fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Công nghệ Hạnh phúc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào

0 86

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Khi chủ đề về trí tuệ nhân tạo (AI) xuất hiện, nó thường gợi ra nhiều phản hồi khác nhau. Một số người hào hứng với những khả năng có thể xảy ra, nhưng những người khác lại cảnh giác và hoài nghi.

AI đã được sử dụng để giải quyết một loạt các vấn đề hiện đại. Từ y học đến tiếp thị đến năng suất và hơn thế nữa, AI đang dần nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Nhưng liệu AI có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn không? Hãy xem nghiên cứu nói gì.

Làm thế nào “công nghệ hạnh phúc” đang tăng hạnh phúc của nhân viên và điểm mấu chốt của công ty

Kể từ năm 2006, Tiến sĩ Yano đã làm việc trên ý tưởng sử dụng AI để đo mức độ hạnh phúc của một cá nhân. Dưới sự hướng dẫn của ông, Hitachi đã phát triển các huy hiệu đặc biệt cho các cá nhân đeo các mẫu hoạt động theo dõi. Dữ liệu từ các huy hiệu này sau đó được đo lường dựa trên các báo cáo chủ quan của người dùng về mức độ hạnh phúc và các điểm dữ liệu khách quan như lịch trình và email.

Sự kết hợp dữ liệu này cho phép theo dõi chính xác các hoạt động, sự kiện và tương tác có tương quan với mức độ hạnh phúc cao. Tiến sĩ Yano thậm chí còn đi xa hơn khi tạo ra một ứng dụng cung cấp “khuyến nghị hạnh phúc” được cá nhân hóa cho nhân viên dựa trên dữ liệu thu thập được. Khái niệm ứng dụng này đã được thử nghiệm với hơn 4.000 người trong các môi trường khác nhau.

Ngay cả bây giờ, có một số ứng dụng tương tự có sẵn cho bất kỳ ai tải xuống. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thử công nghệ AI này.

Cải thiện mức độ hạnh phúc của nhân viên cũng giúp ích cho các doanh nghiệp. Việc sử dụng công nghệ AI này cho phép các công ty theo dõi những gì được gọi là “vốn tâm lý“, một cụm từ do giáo sư Fred Luthans đặt ra. Giúp nhân viên cải thiện điểm số không chỉ khiến mọi người hạnh phúc hơn mà còn tăng đáng kể năng suất và lợi nhuận cho công ty.

Nhưng còn việc sử dụng AI để giúp chúng ta hạnh phúc hơn ngoài công việc thì sao? Công nghệ hạnh phúc cũng có vị trí trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Liên quan: Ami-Chan, Con búp bê có trí tuệ nhân tạo đi cùng người già bị giam giữ

Con người cần kết nối cá nhân để phát triển. Liệu robot có thể lấp đầy khoảng trống đó không?

Trong thời gian bị khóa, tầm quan trọng của sự kết nối giữa con người với nhau đã được nhấn mạnh rất nhiều. Đồng thời, sự cần thiết của AI và các công nghệ liên quan cũng được chú ý. Chúng tôi đã và đang dựa vào công nghệ để duy trì hoạt động của thế giới và giúp chúng tôi kết nối với bạn bè và gia đình.

Chúng ta cũng phụ thuộc vào công nghệ để giữ cho chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc. Trên thực tế, nếu không có “công nghệ hạnh phúc” như trò chuyện video, giải trí, làm khỏe từ xa và hội nghị trực tuyến, chúng ta sẽ sống trong một thế giới vô cùng phân mảnh và khó chịu đựng hơn về mặt tâm lý.

Các bot AI có phải là tương lai của kết nối? Họ có nên không?

Một khía cạnh của AI rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của nhiều người trong thời kỳ đại dịch là xã hội hóa. Chatbots và rô bốt tương tác đã có thể đáp ứng ít nhất một phần nhu cầu kết nối thông minh của chúng ta khi chúng ta cảm thấy cô đơn.

Một ví dụ về điều này là Mitsuku. Mitsuku là chatbot nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và đã 5 lần giành được giải thưởng Loebner đáng thèm muốn (một cuộc thi Turing Test). Nó hướng đến sự tương tác và có thể tổ chức các cuộc trò chuyện cảm thấy khá thực tế.

Nhà sản xuất của nó, Steve Worswick, nói: “Mitsuku không giả vờ có thể thay thế người thật, nhưng cô ấy luôn sẵn sàng nếu ai đó cần cô ấy, thay vì nói chuyện với bốn bức tường.” Điều này cho thấy sự hiểu biết về tiện ích của AI bot.

Một ví dụ khác về tương tác tích cực giữa con người và AI là Robot Cozmo. Cozmo là một robot nhỏ được hỗ trợ bởi AI với một bộ kỹ năng và khả năng không ngừng phát triển dựa trên sự tương tác của con người. Nó có thể nhận dạng khuôn mặt, học tên và sử dụng các biểu hiện trên khuôn mặt để truyền tải các cảm xúc khác nhau. Một lần nữa, nó không nhằm mục đích thay thế các tương tác của con người, mà là để bổ sung chúng khi cần thiết.

Trong những trường hợp này, câu hỏi vẫn là liệu mọi người có nên dựa hoàn toàn vào công nghệ để giao tiếp hay không. Có những mặt tích cực và tiêu cực tiềm ẩn đối với ý tưởng tạo kết nối giống như con người với AI.

Một lợi thế rõ ràng là những robot này luôn có sẵn. Họ không bao giờ ngủ, bận rộn hoặc có tâm trạng tồi tệ, vì vậy họ có thể hỗ trợ tâm lý cho những người cảm thấy cô đơn. Tương tự như vậy, trí tuệ nhân tạo cũng có thể theo dõi các xu hướng trong hành vi và cách nói của một người và thông báo cho những người thân yêu nếu họ phát hiện ra những thay đổi. Các mối quan hệ AI cũng có thể có lợi cho những người mắc chứng tự kỷ hoặc những người mắc chứng khó nói. Robot không bao giờ mất kiên nhẫn hoặc bị xúc phạm, và chúng không bao giờ mệt mỏi khi trả lời các câu hỏi hoặc phản hồi trong quá trình luyện nói.

Tuy nhiên, AI là một con dao hai lưỡi. Việc phụ thuộc quá nhiều vào hình đại diện AI để tương tác xã hội có thể khiến một người ít có khả năng kết nối có ý nghĩa với những người trong thế giới thực. Có một sự thoải mái và khả năng dự đoán nhất định đối với các tương tác AI. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm tổn thương khả năng của một người trong việc xử lý các tương tác không thể đoán trước và tình cảm của con người.

Nhìn chung, tôi tin rằng AI là một công cụ có giá trị để giúp mọi người kết nối với nhau. Nó thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng hạnh phúc của một người bằng cách cung cấp các kết nối giống như con người trong những lúc cần thiết.

Liên quan: Người máy này có thể thực sự là người viết tiếp thị của bạn?

Các xu hướng mới nổi trong công nghệ AI

Một vấn đề mà giới kinh doanh đã và đang làm trong nhiều năm là tìm ra một cách đáng tin cậy, kín đáo để phân tích các hoạt động hàng ngày của nhân viên nhằm tăng năng suất và sự gắn bó. Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng hạnh phúc có tương quan với hiệu suất tốt hơn, vì vậy xu hướng theo dõi và cải thiện mức độ hạnh phúc của nhân viên này đã trở nên phổ biến.

Mặt sau của xu hướng này, AI đang được sử dụng để tự động hóa quy trình robot (RPA) và trí thông minh nội dung. Những công nghệ mới này cho phép nhiều tự do và cơ hội hơn để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo tại nơi làm việc vì chúng đảm nhận nhiều công việc lặp đi lặp lại trần tục mà con người không thích.

Juniper Research ước tính rằng các xu hướng công nghệ mới này sẽ tăng khoảng 400% trong lĩnh vực tài chính, từ 200 triệu đô la vào năm 2018 lên 1,2 tỷ đô la vào năm 2023. Rõ ràng, RPA là một xu hướng vẫn tồn tại.

AI cũng đang làm nhiều hơn nữa cho lĩnh vực tài chính. Công nghệ xử lý thông tin thông minh đang giúp nhân viên xử lý luồng dữ liệu dễ dàng hơn. Các tổ chức tài chính cũng đang sử dụng nó để hợp lý hóa các quy trình thông thường như mở tài khoản, phát hành khoản vay, hỗ trợ công nghệ và phân tích dữ liệu. Sự gia tăng đáng kể về hiệu quả như vậy sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc thúc đẩy hạnh phúc của nhân viên, điều này làm giảm tỷ lệ thay thế và thu hút nhân tài hàng đầu.

Một xu hướng khác được khu vực kinh doanh quan tâm liên quan đến việc sử dụng AI để xác định thông tin quan trọng về nhân viên. Công nghệ phù hợp có thể giúp cấp quản lý xác định nhân viên nào là nhân viên mạnh mẽ, tư liệu lãnh đạo sáng tạo cũng như những người cần cải tiến hoặc là lực cản đối với quy trình làm việc tổng thể.

AI ở đây để tồn tại và nó có tiềm năng giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Trí tuệ nhân tạo đang nhanh chóng trở thành một thành phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ Alexa và Siri đến Mitsuku và Cozmo, thực tế là AI có thể làm cho con người chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Từ quan điểm kinh doanh, AI đã là một thành phần quan trọng của chiến lược dài hạn để làm cho nhân viên cảm thấy hạnh phúc và gắn bó hơn trong công việc. Cho dù thông qua theo dõi tâm trạng hay chỉ đơn giản là giải phóng con người khỏi các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy trí tuệ nhân tạo đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong các tập đoàn trong tương lai gần.

Vậy, liệu AI có làm chúng ta hạnh phúc hơn không? Nó trông như vậy. Khi chúng ta tiếp tục khám phá giới hạn của những gì trí tuệ nhân tạo có thể làm cho xã hội của chúng ta, các công nghệ AI sẽ tiếp tục cải thiện hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Liên quan: Những Điều Mọi Doanh Nhân Phải Biết Về Trí Tuệ Nhân Tạo

.
Theo Olya Osokina

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.