fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Tốc độ thay đổi công nghệ nhanh hơn bao giờ hết. Hoặc là nó?

0 27

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Đó là một ngày mùa đông lạnh giá, khốn khổ trên bờ biển Bắc Carolina khi hai anh em đạt được một điều gì đó đáng chú ý. Vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, Wilbur và Orville Wright đã lái chiếc máy bay trông kỳ lạ của họ trong 12 giây, với độ cao 120 feet.

Chưa đầy 8 năm sau, Cal Rodgers bắt đầu chuyến bay xuyên lục địa đầu tiên trên khắp nước Mỹ.

Mười lăm năm sau đó, Charles Lindbergh đã hoàn thành chuyến bay xuyên Đại Tây Dương một mình, không ngừng nghỉ đầu tiên trong lịch sử, bay Spirit of St. Louis từ New York đến Paris.

Bảy tổng thống Mỹ sau này, con người đã đi bộ trên mặt trăng.

Ngày nay, thật là sáo rỗng khi nói rằng công nghệ đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Chúng tôi tự nhủ rằng tốc độ thay đổi thật ngoạn mục, buộc chúng tôi phải thích ứng với các điều kiện thay đổi nhanh hơn chúng tôi từng phải làm trước đây.

Ngoại trừ việc nó không thực sự đúng. Thật khó để tranh cãi rằng tốc độ thay đổi công nghệ ngày nay nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào từ năm 1903 đến năm 1911 – từ Kitty Hawk đến chuyến bay xuyên lục địa đầu tiên.

Theo một cách nào đó, công nghệ trong vài thập kỷ qua thực sự không thay đổi nhiều. Email đầu tiên được gửi cách đây nửa thế kỷ. World Wide Web đã trở nên công khai cách đây hơn ba mươi năm. Lần quét mã vạch UPC đầu tiên là trên một gói kẹo cao su Wrigley vào tháng 6 năm 1974. Richard Nixon là tổng thống, và Hoa Kỳ vẫn bị lôi kéo vào Chiến tranh Việt Nam.

Chúng ta có thể cảm thấy như mọi thứ đang thay đổi xung quanh chúng ta với một tốc độ chưa từng có trước đây, nhưng trong bối cảnh rộng lớn hơn với tốc độ đổi mới công nghệ trong thế kỷ trước hoặc lâu hơn, nó thực sự không phải như vậy.

Liên quan: Khởi nghiệp? Đây là cách đổi mới sẽ đưa bạn đi trước

Các loại thay đổi công nghệ rất khác nhau

Tuy nhiên, mặc dù tốc độ thay đổi công nghệ có thể không nhanh hơn chút nào, nhưng các loại thay đổi đang ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta – và các doanh nghiệp của chúng ta – lại rất khác nhau. Những thay đổi này đang làm thay đổi đáng kể vai trò truyền thống của con người trong nền kinh tế và khiến chúng ta phải xem xét lại vai trò của mình với tư cách là người lao động trên thị trường việc làm.

Lấy ví dụ, mạng internet. Nó không phải là mới, nhưng những gì nó có thể làm ngày nay khiến nó gần như không thể phân biệt được với các phiên bản quay số dựa trên modem của những năm 1990. Điện thoại cảm ứng cũng không phải là mới; công nghệ đó có từ những năm 1960. Nhưng những gì mà điện thoại có thể làm được ngày nay thật đáng kinh ngạc. Bất kỳ ai có điện thoại thông minh và thẻ tín dụng đều có thể đặt vé máy bay từ Toronto đến Mumbai chỉ với một vài thao tác trên màn hình kính nhỏ.

Sự ra đời của các chuyến bay đã có tác động to lớn đến nền kinh tế thế kỷ 20 – việc di chuyển con người và hàng hóa hàng nghìn dặm trong một phần thời gian ngắn đại diện cho một sự thay đổi địa chấn trong động lực vận tải. Nhưng con người vẫn phải chế tạo, cung cấp nhiên liệu và lái máy bay.

Liên quan: Sức mạnh của sự đổi mới

Vai trò của con người trong nền kinh tế không còn được đảm bảo

Bây giờ chúng ta đã đi hơn 1/5 chặng đường của thế kỷ 21, vai trò của con người trong nền kinh tế không còn được đảm bảo nữa. Trí tuệ nhân tạo và người máy (cũng không phải là mới) đang ảnh hưởng đến hầu hết mọi công việc của con người, theo cả cách tốt và xấu. Theo một số ước tính, gần một nửa số công việc ngày nay sẽ bị ảnh hưởng bởi vai trò của máy móc có khả năng học hỏi và thích ứng theo một cách nào đó.

Điều chúng ta cần hiểu là sự thay đổi mới này đang làm thay đổi vai trò của lao động con người trong nền kinh tế như thế nào. Cách chúng ta kết nối với thị trường việc làm đang thay đổi và điều đó có ý nghĩa lớn đối với các doanh nghiệp và doanh nhân. Công việc mang tính chất quan hệ và giữa các cá nhân nhiều hơn, đòi hỏi các kỹ năng mềm như sự đồng cảm, hài hước và giao tiếp khéo léo. Người lao động ngày nay có nhiều khả năng nói rằng công việc của họ đang làm hài lòng cá nhân, và nhiều người lao động thậm chí sẽ nói rằng họ đang hài lòng.

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể nói những điều giống nhau. Những người bị bó buộc vào những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp, lặp đi lặp lại, giết chết linh hồn có thể mất việc làm vì người máy dễ dàng thay thế chúng. Điều đó có ý nghĩa đối với hạnh phúc xã hội và có thể đe dọa hơn nữa sự ổn định chính trị và kinh tế nếu bị bỏ qua.

Tốc độ thay đổi công nghệ ngày nay không nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Chúng tôi đã thấy sự đổi mới công nghệ nhanh chóng trước đây. Nhưng điều đã thay đổi là cách chúng ta sử dụng công nghệ để chuyển đổi công việc và mối quan hệ của chúng ta thành công việc.

Liên quan: 9 cách Công ty của bạn có thể khuyến khích sự đổi mới

.
Theo Todd Hirsch

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.