fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Sở hữu một chiếc Tesla suýt giết chết tôi

0 21

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

23 tháng 6 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Sau ba lần cận kề với cái chết, tôi đã có một tầm nhìn – một Cai gương đen-meets-WALL-E tương lai của con người lơ lửng trên những chiếc ghế bành với công nghệ tích hợp giúp họ không cần phải nhấc ngón tay lên. Nguồn cảm hứng đáng ngạc nhiên đằng sau tầm nhìn xa lạ thường này: Tesla của tôi.

Vợ chồng tôi có hai chiếc ô tô. Thỉnh thoảng, tôi đi Jeep Wrangler, nhưng chủ yếu là tôi lái Tesla, và tôi đã độc quyền làm như vậy trong nhiều tháng khi vợ tôi yêu cầu sử dụng nó. Tôi đã ăn trưa cùng công ty vào ngày hôm đó, nhưng tôi nói với cô ấy, “Không sao. Tôi có thể quản lý Wrangler. ”

Tuy nhiên, tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng tôi không thể. Trong 45 phút lái xe, tôi đã suýt mắc lỗi lái xe ba lần. Tôi đang đi ra khỏi làn đường; mọi người đang chậm lại; và tôi hầu như không bắt kịp mình để đạp phanh. Tôi liên tục lặp lại thành tiếng: “Cái quái gì đang xảy ra với tôi vậy?”

Mặc dù có ba cuộc gọi gần kề, tôi đã đến bữa trưa một cách an toàn vào ngày hôm đó, nhưng trong 20 phút cuối cùng từ lúc đạp phanh cuối cùng và đến đích, tôi nhận ra điều gì đã xảy ra với mình: Tự động hóa.

Dễ dàng hơn và nhanh hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Bạn có thể tìm thấy nó ở khắp mọi nơi – AI, học máy, cảm biến, xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Mọi người muốn các sản phẩm giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Thay vì làm những công việc tẻ nhạt như đọc, chúng ta có thể nhấn một nút để nghe một cỗ máy thông minh nhân tạo đọc cho chúng ta. Yêu cầu Trợ lý Google đặt lịch hẹn làm tóc, và một giọng nói thực tế của con người sẽ thực hiện công việc bình thường là gọi đến thẩm mỹ viện để đặt lịch cho bạn, thậm chí có thể với các nghi thức xã hội tốt hơn.

Tự động hóa hoàn thành công việc nhanh hơn và không có gì sai với điều đó. Thật không may, nhanh hơn cũng có thể làm giảm chất lượng sản phẩm. Ví dụ, một chiếc áo phông 5 xu được sản xuất tại một nhà máy lớn ở Trung Quốc, có thể được bán lại với giá 100 đô la, nhưng màu bị chảy sau lần giặt đầu tiên và các đường may bị bung ra trong máy sấy.

Nhưng mối đe dọa đằng sau tự động hóa không chỉ là một vài lỗ hổng và đôi tất màu hồng.

Có liên quan: Cách sử dụng tự động hóa (và tránh cạm bẫy) với tư cách là một doanh nhân

Tự động hóa nhiều hơn có nghĩa là ít kỹ năng hơn

Đây là lý do tại sao tôi thấy mình suýt phá hủy chiếc Wrangler của mình ba lần mặc dù có một kỷ lục lái xe hoàn hảo. Sau nhiều tháng phụ thuộc vào khả năng tự động hóa của Tesla, kỹ năng lái xe của tôi đã bị ảnh hưởng. Đầu tiên, sự phụ thuộc này thể hiện qua những sai lầm nhỏ – thời gian phản hồi chậm hơn, khó quay bánh xe – nhưng nhanh chóng trở thành hoàn toàn không có khả năng thực hiện nhiệm vụ. Tự động hóa càng nhiều, càng không có khả năng thực hiện bất kì bài tập.

Tesla không làm được gì? Nó giữ tôi trong làn đường của tôi; nó buộc tôi phải giảm tốc độ. Nếu ai đó phía trước tôi phanh gấp và điều đó xác định tốc độ của tôi là quá nhanh để dừng lại kịp thời, nó sẽ xoay người để tránh va chạm. Ngay cả khi không có chế độ lái tự động, tôi vẫn tin tưởng Tesla sẽ bảo vệ tôi, và đến lượt mình, tôi từ bỏ nỗ lực và kỹ năng của mình cho cỗ máy.

Hôn mê khi sống trong một tương lai tự động

Mục tiêu chung của xã hội ngày nay dường như đang hướng tới một tương lai không cần nỗ lực: lịch và email tự động, chữ ký tự động đồng bộ hóa, thu thập dữ liệu người dùng. Ngay cả những công việc liên quan đến đặt lịch hẹn làm tóc – gọi điện và tương tác với một người khác – sẽ sớm trở thành kỹ năng của quá khứ khi tự động hóa ngày càng dễ dàng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi mọi thứ đều được tự động hóa? Nếu một chiếc máy có thể cho chó ăn, giặt và chơi đùa với con chó của bạn, tại sao lại có một con chó ngay từ đầu? Điều gì sẽ xảy ra với giá trị nội tại của việc nuôi một con chó và gắn kết với nó nếu một cỗ máy nỗ lực hết mình? Điều gì sẽ xảy ra với các kỹ năng đã học trong việc chăm sóc động vật, hoặc thậm chí hiểu được rằng các sinh vật sống khác cần được chăm sóc?

Điều gì sẽ còn lại để đạt được nếu tất cả những gì chúng ta phải làm là ngồi trên chiếc ghế dài nổi, đặt hàng và giải trí mà không thực sự nói chuyện với ai? Tại sao bất cứ ai sẽ bận tâm với bất cứ điều gì? Nếu bạn gặp một người như vậy hôm nay, bạn có thể lo lắng về sức khỏe tinh thần của họ. Nếu xã hội trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ, tình trạng sức khỏe tâm thần đáng lo ngại này sẽ trở thành tiêu chuẩn.

Có liên quan: Đây là điều mà AI sẽ không bao giờ làm được

Khi tự động hóa, hãy giữ một cái đầu tỉnh táo

Chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi phụ thuộc vào tự động hóa bằng cách không bao giờ hy sinh cam kết về chất lượng. Điều này có thể trông như thế nào trong hành động? Thay vì tiếp thị nhỏ giọt với danh sách 50 người với một số trình tự tự động, bạn nhấc điện thoại lên và gọi cho họ thì sao? Có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng sự tiếp xúc của con người trong nỗ lực của bạn đảm bảo chất lượng tốt hơn công việc của một cỗ máy từng có thể cung cấp.

Duy trì chất lượng giúp bạn kiểm soát được. Khả năng tự động hóa của Tesla rất hiệu quả, nhưng nếu tôi dành thời gian để duy trì chất lượng kỹ năng lái xe của mình, tôi sẽ tránh được một số thảm họa suýt xảy ra khi lái một chiếc xe khác. Ngày đó, tôi thấy việc mất kiểm soát khả năng của mình có thể dễ dàng như thế nào khi tôi để công nghệ thay thế chất lượng của chúng.

Tiết lộ đầy đủ: Tôi yêu tự động hóa. Và, tôi yêu Tesla của mình. Tôi có thể không định lái nó ít hơn, nhưng tôi sẽ lái nó như một chiếc ô tô bình thường từ bây giờ thay vì để bản thân chìm trong cơn mê tự động hóa của nó. Chắc chắn, hiệu quả của máy móc có những lợi ích của nó, nhưng nếu không có sự tiếp xúc của con người với nỗ lực và trí thông minh trong công nghệ của chúng ta, chúng ta có nguy cơ đánh mất nỗ lực và trí thông minh trong nhân loại của chúng ta.

.
Theo Brook Zimmatore

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.