fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

5 cách doanh nhân có thể định hình tương lai của truyền thông xã hội

0 9

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Khảo sát vài năm gần đây, có vẻ như đây là thời điểm tồi tệ để tham gia vào mạng xã hội. Twitter và Facebook là những tài sản kếch xù của doanh nghiệp Mỹ, nhưng danh tiếng của họ đang bị hủy hoại, bị hạ thấp bởi những người tố giác và những vụ bê bối khác. Quy định dường như có khả năng xảy ra, thậm chí có thể là hành động chống lại sự tin tưởng, vì các mô hình thúc đẩy sự phát triển của họ ngày càng bị mang tiếng là thiếu đạo đức, nếu không muốn nói là phá sản. Thực tế đơn giản là ngày càng ít người muốn dữ liệu của họ bị Facebook hút hết nữa và không một doanh nhân thông minh nào muốn bị cuốn vào một chiến lược kinh doanh đầy rủi ro và có khả năng gây hại. Tốt hơn, người ta có thể nghĩ rằng, tránh xa hoàn toàn các phương tiện truyền thông xã hội, để bụi lắng xuống và xem những cơ hội nào nảy sinh từ đống đổ nát.

Tuy nhiên, như lời khuyên của Winston Churchill, “Đừng bao giờ để một cuộc khủng hoảng tốt trở nên lãng phí”, và những biến động hiện nay trên mạng xã hội đã tạo ra một loạt cơ hội cho những người có con mắt tinh tường. Còn quá sớm để xóa sổ Zuckerberg, nhưng đây cũng là lúc để cân nhắc những cơ hội tươi sáng hơn ở phía trước. Mọi người đã chán ngấy, đứng lên và tìm kiếm những cách tốt hơn để kết nối, giao lưu, cộng tác và chia sẻ kinh nghiệm – một biên giới đã mở ra với những con đường chưa từng có cho các doanh nhân nắm bắt và đổi mới công nghệ xã hội và những người sẵn sàng khởi động Web 3.0.

Nhưng làm thế nào để sử dụng tốt nhất các kỹ năng và giá trị của bạn để tạo ra một không gian tôn trọng sự riêng tư, phẩm giá và sự sáng tạo của những người ghé thăm nó?

1. Bảo vệ quyền của người sáng tạo và người tiêu dùng

Một báo cáo vào mùa xuân này trên tờ Ars Technica rằng “96% người dùng Hoa Kỳ từ chối theo dõi ứng dụng trong iOS 14.5”. Điều này một phần có nghĩa là các công ty truyền thông xã hội trong tương lai sẽ không (và không thể) kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, các doanh nhân thông minh nên dự đoán một tương lai nơi mà sự tương tác hữu cơ thông qua các dịch vụ có đi có lại, giá trị gia tăng và trải nghiệm được chia sẻ thay thế cho “nhắm mục tiêu” và “theo dõi” – nơi người dùng là thành viên cộng đồng chứ không phải là tài sản có thể khai thác. Nói cách khác, sẽ không còn cần thiết phải lựa chọn giữa kiếm lợi nhuận và đối xử với con người như một con người. Trong kỷ nguyên mới của công nghệ xã hội nhân văn, các doanh nghiệp và tổ chức bảo vệ quyền của người sáng tạo nội dung và người tiêu dùng luôn sẵn sàng trở thành những người mạnh mẽ nhất.

Có liên quan: Sự thay đổi quyền riêng tư của iOS 14 ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ như thế nào

Thế hệ doanh nhân tiếp theo này cũng nên chống lại sự bất cân xứng về quyền lực và kiến ​​thức. Biết nhiều hơn về người sáng tạo và người tiêu dùng so với những gì họ biết về bạn hoặc về bản thân họ là một công thức để gây mất lòng tin và lạm dụng, đồng thời buộc khách hàng tham gia bằng cách giữ dữ liệu của họ làm con tin hoặc thao túng sự chú ý và hành vi của họ không phải là đạo đức cũng không phải là một chiến lược dài hạn đúng đắn.

Cuối cùng, hãy thực hành quy tắc vàng. Bạn đã từng nghe nói về những người thừa nhận rằng họ sẽ không để con cái của họ sử dụng những sản phẩm gây nghiện, bóc lột mà họ đang đeo. Đừng trở thành những người như vậy: Hãy đối xử với khách hàng của bạn theo cách mà bạn sẽ đối xử với họ đối với chính gia đình của bạn.

2. Phân quyền

Doanh nghiệp của bạn cần sự thống nhất, cấu trúc và ra quyết định hiệu quả, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần tập trung tất cả các quyết định và tất cả quyền lực trong tổ chức của mình. Lịch sử của phương tiện truyền thông xã hội trong hai thập kỷ qua đã cho thấy những nguy cơ của việc tập trung hóa: các công nghệ có quy mô toàn cầu khiến hàng tỷ người phải phục tùng động cơ lợi nhuận của một số chủ quyền ở Thung lũng Silicon. Hơn cả một từ thông dụng, phân quyền sẽ giúp bạn thực hiện tốt lời hứa bảo vệ quyền của người tiêu dùng và người sáng tạo. Đối với người mới bắt đầu, người sáng tạo nội dung nên sở hữu tài liệu mà họ xuất bản trên các nền tảng công nghệ xã hội và kiếm tiền bồi thường khi có lợi nhuận.

Với tinh thần này, các công ty đang nổi lên như Steem, một blockchain xã hội phát triển cộng đồng và thưởng cho người dùng chia sẻ nội dung. Sau đó, có Zion, “Mạng xã hội được xây dựng trên Bitcoin”, đang thực hiện phân cấp thêm một bước nữa bằng cách đền bù cho người tiêu dùng cũng như người tạo ra nội dung. Tại sao không? Nếu nhãn cầu và sự chú ý của chúng ta mang lại nhiều lợi nhuận cho Zuckerberg & Co, chúng ta có nên gặt hái thành quả từ thời gian và kinh nghiệm của chính mình không? Ngay cả khi bạn hoài nghi hoặc xa rời thế giới blockchain, tất cả các doanh nhân sẽ được hưởng lợi từ việc xem xét các cách phân cấp và do đó trao quyền cho người tiêu dùng sáng tạo của họ.

Có liên quan: Twitter cách mạng hóa phương tiện truyền thông xã hội bằng cách chuyển đổi bản thân thành nền tảng tiền điện tử

3. Giữ cho nó đơn giản

Vào năm 2018, Facebook đã từ bỏ Bảng tin theo thứ tự thời gian, thay thế bằng một thuật toán bí ẩn nhấn mạnh “các tương tác xã hội có ý nghĩa” – là mã cho “clickbait”, “phẫn nộ” và “tức giận”. Trong lời khai của mình trước Quốc hội, người tố giác Frances Haugen đã đưa ra một đề xuất công nghệ thấp để sửa chữa Facebook: quay lại nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian. “Tôi là người ủng hộ lớn việc xếp hạng theo thứ tự thời gian,” cô ấy đưa ra trên Đồi Capitol.

Bởi vì, cảm xúc tiêu cực có thể thúc đẩy sự tương tác của người dùng, nhưng chúng không cải thiện trải nghiệm người dùng. Như một người dùng Instagram đã phàn nàn: “Tôi theo dõi 705 người trên Instagram và tôi thề rằng tôi chỉ thấy 5 người cùng cuộn. Tôi không có ‘bạn thân’ hoặc danh sách đặc biệt nào được thiết lập. Thật ngu ngốc. Hãy trả lại cho chúng tôi bài đăng theo trình tự thời gian ”.

Để chắc chắn, việc chuyển sang News Feed theo thứ tự thời gian sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của Facebook, nhưng nó sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ về các ưu tiên của công ty – rằng nó không còn theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá, mà thực sự chú ý đến chất lượng của trải nghiệm người dùng. Điều này sẽ cung cấp cho mọi người nhiều quyền kiểm soát hơn. Thuật toán của Facebook là một hộp đen: không ai biết bằng cách nào hoặc tại sao một số bài đăng nhất định được ưu tiên, trong khi những bài khác biến mất. Trên nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian, nội dung sẽ tăng và giảm một cách tự nhiên. Mọi người sẽ hiểu cách trang web hoạt động trở lại và họ sẽ sở hữu trải nghiệm của mình.

4. Chọn tham gia thay vì không tham gia

Mọi người phải hiểu cách hoạt động của dịch vụ của bạn và cần được trao quyền để tự họ hình thành trải nghiệm về dịch vụ đó. Lừa ai đó đồng ý với điều gì đó mà họ chưa hiểu rõ là thiển cận và là một cách tốt để thấy mình đang làm chứng trước Quốc hội. Tôn trọng trí thông minh và quyền tự chủ của mọi người không chỉ đúng mà còn là công việc kinh doanh tốt.

Vì vậy, hãy cho mọi người quyền đồng ý: chọn tham gia, thay vì chọn không tham gia. Trên Facebook, mọi thứ bạn đăng đều công khai trừ khi bạn chỉ định khác; Bạn phải chịu gánh nặng khi giới hạn ai nhìn thấy và ai kiếm tiền từ nội dung của bạn. Và hãy xem xét cài đặt “công khai theo mặc định” của Spotify, yêu cầu bạn di chuyển và chọn lại “Phiên riêng tư” mỗi khi bạn mở ứng dụng, như thể các giá trị và tùy chọn của bạn thay đổi từ giờ này sang giờ khác. Thế hệ tiếp theo của các công ty công nghệ xã hội phải cho phép người dùng xác định trải nghiệm và cộng đồng trực tuyến của họ.

Có liên quan: Người dùng Internet lo lắng về quyền riêng tư trực tuyến nhưng cảm thấy bất lực để làm nhiều điều về nó

Một số suy nghĩ không cần đến toàn bộ đa vũ trụ, chỉ cần gia đình và bạn bè thân thiết của bạn. Ví dụ: chúng tôi đã tạo Biograph, một nền tảng công nghệ xã hội thế hệ tiếp theo, ở chế độ riêng tư theo mặc định. Bạn có thể sử dụng nó như một tạp chí hoặc mời các đồng tác giả được chọn cộng tác để kể những câu chuyện về cuộc đời bạn – và bạn có quyền, mặc dù không có nghĩa vụ, để xuất bản trên nguồn cấp dữ liệu công khai. Biết đối tượng của mọi thứ bạn tạo ra sẽ cho phép bạn phát triển cộng đồng theo cách của riêng bạn; nó ngăn chặn những kẻ lừa đảo và tin tặc, đồng thời khuyến khích các mối quan hệ có ý nghĩa và bổ ích hơn. Cho dù bạn đang ở trong không gian công nghệ xã hội hay bán thể thao, việc cho phép mọi người chọn tham gia vào các dịch vụ và tiếp thị của bạn, thay vì khiến họ chọn không tham gia, sẽ giúp xây dựng một doanh nghiệp lâu dài hoạt động bởi các kết nối có ý nghĩa.

5. Vun đắp cộng đồng

Tại sao mọi người đến với mạng xã hội ngay từ đầu? Không một ai muốn để tranh luận với chú của họ về việc liệu cuộc bầu cử có bị đánh cắp hoặc liệu vắc xin có an toàn hay không. Họ đến vì một lý do cơ bản của con người: kết nối. Thay vào đó, họ thấy cay đắng và chia rẽ.

Các nền tảng công nghệ xã hội thế hệ tiếp theo nên thiết kế xung quanh các giá trị của con người để tạo điều kiện cho các cộng đồng thực sự phát triển. Ví dụ: trên Biograph, thay cho “lượt thích” hoặc “lượt chia sẻ”, mọi người tương tác bằng cách thêm giọng nói của họ để thúc đẩy cuộc trò chuyện. Thay vì phản ứng đầu gối kích hoạt các ý tưởng bất chợt của một thuật toán khó hiểu, ứng dụng thúc đẩy sự tương tác có ý nghĩa giữa bạn bè và người lạ như nhau. Điều này tự nhiên kiểm soát sự lan truyền của thông tin sai lệch mà không cần sự kiểm duyệt gắt gao: xét cho cùng, thông tin sẽ truyền đi không nhanh hơn những người chia sẻ thông tin có thể tự mình nắm bắt được. Virality là dành cho virus. Twitter bây giờ yêu cầu bạn mở một liên kết trước khi chia sẻ nó. Đó là một khởi đầu tốt (bạn không thể chỉ truyền bá một thuyết âm mưu mà không ít nhất là nhìn vào nó trước), nhưng nó vẫn chưa đủ. Các doanh nhân thông minh cần phát triển các chỉ số thông minh hơn và các hợp đồng thông minh hơn cho các công nghệ xã hội.

Có liên quan: 4 lý do tại sao mạng xã hội lại trở nên độc hại và điều gì cần tìm tiếp theo

Ví dụ: chúng ta nên phát triển một dự luật về quyền theo thuật toán – một tài liệu đơn giản (không phải là một thỏa thuận người dùng hàng triệu trang đầy rẫy những hợp pháp lừa đảo) nêu rõ ràng các quyền và trách nhiệm. Như một số người đã đề xuất, có thể yêu cầu các công ty tiết lộ thời điểm AI ảnh hưởng đến việc ra quyết định của họ, đây là một mối quan tâm nghiêm trọng, vì AI thường được đào tạo về các bộ dữ liệu phân biệt đối xử. Ít nhất là hiện tại, các chi tiết ít quan trọng hơn sự tồn tại của một tài liệu như vậy, bản thảo đầu tiên của nó sẽ báo hiệu sự xuất hiện của một kỷ nguyên mới của công nghệ xã hội nhân văn. Thay vì bị các công ty “nhắm mục tiêu” và “theo dõi”, người sáng tạo và người tiêu dùng sẽ trở thành những thành viên cộng đồng toàn diện, được trao quyền với các quyền và trách nhiệm rõ ràng.

Đây là thời điểm không chắc chắn đối với các doanh nhân công nghệ xã hội: những gã khổng lồ thống trị lĩnh vực này có thể sẽ sa sút. Có rất nhiều cơ hội cho các công ty khởi nghiệp mới nổi để giành thị phần và xây dựng một mạng Internet tốt hơn, một trong đó những bộ óc kinh doanh và tổ chức mới thực sự giúp kết nối mọi người theo những cách tích cực, bền vững và lâu dài.

.
Theo Aaron Greenberg, PhD

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.