fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Khả năng tương tác chuỗi chéo: Chuyển đổi hệ sinh thái phi tập trung

0 54

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 16 tháng 6 năm 2021

8 phút đọc

Câu chuyện này ban đầu xuất hiện trên ValueWalk

Nền kinh tế blockchain đang phát triển với tốc độ phi thường trong vài năm qua do sự mở rộng nhận con nuôi đường cong, nhận thức và sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Tuy nhiên, phần lớn nền kinh tế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD này bị chi phối bởi một số ít các nền tảng lớn chủ yếu tồn tại biệt lập do thiếu khả năng tương tác và giao tiếp xuyên chuỗi.

Quý 1 năm 2021 thư quỹ phòng hộ, hội nghị và hơn thế nữa

Khi các nền tảng hoặc công ty tồn tại trong các silo, nó khuyến khích độc quyền nơi họ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn để chiếm phần lớn thị phần. Nếu bạn không bị thuyết phục, hãy nhìn vào Google và Amazon! Hành vi độc quyền này giết chết sự đổi mới và gây khó khăn cho các công ty nhỏ hơn trong việc thiết lập vị trí của họ trên thị trường.

Nếu chúng ta nhìn vào trạng thái hiện tại của tiền điện tử hệ sinh thái, Bitcoin và Ethereum thống trị thị trường với thị phần tổng hợp hơn 62%. Tuy nhiên, hiệu ứng độc quyền này không kết thúc ở đây vì 18% thị trường còn lại được nắm bắt bởi tám dự án khác nhau, có nghĩa là chỉ có mười dự án kiểm soát 80% toàn bộ thị trường tiền điện tử trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la.

Hành vi độc quyền này trong không gian blockchain không phải là cố ý vì chúng ta đang nói về một môi trường phi tập trung, nơi không có thực thể nào điều khiển thị trường bằng sức mạnh của nó. Hiệu ứng độc quyền này có thể được giảm bớt bằng cách cho phép các giải pháp tương tác chuỗi chéo thực sự để kết nối các chuỗi khối mạng và cho phép nhiều cải tiến để tận dụng các tính năng của các nền tảng này thay vì phát minh lại bánh xe mỗi lần.

Các giải pháp tương tác chuỗi chéo đầy hứa hẹn

Để giúp xây dựng một hệ sinh thái được kết nối với nhau, một số nền tảng blockchain ngày nay đang phát triển các giải pháp để cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo thực sự giữa các chuỗi công khai khác nhau. Tất cả chúng đều có một cách tiếp cận độc đáo với kiến ​​trúc mạnh mẽ cho phép các chuỗi siled này giao tiếp với nhau và chuyển giao nội dung một cách liền mạch.

Hãy thảo luận về một số nền tảng này và cách chúng kích hoạt khả năng tương tác chuỗi chéo.

Polkadot

Polkadot là một siêu giao thức hoặc một giao thức Lớp-0, nơi bạn có thể xây dựng và khởi chạy các blockchains tùy chỉnh của riêng mình. Các blockchains này được gọi là ‘Parachains’, có thể giao tiếp liền mạch và thực hiện chuyển tài sản xuyên chuỗi trên tất cả các parachains được khởi chạy trên mạng Polkadot.

Tương tự như Ethereum mạng, nơi bạn có thể triển khai và khởi chạy các hợp đồng thông minh, bạn có thể khởi chạy các blockchains được xây dựng có mục đích và tập trung vào thị trường ngách trên mạng Polkadot. Để kết nối các nền tảng blockchain hiện tại như Ethererum và Bitcoin, Polkadot đã xây dựng các cầu nối chuỗi chéo để mỗi parachain trên mạng Polkadot có thể giao tiếp với chúng và chuyển giá trị.

Lớp meta cơ bản bảo vệ tất cả các parachains trong hệ sinh thái Polkadot được gọi là ‘Relay Chain’ cung cấp bảo mật được chia sẻ cho tất cả các parachains trên mạng. Chuỗi chuyển tiếp cũng cho phép gửi tin nhắn chéo không cần tin cậy giữa tất cả các parachains và các mạng blockchain bắc cầu.

Khả năng tương tác chuỗi chéo

Chuỗi chuyển tiếp bảo vệ toàn bộ mạng Polkadot có hai giao thức đồng thuận, BABE (Phân công mù cho phần mở rộng chuỗi khối) và GRANDPA (Thỏa thuận tiền tố khai thác tổ tiên đệ quy dựa trên GHOST). BABE xử lý cơ chế sản xuất khối và GRANDPA chịu trách nhiệm về tính cuối cùng có thể chứng minh và xác định được. Cả hai giao thức đồng thuận BABE và GRANDPA đều hoạt động độc lập để chạy và bảo mật mạng.

Wanchain

Wanchain là một nền tảng khả năng tương tác blockchain cung cấp cơ sở hạ tầng chuỗi chéo để kết nối tất cả các blockchains, giống như WAN (Mạng diện rộng) đã kết nối mạng LAN cô lập (Mạng cục bộ). Hệ sinh thái blockchain được kết nối với nhau này sẽ mở đường cho nhiều đổi mới trong nền kinh tế Defi trị giá 69,9 tỷ đô la, cho phép Tài chính mở về bản chất thực sự của nó thông qua các ứng dụng chuỗi chéo phi tập trung.

Nhiều giải pháp khả năng tương tác có sẵn ngày nay là tập trung hoặc tập trung vào khả năng tương tác blockchain công khai. Wanchain hoàn toàn phi tập trung và cho phép khả năng tương tác giữa các chuỗi khối Public-to-Public, Public-to-Private và Private-to-Private.

Wanchain được bảo mật bởi Galaxy Consensus, một thuật toán đồng thuận Proof of Stake độc ​​quyền, trong đó các nút xác thực được yêu cầu đóng góp mã thông báo WAN gốc của Wanchain để xác thực các giao dịch trên mạng. Ngoài ra, tất cả các cầu nối chuỗi chéo trên mạng được duy trì bởi Tập đoàn Storeman của Wanchain, là các nhóm tài sản thế chấp phi tập trung độc lập và thống nhất.

Khả năng tương tác chuỗi chéo

Wanchain đã xây dựng cầu nối trực tiếp phi tập trung đầu tiên trên thế giới giữa BTC-ETH và đã xây dựng cơ sở hạ tầng chuỗi chéo của mình từ năm 2017. Ngày nay, Wanchain đã xây dựng các cầu phân cấp để kết nối EOSIO, Binance Smart Chain, XRP Ledger, Bitcoin và Ethereum, với Polkadot và các chuỗi khác trong đường ống.

Là một phần trong lộ trình phát triển của họ, Wanchain đang có kế hoạch triển khai giải pháp Ethereum Layer-2 sắp tới được gọi là X-Rollup và họ đang liên tục làm việc để bổ sung hỗ trợ cầu nối xuyên chuỗi cho các chuỗi khối công khai và riêng tư khác nhau để thúc đẩy việc áp dụng.

Cosmos

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain song song độc lập và tương tác với nhau. Cả mạng Cosmos và Polkadot đều có cách tiếp cận thiết kế tương tự, nơi các blockchains tùy chỉnh có thể được khởi chạy trong hệ sinh thái và kết nối với các nền tảng bên ngoài thông qua cầu nối. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ giữa hai loại.

Nhóm Cosmos đã phát hành Tendermint vào năm 2014, đây là một máy trạng thái Byzantine Fault Tolerant (PBFT) thực tế và một giao thức buôn chuyện mạng ngang hàng. Tendermint chăm sóc tất cả sự đồng thuận và mạng lưới cho từng blockchain song song độc lập trên mạng Cosmos.

Trên Tendermint là Giao diện Blockchain Ứng dụng (ABCI) cho phép các blockchain khởi chạy các ứng dụng trạng thái tùy chỉnh của chúng. Giao thức ABCI cũng chịu trách nhiệm cập nhật trạng thái của blockchain. Chỉ có Tendermint mới có quyền truy cập vào các chức năng có thể thay đổi trạng thái của blockchains, đó là một cách tiếp cận thiết kế an toàn.

Để kích hoạt giao tiếp xuyên chuỗi, Cosmos đã xây dựng giao thức Inter Blockchain Communication (IBC) cho phép tất cả các blockchain trên Mạng Cosmos tương tác với nhau thông qua một trung tâm trung tâm có tên là Cosmos Hub. Cosmos gọi nó là mô hình Khu vực và Trung tâm, trong đó mỗi blockchain là một khu vực giao tiếp với những người khác thông qua một Trung tâm trung tâm.

Khả năng tương tác chuỗi chéo

Để cho phép khả năng tương tác với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum, Cosmos Network có các loại cầu nối đặc biệt được gọi là Peg Zones. Các Khu vực cố định này được điều hành bởi một tập hợp các trình xác thực phê duyệt các giao dịch chuỗi chéo thông qua việc khóa và mở khóa các tài sản được cố định. Không giống như các cây cầu được sử dụng trong Polkadot, việc thiết kế các Vùng chốt trong Mạng Cosmos khá phức tạp và chủ yếu là lý thuyết vào thời điểm này.

Đa giác (Matic)

Đa giác trước đây được gọi là mạng Matic, là một giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 đơn giản. Nhóm đã tái xây dựng thương hiệu và khởi chạy lại nền tảng này dưới một cái tên mới, Polygon. Nền tảng được cải tiến này nhằm mục đích tạo ra cái mà họ gọi là “Mạng lưới blockchain của Ethereum”, tức là, một hệ sinh thái đa chuỗi và một mạng lưới các chuỗi khối tương thích với Ethereum.

Polygon có cách tiếp cận tập trung vào nhà phát triển, nơi nó cho phép các nhà phát triển dễ dàng khởi chạy chuỗi khối tương thích Ethereum của họ bằng cách tận dụng các mô-đun khác nhau cho sự đồng thuận, quản trị, triển khai máy ảo và môi trường thực thi.

Có hai loại chuỗi mà bạn có thể xây dựng trên Polygon; chuỗi độc lập và chuỗi bảo đảm. Các chuỗi khối độc lập có chủ quyền tự chủ và dựa trên sự đồng thuận và bảo mật của riêng chúng, trong khi các chuỗi được bảo đảm kế thừa bảo mật từ sidechain bằng chứng cổ phần (PoS) Matic.

Tiền điện tử

Tuy nhiên, tất cả các chuỗi độc lập và bảo mật được khởi chạy trên Đa giác ngày nay nhận được sự bảo mật của chúng từ sidechain Matic PoS và chúng sẽ được tách biệt với một bản nâng cấp sau này. Polygon cũng hỗ trợ Matic Plasma, một giải pháp mở rộng quy mô Lớp-2 và nhóm có kế hoạch mang lại nhiều giải pháp mở rộng Lớp-2 hơn như zk Rollups, Optimistic Rollups và Validum Chain. Polygon chỉ tập trung vào hệ sinh thái Ethereum và chúng tôi vẫn chưa thấy lực kéo của nó.

Dung hợp

Dung hợp là một nền tảng khả năng tương tác chuỗi chéo khác tập trung vào các đổi mới tài chính. Fusion đã xây dựng Quản lý quyền kiểm soát phi tập trung (DCRM), một mô hình giám sát phi tập trung để thực hiện các giao dịch xuyên chuỗi và xuyên hệ thống.

DCRM là kho lưu trữ phân tán của các khóa cá nhân được chia thành các mảnh (shard) và được lưu trữ trên một mạng các nút. Trong mô hình người giám sát truyền thống, nơi người dùng bắt đầu giao dịch chuỗi chéo, tiền của người dùng sẽ bị khóa và chìa khóa để mở các khoản tiền đó được lưu trữ trên máy chủ tập trung hoặc người giám sát.

Tiền điện tử

Tuy nhiên, trong DCRM, khóa cá nhân được chia thành các phân đoạn (shard), và mỗi phân đoạn được mã hóa và sau đó được phân phối trên mạng. DCRM đảm bảo an ninh và bảo vệ tiền của người dùng. Ngoài ra, Fusion cũng tương thích với Ethereum và hỗ trợ các hợp đồng thông minh có thể tận dụng tính bảo mật và khả năng tương tác được cung cấp bởi nền tảng.

Fusion sử dụng một biến thể của cơ chế đồng thuận Proof of Stake được gọi là Ticket Proof of Stake (TPoS) để bảo mật mạng. Thuật toán TPoS được xây dựng tùy chỉnh này cho phép Fusion đạt được thời gian khối 15 giây và hỗ trợ 2500 đến 3000 TPS, phù hợp với các ứng dụng quy mô lớn và phức tạp.

Kết thúc

Khả năng tương tác chuỗi chéo là điều quan trọng tiếp theo trong phân mảnh hiện tại hệ sinh thái phi tập trung chúng ta thấy ngày nay, vì nó sẽ làm giảm hiệu ứng độc quyền và cho phép các nhà đổi mới tận dụng thế mạnh của các nền tảng hiện có để tạo ra các ứng dụng nhằm bao gồm tài chính.


Thông tin về các Tác giả

Haroon Baig là một cựu nhân viên của Microsoft, một chuyên gia viết mã đã trở thành nhà nghiên cứu và nhà văn tự do tại Phòng thí nghiệm phân quyền. Anh ấy làm việc với các công ty thuộc mọi quy mô trong không gian blockchain để thiết lập, mở rộng và cải thiện dấu ấn trực tuyến của họ thông qua các bài viết của mình. Anh ấy đã tham gia vào không gian tiền điện tử vào năm 2012 và bị cuốn hút bởi công nghệ cơ bản. Kể từ đó, Ngài đã giáo dục mọi người về không gian này thông qua nội dung của mình.

.
Theo Haroon Baig

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.