fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Doanh nhân nên sử dụng Web 3.0

0 26

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Công nghệ mới hầu như luôn luôn đáng sợ – cho dù đó là chuyển đổi từ sức mạnh động vật sang đốt trong hay từ thư viết tay sang cuộc gọi điện thoại – sự thay đổi đòi hỏi một bước nhảy vọt lớn về niềm tin. Vì vậy, khi Web 2.0 phát triển và mở rộng sang Web 3.0 – một lớp phi tập trung nằm trên cùng cơ sở hạ tầng web hiện tại – thì thật đáng để nghĩ lại hơn 25 năm trước về những ngày đầu của Internet. Nếu bạn đủ lớn, bạn có thể nhớ lại cảm giác run sợ và hoài nghi mà chúng ta đã cảm thấy khi đó. Chúng tôi rõ ràng đã nhìn thấy tiềm năng, nhưng ý tưởng gửi thông tin thẻ tín dụng ra nơi không xác định với hy vọng nhận được một cuốn sách hoặc một số sản phẩm khác, hoặc kiểm tra số dư ngân hàng qua web, dường như gần như điên rồ. Ngày nay, chúng tôi không nghĩ lại về điều đó. Web 2.0 đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống và công việc kinh doanh của chúng ta, giúp việc quản trị cả hai trở nên dễ dàng hơn theo những cách mà chúng ta không thể ngờ tới.

Web 3.0, được xây dựng trên công nghệ blockchain, sẽ theo cùng một mô hình. Web 2.0 đã tạo ra một số cấu trúc quyền lực tập trung mà chúng tôi tin tưởng và dựa vào. Nhưng kiến ​​trúc tập trung đó cuối cùng đã dẫn đến việc hình thành một tổ chức tài phiệt gồm các công ty công nghệ độc quyền trong thế giới kinh doanh, khiến cho các ý tưởng sáng tạo trở nên vô cùng khó đột phá. Blockchain cho phép chúng ta vượt ra khỏi các lớp ràng buộc đó; công nghệ làm nền tảng cho Web 3.0 sẽ cho phép các ý tưởng và mô hình kinh doanh mới phát triển mạnh mẽ. Web 3.0 dân chủ hóa khả năng xây dựng các doanh nghiệp có giá trị, vì vậy các doanh nhân có thể cung cấp các dịch vụ như giải pháp tài chính, bảo hiểm và ngân hàng mà trước đây chỉ được cung cấp bởi các tập đoàn lớn. Bằng cách loại bỏ những người trung gian không đáng tin cậy và cho phép người dùng tương tác trực tiếp và tin cậy, Web 3.0 cung cấp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng một giao diện hoàn toàn mới cho các ứng dụng đơn giản là không thể tồn tại trên các lần lặp trước của nó.

Có liên quan: Làn sóng mới của Web 3.0 Cải tiến Metaverse

Ví dụ: trong một thế giới lý tưởng, người dùng sẽ có thể chuyển tiền cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp khác trên toàn cầu mà không có sự chậm trễ và phí thường gặp phải khi sử dụng ngân hàng. Cơ sở hạ tầng mới của Web 3.0 sẽ hỗ trợ các giải pháp thanh toán dễ dàng cho các doanh nghiệp, tạo ra các giao dịch minh bạch và hiệu quả hơn và lưu giữ các bản ghi có thể xác minh và bất biến. Các dự án chuỗi khối đang làm việc để giảm bớt các điểm xung đột hiện tại đang được tiến hành, tăng tốc và đảm bảo thanh toán bằng cách loại bỏ các bên thứ ba. Lý luận tương tự có thể được áp dụng cho chuỗi cung ứng; bằng cách thực thi tính minh bạch, blockchain có thể loại bỏ các chi phí gia tăng mà chuỗi cung ứng phải gánh chịu và cải thiện sự phối hợp giữa các đối tác. Các sản phẩm trong chuỗi cũng sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc hơn, nâng cao hiệu quả hơn nữa.

“Các doanh nghiệp có thể xây dựng các ứng dụng có logic được phân phối trên hàng nghìn nút blockchain”

Kiến trúc phi tập trung của công nghệ blockchain mang lại tiện ích to lớn cho các doanh nghiệp trong thế hệ tiếp theo của web. Thay vì có các nền tảng hoặc ứng dụng chạy trên các máy chủ do một cơ quan trung ương duy nhất sở hữu và quản lý, các doanh nghiệp có thể xây dựng các ứng dụng có logic được phân phối trên hàng nghìn nút blockchain, mang lại tính minh bạch và bất biến.

Tính minh bạch và khả năng xác minh có vẻ không liên quan ngay lập tức, nhưng sự hiện diện của chúng giải quyết nhiều vấn đề cho doanh nghiệp mà các doanh nhân có thể không biết. Tính minh bạch hoàn toàn có nghĩa là các thay đổi đối với logic và dữ liệu được hiển thị trên mạng và có thể theo dõi được, vì vậy mọi người đều biết chính xác nguồn gốc của chúng, rằng chúng là bất biến và độ chính xác của dữ liệu và nguồn gốc có thể dễ dàng xác minh. Tất nhiên, hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc vào các báo cáo tài chính chính xác. Trong một hệ thống truyền thống, một người nào đó trong chuỗi cung ứng làm sai lệch báo cáo hoặc mắc lỗi có thể gây ra những tác động nghiêm trọng. Mặt khác, nếu báo cáo chuỗi cung ứng dựa trên một chuỗi khối, bên chịu trách nhiệm có thể dễ dàng được xác định và quy trình được sửa chữa.

Có liên quan: Cách học Blockchain có thể giúp bạn chuẩn bị cho tương lai

Ngành công nghiệp ô tô nói riêng đã có kết quả vô cùng tích cực kể từ khi áp dụng công nghệ này. Bằng cách lưu trữ chuỗi cung ứng trên một chuỗi khối, các nhà sản xuất ô tô có thể dễ dàng xác định vị trí kém hiệu quả và tăng tốc sản xuất. Và chăm sóc sức khỏe đã chín muồi để công nghệ blockchain cải thiện nó, bằng cách cung cấp hồ sơ bệnh nhân chống giả mạo, tăng quyền riêng tư của bệnh nhân và bảo mật dữ liệu y tế. Một ngành khác với các ứng dụng ngày càng thú vị là bảo hiểm. Bằng cách tận dụng các kiến ​​trúc phi tập trung và hợp đồng thông minh, các công ty sẽ có thể làm cho quy trình yêu cầu trở nên liền mạch và hiệu quả hơn. Điều này cũng có thể được áp dụng cho bảo hiểm tham số; khi một sự kiện có thể bảo hiểm xảy ra và các điều kiện xác định trước được đáp ứng, hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt lợi ích thích hợp. Ví dụ, một du khách đặt chuyến bay và mua bảo hiểm chuyến bay sẽ nhận được khoản thanh toán tự động trong trường hợp chuyến bay bị hủy. Không phải điền vào các biểu mẫu bổ sung và không bị chậm trễ – một giải pháp hợp đồng thông minh đơn giản giúp loại bỏ sự phức tạp của các quy trình xác nhận quyền sở hữu điển hình.

“Các ứng dụng phi tập trung sẽ hoạt động cùng nhau trong Web 3.0 để cung cấp chức năng tích hợp khiến chúng trở nên hữu ích hơn”

Trong khi nêu chi tiết các trường hợp sử dụng trong tương lai, điều quan trọng cần lưu ý là các ứng dụng này, mặc dù chúng được đặt trên một blockchain, sẽ không hoạt động riêng lẻ. Cũng giống như trong web hiện tại, tất cả các ứng dụng phi tập trung này sẽ hoạt động cùng nhau trong Web 3.0 để cung cấp chức năng tích hợp làm cho chúng hữu ích hơn. Ví dụ: hợp đồng bảo hiểm được mô tả ở trên có thể nhận dữ liệu đầu vào từ một ứng dụng chăm sóc sức khỏe và từ đó gửi tín hiệu đến hợp đồng quản lý chuỗi cung ứng. Giống như cách chúng hoạt động trong Web 2.0, các API sẽ là “chất keo” kết nối các ứng dụng độc lập này.

Có liên quan: Cách API có thể giúp xây dựng lại mối quan hệ khách hàng trong tương lai

Một lưu ý quan trọng: Trên blockchain, các API web ngoài chuỗi phải khác nhau. Do cơ chế đồng thuận là bản chất của Web 3.0, bạn không thể chỉ chèn dữ liệu bên ngoài mà không được mạng đồng ý. Đó là nơi các vị thần như API3 và Chainlink xuất hiện. Nhưng không giống như các vị thần truyền thống, API3 thu hẹp khoảng cách theo cách đơn giản nhất có thể bằng cách loại bỏ giải pháp một kích thước phù hợp với tất cả được sử dụng bởi các vị thần bên thứ ba và trao quyền cho các nhà cung cấp API để cung cấp dịch vụ của họ -chain web API trực tiếp đến các ứng dụng phi tập trung. Các giải pháp cầu nối này hứa hẹn sẽ mở ra Web 3.0 cho một thế hệ ứng dụng blockchain mới.

Cuối cùng, chúng tôi không nói rằng Web 3.0 hoặc blockchain sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới hoặc thậm chí của doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể lên Twitter cho điều đó. Những gì chúng tôi nói rằng đừng sợ thử nghiệm các vùng nước với công nghệ mới này. Những lợi thế mà nó mang lại là tăng tính minh bạch, khả năng xác minh, tính khả dụng và sự tin cậy có thể sẽ khiến nó trở nên xứng đáng với thời gian của bạn. Bỏ qua Web 3.0 ngày nay là một sai lầm giống như việc không nắm bắt được Internet cách đây 25 năm.

.
Theo Ryan Boder

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.