fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Công việc phát triển phần mềm là một điểm sáng trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn. Đây là những gì lãnh đạo doanh nghiệp cần biết.

0 13

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​​​bày tỏ bởi doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Sự bất ổn về kinh tế, lạm phát gia tăng, lối sống thay đổi và thị trường lao động đầy biến động đang ảnh hưởng chưa từng có đến việc tuyển dụng của công ty và thị trường việc làm CNTT tiềm năng. Các doanh nghiệp đang tăng cường tuyển dụng trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như AI và phân tích dữ liệu, nhưng lại thu hút các vị trí và việc làm CNTT dài hạn. Đồng thời, các tài năng CNTT đang lên đang theo đuổi môi trường làm việc linh hoạt và hấp dẫn hơn khi các cơ hội mới mở ra và các lựa chọn lối sống đáng mơ ước phát triển.

Các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích dữ liệu và công việc an ninh mạng là Những đốm sáng trong bối cảnh việc làm CNTT đang chuyển động nhanh chóng. Theo một báo cáo gần đây của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, công việc của nhà phát triển phần mềm được dự đoán sẽ tăng 21% vào năm 2028, lĩnh vực phát triển nhanh nhất của thị trường việc làm quốc gia. Hàng năm, các bài đăng công việc cho các nhà phát triển phần mềm và lập trình viên tăng gần gấp đôi trong quý 3 của năm 2022, trong khi các hạng mục kỹ năng công việc liên quan đến máy tính và CNTT khác tăng khiêm tốn hơn. Hầu hết các tin tuyển dụng trong lĩnh vực kinh tế phi kỹ thuật số vẫn ổn định hoặc giảm. Nắm bắt được những thay đổi trong mô hình tăng trưởng việc làm và bộ kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực CNTT là điều cần thiết đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khi một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Liên quan: Tương lai của phát triển phần mềm vào năm 2022 và xa hơn nữa

Xu hướng phát triển phần mềm

Các xu hướng phát triển phần mềm mới đang tăng tốc khi các doanh nghiệp và tổ chức nhận ra tầm quan trọng chiến lược của CNTT và ưu tiên chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số. Người tiêu dùng đang chuyển sang trực tuyến với số lượng kỷ lục và các công ty đang tăng cường các kênh và sản phẩm kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu tăng vọt. Những thay đổi trong chuỗi cung ứng, đám mây và môi trường làm việc từ xa cùng với các điểm bùng phát công nghệ thúc đẩy các khoản đầu tư CNTT chiến lược và nhu cầu nhân sự. Tính linh hoạt, khả năng mở rộng và bảo mật vẫn là những tính năng phổ biến của phần mềm khi các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp độc đáo và hiệu quả trong các hoạt động của họ.

Các doanh nghiệp hướng tới tương lai tìm kiếm sự đổi mới CNTT đang nhanh chóng chuyển sang tận dụng các ứng dụng khoa học dữ liệu, điện toán đám mây và AI. Một số nhà quản lý nhìn ra bên ngoài tổ chức của họ để bắt đầu thay đổi. Xu hướng này hoàn toàn phù hợp với sự gia tăng của một nhóm nhân tài làm việc tự do ngày càng tăng với các kỹ năng thích hợp sẵn có để dẫn đầu các sáng kiến ​​dựa trên dự án cụ thể. Các công ty quản lý các thách thức đổi mới và đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT trong bối cảnh nhân sự đang hoạt động và thị trường việc làm.

Chuyên môn hóa công việc… hay tổng quát hóa?

Thực tế thị trường mới có ảnh hưởng đến câu trả lời cho câu hỏi lâu đời này không? Cuộc tranh luận vẫn tiếp tục trong lĩnh vực CNTT và trong nền kinh tế kỹ thuật số và phổ nghề nghiệp. Đối với các nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm, sự khái quát có nghĩa là hiểu các khái niệm và nguyên tắc cốt lõi và có các kỹ năng có thể chuyển đổi để làm việc với nhiều ngôn ngữ và tài liệu. Chuyên môn hóa có nghĩa là tập trung sâu nhưng tương đối hẹp vào một ngôn ngữ, khuôn khổ và nền tảng. Các nhà phát triển phần mềm tự do thường thấy chuyên môn hóa là một cách hiệu quả để tham gia vào thị trường nhưng sau đó lại thấy logic của một viễn cảnh rộng lớn hơn khi sự nghiệp của họ phát triển. Các doanh nghiệp có xu hướng thăng chức cho những người nói chung trong các vị trí dài hạn và lâu dài hơn.

Chiến lược nghề nghiệp của một nhà phát triển phần mềm thành công là xây dựng một nền tảng tổng quát về các khái niệm khoa học dữ liệu và máy tính, sau đó chuyên sâu vào một hoặc hai lĩnh vực nóng. Hiệp hội Khoa học Máy tính IEEE hướng dẫn nghề nghiệp khoa học máy tính đề xuất một tập hợp các khóa học bao gồm các chủ đề cốt lõi, chẳng hạn như lý thuyết và hệ thống máy tính, bảo mật và khái niệm kỹ thuật. Sau đó, sinh viên được khuyến khích xem xét các lĩnh vực chuyên môn trong những năm sau và ở cấp độ sau đại học. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhận ra mô hình này và tạo cơ hội cho sinh viên trong các sáng kiến ​​phát triển nghề nghiệp và vị trí việc làm của nhân viên. Các xu hướng lịch sử trong nền kinh tế kỹ thuật số dường như sẽ ủng hộ các chuyên gia cho đến khi thị trường thay đổi và một công nghệ mới nổi lên. Thách thức là hiểu thị trường đang đi về đâu và dự đoán sự thay đổi.

Liên quan: AI sẽ biến đổi việc phát triển phần mềm như thế nào

Chuyên ngành cho tương lai

Kỹ năng của nhà phát triển phần mềm học máy và nhà khoa học dữ liệu đứng đầu danh sách nhân tài phát triển phần mềm có nhu cầu cao và là hai trong số những lĩnh vực tăng trưởng nóng nhất. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng coi AI là không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, bao gồm hậu cần và vận chuyển chuỗi cung ứng, tài chính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Phát triển phần mềm tăng cường học máy là một trường hợp thú vị – liệu AI có làm giảm nhu cầu về kỹ sư phần mềm trong tương lai không? Các ứng dụng AI chính thống ngày nay chỉ giới hạn trong việc kiểm tra mã và tự động hóa các trình tự lập trình thông thường. Tuy nhiên, một làn sóng tiến bộ của các chuyên gia AI đang mang đến những ý tưởng mới và một bộ công cụ học máy mạnh mẽ mới. Trong khi chờ đợi, hầu hết các nhà quan sát kỳ vọng các kỹ sư phần mềm vẫn là một mảnh ghép thiết yếu trong nhiều năm tới.

Vị trí của nhà khoa học dữ liệu – một chức danh công việc được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2008 – đã trở nên nổi bật và sẽ tiếp tục mở rộng về chiều rộng và phạm vi khi các doanh nghiệp ngày càng phải vật lộn với khối lượng dữ liệu quá tải và nhu cầu cấp thiết về dự báo và dự đoán dựa trên dữ liệu. Cơ sở dữ liệu không có dấu hiệu chậm lại. Các nhà phân tích dữ liệu tài năng và các công cụ AI mới nổi cung cấp thông tin chi tiết và diễn giải để tận dụng tất cả các loại núi dữ liệu ngày càng tăng. Các nhà khoa học dữ liệu thường hoạt động trong các nhóm liên ngành và dựa trên một bộ kỹ năng mềm bổ sung mạnh mẽ, bao gồm tư duy phản biện, giao tiếp, lãnh đạo, v.v.

Nhận ra mô hình và lên tàu

Lựa chọn lối sống của người tiêu dùng và công việc, xu hướng kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng và nhu cầu kinh doanh chiến lược thúc đẩy đầu tư và đổi mới CNTT. Các tổ chức và công ty trong hầu hết mọi lĩnh vực kinh tế đang áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng. Phát triển phần mềm hiếm khi phức tạp hơn, khẩn cấp hơn hoặc cần nhiều tài năng sáng tạo và năng động hơn. Nhiều công ty đang tìm kiếm sự kết hợp ngày càng phát triển của nhân viên CNTT thường trực, nhà phát triển phần mềm tự do, chuyên gia tổng hợp và chuyên gia để cung cấp các giải pháp kinh doanh quan trọng. Các lĩnh vực phát triển phần mềm hấp dẫn là học máy, khoa học dữ liệu và các công cụ chuyên gia AI mạnh mẽ. Các tổ chức tìm kiếm lợi thế cạnh tranh để giải quyết các vấn đề dường như khó giải quyết, chẳng hạn như tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Bạn đang nghĩ đến một nghề nghiệp trong lĩnh vực phát triển phần mềm? Tương lai thực sự rất tươi sáng.

Liên quan: Thuê lập trình viên hiện đại: Nhà phát triển phần mềm mới thông minh đó của bạn có kỹ năng ‘mềm’ không?

Theo Steve Taplin

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.