fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Tại sao Microsoft không chết ?, Tin tức Tiếp thị & Quảng cáo, ET BrandEquity

0 5

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Tại sao Microsoft không chết?

Bởi Shira Ovide

Trong một thập kỷ hoặc lâu hơn, Microsoft đã vượt qua rất nhiều xu hướng công nghệ quan trọng đến mức công ty trở thành một công ty tiên phong. Nhưng Microsoft còn hơn cả những sai lầm kinh hoàng của mình. Ngày nay, nó (một lần nữa) là một trong những siêu sao của thế giới công nghệ.

Khả năng phát triển mạnh mẽ của Microsoft mặc dù làm hầu hết mọi thứ sai có thể là một câu chuyện vui về sự tái tạo của công ty. Hoặc nó có thể là một minh chứng đau buồn về việc các công ty độc quyền cực kỳ khó tiêu diệt. Hoặc có thể là một chút của cả hai.

Hiểu được sức mạnh tồn tại của Microsoft là có liên quan khi xem xét một câu hỏi quan trọng hiện tại: Các siêu sao Công nghệ lớn ngày nay thành công và nổi tiếng bởi vì họ là những người giỏi nhất trong những gì họ làm, hay vì họ đã trở nên mạnh mẽ đến mức có thể tiếp tục những thành công trong quá khứ?

Cuối cùng, sự tức giận về Công nghệ lớn vào năm 2021 – các vụ kiện chống độc quyền, các luật mới được đề xuất và sự hò hét – đã dẫn đến một cuộc tranh luận về việc liệu dấu ấn của cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta là động lực thúc đẩy tiến bộ hay liệu chúng ta có thực sự tồn tại các triều đại hay không. Và điều tôi đang hỏi là, cái nào là Microsoft?

Quảng cáo thúc đẩy lối sống lành mạnh, thói quen hoặc các dịch vụ và sản phẩm thể dục vẫn được phép xuất hiện trên nền tảng nếu chúng không ‘tập trung vào giảm cân’ …

Hãy để tôi quay trở lại những ngày đen tối của Microsoft, được cho là kéo dài từ giữa những năm 2000 đến năm 2014. Kỳ lạ là chúng không tệ như vậy. Đúng vậy, Microsoft đã quá thô lỗ đến mức công ty này đã được quảng cáo trên truyền hình của Apple và nhiều người trong ngành công nghệ không muốn làm gì với nó. Công ty đã thất bại trong việc tạo ra một công cụ tìm kiếm phổ biến, cố gắng cạnh tranh vô ích với Google trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số và không thành công trong việc bán hệ điều hành hoặc thiết bị điện thoại thông minh của riêng mình.

Tuy nhiên, ngay cả trong những năm buồn nhất tại Microsoft, công ty đã kiếm được rất nhiều tiền. Vào năm 2013, năm mà Steve Ballmer đã phải nghỉ hưu với tư cách là Giám đốc điều hành, công ty đã tạo ra lợi nhuận trước thuế và một số chi phí khác cao hơn nhiều – hơn 27 tỷ USD – so với Amazon vào năm 2020.

Bất kể phần mềm của Microsoft có thể bị lỗi đến mức nào – và rất nhiều điều đã xảy ra – nhiều doanh nghiệp vẫn cần mua máy tính Windows, phần mềm email và tài liệu của Microsoft và công nghệ của nó để chạy các máy tính back-end mạnh mẽ được gọi là máy chủ. Microsoft đã sử dụng những sản phẩm rất cần thiết đó làm đòn bẩy để phân nhánh sang các ngành kinh doanh mới và sinh lời, bao gồm phần mềm thay thế các hệ thống điện thoại, cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ tệp thông thường của công ty.

Microsoft không phải lúc nào cũng tốt trong những năm đó, nhưng nó đã hoạt động khá tốt. Và gần đây, Microsoft đã chuyển từ bước đi trong nước sang thành công cả về tài chính và phù hợp với các công nghệ tiên tiến. Vậy sự thay đổi này là một dấu hiệu lành mạnh hay một dấu hiệu đáng nản lòng?

Họ đã mang về nhà hai con Sư tử vàng, chín bạc và 11 con Sư tử bằng đồng. Brand Equity đã nói chuyện với những người quảng cáo về những gì đã giúp báo cáo của Ấn Độ tỏa sáng năm nay tại Cannes Lions …

Về mặt lành mạnh của sổ cái, Microsoft đã làm đúng ít nhất một điều quan trọng: điện toán đám mây, một trong những công nghệ quan trọng nhất trong 15 năm qua. Điều đó và sự thay đổi văn hóa là những nền tảng đưa Microsoft từ chiến thắng bất chấp chiến lược và sản phẩm của mình đến chiến thắng nhờ chúng. Đây là kiểu thay đổi công ty mà chúng ta nên muốn.

Tôi cũng sẽ nói rằng Microsoft khác biệt với các công ty cùng ngành Công nghệ lớn ở chỗ có thể đã làm cho nó trở nên linh hoạt hơn. Các doanh nghiệp, không phải cá nhân, là khách hàng của Microsoft và công nghệ được bán cho các tổ chức không nhất thiết phải tốt để giành chiến thắng.

Và bây giờ là lời giải thích đáng nản lòng: Điều gì sẽ xảy ra nếu bài học từ Microsoft là một ngôi sao đang lụi tàn có thể tận dụng quy mô của nó, tiếp thị hiểu biết và kéo khách hàng để duy trì thành công ngay cả khi nó tạo ra các sản phẩm meh, mất khả năng sử dụng các công nghệ mới và bị cản trở bởi bộ máy quan liêu tồi tệ ? Có phải Microsoft lớn và mạnh đến mức bất khả chiến bại, ít nhất là đủ lâu để đưa ra hành động tiếp theo? Và liệu Facebook hay Google ngày nay có thể so sánh với một Microsoft của năm 2013 – đã cố gắng đến mức họ có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả khi họ không phải là người giỏi nhất?

Tôi không có câu trả lời dứt khoát, và quy mô và sức mạnh không đảm bảo rằng một công ty có thể vượt qua nhiều sai lầm và vẫn phù hợp. Nhưng rất nhiều bộ phim truyền hình và cuộc chiến về công nghệ vào năm 2021 xoay quanh những câu hỏi đó. Có lẽ tìm kiếm của Google, mua sắm trên Amazon và quảng cáo của Facebook là vô cùng tuyệt vời. Hoặc có thể đơn giản là chúng ta không thể tưởng tượng ra những lựa chọn thay thế tốt hơn bởi vì những công ty hùng mạnh không cần phải vĩ đại để tiếp tục chiến thắng.

Xem BE + với Ambi Parameswaran: Trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo ngành như Jasneet Bachal, Pawan Sarda, Siddhesh Joglekar

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.