fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Richard Branson, hoặc năm chìa khóa để hiểu thương hiệu cá nhân của bạn

0 37

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Một rocker huyền thoại và một doanh nhân nối tiếp có thể làm gì để cải thiện thế giới? Câu hỏi này được hỏi bởi Peter Gabriel và Richard Branson vào năm 2001, vào đầu thiên niên kỷ mới. Câu trả lời của anh ấy: nhấc máy. Bên kia chiến tuyến, chính Nelson Mandela cũng đáp lại, không hơn không kém.

Hình ảnh Gustavo Caballero / Getty

Họ đã cùng nhau tạo ra Các bô lão sáng kiến, một nhóm các cá nhân có ảnh hưởng lớn và giàu kinh nghiệm, những người điều phối các nỗ lực hòa bình và phát triển trên khắp thế giới. Kể từ năm 2007, họ đã tính đến Mandela, Koffi Annan, Jimmi Carter, Ban-Ki Moon và nhiều nhà lãnh đạo được công nhận khác trong số các thành viên của họ. Đó là một ý tưởng tuyệt vời – và nó bắt đầu bằng một cuộc gọi.

Tại sao một rocker và một doanh nhân có thể gọi Mandela? VÀ…. Tại sao họ nhận cuộc gọi? Nó không chỉ là vấn đề liên lạc; mà còn và trên hết: danh tiếng và thương hiệu cá nhân của bạn.

Khắc này bằng chữ vàng. Không có thẻ nào mạnh hơn thương hiệu cá nhân của bạn. Thương hiệu của bạn là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mà nếu không sẽ bị đóng lại, và nó là hình chiếu hữu hình về danh tiếng và uy tín của chính bạn.

Cùng với những chuyên gia về thương hiệu cá nhân như Steve Jobs, Tony Robbins và Barack Obama, người sáng lập Virgin Galactic (và hơn 100 công ty khác) Ngài Richard Branson đã cố gắng tạo ra một hình ảnh rõ ràng về con người của anh ấy và con người anh ấy trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình. những giá trị mà anh ấy đại diện: không chỉ là một doanh nhân và tỷ phú vĩ đại, mà còn là một doanh nhân nổi loạn, luôn tươi cười với dự án cuộc đời.

Bạn có thể tạo và phát triển thương hiệu cá nhân của riêng mình bằng cách nào? Công thức rất đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản: bạn phải biết mình là ai, mình muốn gì … và biết cách sống và truyền tải nó.

Có rất nhiều mẹo có sẵn về cách tạo và củng cố thương hiệu cá nhân của bạn. Quần áo của bạn, hình ảnh của bạn, cách nói chuyện của bạn và thậm chí cả cách chào hỏi. Tất cả điều này là tốt. Nhưng nếu bạn muốn tiến lên một tầm cao mới, hãy xem xét năm khía cạnh này của một thương hiệu cá nhân siêu việt.

1. THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN KHÔNG PHẢI LÀ HAT

Vào năm 2019, siêu sao truyền hình Ellen DeGeneres đã phải trải qua một cú ngã ngoạn mục. Sau nhiều năm duy trì hình ảnh thân thiện và là gương mặt đại diện cho câu khẩu hiệu nổi tiếng của anh ấy “ tốt với nhau ” , một thực tế rất khác được đưa ra ánh sáng: đó là một con người hung hăng, lôi kéo và độc ác; rằng anh ta đã đối xử tệ với nhân viên của mình và lợi dụng bạn bè của mình để có được một số điểm đánh giá.

Ellen đã có một thương hiệu cá nhân tuyệt vời … cho đến khi nó trở thành một lời nói dối. Và sau đó … sự sụp đổ. Thương hiệu cá nhân không được thiết kế trên bàn làm việc hoặc trong thẩm mỹ viện; thậm chí không có trong một chiến lược bể nghĩ. Thương hiệu cá nhân không phải là một sản phẩm mà bạn mặc vào và cởi ra, như áo khoác hoặc mũ, để xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc các sự kiện: thương hiệu cá nhân của bạn là hình dung chiến lược về con người thật của bạn.

Giống như trang điểm đẹp, thương hiệu cá nhân không che giấu và biến đổi: nó không phải là một bộ trang phục , nhưng ngược lại, nó nâng cao những đặc điểm tốt nhất của bạn: điều đó làm nên con người của bạn. Nó là phương tiện hữu hình cho danh tiếng của bạn. Và danh tiếng không dựa trên thực tế, sớm muộn gì cũng bùng nổ: vàng rơi, đồng xuất hiện.

Hai câu hỏi đầu tiên để tạo nên thương hiệu cá nhân của bạn không phải là “màu gì hợp với tôi?” hoặc “Làm thế nào tôi có thể bán được nhiều hơn?”, nhưng điều gì đó sâu sắc hơn nhiều: “Tôi là ai?” và “Tôi muốn đạt được điều gì trên thế giới?”

2. THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CHIẾC LẤY TIẾP THỊ

Các chính trị gia trong chiến dịch có rất ít thời gian để tạo ra một hình ảnh hoàn hảo, chu đáo, hào phóng và có tầm nhìn xa: các chiến dịch, địa điểm và ảnh chỉnh sửa là tiêu chuẩn khi cuộc đua là ngắn hạn và bạn phải giành chiến thắng bằng mọi giá. Một khi cuộc bầu cử chiến thắng, nó không còn quan trọng nữa và các vết nứt xuất hiện rất sớm. Chi phí kinh tế và xã hội rất cao.

Tuy nhiên, cuộc sống của bạn không phải là một chiến dịch ba tháng, mà là một nỗ lực không ngừng; một dự án phát triển trong nhiều, nhiều năm. Các chính trị gia có thể duy trì (hầu như không) một hình ảnh trong vài tháng, nhưng không bao giờ trong nhiều năm. Tính cách thực sự và ý định của anh ta sớm xuất hiện, trong khi vẫn duy trì một cách hiệu quả hai cuộc sống: riêng tư và công khai không giống nhau chút nào.

Trong số những thứ khác, điều phân biệt một nhà lãnh đạo thực sự với một chính trị gia hoặc nhân viên bán hàng đơn giản là thương hiệu cá nhân , trong đó bao gồm tầm nhìn của chính anh ấy, giá trị của anh ấy và tính cách thực của anh ấy. Richard Branson cũng tự nhảy dù từ một tòa nhà để quảng bá doanh nghiệp của anh ấy (nó là một phần của thương hiệu của anh ấy: “doanh nhân nổi loạn”); nhưng đồng thời anh ấy dành thời gian và hàng triệu tấn công xã hội thực sự các vấn đề (đây là một phần khác của thương hiệu của anh ấy: “nhà lãnh đạo cam kết”).

3. THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN KHÔNG PHẢI LÀ MẶT NẠ HAY VẬT NUÔI

Thương hiệu cá nhân không phải là mặt nạ mà chúng ta đeo để bán hàng . Nó không phụ thuộc và không bao giờ có thể phụ thuộc vào công việc kinh doanh của bạn vào lúc này , vì nó sẽ cảm thấy sai. Bạn không đại diện cho doanh nghiệp của mình; đúng hơn … doanh nghiệp của bạn đại diện cho bạn; Chúng phải là sự mở rộng sứ mệnh và tầm nhìn cá nhân của bạn, và không thể tách rời khỏi cốt lõi, tâm hồn, đam mê và tài năng của bạn.

Một linh vật của công ty là thế và không có gì khác, và có những linh vật xuất sắc, như Julio Regalado hoặc botargas của Bác sĩ Simi.

Bạn có thể nghĩ rằng Richard Branson sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để quảng bá thương hiệu, nhưng anh ấy không làm như vậy: Branson làm những gì Branson làm, và không làm gì khác. Là một người yêu adrenaline không phải là một sản phẩm được thiết kế, nó là thực tế. Và thực tế là một điểm khởi đầu phi thường để xây dựng những dự án vĩ đại và đưa ra những ý tưởng tuyệt vời.

Vì vậy, khi xây dựng thương hiệu cá nhân, không cố gắng sao chép người khác hoặc làm hoặc trông giống như những thứ có vẻ “hấp dẫn” đối với bạn, như tải lên ảnh tập thể dục hoặc leo núi nếu chúng không thực sự như bạn. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy thị trường ngách và thị trường bằng cách dự đoán bạn là ai theo cách sáng tạo và chuyên nghiệp … hơn là bằng cách mô phỏng (hầu như luôn luôn có kết quả kém) người có ảnh hưởng hay “doanh nhân” trong lĩnh vực thời trang.

Hình ảnh:

4. THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN KHÔNG PHẢI LÀ HỆ THỐNG XỬ LÝ

Thương hiệu cá nhân mở ra cánh cửa. Giữ chúng mở … là một cái gì đó khác. Những người sử dụng thương hiệu cá nhân của họ để bán hàng – do đó, họ sẽ kiếm được nhiều tiền – rất nhanh chóng thấy mình không có danh tiếng, không có khách hàng và không có bạn bè.

Sự khác biệt giữa giao tiếp và thao túng… là mối quan hệ. Những người có mối quan hệ thực sự – với khách hàng, đối tác, nhân viên của họ, gia đình của họ – sử dụng vốn danh tiếng của họ để giúp đỡ và tạo ra của cải cho mọi người: họ không sử dụng mọi người, họ giúp đỡ họ. Họ không chỉ bán, họ mời. Họ không chỉ thông báo, họ truyền cảm hứng. Họ không có tầm nhìn ngắn hạn tầm thường, mà là tầm nhìn siêu việt tầm xa.

Đó là lý do tại sao của bạn thương hiệu cá nhân phải phù hợp với thói quen và giá trị thực tế của bạn. Bạn không thể giả vờ là “khỏe mạnh” và ăn ba hộp sô cô la ở hậu trường. Sự lừa dối sẽ kéo dài vài ngày, nhưng không quá lâu. Bạn không thể có một hình ảnh giản dị, chân thành, khiêm tốn hay hào phóng nếu bạn là người tự phụ, dối trá và ích kỷ. Nó không chỉ là xấu, mà còn cho thấy. Như Shakira sẽ nói … hông không nói dối.

Bạn muốn thiết kế một thương hiệu cá nhân? Tập trung vào những giá trị và thói quen thực tế, những giá trị thúc đẩy bạn, thúc đẩy bạn, truyền cảm hứng cho bạn; và trong tầm nhìn của bạn, trong những gì bạn muốn để lại trên thế giới.

5. KHÔNG PHẢI LÀ THIẾT KẾ HÌNH ẢNH

Như chúng tôi đã nói, xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là một sự thay đổi thẩm mỹ; nhưng là hình chiếu của một giá trị thực. Có thể là bạn thay đổi công ty, doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, thành phố hay kiểu tóc … nhưng thương hiệu cá nhân của bạn không bao giờ thay đổi. Thương hiệu cá nhân của bạn vẫn còn.

Đó chính xác là khái niệm về thương hiệu cá nhân mà bạn phải nắm lấy, và là khái niệm cũng sẽ giúp bạn tồn tại trong thời gian tốt và xấu; Nó sẽ giúp bạn tìm thấy những cơ hội kinh doanh độc đáo và dần dần sẽ khiến bạn trở thành người chơi quyền lực trong thị trường ngách của riêng bạn. Thương hiệu cá nhân của bạn là đích đến mà bạn tự chọn.

Có hai cách để phá hủy thương hiệu cá nhân của bạn. Đầu tiên là phát minh ra một thứ không có thật: như bạn biết đấy, rất nhanh chóng sự thật sẽ tỏa sáng. Thứ hai là thay đổi thương hiệu, phong cách và giá trị cá nhân để theo đuổi lợi nhuận trước mắt. Đúng là chúng ta phải linh hoạt và đa năng trong một thế giới đang thay đổi: nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta ngừng tồn tại như hiện tại. Một cây vợt linh hoạt sẽ giành được chức vô địch. Một cây vợt bị hỏng được ném đi.

6. BẠN CÓ THỂ MÔ TẢ BẢN THÂN MÌNH TRONG DƯỚI 140 KÝ TỰ KHÔNG?

Bạn có thể? Nếu Richard Branson là một “ doanh nhân nổi loạn, doanh nhân mạo hiểm, người đàn ông của gia đình, nhà lãnh đạo cam kết, người yêu adrenaline và kẻ thù của mối quan hệ ”… Bạn là gì?

Viết – bạn có thể làm ngay bây giờ – thương hiệu cá nhân của riêng bạn, giống như thể bạn đang viết tầm nhìn hoặc sứ mệnh của một công ty. Có thể nói: “Emilio là một doanh nhân xây dựng có tầm nhìn xa và rộng lượng”. Bạn cũng có thể nói: “Fernando là một người cha yêu thương, một người chồng chung thủy và một tay chơi gôn cừ khôi…”.

Viết năm hoặc sáu điều bạn đang có và bạn muốn trở thành. Viết chúng theo cách mà chúng truyền đạt cách bạn muốn được khách hàng, hệ sinh thái và những người biết bạn cảm nhận.

Đừng viết “Arturo là giám đốc của công ty này hoặc công ty kia”; thay vào đó anh ấy viết “Arturo là một doanh nhân sáng tạo và mạo hiểm, thích bóng đá”. Hãy nhớ rằng: doanh nghiệp của bạn có thể thay đổi, nhưng thương hiệu của bạn không thay đổi.

Bạn đã có mô tả thương hiệu, 140 ký tự của mình chưa? Bây giờ có, hãy đến tiệm làm tóc, mua quần áo, quản lý mạng lưới của bạn, nhưng đừng để lời nói hoặc hành động của bạn – ở nơi riêng tư và nơi công cộng – bao giờ nói bất cứ điều gì khác. Đó được gọi là sự tương đồng của thương hiệu và đó là bước đệm đưa bạn lên một tầm cao mới. Thương hiệu cá nhân không (chỉ) là một công cụ bán hàng. Nó là một đòn bẩy có thể di chuyển thế giới.

Đảm bảo.

.
Theo Francisco García Pimentel

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.