caliper Explorer và một bộ thư viện như Hyperledger Ursa, Quilt và Transact.

Giống như khung công tác Corda, Hyperledger tập trung vào việc xây dựng các chuỗi khối được cấp phép cho môi trường doanh nghiệp nơi các nút được biết đến trên toàn mạng và có mức độ tin cậy giữa các bên. Hyperledger đã đạt được rất nhiều sức hút trong những năm gần đây và có khách hàng trên toàn cầu từ nhiều ngành khác nhau, bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng.

Hyperledger được ra mắt vào năm 2016 bởi Linux Foundation, một trong những tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất trên thế giới, hoạt động để tạo điều kiện cho sự đổi mới thông qua phần mềm nguồn mở. Ngay sau khi ra mắt, dự án Hyperledger đã công bố hơn 30 thành viên sáng lập bao gồm Intel, IBM, Accenture, VMware và Wells Fargo.

Phần kết luận

Không gian blockchain đã phát triển rất nhanh chóng, từ đơn giản hợp đồng thông minh đến nay các ứng dụng quy mô lớn và phức tạp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong hệ sinh thái. Việc xây dựng và khởi chạy một chuỗi khối tùy chỉnh rất khó, nhưng chúng tôi có các khung công tác thêm một lớp trừu tượng trong việc xây dựng mới chuỗi khối nền tảng được tối ưu hóa để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Các khuôn khổ blockchain này cung cấp tính linh hoạt và khả năng mở rộng cần thiết, vì vậy các nhà phát triển có thể tập trung vào cả tự do kỹ thuật và dễ dàng phát triển.

.
Theo Michelle Jones

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.