fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Đây là cách các thành phố trong tương lai sẽ

0 42

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 9 tháng 6 năm 2021

6 phút đọc

Bài viết này được dịch từ ấn bản tiếng Tây Ban Nha của chúng tôi bằng cách sử dụng công nghệ AI. Các lỗi có thể tồn tại do quá trình này.

Câu chuyện này ban đầu xuất hiện trên Cuộc trò chuyện

Bởi Ignacio Matías Maestro , Đại học công lập Navarra

Thành phố thông minh là thành phố tích hợp xã hội với Chính phủ và thông qua các hệ thống thông minh, phát hiện nhu cầu và đưa ra giải pháp, nếu có thể, trong thời gian thực. Những thành phố thông minh sử dụng công nghệ để bền vững hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một thành phố được gọi là thông minh. Ví dụ, nó có hệ thống tiết kiệm năng lượng cho phép tiêu dùng thông minh, tái chế, giảm chất thải hoặc khí thải; cam kết về y tế từ xa hoặc y tế từ xa hoặc trong giao thông vận tải, nó có khả năng quản lý giao thông hiệu quả, tối ưu hóa các tuyến giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng bền vững.

Nhìn về tương lai

Rất khó lường trước công nghệ này sẽ như thế nào trong 50 năm nữa. Những gì đã phát triển trong nửa thế kỷ qua, so với những gì chúng ta sẽ tiến trong 50 năm tới, nếu không có nhiều bước lùi, là vô hạn.

Chưa bao giờ chúng ta có nhiều khả năng phát triển như hiện tại: chúng ta có nhiều khả năng đến mức chúng ta không biết mình sẽ đi về đâu. Đối với con người, sống ngày hôm nay là một món quà và nó sẽ rất ngoạn mục. Trong 30 năm nữa, chúng ta sẽ nhìn lại và mọi thứ dường như rất xa lạ với chúng ta. Tôi không biết các thành phố thông minh sẽ như thế nào trong tương lai, nhưng tôi biết rằng các thành phố của tương lai sẽ thông minh và thậm chí có nhận thức.

Chúng tôi biết rằng trong tương lai chúng tôi sẽ sống trong các thành phố vì đó là cách duy nhất để bảo tồn phần còn lại của Thiên nhiên, vì nếu chúng tôi lan rộng khắp lãnh thổ, chúng tôi sẽ giết chết những gì trong tầm với của chúng tôi. Vào năm 2050, 85% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố, chủ yếu là vì con người sống ở thành thị và chúng ta cần phải sống cùng nhau để tiến về phía trước. Và cũng bởi vì chúng ta phải giải phóng phần còn lại của thiên nhiên khỏi áp lực của con người. Mọi người đều phải có không gian của họ.

Giao thông sẽ thay đổi nhiều đến mức rất có thể ô tô cá nhân không thể lưu thông trong các trung tâm thành phố và phương tiện công cộng là thứ tồn tại duy nhất. Một khi chúng ta kiểm soát được giao thông của thành phố và đèn giao thông của nó, mọi thứ sẽ dễ dàng và tự động hơn rất nhiều. Sẽ không có tắc đường hoặc nếu có, chúng có thể được giải quyết hiệu quả hơn bây giờ. Mặt khác, chúng ta không biết sẽ có phương tiện bay hay không, nhưng chắc chắn rằng chúng ta sẽ có phương tiện tự hành, và nếu chúng đi một mình, rất có thể chúng có thể bay.

Ngoài ra, rõ ràng là chúng ta sẽ phải cố gắng đi vào vũ trụ, vì ở đây chúng ta không còn phù hợp và chúng ta đang làm sụp đổ hành tinh Trái đất. Mặt khác, chúng ta biết rằng sẽ có hàng triệu vật thể được kết nối trên thế giới. Hiện tại, đã có khoảng 200 triệu cảm biến được kết nối: riêng năm 2025, có thể đã có một tỷ. Sẽ có rất nhiều cảm biến, rất nhiều dữ liệu, rất nhiều công nghệ.

Vai trò của dữ liệu và sự kiểm soát của nó

Dữ liệu là yếu tố cần thiết để có thể quản lý tốt thành phố. Do đó, các cảm biến rất cần thiết để thu thập thông tin, dữ liệu đèn giao thông, bao nhiêu người trên đường phố, ô nhiễm, v.v. Internet vạn vật là cách duy nhất hiện nay chúng ta có để dự đoán và giải quyết các vấn đề của thành phố. Trí tuệ nhân tạo, máy học và các công nghệ như cặp song sinh kỹ thuật số , tính toán biên hoặc là điện toán sương mù sẽ đóng một vai trò thiết yếu.

Trong thế kỷ 21, dữ liệu là nguyên liệu thô và ai kiểm soát nó sẽ có rất nhiều quyền lực. Nhưng công nghệ không phải là vấn đề: nó là giải pháp. Vấn đề thực sự là câu hỏi xã hội.

Ai có thể kiểm soát dữ liệu chúng tôi tự tạo ra? Nó có thể là một thành phố, một tiểu bang hoặc một công ty. Nếu một công ty biết cách chúng ta cư xử, họ có thể cố gắng bán sản phẩm của mình cho chúng ta. Nếu đó là một thành phố hoặc một tiểu bang kiểm soát chúng tôi, tình hình còn tồi tệ hơn, bởi vì họ có thể chỉ đạo chúng tôi cố gắng làm cho chúng tôi suy nghĩ một cách cụ thể. Về vấn đề này, Liên minh Châu Âu đã thực hiện các bước để đảm bảo rằng dữ liệu là của chúng tôi, nhưng tôi không thể tin được. Hiện tại, chỉ đơn giản là khi chúng tôi sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, chúng tôi đã chuyển thông tin của mình.

Xã hội tiến bộ nếu nó có tự do, nhưng nếu chúng ta không thể bảo tồn nó và có một trí thông minh vượt trội kiểm soát các quyền tự do của chúng ta, chúng ta sẽ có thể thích nghi với bản thân và hành động như “những con cừu”.

Nếu dữ liệu không phải của chúng tôi, chúng sẽ hạn chế quyền tự do của chúng tôi. Vì vậy, khi chúng ta xây dựng thành phố thông minh thì phải cố gắng biến thành phố thông minh có linh hồn chứ không phải thành phố kiểu trung tâm mua sắm.

Thành phố thông minh hơn và nhân văn hơn

Một thành phố thông minh được tạo ra từ con số không thiếu linh hồn. Một thành phố thông minh phải củng cố bản sắc của nó, nghĩ về những người sống trong đó, sống động và luôn thích ứng liên tục. Theo tôi, điều quan trọng hơn là làm cho các thành phố hiện tại trở nên thông minh hơn và làm cho chúng thông minh hơn theo quan điểm cụ thể của chúng: nghĩa là chúng có lịch sử và trí tuệ riêng, giống như con người, và phát triển những khía cạnh mà mỗi thành phố, riêng lẻ, muốn để thúc đẩy.

Có những ví dụ về thành phố thông minh được xây dựng từ đầu, như Songdo ở Hàn Quốc, nhưng nhiều người không muốn sống ở đó, có lẽ vì họ sợ sống trong một thành phố quá nhiều công nghệ. Có lẽ họ thích sống trong một thành phố kém thông minh hơn, nhưng con người hơn.

Tổng quan về Songdo (Hàn Quốc) Wikimedia Commons

Ở một số thành phố ở Trung Quốc, họ đã kiểm soát những người đi trên đường: họ luôn biết bạn là ai. Nếu có dấu hiệu cho thấy tội phạm hoặc vụ cướp đã được thực hiện, họ có thể ngay lập tức phát hiện ra và xác định thủ phạm, mặt khác, điều này làm nảy sinh một số nỗi sợ hãi. An ninh là rất quan trọng và với trí tuệ nhân tạo, cảm biến và máy ảnh, có thể đạt được nhiều tiến bộ, nhưng chúng ta phải luôn ghi nhớ giới hạn của tự do.

Chúng ta phải làm cho các thành phố của chúng ta thông minh hơn và công nghệ hơn, vâng, nhưng cũng nhân đạo hơn.


Bài viết này đã xuất bản ban đầu như một cuộc phỏng vấn trên blog Người dịch Khoa học UPNA. Cuộc trò chuyện

Bài viết này được xuất bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc .

.
Theo The Conversation

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.