fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Có gì trong đó cho họ?

0 4

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Mỗi NFT (mã thông báo không thể thay thế) được bán với giá cắt cổ đang trở thành tiêu đề trên mọi ngóc ngách của thế giới tài chính. Cơn sốt “ai mua bao nhiêu” chắc chắn là một điều và các nhà đầu tư, đặc biệt, đang xem xét biểu hiện nghệ thuật hái ra tiền mới này với sự pha trộn giữa mê hoặc và hoài nghi.

pattymalajak / Pixabay – Valuewalk

Quý 2 năm 2021 thư quỹ phòng hộ, hội nghị và hơn thế nữa

Nhưng từ góc độ kinh doanh nghệ thuật, NFTs có gì để các nghệ sĩ kỹ thuật số thực hiện chuyển đổi, và nó so sánh với lĩnh vực nghệ thuật truyền thống như thế nào?

Dấu xác thực

Nghệ thuật kỹ thuật số đã xuất hiện từ nửa sau của thế kỷ XX khi các tác phẩm đầu tiên do máy tính tạo ra được thực hiện bởi cả nghệ sĩ và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học – giáo sư người Mỹ Charles “Chuck” Csuri và nghệ sĩ John Lansdown.

Đối với nhà thiết kế kiêm họa sĩ hoạt hình Javier Arrés, sự xuất hiện của NFT đã có tác động to lớn đến mức độ chân thực của một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

“Tác phẩm của những nghệ sĩ sinh ra trong thế giới kỹ thuật số phần lớn đã bị mất uy tín… nó không có giá trị trên thị trường nghệ thuật,” anh nói. “Vì vậy, loại công nghệ này chỉ phục vụ để đánh giá những gì chúng tôi làm.”

Arrés tạo ra các hình minh họa hoặc ‘gif’ hoạt hình tập trung vào các chi tiết của các thành phố đông đúc, đôi khi minh họa các câu chuyện đô thị trên The New York Times. Các tác phẩm của anh ấy đã được trưng bày ở một số địa điểm nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm cả London Art Biennale 2019, nơi anh ấy đã giành được giải thưởng.

Vẫn –như những nghệ sĩ kỹ thuật số khác– mặc dù anh ấy đã từng bán các mặt hàng của mình theo đơn đặt hàng, nhưng luôn có vấn đề về tính xác thực và tính độc đáo của phiên bản mua lại.

Ông nói, NFTs đã đến để giải quyết vấn đề và cung cấp cho ông một cách rất thú vị để kiếm sống từ việc kinh doanh nghệ thuật.

Mã là giá trị

Thị trường NFT đang phát triển mang đến cho các nghệ sĩ kỹ thuật số cơ hội chứng minh tính xác thực của các tác phẩm và tính độc đáo của chúng, do đó làm cho thị trường phát triển. Khi các nghệ sĩ tải lên, hay nói đúng hơn là “xu” một tác phẩm, họ tạo ra đồng NFT –để tác phẩm mới là tạo ra chuỗi khối mã mà họ có thể chứng minh tính xác thực của nó.

Arrés nói: “Sau khi được tạo ra, tác phẩm của bạn là một NFT với một hoặc nhiều bản sao. “Mỗi một trong những bản sao đó là một mã thông báo tự nó, với giá trị riêng của nó. Giá trị được tạo ra bởi thị trường, bất cứ thứ gì mọi người tự do muốn trả cho NFT đó. ”

Theo nghĩa này, NFT không khác gì truyền thống thị trường nghệ thuật, ngoại trừ việc các nghệ sĩ cần tạo ra mã đó làm cho tác phẩm của họ trở nên độc đáo và có giá trị.

Hơn nữa, blockchain cho phép các nghệ sĩ có toàn bộ khả năng truy xuất nguồn gốc tác phẩm của họ – khi tất cả doanh số bán hàng đều được phản ánh và đăng ký – cho phép họ kiểm soát tuyệt đối tiền bản quyền của mình.

“Điều này hoàn toàn mang tính cách mạng đối với tôi, vì tôi tính phí 10% cho mỗi lần bán hàng trên MakersPlace; đây là một lợi thế đáng kinh ngạc. ”

Với mô hình blockchain cũng có ít trung gian hơn và gần như độc lập tuyệt đối. Một bất lợi có thể xảy ra –có lẽ– có thể là giá cao hơn để khai thác một NFT vào blockchain, hiện có giá từ 60 đến 250 đô la tùy thuộc vào ngày.

“Nếu con số này tăng quá mức sẽ khiến các nghệ sĩ trẻ hoặc nghệ sĩ mới vào nghề rất khó kiếm tiền cho tác phẩm của họ. Tôi tin tưởng rằng ‘Ethereum 2.0’ sẽ khắc phục được vấn đề này, “Arrés nói.

Quan điểm của người mua

Trong kinh doanh nghệ thuật kỹ thuật số, NFT cũng chứng minh tính xác thực của tác phẩm mà người mua đang nhận được. Mặc dù họ không cần biết tất cả các kiến ​​thức kỹ thuật – mã hóa, blockchain, đúc tiền, v.v. – họ quan tâm nhất đến mức độ xác thực của tác phẩm mới của họ.

“Thông thường, mọi người tự hỏi, tại sao bạn muốn mua một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số nếu bạn có thể lấy nó từ internet, tải xuống, lưu nó và sao chép nó? Với mã NFT, bạn có thể chứng minh rằng những gì bạn có là một phần duy nhất mà không ai khác có, với chứng chỉ và khả năng truy xuất nguồn gốc được đăng ký trong chuỗi khối, ”Nghệ sĩ kỹ thuật số Andrés Reisinger giải thích.

Đối với điều này, ông đưa ra một ví dụ. “Tôi luôn nói: ‘bạn đến bảo tàng Louvre và chụp ảnh Mona Lisa; về lý thuyết, bạn đã có bức tranh, nhưng không ai có thể nghĩ rằng những gì bạn có là bức tranh, ngay cả khi bạn mua một tấm áp phích hoặc lấy hình ảnh của nó từ internet. ”

Trong trường hợp này, vấn đề tính xác thực của nghệ thuật truyền thống giúp hiểu NFT là gì. Một tác phẩm thực có thể được sao chép và tái tạo dưới hình dạng như áp phích, tem, và các định dạng khác không phải là bản gốc.

Một thị trường mới

Reisinger nói: “Đây là lý do tương tự đối với thế giới kỹ thuật số và đó là điều mà những người sáng tạo kỹ thuật số còn thiếu sót rất nhiều.

Vì vậy, NFT đã mở ra một thị trường mới cho mọi nghệ sĩ kỹ thuật số hoặc truyền thống số hóa tác phẩm của họ, mang lại cho họ khả năng truy tìm doanh số bán hàng và sống độc lập nhờ nó.

Về phía nhà sưu tập nghệ thuật, cả Arrés và Reisinger đều đồng ý rằng NFT đã dân chủ hóa các bộ sưu tập nghệ thuật. Với sự xuất hiện của NFT, “Tất cả chúng ta đều có thể là những nhà sưu tập và có được một tác phẩm của một nghệ sĩ trong những ngày đầu của anh ấy và đầu tư tuyệt vời – một thứ mà trước đây chỉ dành cho một số ít đặc quyền. Bây giờ bạn làm điều đó với điện thoại di động của bạn nếu bạn muốn. “

“Và điểm thứ ba đã tạo ra lãi suất là tiền, số tiền mà NFT di chuyển. Đây thực sự là cách hoạt động của thị trường nghệ thuật truyền thống: những người vung ra những khoản tiền lớn luôn gây chú ý. Điều này không có gì mới, nhưng với NFTs, bằng một cách nào đó là như vậy ”.

.
Theo Cristian Bustos

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.