fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Cuộc chạy Crypto Bull gần đây nhất có ý nghĩa gì đối với DeFi

0 0

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 27 tháng 7 năm 2021

6 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Từ đợt đón cuối tháng 12 cho đến khi kết thúc đợt biểu tình vào giữa tháng 4, Bitcoin đã tăng hơn 230%. Và sau đó với một thông báo, tất cả đã biến mất.

“Chết tiệt, Elon,” là tất cả những gì mà các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tập hợp lại sau khi giám đốc của Tesla quyết định ngừng chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các sản phẩm của Tesla, cho rằng tác động môi trường bất lợi của Bitcoin đã ảnh hưởng đến quyết định của ông. Nhiều người nghi ngờ rằng anh ta đã thao túng thị trường để mua nhiều hơn với giá thấp hơn, với lý do rằng không đời nào anh ta có thể quên được lượng khí thải carbon của nó. Bất chấp ý định của anh ta, thị trường giảm 40%, và các nhà giao dịch chỉ còn cách ôm túi.

Bất chấp những khó khăn khi nhìn chằm chằm vào biểu đồ hình nến với sự sợ hãi, đập tay vào bàn trong sự thất vọng và la hét về việc Elon vô ích, việc dừng gần đây nhất của đợt tăng giá tiền điện tử có thể nêu ra một số điểm thảo luận thú vị trong cộng đồng tài chính phi tập trung (DeFi) – chủ yếu dành cho các nhà phát triển.

Liên quan: Điều gì đang giữ DeFi trở lại (và Cách khắc phục)

Không còn là trò chơi cá nhỏ

Trong những năm đầu tiên tiền điện tử tồn tại, rất ít người biết được những tài sản kỹ thuật số mới này là gì hoặc chúng có bao nhiêu tiềm năng. Đối với các nhà môi giới trung bình ở Phố Wall, Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên và hiện đang dẫn đầu, cũng có thể là một loại cổ phiếu hoặc loại thẻ giao dịch penny xét về giá trị và tiện ích của nó – ngay cả trong thời gian tiếp cận với sự cố thị trường năm 2018, khi Bitcoin lần đầu tiên có tai tiếng của nó.

Trong quá trình thăng hoa và hậu sụp đổ nổi tiếng này, tiền điện tử bắt đầu đi vào tâm thức của công chúng và tự đặt mình vào trung tâm của dark web và Reddit. Các ứng dụng tài chính phi tập trung bắt đầu trở thành một “thứ” và nở rộ. Tại thời điểm này, phần lớn người dùng tiền điện tử là người dùng bán lẻ, nhưng tất cả đã thay đổi với sự ra đời của Covid-19, khi tiền điện tử cho thấy tiềm năng của chúng.

Như CoinDesk báo cáo vào đầu tháng 1, đợt tăng giá đáng chú ý thứ hai của tiền điện tử xoay quanh sự đón nhận của các nhà đầu tư tổ chức lớn, những người đã trở thành chìa khóa để nó được chấp nhận và tăng mạnh. Bây giờ, những con cá lớn ở đây để ở lại, và đó là một trò chơi mới. Với những cái tên nổi tiếng như Andreessen Horowitz, Michael Novogratz và Bain Capital Ventures tham gia vào thị trường đầu tư, các nhà phát triển cần phải suy nghĩ về sản phẩm của họ theo cách khác – một sản phẩm phù hợp hơn nhiều với làn sóng các nhà đầu tư sành sỏi, đang tìm kiếm những cơ hội nghiêm túc hơn trong DeFi.

Sẵn sàng kỹ thuật cho sự bùng nổ tiếp theo

Satoshi Nakamoto, bút danh của người sáng tạo ẩn danh đằng sau Bitcoin, đã thiết kế chuỗi khối mà đồng tiền này hoạt động với một số lưu ý về dự phòng. Anh ấy hoặc cô ấy không có toàn bộ đội ngũ R&D để sẵn sàng suy nghĩ về các vấn đề tiềm ẩn khi tầm nhìn của anh ấy hoặc cô ấy về việc áp dụng rộng rãi sẽ được duy trì. Điều gì có thể xảy ra khi ngày càng nhiều người muốn một phần của hành động?

Blockchain Bitcoin hiện chỉ xử lý năm giao dịch mỗi giây. Để so sánh, VISA thực hiện 1.700 giao dịch mỗi giây. Khoảng cách là rất lớn.

Kể từ khi thành lập, một số đối thủ cạnh tranh đã tham gia, chẳng hạn như nhà lãnh đạo mạng blockchain hiện tại là Ethereum, EOS, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance’s Smart Chain, Polkadot và Cardano – được đặt theo tên nhà toán học thời Phục hưng Gerolamo Cardano. Bất chấp tất cả những người chơi mới, và tên mạng kỳ lạ của họ, hầu hết dường như không thể mở rộng đến cấp VISA.

Ethereum là nền tảng phát triển phổ biến nhất, nhưng thường bị chỉ trích vì phí giao dịch cao đến mức tê liệt và tốc độ giao dịch chậm 10-15 / giây. Nền tảng này đã công bố một số thay đổi đến vào mùa hè năm 2021, nhưng vẫn còn nghi ngờ về việc liệu những thay đổi này có sẵn sàng đúng thời hạn hay không. Ngược lại, EOS tuyên bố xử lý 4.000 mỗi giây, nhưng phải vật lộn để vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong cộng đồng nhà phát triển. Binance vẫn còn sơ khai, nhưng có thể đặt ra một trường hợp sử dụng thú vị và cạnh tranh với Ethereum và mạng lưới tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được.

Liên quan: Giá trị thị trường tiền điện tử lần đầu tiên vượt quá 2 nghìn tỷ đô la

Như hiện tại, hàng nghìn dự án cung cấp các cơ hội giao dịch độc đáo giống như những gì có thể tìm thấy ở thị trường trung tâm, chẳng hạn như giao dịch ký quỹ, tiết kiệm lãi suất, trao đổi và hơn thế nữa. Mặc dù những dự án này rất ấn tượng trong cách dân chủ hóa tài chính, nhưng họ cần phải xem xét nhóm người dùng mới – cả tổ chức và bán lẻ, những người sẽ yêu cầu thanh khoản. Một phần của vấn đề bên trong các mạng là tính thanh khoản bị hạn chế bởi những thiếu sót về cơ sở hạ tầng, trong đó các mạng như Ethereum và Polkadot phần lớn vẫn bị ngắt kết nối với nhau.

Các công ty và dự án như ThorChain hoặc LiquidApps đang hướng tới việc thay đổi mô hình hiện tại bằng cách xây dựng cầu nối giữa các mạng lưới được bảo vệ này và quảng bá cái mà họ gọi là “khai thác thanh khoản”. Cho đến nay, LiquidApps, ví dụ, đã tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa một mạng lưới đang gặp khó khăn trong EOS và mạng lưới blockchain mạnh mẽ Ethereum. Nhưng bất chấp những nỗ lực không ngừng và một số sự lạc quan của cộng đồng, hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn vẫn còn bị phân mảnh. Sẽ cần nhiều doanh nhân theo bước họ hơn để thay đổi điều đó.

Với những hạn chế hiện tại, các nhà phát triển và nhà khai thác mạng sẽ cần chuẩn bị cho một con cá lớn hơn nhiều. Các nhà đầu tư tổ chức và các nhà quản lý quỹ bước vào đấu trường sẽ mong đợi cơ sở hạ tầng được trang bị để xử lý khối lượng lớn hơn và tính thanh khoản cần thiết. Quan trọng hơn, các nhà đầu tư bán lẻ chính thống sẽ muốn một phần của hành động và cuối cùng cũng sẽ cần được giải quyết.

Từ con mắt của người dùng

Các đế chế kinh doanh như Google và Amazon đã tạo ra các sản phẩm không chỉ theo nhu cầu mà còn trực quan đến người dùng. Nhưng không dễ để nói điều tương tự với hầu hết các dự án DeFi, mà các nhà phát triển thường bị bó buộc vào quan điểm của riêng họ hơn là của người dùng cuối. So với các giao diện người dùng chính thống của các công ty lớn như Walmart và Google, những công ty có giao diện người dùng được thiết kế luôn hướng đến người dùng, các dự án DeFi đang không đạt được thành công.

Hơn nữa, một khảo sát từ Cardify chỉ có 16% các nhà đầu tư tiền điện tử hiểu đầy đủ về tiền điện tử và tiềm năng đằng sau nó, điều này cho thấy rằng các sáng kiến ​​giáo dục đang bị tụt hậu. Nhưng một phần của nó bắt nguồn từ các vấn đề về khả năng truy cập của các dự án DeFi, có giao diện khó điều hướng và nhìn chung không trực quan – chưa nói đến giáo dục theo bất kỳ cách nào.

Vấn đề trước hết bắt nguồn từ cảm nhận của người dùng. Nhiều nhà phát triển có thể mắc phải tầm nhìn đường hầm khi hình thành dự án của họ, xem nó từ quan điểm của họ với giả định cơ bản rằng người dùng là một người nào đó tương tự như họ. Trên thực tế, khi tiền điện tử ngày càng được chấp nhận, tỷ lệ người dùng mới sử dụng DeFi sẽ tăng lên.

Liên quan: Quy tắc thuế đối với việc mua và bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Điều tương tự cũng có thể nói đối với các nhà đầu tư tổ chức, những người cũng sẽ cần được xem xét; họ sẽ tìm kiếm các ứng dụng DeFi có thể được điều chỉnh để phục vụ các nhu cầu phức tạp hơn của họ. Cuối cùng, sự thành công của các ứng dụng DeFi sẽ phụ thuộc vào khả năng của nhà phát triển trong việc nhận ra đối tượng mới này và tầm quan trọng của nó.

Hiện tại, DeFi có thể là một pháo đài của các hệ tư tưởng tiền điện tử tự phục vụ và giao dịch vui vẻ trong ngày Redditors, nhưng khi đám đông mới tràn vào, các nhà phát triển DeFi sẽ cần phải sẵn sàng. Bây giờ là lúc để họ suy nghĩ về việc thay đổi để tốt hơn.

.
Theo Ariel Shapira

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.