fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

AI sẽ thay đổi phát triển phần mềm như thế nào

0 18

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) đã hỗ trợ hiệu quả cho các nhà phát triển con người ở mọi cấp độ của quá trình phát triển, việc phát triển phần mềm sẽ chỉ trở nên tốt hơn khi nó sắp trải qua một sự thay đổi lớn.

Trí tuệ nhân tạo đang cách mạng hóa cách thức làm việc của các nhà phát triển, giúp tăng năng suất, chất lượng và tốc độ đáng kể. Mọi thứ – từ lập kế hoạch và ước tính dự án đến kiểm tra chất lượng và trải nghiệm người dùng – đều có thể được hưởng lợi từ các thuật toán AI.

Tác động của AI đối với phát triển phần mềm

AI chắc chắn sẽ tác động đến cách các nhà phát triển tạo ra ứng dụng và cách người dùng tương tác với chúng trong môi trường hiện đại. Khi các tổ chức trở nên quan tâm hơn đến các công nghệ AI, trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tương lai phát triển phần mềm.

Hơn nữa, người ta dự đoán rằng khoảng 80% doanh nghiệp đang đầu tư vào AI, với 47% công ty kỹ thuật số tiên tiến đã xác định chiến lược AI. Tuyệt vời hơn nữa, các công cụ AI sẽ cung cấp 2,9 nghìn tỷ đô la về giá trị doanh nghiệp trong tương lai gần.

Để thực hiện chiến lược AI, trước tiên các công ty phải hiểu được chức năng của AI trong phát triển phần mềm bằng cách kiểm tra những gì có thể thay đổi.

AI: Định hình lại vai trò của các nhà phát triển phần mềm

Vai trò của nhà phát triển phần mềm đã thay đổi và nó có thể trông rất khác trong mười năm nữa so với hiện tại. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là công nghệ sẽ không thể sớm thay thế các nhà phát triển. Thế giới vẫn còn vài năm nữa là AI có thể tự viết mã.

Thay vào đó, các nhà phát triển phần mềm có nhiều khả năng thực hiện các hoạt động khác nhau và thiết lập các kỹ năng để làm việc hiệu quả với AI trong công việc. Do đó, các nhà phát triển sẽ cần nhiều hơn nữa trong tương lai, ngụ ý rằng AI và phát triển phần mềm chắc chắn sẽ tăng lên song song.

AI: Giải quyết các thách thức phát triển phần mềm phổ biến

Khi được thành lập, AI đã và đang hỗ trợ và giúp các nhà phát triển phần mềm giải quyết các thách thức phát triển phần mềm khác nhau bằng cách thực hiện những việc sau:

Chất lượng mã tự động thông qua việc xem xét mã và tối ưu hóa mã

Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một công cụ mà các nhà phát triển phần mềm sử dụng để thu thập kiến ​​thức mới, tối ưu hóa các thủ tục và cuối cùng là tạo ra mã tốt hơn thay vì thay thế chúng.

Một trong những bước phát triển chính trong phát triển phần mềm AI là các ứng dụng mã hóa hỗ trợ AI kết hợp “tự động hoàn thành” vào quá trình phát triển phần mềm để tăng tốc độ và độ chính xác trong quá trình viết mã.

Một giải pháp khác bao gồm tính năng cố vấn do AI định hướng cho phép các nhà phát triển mới xây dựng ứng dụng trong thời gian thực.

Cuối cùng, những công nghệ này sẽ dân chủ hóa sự phát triển, cho phép các nhà phát triển dành nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề, thiết kế và các ý tưởng sáng tạo khác nhằm tối đa hóa giá trị mà họ có thể mang lại cho công ty.

DevOps tự động

Công nghệ AI của học máy có một số ảnh hưởng đến việc triển khai phần mềm, đặc biệt là trong mô hình phát triển phần mềm, nơi các nhà phát triển thường xuyên nâng cấp chương trình hoặc ứng dụng lên phiên bản mới hơn, chẳng hạn như tăng hiệu quả trong các tác vụ kiểm soát triển khai.

Sẽ có một mối nguy hiểm lớn trong việc thực thi phần mềm nếu các nhà phát triển không hoàn thành quy trình một cách chính xác trong quá trình nâng cấp.

AI có thể bảo vệ các nhà phát triển khỏi các vấn đề như vậy trong quá trình nâng cấp và giảm khả năng triển khai thất bại. Một lợi ích khác của trí tuệ nhân tạo là nó cho phép các thuật toán học máy kiểm tra quá trình triển khai.

Cụ thể, các thuật toán học máy sẽ cho phép phần mềm tìm hiểu cách người dùng cụ thể hành xử. Hành vi đã học này giúp nó phản ứng với các hành động khác nhau bằng cách cung cấp nội dung thay đổi và tự động điều chỉnh kích thước phông chữ, các nút và các phần tử trên trang. Phản hồi như vậy dẫn đến trải nghiệm phần mềm động lấy dữ liệu tương tác của người dùng theo thời gian thực và sử dụng dữ liệu đó để thúc đẩy các cải tiến khi các nhà phát triển thực hiện thay đổi mã.

Chức năng được cải tiến này, kết hợp với phản hồi liên tục của người dùng, có thể giảm các điểm ma sát trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như tỷ lệ giỏ hàng bị bỏ qua, tỷ lệ chuyển đổi và thiết kế phần mềm dễ tiếp cận hơn.

Bảo mật tự động: Bảo mật mã, đánh giá lỗ hổng, xem xét bảo mật tĩnh và động, bảo mật mã nguồn mở

Bảo mật phần mềm là một tính năng quan trọng phải được xem xét trong suốt quá trình phát triển. Về vấn đề này, dữ liệu được hệ thống thu thập từ các cảm biến mạng và phần mềm được cài đặt từ phía khách hàng.

Các công ty có thể sử dụng AI để nghiên cứu dữ liệu và sử dụng máy học để phân biệt hành vi bất thường với hành vi điển hình. Ngoài ra, các công ty phát triển phần mềm kết hợp AI vào quy trình phát triển của họ có thể tránh được các cảnh báo chậm trễ, thông báo sai và cảnh báo.

Cuối cùng, mã hóa tiến bộ và cải thiện khi các nhà phát triển sử dụng các công cụ AI. Các nhà phát triển và người kiểm tra không phải mất thời gian xem xét các tệp thực thi có nhiều lỗi và sai lầm. Việc phát hiện và sửa lỗi nhanh chóng dễ dàng hơn nhiều đối với họ.

Các trường hợp kiểm thử tự động để đánh giá chất lượng

Chức năng của AI trong kiểm thử phần mềm ngày càng trở nên quan trọng trong quy trình đảm bảo chất lượng. Kiểm tra đảm bảo chất lượng luôn là một quá trình thủ công, tốn nhiều thời gian và có rất nhiều sai sót.

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của trí tuệ nhân tạo là nó cho phép kiểm tra nhanh chóng, chính xác, giúp cải thiện quy trình tìm và xử lý lỗi trước khi sản phẩm được xuất bản, rút ​​ngắn chu kỳ phát triển và đảm bảo sản phẩm cuối có chất lượng cao hơn.

Thiết kế phần mềm

Để đề xuất một giải pháp xác định, việc lập kế hoạch và thiết kế dự án đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên môn. Các nhà thiết kế phải đối mặt với một vấn đề khó khăn trong việc quyết định phương án tốt nhất cho từng bước.

Các công nghệ AI được sử dụng để tự động hóa một số nhiệm vụ khó khăn. Ví dụ, các nhà thiết kế có thể sử dụng một trợ lý thiết kế AI để hiểu mong muốn và sở thích của khách hàng và sau đó sử dụng thông tin đó để thiết kế một dự án phù hợp.

Liên quan: Đây là công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất trên thế giới

Lợi ích của AI trong phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm truyền thống sẽ vẫn còn; nhưng, nó bị ràng buộc cho một sự chuyển đổi hiện đại nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Phần mềm thông thường có thể dễ dàng xử lý tất cả các thành phần chính, chẳng hạn như giao diện sản phẩm front-end, bảo mật và quản trị dữ liệu. Phương pháp AI có thể giúp Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) dẫn đến phần mềm chất lượng cao hơn bằng cách hỗ trợ các chức năng sau:

Ước tính chính xác

Việc phát triển phần mềm thường vượt quá ngân sách và thời hạn đã xác định trước. Các ước tính đáng tin cậy đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, nhận thức thấu đáo về bối cảnh và sự quen thuộc với nhóm thực hiện để giải quyết vấn đề này. Học máy giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo dữ liệu từ các dự án trước đó. Các dự án này có thể bao gồm các câu chuyện của người dùng, mô tả tính năng và ước tính để dự kiến ​​công việc và kinh phí.

Lập trình lại

Để hợp tác nhóm và duy trì lâu dài, một mã đơn giản và rõ ràng là rất quan trọng. Việc tái cấu trúc quy mô lớn sẽ trở nên khó tránh khỏi khi các công ty nâng cấp lên các công nghệ mới nhất và một số yêu cầu ít khó khăn hơn xuất hiện.

Xử lý lỗi và phân tích tự động

Máy học hỗ trợ phân tích nhật ký hệ thống, cho phép gắn cờ chủ động và nhanh hơn nhiều khi công nghệ được kích hoạt. Hơn nữa, khả thi khi cho phép phần mềm tự động thay đổi câu trả lời lỗi mà không cần bất kỳ sự tương tác nào của con người trong tương lai.

Trợ lý thông minh

Các lập trình viên dành rất nhiều nỗ lực để xem xét tài liệu và mã khắc phục sự cố. Các nhà phát triển có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng trợ lý lập trình thông minh để cung cấp hướng dẫn và khuyến nghị kịp thời, chẳng hạn như các phương pháp hay nhất, ví dụ về mã và các tài liệu có liên quan.

Ra quyết định chiến lược

Với rất nhiều thời gian dành cho các sản phẩm và tính năng khác nhau, các nhà phát triển sẽ dễ dàng đánh giá xem cái nào cần được ưu tiên và cái nào có thể bị loại bỏ. Các công ty có thể đào tạo một nền tảng trí tuệ nhân tạo như vậy bằng cách tích lũy kinh nghiệm từ các lỗi của dự án phát triển trong quá khứ để hỗ trợ việc xem xét hiệu suất của các ứng dụng hiện có.

Nguyên mẫu nhanh

Cần có một lượng thời gian và chiến lược đáng kể để chuyển đổi các yêu cầu kinh doanh thành các giải pháp kỹ thuật. Do đó, với sự trợ giúp của học máy, các nhà phát triển có thể rút ngắn quá trình này bằng cách cho phép ít chuyên gia lĩnh vực kỹ thuật hơn thiết kế các đổi mới bằng cách sử dụng giao diện hình ảnh ngôn ngữ tự nhiên.

Liên quan: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của chúng ta như thế nào

3 cách để tích hợp AI vào phát triển phần mềm

AI đang trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn và thiết thực hơn cho việc phát triển phần mềm doanh nghiệp khi công nghệ tiến bộ. Dưới đây là ba cách tiếp cận để sử dụng AI để tăng năng suất của nhà phát triển:

1. AI trong mã hóa

Các quy trình dựa trên AI có thể dự báo hành động hoặc lệnh gọi phương thức tiếp theo trong một dòng mã trong các Môi trường phát triển tích hợp (IDE) khác nhau. Trong khi AI có tác động ban đầu đến các quá trình này trong quá khứ, thì giờ đây nó đã trở nên phức tạp hơn.

IDE chỉ đề xuất một phương pháp. IDE giờ đây có thể nhập trước, hoàn thành lệnh gọi phương thức và điền vào tất cả các đối số và tham số thiết yếu, nhờ vào những tiến bộ của AI trong phát triển phần mềm.

Cuối cùng, tính năng này về cơ bản có thể tăng tốc đáng kể quá trình phát triển trong khi ngăn lỗi cú pháp phá vỡ quá trình tích hợp liên tục.

2. AI trong thế hệ phần mềm

Xu hướng AI chính tiếp theo trong phát triển phần mềm là khả năng cho các hệ thống AI xem xét trường hợp sử dụng hoặc yêu cầu hệ thống và tạo ra mã thực hiện điều kiện chức năng và thậm chí xây dựng các trường hợp thử nghiệm.

Vì mã do máy tính tạo ra vẫn cần sự giám sát và kiểm tra của con người, nên tất cả vẫn chỉ là thử nghiệm và hàn lâm. Tuy nhiên, khi các IDE đưa AI vào tất cả các phần của phát triển phần mềm, thế giới cuối cùng sẽ chứng kiến ​​những tiến bộ lớn hơn nữa trong mã do máy tính tạo ra trong tương lai.

3. AI trong hướng dẫn cụ thể

Xu hướng AI thứ ba trong phát triển phần mềm là mã hóa tăng cường. Cuối cùng, đó là về cách AI đưa ra hướng dẫn phù hợp cho các mục tiêu của nhà phát triển. Hãy tưởng tượng nó giống như một thứ gì đó tương tự như Google Maps: Mặc dù người ta có thể biết cách đi đến một nơi nào đó, nhưng Google Maps có thể đưa ra một tuyến đường nhanh hơn hoặc phù hợp hơn do điều kiện giao thông hiện tại.

Ngày nay, AI có thể hỗ trợ các nhà phát triển mã hóa từ tiếp theo hoặc dòng mã liên quan. Tuy nhiên, hiệu quả lớn nhất thu được đến từ việc dự đoán toàn bộ khối mã có thể giải quyết một vấn đề chức năng.

Liên quan: Những Điều Mọi Doanh Nhân Phải Biết Về Trí Tuệ Nhân Tạo

.
Theo Deepak Gupta

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.