fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

5 bước để giúp các công ty công nghệ giảm sự thiên vị trong AI

0 27

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Trẻ em chắc chắn phải thích nghi với nền văn hóa mà chúng được nuôi dưỡng. Cha mẹ hoặc người giám hộ định hình ống kính qua đó chúng nhìn thế giới, phần lớn thông qua các ví dụ mà chúng nêu ra. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy kinh hoàng khi đứa trẻ nghe được một từ không thích hợp, có thể là từ một cuộc trò chuyện của người lớn và bắt đầu sử dụng cách diễn đạt đó trong lời nói hàng ngày của chúng. Không quan trọng là cha mẹ cố ý hay vô ý chế tạo ống kính cho trẻ – họ vẫn sẽ chọn theo quan điểm và thói quen của cha mẹ.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự tiến bộ tương tự này trong thế giới công nghệ. Hệ thống trí tuệ nhân tạo áp dụng thế giới quan của người tạo ra chúng, giống như trẻ em áp dụng thế giới quan của người lớn đã nuôi dạy chúng. Đây là vấn đề vì trí tuệ nhân tạo không thể phát triển thế giới quan của riêng mình, học hỏi từ kinh nghiệm sống hoặc thách thức thế giới quan của người tạo ra nó giống như một đứa trẻ khi lớn lên.

Dưới đây là năm sáng kiến ​​sẽ giúp ngăn chặn sự thiên vị trong công nghệ.

1. Giúp giáo dục công nghệ dễ tiếp cận

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo có xu hướng thiên vị và công nghệ thường tuân theo quan điểm của người tạo ra nó. Trong khi xã hội đã thay đổi đáng kể trong nửa thế kỷ qua, các tập đoàn vẫn có những thành kiến ​​cơ bản (cho dù họ có nhận ra hay không). Điều cần thiết là chúng ta phải thực hiện các bước tích cực để đảo ngược thành kiến ​​của mình để có thể ngăn chặn các thành kiến ​​tiếp tục phát triển trong trí tuệ nhân tạo và cách tốt nhất để làm điều này là làm cho ngành công nghệ dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn.

Các sáng kiến ​​như Girls Who Code, AI4ALL và các chương trình giáo dục khác giúp trẻ em có thể phát triển niềm yêu thích với công nghệ. Để giảm sự thiên vị và làm cho ngành công nghệ trở nên đa dạng hơn, các nhà lãnh đạo phải đầu tư vào việc giáo dục những người trẻ tuổi để họ có thể phát triển sự quan tâm đến lĩnh vực này và xây dựng các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp. Các công ty công nghệ nên đầu tư vào nhiều đối tượng học sinh ngay từ sớm, biết rằng đầu tư vào giáo dục sẽ mang lại kết quả lâu dài.

Liên quan: Đây là công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất trên thế giới

2. Thuê và quảng cáo với sự đa dạng trong tâm trí

Mặc dù có nhiều lời kêu gọi từ các nhà lãnh đạo lớn trong ngành, thế giới công nghệ vẫn thiếu sự đa dạng. Thứ tựe Harvard Business Review đã báo cáo rằng các công ty hàng đầu như Google chỉ thu thập thông tin về sự đa dạng hơn giữa các nhân viên. Thậm chí gần bảy năm sau khi các công ty công nghệ bắt đầu báo cáo nỗ lực đa dạng hóa, hầu hết các tổ chức công nghệ hàng đầu đều thất bại – với thiểu số chỉ chiếm tỷ lệ một con số trong tổng lực lượng lao động.

Không cần phải nói, nhưng các công ty phải tích cực thuê và quảng bá với sự đa dạng trong tâm trí. Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ thành kiến ​​trong trí tuệ nhân tạo, bởi vì với lực lượng lao động đa dạng hơn, AI sẽ được phát triển với quan điểm và kinh nghiệm đa diện. Và chúng ta không thể chỉ làm điều đó ở cấp độ đầu vào – sự đa dạng phải mở rộng đến đỉnh cao của sự dẫn đầu về công nghệ để những người đăng ký dự án có thể nhìn thấy điểm mù trong hệ thống.

3. Đánh giá tập dữ liệu

Bias đã có trong tập dữ liệu của bạn và bạn không nên bỏ qua nó. Để chống lại những thành kiến, mọi nhà phát triển công nghệ AI nên dành thời gian để đánh giá các tập dữ liệu mà hệ thống được tạo ra. Việc đánh giá này nên diễn ra ở mọi giai đoạn phát triển, từ thiết kế ban đầu đến các bản kiểm chứng cuối cùng.

Cách tốt nhất để đánh giá sự thiên vị của AI là đặt những câu hỏi cụ thể. Các FTC cung cấp hướng dẫn để xác định xem trí tuệ nhân tạo có đang đi đúng quỹ đạo hay không và để làm rõ những gì được pháp luật cho phép (hoặc cấm). Các nhà phát triển phải tự vấn bản thân và công nghệ mà họ đang tạo ra. Các nhà phát triển bắt buộc phải hiểu thành kiến ​​của chính họ – đặc biệt là những thành kiến ​​vô thức – và có thể đánh giá công việc của họ như vậy. Làm việc để loại bỏ thành kiến ​​không phải là một quá trình tuyến tính, vì nó sẽ thực hiện nhiều bước qua lại.

Liên quan: Những Điều Mọi Doanh Nhân Phải Biết Về Trí Tuệ Nhân Tạo

4. Thường xuyên đánh giá lại hệ thống để phát hiện sai lệch

Đánh giá khắt khe không thể dừng lại ở tập dữ liệu. Công nghệ đang phát triển và thay đổi với tốc độ nhanh chóng như vậy, và các chiến lược, hệ thống và thậm chí cả kết quả cần được đánh giá lại từng bước của con đường. Để đảo ngược các thành kiến ​​đã có trong trí tuệ nhân tạo và ngăn chặn các thành kiến ​​tiếp tục phát triển, các công ty phải kiểm tra công việc của họ nhiều lần.

Trí tuệ nhân tạo có thể học dữ liệu mới và do đó phát triển các thành kiến ​​mới khi hệ thống phát triển và thay đổi. Các công ty phải hiểu tác động của điều này đối với hệ thống của họ và những người sử dụng chúng. Phần mềm trí tuệ nhân tạo nên được đánh giá thường xuyên, đặc biệt là từ giao diện hướng tới người tiêu dùng, để các thành kiến ​​được giải quyết và loại bỏ.

5. Điều chỉnh và lặp lại quy trình

Công nghệ chưa bao giờ phát triển tuyến tính. Điều tương tự cũng áp dụng cho trí tuệ nhân tạo: Dữ liệu, quy trình, hệ thống và thậm chí cả bản thân bot cũng phải được điều chỉnh theo thời gian. Con đường tốt nhất về phía trước là thực hiện một cách tiếp cận phòng ngừa. Điều đó có nghĩa là năm bước này để giảm sự thiên vị trong AI nên được điều chỉnh và lặp lại nhiều lần trên bất kỳ hệ thống nhất định nào.

Lòng nhân ái của con người là cốt lõi của sứ mệnh hướng tới sự bình đẳng trong trí tuệ nhân tạo. Để tạo ra công nghệ phục vụ nhân loại thay vì gây hại cho nó, chúng ta phải xây dựng nó với tâm trí của con người. Đây là thời điểm then chốt của công nghệ và điều cần thiết là các công ty phải có cách tiếp cận con người hơn với trí tuệ nhân tạo bằng cách tập trung vào việc tạo ra các hệ thống không có sai lệch.

Liên quan: Đề phòng 5 vấn đề trí tuệ nhân tạo này trong nhân sự

.
Theo Shama Hyder

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.