fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

5 lý do để bắt đầu với DeFi

0 8

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 27 tháng 7 năm 2021

7 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Từ những gã khổng lồ như Tesla, Square và Microstrategy đến các nhà giao dịch quy mô nhỏ, tất cả mọi người đều đang đặt cược vào các dự án blockchain. Và tại sao không? Trong vòng một thập kỷ, thị trường tiền điện tử đã phát triển theo cấp số nhân để đạt mức vốn hóa thị trường hơn một nghìn tỷ đô la.

Công nghệ chuỗi khối không chỉ được sử dụng để tạo tiền điện tử hoặc mã thông báo. Các công ty như Amazon, IBM, Google và những công ty khác đang nắm bắt công nghệ cơ bản đằng sau tiền điện tử chuỗi khối để nâng cao các dịch vụ CNTT của họ.

Một sự hiểu lầm khác là tiền điện tử chỉ được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Chà, nhờ có DeFi, công nghệ đã mang lại mọi dịch vụ tài chính mà bạn có thể tưởng tượng, cho dù đó là cho vay, đi vay, thanh toán hay các công cụ phái sinh, trên blockchain.

Tài chính phi tập trung hoặc DeFi là một thuật ngữ được sử dụng cho các ứng dụng tài chính được xây dựng trên các blockchain thông qua các hợp đồng thông minh. Đây là các chương trình tự thực thi trên blockchain được lập trình sẵn để chạy các chức năng nhất định sau khi đáp ứng các điều kiện xác định.

Hãy nghĩ về DeFi như một giải pháp thay thế cho cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống được tạo ra bằng công nghệ blockchain.

Liên quan: Bắt Drawn Into DeFi? Dưới đây là 3 cân nhắc chính

Dưới đây là năm lý do tại sao bạn nên nhảy vào băng tần DeFi.

Phi tập trung, an toàn và minh bạch

Không có thực thể trung tâm nào kiểm soát các ứng dụng DeFi. Thay vào đó, các ứng dụng DeFi được chạy bằng các hợp đồng thông minh mở cho mọi người kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng. Hơn nữa, bạn có thể tham gia vào quá trình quản trị ứng dụng DeFi bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất nền tảng.

Nói tóm lại, không gian DeFi là minh bạch và được quản lý bởi những người trong cộng đồng như bạn, những người tham gia vào nó.

Từ mật mã đến lưu trữ dữ liệu an toàn, DeFi thừa hưởng tất cả các tính năng bảo mật từ công nghệ blockchain tiên tiến. Thêm vào đó, mã hợp đồng thông minh cũng tồn tại trên blockchain.

Không thể phủ nhận rằng hợp đồng thông minh có thể bị lỗi và có thể dẫn đến trộm cắp. Để tránh điều này, hãy sử dụng các ứng dụng DeFi có hợp đồng thông minh được kiểm toán bởi các kiểm toán viên độc lập, có uy tín.

DeFi cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với tài sản của mình

Các dịch vụ tài chính truyền thống được kiểm soát chặt chẽ bởi các đơn vị trung tâm điều hành chúng. Tuy nhiên, những người gác cổng như vậy đi kèm với nhiều nhược điểm, như phí người trung gian quá cao, độ trễ giao dịch thấp, các rào cản gia nhập và hơn thế nữa. Quan trọng nhất, với các dịch vụ tài chính truyền thống, bạn có ít quyền kiểm soát hơn đối với tiền của mình.

Mặt khác, DeFi loại bỏ các bên trung gian khỏi các dịch vụ tài chính và cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với tài sản của mình.

Liên quan: Điều gì đang giữ DeFi trở lại (và Cách khắc phục)

DeFi mang đến một loạt các dịch vụ tài chính dành cho tất cả

Lý do chính tại sao DeFi đang được áp dụng rộng rãi là khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính đơn giản hơn, không biên giới. Các ứng dụng DeFi trải rộng trên một loạt các dịch vụ tài chính như thanh toán, trao đổi phi tập trung, stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản fiat ổn định như đô la Mỹ, cho vay, đi vay, thị trường dự đoán, bảo hiểm, phái sinh, canh tác lợi nhuận và hơn thế nữa.

Mỗi ngày, một cái gì đó mới đang được xây dựng trong không gian DeFi.

Ví dụ, làm thế nào để bạn có được một khoản vay từ ngân hàng? Bạn nộp hàng tấn thủ tục giấy tờ và trải qua các thủ tục phức tạp, phải không? Trong không gian DeFi, việc vay tiền rất đơn giản. Bạn gửi tài sản thế chấp và khoản vay của bạn sẽ được ghi có vào ví tiền điện tử của bạn.

Truyện dài ngắn, DeFi là không biên giới. Mọi người đều có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính trong thế giới DeFi. Không có rào cản gia nhập đối với DeFi. Bạn không cần thủ tục giấy tờ, tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí là điểm tín dụng. Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet và ví tiền điện tử; đó là nó.

Quan trọng nhất, các ứng dụng DeFi là mã nguồn mở. Bất kỳ ai cũng có thể xem mã hợp đồng thông minh cơ bản đang chạy các ứng dụng đó. Bạn không chỉ có thể xem mã nguồn của chúng mà còn có thể tự do sử dụng nó để tạo các ứng dụng DeFi của riêng mình. Nhờ khả năng kết hợp như vậy, các ứng dụng DeFi được gọi là “tiền tệ”. Bạn có thể kết hợp các ứng dụng DeFi lại với nhau để tạo ra một dịch vụ tài chính duy nhất.

Liên quan: DeFi sẽ định hình lại các dịch vụ tài chính như thế nào

DeFi có thể là một công cụ để chấm dứt tham nhũng và độc quyền

Không giống như các hệ thống tài chính truyền thống, các ứng dụng DeFi được quản lý bởi những người sử dụng chúng. Để bất kỳ đề xuất nào được thông qua, cần có sự đồng thuận của đa số. Ngoài ra, như đã thảo luận, các ứng dụng DeFi là công khai và bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra các giao dịch của họ. Như vậy, không có chỗ cho tham nhũng trong không gian DeFi.

Ngoài ra, không có độc quyền trong không gian DeFi. Tại sao? Bởi vì mã cơ bản là mở cho tất cả. Mọi người đều được hoan nghênh tạo các ứng dụng DeFi.

Lợi thế của người di chuyển sớm

Mặc dù các dự án đầu tiên trong không gian DeFi đã được bắt đầu cách đây vài năm, thế giới DeFi vẫn còn sơ khai. Nó vẫn còn rất xa so với việc áp dụng hàng loạt. Xem xét sự tăng trưởng chóng mặt của DeFi, bạn sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ trong tương lai nếu bạn cố gắng tham gia vào băng tần DeFi trước khi nó trở thành một cái tên quen thuộc.

Tua nhanh đến ngày hôm nay vào năm 2021; không gian DeFi có hàng trăm ứng dụng tích lũy tổng giá trị bị khóa (TVL) là hơn 50 tỷ đô la, tính đến thời điểm hiện tại. Đây là mức tăng trưởng theo cấp số nhân ở bất kỳ thị trường nào.

Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu với DeFi?

Nó khá đơn giản và dễ hiểu. Tải xuống ví tiền điện tử an toàn hoặc cài đặt tiện ích bổ sung phổ biến metamask trên trình duyệt của bạn, sau đó mua một số mã thông báo gốc của chuỗi khối mà bạn định sử dụng. Có rất nhiều loại để lựa chọn, bao gồm Ethereum phổ biến nhất.

Nếu phí Ethereum quá cao để bạn có thể kiểm tra mọi thứ, hãy sử dụng các blockchain nhanh hơn như Fantom, trong đó phí chỉ bằng một phần trăm và mọi thứ giống hệt như Ethereum nhưng tốt hơn (Fantom là một blockchain tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) cung cấp các giải pháp dựa trên blockchain có thể mở rộng và nhanh hơn, điều mà người tiền nhiệm của nó không có khả năng chốc lát). Mua một số FTM (bạn sẽ cần sử dụng mã thông báo gốc của chuỗi khối mà bạn định sử dụng làm phí giao dịch, được gọi là gas) và chơi trên các nền tảng DeFi phổ biến trên Fantom để làm quen với mọi thứ.

Trên bất kỳ blockchain chính nào, cách thực hiện cơ bản tổng thể sẽ tương tự như ở trên. Sau khi bạn cài đặt ví và có một số mã thông báo trong đó, bạn có thể bắt đầu hành trình DeFi của mình.

Bạn có thể chọn mua tài sản, cho vay hoặc mượn tiền điện tử, kiếm phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc đầu tư vào các dự án DeFi mới nổi, v.v.

Quan trọng nhất, hãy luôn dựa vào khẩu vị rủi ro của bạn và phân tích các mục tiêu tài chính cá nhân của bạn trước khi đi sâu vào không gian DeFi, vì cũng có những rủi ro và lừa đảo. Và đừng bao giờ đầu tư những gì bạn không thể để mất.

Giống như bất kỳ công nghệ mới nào khác, nó không phải là tất cả các cầu vồng và ánh nắng mặt trời. Có những vụ trộm do những thứ như thất bại hợp đồng thông minh, dự án lừa đảo và kéo thảm (khi các nhà phát triển từ bỏ một dự án và chạy trốn với tiền). Ngay cả các tỷ phú cũng không được tha, như gần đây sự cố với Mark Cuban, người đã nhận được tấm thảm trong khi canh tác năng suất (sau khi viết blog về APR cao của nó và đầu tư vào nó) trên Iron Finance, khi mã thông báo gốc của nó bị rơi xuống 0 trong một ngày.

Các dự án DeFi có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu bạn đã thực hiện đúng nghiên cứu của mình. Quy tắc ngón tay cái để tránh lừa đảo là tránh xa các dự án có vẻ quá tốt để trở thành sự thật và không có giá trị thực.

.
Theo Mervik Haums

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.