fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Didi cho thấy những người khổng lồ công nghệ của Trung Quốc trước tiên phải trả lời Bắc Kinh, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 26

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đề nghị Didi hoãn IPO vài tuần trước khi ra mắt để kiểm tra an ninh mạng của mình, Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn những người có kiến ​​thức về vấn đề này.

Đối với các nhà đầu tư trên thế giới, câu chuyện về Didi Global Inc. đã khiến các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đặt cược rủi ro hơn khi Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách kiểm soát một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của đất nước: Dữ liệu lớn.

Didi theo hầu hết các thước đo là một câu chuyện thành công hấp dẫn. Công ty kiểm soát gần như toàn bộ thị trường gọi xe ở Trung Quốc và coi SoftBank Group Corp và Tencent Holdings Ltd. là cổ đông lớn. Didi đã thực sự có lãi trong quý đầu tiên, một điều hiếm thấy trong ngành. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tuần trước là đợt chào bán cổ phiếu lớn thứ hai tại Mỹ của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc và nó đã được đón nhận nồng nhiệt. Didi đã bán 317 triệu cổ phiếu – nhiều hơn khoảng 10% so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, danh sách vào đêm trước kỷ niệm 100 năm thành lập của Đảng Cộng sản dường như không kích hoạt lễ kỷ niệm trở lại ở Bắc Kinh. Thay vào đó, hai ngày sau khi IPO, cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc cho biết họ đang xem xét công ty vì lý do an ninh quốc gia. Hai ngày sau đó, cơ quan quản lý cho biết công ty đã vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân. Sau đó, nó ra lệnh gỡ bỏ ứng dụng của công ty khỏi các cửa hàng.

Cổ phiếu đã giảm 28% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào thứ Ba khi thị trường Mỹ mở cửa trở lại.

Điều khiến Didi trở nên có giá trị đối với các nhà đầu tư cũng chính là điều khiến Didi và các công ty công nghệ khác trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với Bắc Kinh: Nó nắm giữ lượng lớn dữ liệu nhạy cảm từ nửa tỷ người dùng hoạt động hàng năm, chủ yếu ở Trung Quốc. Trong năm qua, chính phủ của ông Tập đã tìm cách giành quyền kiểm soát dữ liệu này, vừa để bảo vệ người dùng khỏi bị lạm dụng và tìm cách sử dụng nó để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên diện rộng thay vì chỉ làm giàu cho một nhóm tỷ phú có khả năng thách thức Cộng sản. Quyền của Đảng.

Thuật toán đề xuất của TikTok là một phần rất lớn trong việc làm cho nó trở nên phổ biến …

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đề nghị Didi hoãn IPO vài tuần trước khi ra mắt để kiểm tra an ninh mạng của mình, tờ Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn những người có kiến ​​thức về vấn đề này. Cơ quan giám sát đặc biệt lo ngại rằng việc niêm yết tại Mỹ sẽ yêu cầu Didi tiết lộ các nhà cung cấp và nhà cung cấp lớn của mình, điều này có thể khiến công ty dễ bị vi phạm bảo mật, theo nguồn tin từ những người không xác định.

Didi cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Hai rằng họ không biết về quyết định của cơ quan giám sát Trung Quốc về việc tạm ngừng đăng ký người dùng và xóa Didi Chuxing khỏi các cửa hàng ứng dụng trước khi niêm yết.

Didi, giống như nhiều gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác, phát triển nhanh chóng mà không có sự giám sát toàn diện. Bắc Kinh hiện đang tìm cách bịt các lỗ hổng quy định, nhưng cần thêm thời gian. Bằng cách niêm yết tại Mỹ, Didi đã vượt qua một cách hiệu quả quy trình phê duyệt rộng rãi của cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc vào thời điểm các quan chức thúc đẩy nhiều công ty huy động vốn tại quê nhà.

Xiaomeng Lu, nhà phân tích cấp cao tại Eurasia Group, một công ty tư vấn về rủi ro chính trị, cho biết: “Bắc Kinh không hài lòng khi thấy các nhà vô địch quốc gia của mình kết thân với các bên liên quan nước ngoài. “Nó cũng muốn các công ty công nghệ giữ tài sản cốt lõi của họ – dữ liệu và thuật toán – ở Trung Quốc.”

Didi cho thấy những người khổng lồ công nghệ của Trung Quốc trước tiên phải trả lời Bắc Kinh
Một số dự đoán cho thấy Trung Quốc sẽ nắm giữ một phần ba dữ liệu của thế giới vào năm 2025, mang lại cho nước này một lợi thế cạnh tranh tiềm tàng trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo sẽ thúc đẩy nền kinh tế hiện đại. Và các cổ phần địa chính trị cũng rất cao: Chính quyền Biden đang xem xét dữ liệu người dùng nào nên bị giới hạn đối với Trung Quốc và Bắc Kinh cũng lo ngại tương tự về việc chuyển giao thông tin mà đối thủ của họ có thể sử dụng.

Chiến dịch của Trung Quốc nhằm áp đặt các biện pháp kiểm soát cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ của quốc gia này đã tăng tốc vào cuối năm ngoái khi nước này phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19 và căng thẳng với Mỹ gia tăng. Các quan chức đã đưa ra một diện rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực fintech khi họ rút niêm yết kép trị giá 35 tỷ đô la của Ant Group Co. tại Thượng Hải và Hồng Kông vào lúc 11 giờ.

Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Apple đã được triển khai đều đặn cho nhiều quốc gia hơn, nhưng phiên bản Trung Quốc có thêm các điều kiện …

Giống như Didi, Ant thống trị lĩnh vực của mình. Chỉ trong một thập kỷ, công ty, một chi nhánh của Tập đoàn Alibaba của Jack Ma, đã phát triển để định hình lại cuộc sống của hàng triệu người Trung Quốc thông qua ứng dụng Alipay cũng như quỹ thị trường tiền tệ khổng lồ Yu’ebao.

Đến tháng 3, rõ ràng là các nhà chức trách đang mở rộng cuộc tấn công. Tại cuộc họp của ủy ban cố vấn tài chính hàng đầu của Đảng Cộng sản, Chủ tịch Tập đã cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi những công ty được gọi là “nền tảng” đã tích lũy dữ liệu và sức mạnh thị trường. Thuật ngữ này bao hàm một cách hiệu quả một loạt các công ty cung cấp dịch vụ cho hàng trăm triệu người, từ Didi đến gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan và các nhà lãnh đạo thương mại điện tử như JD.com Inc.

Cuộc đàn áp đã đè nặng lên lĩnh vực công nghệ. Cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của Alibaba đã mất 33% kể từ mức cao nhất trong tháng 10, trong khi Tencent (công ty hàng đầu về phát hành mạng xã hội, trò chơi và âm nhạc của Trung Quốc) giảm 28% kể từ mức kỷ lục hồi tháng 1. Didi đã giảm tới 11% vào thứ Sáu.

Trung Quốc không đơn độc trong việc cố gắng kiểm soát sự thống trị của các công ty công nghệ lớn. Quốc hội Hoa Kỳ đang tìm cách buộc các công ty như Amazon.com Inc. và Apple Inc. thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của họ, trong khi Google phải đối mặt với cuộc điều tra sâu rộng của Liên minh châu Âu về công nghệ quảng cáo của họ.

Roskomnadzor cho biết họ cũng đang chờ Facebook và Twitter phản hồi yêu cầu họ bản địa hóa dữ liệu tương tự trước ngày 1 tháng 7 …

Joshua Crabb, một nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của Robeco ở Hồng Kông cho biết: “Chúng tôi đã bước vào một thời kỳ mới trên toàn cầu, nơi mà việc giám sát quy định về công nghệ đã tăng lên và sẽ tiếp tục trong một thời gian.

Nhưng quy mô và tốc độ của chiến dịch của ông Tập đã nói lên nỗi ám ảnh về quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản. Đảng đang chiến đấu với những gì họ cho là có nhiều mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và kế hoạch 5 năm vào tháng 10 lần đầu tiên bao gồm tập trung vào các vấn đề an ninh. Sự cạnh tranh với Mỹ chỉ ngày càng gia tăng dưới thời chính quyền Biden, vốn gần đây đã tập hợp các đồng minh để thể hiện một mặt trận thống nhất hơn chống lại Bắc Kinh.

Vấn đề là các doanh nhân Trung Quốc thường chuyển sang các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, nơi cung cấp cho các nhà sáng lập thứ gì đó mà họ không thể có được ở nhà. Nguồn vốn quốc tế dồi dào và các rào cản gia nhập thấp hơn có nghĩa là thị trường lớn nhất thế giới vẫn là điểm đến quan trọng của các công ty Trung Quốc và Hồng Kông, những người đã huy động vốn với tốc độ kỷ lục hồi đầu năm. Sàn giao dịch chứng khoán New York có khả năng bị hoãn giao dịch và các yêu cầu khắt khe hơn đối với Nasdaq không ngăn cản được các công ty Trung Quốc đang cần tiền mặt.

Mặc dù Đảng Cộng sản có rất ít tiếng nói về quy trình niêm yết của Hoa Kỳ đối với các công ty tư nhân của mình, nhưng nó thường có thể thúc đẩy ban lãnh đạo cấp cao nhất. Nhưng việc gây ảnh hưởng lên hoạt động của một doanh nghiệp – giống như đã làm với Didi – là một bước đi táo bạo hơn nhiều và đặt dấu ấn của chính phủ lên thị trường chứng khoán Mỹ.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc “đang cố gắng phát huy ảnh hưởng của họ trong toàn bộ quá trình này”, Chucheng Feng, đồng sáng lập và đối tác của Plenum, một công ty nghiên cứu chuyên về chính trị và kinh tế Trung Quốc, cho biết. “Họ đang cố gắng sử dụng Didi để thiết lập ví dụ này về cách một công ty sẽ được niêm yết ở New York trong tương lai.”

Nhiều công ty vẫn đang trong giai đoạn đầu của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số cho một thương hiệu. Nhưng những người chấp nhận ban đầu đã tiếp tục chinh phục các biên giới mới …

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.