fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Tại sao xây dựng liên kết lại gây tranh cãi?

0 9

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.

Bạn đang đọc Entrepreneur United States, một nhượng quyền quốc tế của Entrepreneur Media.

Nó được yêu thích. Nó bị ghét. Nó được quảng bá và bị chỉ trích. Và theo tôi, nó bị xuyên tạc và hiểu sai.

Xây dựng liên kết, theo nghĩa chung, là một chiến thuật tiếp thị kết hợp chặt chẽ với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Ý tưởng là đơn giản. Xây dựng các liên kết trỏ về các trang cụ thể trên trang web của bạn, sử dụng các tên miền bên ngoài (và tốt nhất là các tên miền có thẩm quyền cao). Cho phép các liên kết đó chuyển lưu lượng truy cập đến các trang của bạn ngay lập tức. Theo thời gian, hãy hưởng lợi từ việc gia tăng “cơ quan tên miền” mà các liên kết này cung cấp cho bạn và tăng cơ hội xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

Nó đơn giản và dễ dàng đối với ngay cả những người không phải là chuyên gia trong lĩnh vực SEO cũng có thể hiểu được.

Vậy tại sao nó lại gây tranh cãi như vậy?

Một quá khứ được kiểm chứng

Bạn có thể nói rằng xây dựng liên kết đã có một quá khứ rõ ràng. Kể từ khi thành lập, thuật toán công cụ tìm kiếm của Google đã ưu tiên xếp hạng các trang web thể hiện mức độ đáng tin cậy cao, sử dụng một hệ thống được gọi là Xếp hạng trang. Trong giai đoạn đầu, PageRank chỉ đơn giản tính toán quyền hạn của một trang web dựa trên số lượng liên kết trỏ đến nó và cấp độ quyền hạn của các nguồn giới thiệu.

Các học viên hung hăng đã làm việc nhanh chóng để tận dụng lợi thế này, về cơ bản là gửi thư rác các liên kết để cải thiện thứ hạng của họ một cách nhanh chóng. Trong thời đại này, sẽ là thích hợp để gán nhãn xây dựng liên kết là một tai họa trên web.

Có liên quan: 7 công cụ SEO tốt nhất giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google

Nhưng kể từ đó, Google đã có những hành động né tránh và bảo vệ. Công cụ tìm kiếm hiện được trang bị các thay đổi và cải tiến thuật toán có thể phát hiện chất lượng liên kết – và phạt bất kỳ ai gửi spam liên kết hoặc làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng bình thường. Ngày nay, chỉ những liên kết “tốt” mới được thưởng.

Lược đồ và chiếc nhẫn đen hiện đại

Tất nhiên, điều đó không ngăn được những kẻ lập kế hoạch liên kết và các chuyên gia SEO “mũ đen” khác, sử dụng các liên kết xấu để tăng thứ hạng. Google phác thảo một loạt các kế hoạch liên kết nó được coi là vi phạm các điều khoản dịch vụ của mình, chẳng hạn như đổi tiền trực tiếp để lấy liên kết hoặc sử dụng hệ thống tự động để xây dựng liên kết một cách mù quáng.

Không cần phải tìm kiếm nhiều để tìm các công ty sẵn sàng xây dựng liên kết một cách mạnh mẽ và rẻ tiền, không quan tâm đến nội dung, bối cảnh hoặc chất lượng liên kết tổng thể. Bởi vì điều này, nhiều người đã bỏ qua một quan niệm sai lầm rằng tất cả các công ty xây dựng liên kết – và có lẽ là tất cả các chuyên gia SEO – đều tham gia vào việc xây dựng liên kết theo cách này.

Có liên quan: 7 lý do tại sao SEO lại quan trọng đối với mọi công ty khởi nghiệp

Đây không phải là trường hợp. Hầu hết các chuyên gia SEO hiện đại đều hết sức thận trọng với việc xây dựng liên kết, duy trì trải nghiệm người dùng càng nhiều càng tốt. Và tất cả những kẻ gửi thư rác liên kết và những kẻ lập mưu cuối cùng đều bị bắt và bị phạt.

Cuộc tranh luận về kiếm liên kết so với xây dựng liên kết

Ngoài ra còn có tranh cãi vì cuộc tranh luận về kiếm liên kết và xây dựng liên kết dai dẳng – ngay cả với những ràng buộc đạo đức của SEO “mũ trắng” là ưu tiên trong cả hai phe.

Cách tiếp cận hiện đại để xây dựng liên kết mũ trắng là dựa vào các liên kết biên tập và các liên kết khác đến như một sản phẩm phụ tự nhiên của nội dung được viết tốt, phục vụ người dùng. Nói cách khác, viết nội dung và làm cho người dùng hài lòng là ưu tiên số một – và liên kết là ưu tiên số hai.

Những người kiếm tiền từ liên kết cho rằng những biện pháp này vẫn chưa đủ, và thay vào đó, họ chỉ thích nuôi dưỡng các liên kết thông qua kiếm tiền thụ động. Thông thường, điều đó có nghĩa là viết nội dung tuyệt vời tại chỗ, quảng bá nội dung đó và xây dựng mối quan hệ để mọi người liên kết với nội dung đó một cách tự nhiên.

Trên thực tế, cả hai cách tiếp cận đều tự nhiên, hợp đạo đức và hiệu quả.

Cuộc tranh cãi có xứng đáng không?

Vậy tranh cãi có xứng đáng không?

Đây là lập trường của tôi. Theo một số cách, cuộc tranh cãi không đáng có bởi vì xây dựng liên kết không phải lúc nào cũng là một chiến lược tồi. Nhưng bởi vì có rất nhiều cách khác nhau để tiếp cận xây dựng liên kết và bởi vì luôn có một số mơ hồ khi nói đến đạo đức tiếp thị kỹ thuật số, nên chắc chắn có chỗ cho những lời chỉ trích và tranh luận.

Hãy xem xét các sự kiện:

  • Đạo đức xây dựng liên kết có thể không rõ ràng. Đối với những người mới bắt đầu, thật khó để khẳng định điều gì là đạo đức và điều gì không. Nếu nó cung cấp một cái gì đó có giá trị cho người dùng, nó có phải là đạo đức theo mặc định không? Đạo đức có được xác định duy nhất bởi những gì đủ điều kiện cho một hình phạt của Google không?
  • Có một khoảng cách lớn giữa các chiến thuật xây dựng liên kết tốt nhất và tồi tệ nhất. Tất cả các chiến thuật xây dựng liên kết đều nằm ở đâu đó trên phạm vi đạo đức. Một số xứng đáng với danh tiếng khủng khiếp, trong khi những người khác nên được thăng tiến hơn. Khoảng cách giữa chiến thuật spam bẩn thỉu nhất và chiến thuật tốt nhất, thụ động nhất rộng hơn hầu hết mọi người nghĩ.
  • Các liên kết có giá trị đối với mọi người khi được xây dựng đúng cách. Nếu được thực hiện tốt, xây dựng liên kết có thể tốt cho tất cả mọi người tham gia. Các trang web nhận được nhiều khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập hơn. Các nhà xuất bản trông đẹp hơn. Người dùng nhận được nhiều thông tin hơn. Mọi người đều thắng.
  • Liên kết vẫn là một nhu cầu thiết thực trong SEO. Gần như không thể xếp hạng nếu không có một hồ sơ backlink vững chắc – vì vậy theo một số cách, việc xây dựng liên kết là không thể tránh khỏi.

Theo như tôi lo lắng, xây dựng liên kết chỉ là một yêu cầu nếu bạn muốn trang web của mình có bất kỳ cơ hội nào để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập đến trong kỷ nguyên hiện đại. Và bởi vì có những cách “tốt” và “xấu” để tiếp cận xây dựng liên kết, bản thân việc xây dựng liên kết không nên là mục tiêu của chủ nghĩa đơn phương. Khi được thực hiện một cách chính xác, xây dựng liên kết có tiềm năng chân thành và mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

.
Theo Timothy Carter

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.