fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

AI đang biến đổi cách bác sĩ chẩn đoán và điều trị Covid-19

0 15

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Khi Covid-19 bắt đầu phổ biến trên toàn cầu vào năm 2019, AI đã sẵn sàng hỗ trợ, phần lớn là do lượng “dữ liệu lớn” dồi dào và quyền truy cập vào sức mạnh tính toán mạnh mẽ.

Điều này đã không thể xảy ra ở mức độ tương tự, thậm chí mười năm trước đây. Trong thời gian gần đây, lợi thế chính của các hệ thống dựa trên AI là lượng dữ liệu khổng lồ có thể được phân tích một cách nhanh chóng và với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Tốc độ xử lý và đầu tư vào AI đã thúc đẩy một thế hệ máy học AI mới, như đã thấy rõ trong đại dịch Covid-19.

Ngày nay, AI đã và đang thay đổi cách các chuyên gia y tế chẩn đoán và điều trị coronavirus – và nhiều bệnh không liên quan khác. Thật vậy, AI cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự lây lan của Covid-19 và hỗ trợ phát triển các phương pháp điều trị và vắc xin mới, tăng cường khả năng chống lại vi rút và chống lại các đợt bùng phát trong tương lai.

Các bác sĩ hiện có thể lấy các tập dữ liệu lớn và chạy chúng với tốc độ nhanh thông qua các thuật toán để thiết lập các mẫu, chẩn đoán nhanh và chính xác hoặc để phân tích hiệu quả của các phương pháp điều trị tiềm năng. Việc tham khảo chéo các tập dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới với quy mô và tốc độ này đơn giản là không thể thực hiện được trong quá khứ.

Kết quả là, đại dịch Covid-19 đã đưa tầm quan trọng của AI trở thành xu hướng chủ đạo. Các ứng dụng thực tế, thực tế của công nghệ hiện đã rõ ràng cho tất cả mọi người. Đầu tư hơn nữa vào AI và học máy sẽ không nghi ngờ gì nữa về khả năng của xã hội trong việc phát hiện, theo dõi và phản ứng với các đợt bùng phát vi rút trong tương lai khi chúng xuất hiện.

Các DECOVID dự án chỉ là một ví dụ về các kế hoạch thúc đẩy việc sử dụng AI trong chăm sóc y tế. Nỗ lực nghiên cứu có trụ sở tại Vương quốc Anh này bao gồm các bác sĩ lâm sàng hàng đầu, các chuyên gia AI, các tổ chức tín nhiệm NHS và các học giả, mang đến một phương pháp tiếp cận đa ngành thực sự cho lĩnh vực này. Tiếp tục đổi mới được coi là nền tảng của việc giải quyết các đại dịch trong tương lai.

Liên quan: Khi nào bạn không nên đầu tư vào AI?

Dưới đây là tổng quan về cách AI và máy học đang giúp các bác sĩ và các chuyên gia khác chẩn đoán, điều trị, theo dõi và giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra.

Chẩn đoán bệnh nhân nhanh hơn

Một trong những lợi thế của AI và thuật toán học máy là chẩn đoán coronavirus nhanh hơn trong các cơ sở y tế. Điều này đặc biệt rõ ràng trong quá trình kiểm tra ngực của những bệnh nhân nghi ngờ có Covid-19. Việc đọc tự động các bản chụp X-quang bằng hệ thống AI / ML tiên tiến giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh với độ chính xác đáng khích lệ. Mặc dù không hoàn hảo 100%, nhưng những phương pháp này giải phóng thời gian quan trọng cho các chuyên gia y tế và cho phép bác sĩ đưa ra quyết định nhanh hơn. Họ cũng có thể hỗ trợ chẩn đoán nhanh hơn các bệnh tương tự khác không liên quan đến Covid.

Lựa chọn các phương pháp điều trị mới

Khám phá các phương pháp điều trị mới và cách khắc phục Covid-19 là chìa khóa để kiểm soát đại dịch. AI đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá tính phù hợp, an toàn và độ tin cậy của các phương pháp điều trị khác nhau. Hệ thống học máy cũng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát hiện thuốc và phát triển vắc-xin. Điều này được thực hiện bằng cách tận dụng các bộ dữ liệu lớn và tham chiếu chéo chúng với dữ liệu lâm sàng để xác định hiệu quả. Nếu không có các phương pháp xử lý dữ liệu tiên tiến này, việc thử và đánh giá thuốc sẽ mất nhiều thời gian hơn trong những tình huống mà thời gian là quan trọng.

Đánh giá rủi ro của bệnh nhân

AI đã cho thấy tầm quan trọng của nó trong việc đánh giá mức độ nguy cơ của quần thể và bệnh nhân mắc phải coronavirus. Bằng cách phân tích xác suất nhiễm trùng có triệu chứng của một người dựa trên các nhân khẩu học khác nhau, chẳng hạn như tình trạng bệnh từ trước, tuổi tác và các yếu tố khác, các bác sĩ có thể cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Tương tự, các công cụ như EpiRisk nền tảng này cũng là công cụ giám sát nguy cơ lây nhiễm bệnh lây lan qua vận chuyển hàng không, giúp các quốc gia điều chỉnh tốt hơn chính sách du lịch và bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ.

Liên quan: Đây là điều mà AI sẽ không bao giờ làm được

Phân loại tốt hơn các trường hợp nghi ngờ

Với nguồn lực khan hiếm trong các cơ sở y tế, AI đang hỗ trợ các bác sĩ phân loại bệnh nhân dựa trên mức độ rủi ro bệnh tật của họ. Bằng cách sử dụng số lượng lớn dữ liệu được đối chiếu từ khắp nơi trên thế giới, các bác sĩ có thể đánh giá xem ai có nhiều khả năng cần điều trị trước, dựa trên độ tuổi, giới tính, dân tộc và nhiều yếu tố khác. Điều trị ưu tiên dựa trên dữ liệu cứng có nghĩa là kết quả của bệnh nhân được cải thiện đáng kể và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể quản lý tốt hơn khả năng đối phó với các hoàn cảnh khó khăn của họ. Việc phân nhóm bệnh nhân này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ đại dịch, nơi mà tốc độ nhập viện và điều trị có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Theo dõi sự lây lan của đại dịch

Theo dõi chặt chẽ sự lây lan của Covid-19 từ khi phát hiện ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho đến khi toàn bộ đại dịch là rất quan trọng trong việc hiểu được sự hung dữ của loại virus này. AI có thể dự đoán với độ chính xác cao về mức độ lây lan dự kiến ​​của virus và hỗ trợ theo dõi các tiếp xúc quan trọng. Các BlueDot chẳng hạn như hệ thống sử dụng dữ liệu lớn và máy học để đánh giá mức độ rủi ro của vi rút và dự đoán các đại dịch trong tương lai dựa trên việc xác định sớm vi rút. Hệ thống này rất quan trọng trong giai đoạn đầu của đại dịch, phát hiện ra các mô hình kể chuyện là dấu hiệu của một đại dịch lớn hơn.

Liên quan: AI sẽ biến đổi phát triển phần mềm như thế nào

.
Theo Alex Thomas

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.