fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Cách Analytics nâng cao có thể chấm dứt vấn đề tồn kho quá mức bán lẻ trị giá 50 tỷ đô la

0 13

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Một số nhà bán lẻ đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội về hình ảnh cho thấy hàng đống hàng tồn kho chưa bán được đã bị đốt cháy hoặc tiêu hủy. Vấn đề tồn kho quá mức này không phải là mới và các nhà bán lẻ đã cố gắng quản lý hàng hóa chưa bán của họ thông qua các khoản quyên góp và người bán lại, nhưng đơn giản là có quá nhiều hàng tồn kho. Người khổng lồ bán lẻ H&M gần đây đã tiết lộ rằng họ đã 4,3 tỷ đô la dư thừa – một số lượng khó hình dung và thậm chí khó xử lý hơn.

Không chỉ đơn giản là một vấn đề tài chính, việc cung cấp quá mức đang tàn phá môi trường. Nguyên liệu thô bị phá hủy, và một lượng lớn năng lượng bị tiêu hao khi sản xuất và di chuyển sản phẩm trên khắp thế giới. Chưa kể đến hàng giờ lao động, mồ hôi xương máu của con người đổ vào từng sản phẩm, chỉ để chúng bị tiêu hủy không có mục đích.

Đó là một vấn đề khó chịu, vì nó quá dễ giải quyết. Những người nắm bắt công nghệ hiện đại đã và đang tối ưu hóa khoảng không quảng cáo của họ với phân tích nâng cao, ngăn chặn hoàn toàn những lượng lớn quá tải này.

Vì vậy, nếu một nhà bán lẻ đang tự hỏi tại sao người tiêu dùng và nhà đầu tư lại rút ra, đó là bởi vì họ vẫn đang sử dụng cách tiếp cận truyền thống trong một thế giới hiện đại.

Làm thế nào để các nhà bán lẻ vướng vào mớ hỗn độn này?

Cho dù đó là thời trang nhanh hay các thương hiệu cao cấp, cuối cùng, mục tiêu của một doanh nghiệp là tối đa hóa giá trị của cổ đông. Như vậy, các nhà bán lẻ không thể chịu rủi ro mất doanh thu vì hết hàng.

Hậu quả của việc hết hàng rất nặng nề, từ mất lợi nhuận đến mất khách hàng và tất yếu là thị phần. Những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp của việc bán hàng bị mất là lớn đến mức các nhà bán lẻ thích đánh dấu hàng tồn kho chưa bán được, hoặc thậm chí loại bỏ nó với chi phí cao.

Các nhà bán lẻ phải đối mặt với thách thức trong việc tìm ra loại sản phẩm kết hợp và số lượng sản phẩm cần mua. Trên hết, thời điểm là yếu tố then chốt, vì việc đưa sản phẩm vào quá muộn có nguy cơ bỏ lỡ doanh số bán hàng tiềm năng, nhưng quá sớm đồng nghĩa với việc gánh chịu chi phí ghi sổ và hạn chế dòng tiền. Những biến số này, cùng với giá cả và thời gian dẫn đầu của nhà cung cấp, làm cho việc lập kế hoạch nhu cầu trở nên rất khó khăn.

Có thể hiểu, các nhà bán lẻ sẽ mua thêm hàng để bù đắp cho bản chất năng động của ngành bán lẻ. Thật không may, nhiều người đang điều chỉnh quá mức và mang về lượng hàng tồn kho nhiều hơn mức họ có thể bán.

Liên quan: Kiểm kê 4 yếu tố cần thiết

Nhưng tại sao phải đốt hàng tồn kho?

Với sự giám sát ngày càng tăng của người tiêu dùng và áp lực gia tăng từ các nhà lập pháp, tại sao một nhà bán lẻ được kính trọng như Burberry vẫn chọn phá hủy 28,6 triệu bảng trong quần áo và phụ kiện không bán được?

Câu trả lời là phức tạp, nhưng chúng ta hãy xem xét một số lý do:

  1. Dự báo nhu cầu kém – Lý do chính khiến các nhà bán lẻ rơi vào tình thế không có lợi này là do thiếu kế hoạch hiệu quả ngay từ đầu. Việc bổ sung kho đệm để tránh thất thoát doanh số là điều hợp lý, nhưng một số nhà bán lẻ đang mang đến lượng hàng tồn kho nhiều hơn mức họ có thể cần một cách bất hợp lý.

  2. Hình ảnh thương hiệu – Các thương hiệu xa xỉ như những thương hiệu thuộc sở hữu của Richemont (Cartier, Piaget và IWC) tạo ra giá trị thông qua tính độc quyền. Điều này có nghĩa là họ không thể hạ giá sản phẩm của mình mà không làm giảm giá trị thương hiệu. Do đó, Richemont đã thừa nhận phá hủy 563 triệu đô la những chiếc đồng hồ đáng sở hữu trong năm 2018/2019.

  3. Khuyến khích – Chương trình bảo vệ biên giới và hải quan hiện tại của Hoa Kỳ tuyên bố rằng các nhà bán lẻ có thể thu hồi 99% tất cả các khoản phí đã thanh toán đối với hàng hóa nhập khẩu đã bị tiêu hủy.

  4. Bán lại – Hàng tồn kho chưa bán được thường được người bán lại bên thứ ba bán với giá giảm. Đây có thể là một giải pháp tuyệt vời, nhưng khi công chúng tiếp cận được quá nhiều sản phẩm, họ sẽ ngừng mua sắm với giá bán lẻ. Các nhà bán lẻ phải cẩn thận để không bóp nghẹt nhu cầu của chính họ.

  5. Tái chế – Tại sao hàng tồn kho bị tiêu hủy thay vì tái chế? Không phải tất cả đồ nhựa và hàng dệt đều có thể được tái chế. Phần lớn hàng hóa được tạo thành từ các vật liệu hỗn hợp có thể tái chế và không. National Geographic đã báo cáo rằng chỉ 9% chất dẻo được tái chế, và ít hơn 15% hàng dệt may theo EPA.

  6. Đơn giản là quá nhiều hàng – Có rất nhiều tổ chức chấp nhận và phân phối các khoản đóng góp trong nước và quốc tế. Thật không may, trong khi quyên góp có vẻ là một giải pháp hoàn hảo, thì việc quyên góp quy mô lớn có thể mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Một lượng lớn hàng tồn kho xuất khẩu đã kìm hãm các thị trường trong nước, đến nỗi vào năm 2016, Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã bỏ phiếu hoàn toàn cấm quần áo nhập khẩu.

Sự thật là, các nhà bán lẻ thấy mình bị mắc kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn. Các nhà bán lẻ cần biết rằng việc làm cho các cổ đông của họ hài lòng mà không trở thành kẻ xấu của nhà tư bản là hoàn toàn có thể.

Bài báo liên quan: Amazon tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm không bán được mỗi tuần, nghiên cứu cho thấy

Tại sao các nhà bán lẻ nên chú ý?

Thế giới đã thay đổi và không còn nhiều thời gian để các nhà bán lẻ điều chỉnh cách thức kinh doanh của họ. Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và những đổi mới kỹ thuật số đang khiến các hoạt động kinh doanh có lợi trước đây trở nên có hại cho cộng đồng và các nhà bán lẻ.

80% người mua sắm trên 29 quốc gia tin rằng tính bền vững là quan trọng với họ, với phần lớn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các thương hiệu có trách nhiệm với môi trường.

Trong khi đó, chuyển đổi kỹ thuật số đã giới thiệu những đổi mới trong ngành như phân tích nâng cao, tối ưu hóa cách thức hoạt động kinh doanh. Các nhà bán lẻ áp dụng các phương pháp mới này tiết kiệm thời gian và tiền bạc, dẫn đến việc đánh cắp thị phần từ các nhà bán lẻ truyền thống.

Chúng tôi biết điều này không nhất thiết phải như vậy. Các nhà bán lẻ hàng đầu đã và đang sử dụng công nghệ để xác định và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề tồn kho của họ. Bằng cách tận dụng các phân tích nâng cao, các nhà bán lẻ này đã có thể tối ưu hóa lượng hàng tồn kho để họ có thể tránh bị mất doanh số mà không phải trả giá quá nhiều.

Vậy phân tích nâng cao là gì và nó có thể giúp ích như thế nào?

Phân tích nâng cao và AI dự báo chính xác nhu cầu và đề xuất thông tin chi tiết thông minh để những người ra quyết định dựa vào.

Các nhà bán lẻ có thể dễ dàng tính đến tất cả các yếu tố nêu trên khi dự báo nhu cầu. Điều này cho phép các doanh nghiệp mang lại lượng hàng tồn kho phù hợp, trong kết hợp sản phẩm phù hợp và vào thời điểm lý tưởng.

Có lẽ các nhà bán lẻ truyền thống bị loại bỏ bởi những thuật ngữ nghe có vẻ phức tạp xoay quanh AI, máy học và phân tích. Thực tế là những hệ thống này rất dễ sử dụng và đang trở nên trực quan hơn mỗi ngày. Trên thực tế, chúng cung cấp một quy trình làm việc nhất quán, chính xác và có thể mở rộng mà ít bị lỗi do con người gây ra.

Vì vậy, không chỉ những người sớm áp dụng công nghệ này tiết kiệm được hàng triệu đô la, mà còn đang tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan: AI đang thay đổi việc ra quyết định của công ty như thế nào

Các nhà bán lẻ, đã đến lúc thích nghi.

Điều thực sự đáng ngạc nhiên là công nghệ này đã tồn tại hơn một thập kỷ. Nó đã được thử nghiệm, chứng minh thành công và thậm chí được các tổ chức ghi nhận là tương lai của ngành bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ đang chọn cách dính vào các quy trình phá hoại, chảy máu lợi nhuận và lỗi thời. Dù bằng cách nào, việc chuyển đổi kỹ thuật số chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi người bảo vệ cũ bị sóng thần cuốn trôi.

.
Theo Mark Krupnik

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.