fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

3 lợi ích thú vị của Blockchain và cách nó có thể thay đổi tài chính

0 28

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 6 tháng 6 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Vào thứ Năm, ngày 28 tháng Giêngthứ tự, Robinhood đã nhận được yêu cầu về tài sản thế chấp 3 tỷ đô la từ Tổng công ty thanh toán bù trừ & ủy thác lưu ký (DTCC). Điều này đã khiến nhà môi giới tạm dừng mua cổ phiếu GameStop trên nền tảng giao dịch của mình để giảm quy mô tài sản thế chấp mà DTCC mong muốn. Sau sự cố này, Robinhood đã tập hợp để thoát khỏi hiện tại Tiêu chuẩn T + 2 để giải quyết giao dịch để giải quyết ngay lập tức. Điều này là do yêu cầu về tài sản thế chấp của DTCC là kết quả của tiêu chuẩn T + 2 hiện tại. Về cơ bản, DTCC phải yêu cầu các nhà môi giới tham gia, chẳng hạn như Robinhood, về tài sản thế chấp để đảm bảo chống lại trường hợp nhà môi giới phá sản giữa thời điểm giao dịch được bắt đầu và hai ngày để giải quyết giao dịch.

Mặc dù động thái chuyển sang thanh toán tức thời có thể không phải là phương thuốc chữa bách bệnh mà Robinhood đang hy vọng, nhưng những sự kiện gần đây này khiến người ta chú ý đến những lợi ích to lớn từ việc chuyển cơ sở hạ tầng tài chính sang blockchain – công nghệ cuối cùng có thể cho phép thanh toán cổ phiếu tức thời.

Khi tôi ở San Francisco vài năm trước, tôi đã gặp chuyên gia cổ phần tư nhân và nhà công nghệ Ankit Kumar, người sẽ cố vấn và dạy tôi về công nghệ blockchain. Về cơ bản, anh ấy đã nói với tôi rằng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh là một mô hình mới trong lĩnh vực điện toán. Điều này cho phép một chương trình phần mềm thực hiện các cam kết đáng tin cậy – điều mà trước đây không thể thực hiện được. Điều này cho phép giải quyết hợp đồng ngay lập tức với rủi ro đối tác bằng không và dấu vết giao dịch không thể thay đổi được – tất cả về cơ bản bằng không. Các trường hợp sử dụng là vô hạn, đặc biệt là trong thế giới tài chính. Các dự án như Maker, Compound và Uniswap hiện đang xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản của một loại tiền tệ kỹ thuật số, thị trường tiền tệ và sàn giao dịch ổn định. Bạn có thể sẽ thấy sự bùng nổ của các trường hợp sử dụng trên tất cả các phân khúc tài chính như thanh toán, bất động sản và bảo hiểm.

Hãy cùng xem xét một số lợi thế chính của công nghệ blockchain và một số tác động tiềm tàng đến hệ sinh thái tài chính.

1. Loại bỏ rủi ro đối tác

Vào những năm 1960, các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ đã áp dụng tiêu chuẩn thanh toán T + 5. NYSE đóng cửa vào thứ Tư hàng tuần để đảm bảo việc thanh toán tồn đọng có thể được giải quyết. Chứng chỉ cổ phiếu được ghi lại dưới dạng vật lý và quá trình giải quyết yêu cầu người chuyển phát, được gọi là người chạy, vận chuyển các chứng chỉ này từ văn phòng của nhà môi giới này sang văn phòng của nhà môi giới khác.

Việc thành lập DTCC vào năm 1973 theo sau quá trình bất động hóa đầu tiên và sau đó phi vật chất hóa các chứng chỉ chứng khoán đã kích hoạt các hệ thống giao dịch điện tử và tiêu chuẩn T + 2 ngày nay.

Tuy nhiên, công nghệ sổ cái phân tán có thể đưa chúng ta tiến xa hơn đến kỷ nguyên thanh toán tức thời. Điều này sẽ đảm bảo rằng cổ phiếu và tiền được trao đổi đồng thời và loại bỏ hoàn toàn rủi ro rằng tiền không được chuyển khi cổ phiếu được trao đổi và ngược lại. Điều này đến lượt nó có thể loại bỏ nhu cầu về người trung gian trong giao dịch và mở ra sự tham gia vào thị trường tài chính cho những người bị bỏ rơi vì họ không “biết” đúng bên trung gian hoặc không được đánh giá là đối tác “đáng tin cậy” bởi thành kiến những người trung gian.

Liên quan: 15 cách điên rồ và đáng ngạc nhiên mà mọi người đang sử dụng Blockchain

2. Tăng tính minh bạch của quyền sở hữu và giảm thiểu kiện tụng

Trong hệ thống hiện tại, DTCC chỉ theo dõi quyền sở hữu cổ phiếu ở cấp độ nhà môi giới. Mỗi nhà môi giới lần lượt lưu giữ hồ sơ nội bộ của các nhà đầu tư thực tế, được gọi là chủ sở hữu có lợi, những người mua cổ phiếu thông qua họ. Tuy nhiên, không có sổ đăng ký chính về quyền sở hữu cổ phiếu thực tế. Kết quả là, có thể phát sinh các tình huống có yêu cầu kép về quyền sở hữu đối với cùng một cổ phiếu.

Ngược lại, một hệ thống dựa trên blockchain sẽ ghi lại toàn bộ chuỗi cho vay, vay và bán cổ phiếu và sẽ duy trì hồ sơ chính xác về chủ sở hữu thực tế của cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào.

Theo hệ thống hiện tại, các tình huống nảy sinh trong đó không thể phân phối chính xác số tiền thu được cho đúng người vì những tuyên bố mâu thuẫn này. Điều này có thể dễ dàng quan sát thấy trong trường hợp các giao dịch vẫn chưa được giải quyết ổn định trước khi thực hiện giao dịch mua riêng hoặc trong các tình huống mà cổ phiếu đang bị thiếu hụt nhiều. Một ví dụ kinh điển về điều này là trường hợp Dole Foods. Một hệ thống dựa trên blockchain sẽ đảm bảo rằng các chủ sở hữu hợp pháp nhận được số tiền thu được chính xác trong bất kỳ tình huống nào và do đó làm cho hệ thống tài chính trở nên công bằng hơn và giảm thiểu kiện tụng.

Liên quan: Blockchain là gì? Chúng tôi giải thích công nghệ của Blockchain

3. Trả tiền cho những người đóng góp chính cho giá trị mà họ tạo ra trong một mạng lưới

Chi phí thấp, được truyền ngay lập tức và hồ sơ vĩnh viễn về quyền sở hữu được kích hoạt bởi blockchain cho phép tiếp tục chuyển “giá trị” trên quy mô lớn. Kết quả là, những người đóng góp chính giúp xây dựng mạng và làm cho mạng trở nên có giá trị có thể được hưởng lợi kinh tế từ việc gia tăng giá trị của mạng. Hãy tưởng tượng nếu những người dùng và cộng tác viên quan trọng ban đầu trên Facebook, Twitter và LinkedIn có thể thu được lợi ích kinh tế từ giá trị mà họ cung cấp cho các mạng này.

Một ví dụ tuyệt vời về khái niệm này là mã thông báo phức hợp, phân phối giá trị của nền tảng cho vay này cho các nhà cung cấp và người đi vay chính, những người đang giúp xây dựng nền tảng này.

Công nghệ chuỗi khối có thể mang lại những lợi ích to lớn, chẳng hạn như giảm rủi ro đối tác, hồ sơ quyền sở hữu chính xác và phân phối giá trị hợp lý cho những người tham gia mạng chính. Điều bắt buộc là tất cả các bên liên quan phải hợp tác với nhau để có thể chuyển xương sống của cơ sở hạ tầng tài chính của chúng tôi sang công nghệ này.

Liên quan: Năm 2020 trở thành năm của DeFi như thế nào và điều gì sẽ xảy ra vào năm 2021

.
Theo Devan Leos

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.