fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Một Tweet gây tranh cãi của Ngôi sao TikTok và Burger King có thể dạy bạn điều gì về tiếp thị

0 21

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 4 tháng 5 năm 2021

7 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Các nhượng quyền thương mại phổ biến nhất nổi tiếng với hàng trăm địa điểm cửa hàng, nhưng chúng cũng được đánh giá cao nhờ các chiến dịch PR thành công và đôi khi rất không thành công. Các nhượng quyền thương mại tốt nhất chạy nhiều chiến dịch trong năm để cố gắng duy trì vị trí có giá trị của họ trên thị trường. Nhưng sai sót có thể xảy ra khi các tập đoàn cố gắng sản xuất các chiến dịch với tốc độ nhanh. Bất kể điều gì, có những điều quan trọng rút ra từ những thất bại và thành công của nhượng quyền thương mại.

Dưới đây là năm bài học PR bạn có thể học được từ một số nhượng quyền thương mại tốt nhất trên thế giới.

1. Đi theo xu hướng và phù hợp: Dunkin ‘Donuts

Ngay cả những nhượng quyền thương mại nổi tiếng nhất cũng cần phải nỗ lực liên tục để duy trì sự phù hợp. Dunkin ‘Donuts được xếp hạng thứ hai trên Bảng xếp hạng 500 Franchise năm 2021 của Doanh nhân và là một trong những thương hiệu nhượng quyền hàng đầu ở một số hạng mục khác. Nhượng quyền thương mại vẫn dẫn đầu bằng cách cập nhật các xu hướng mới nhất – như TikTok.

Năm ngoái, TikTok, một nền tảng truyền thông xã hội, đã trở nên phổ biến rộng rãi – một điều lớn tiếp theo. Hàng triệu người đã đổ xô vào ứng dụng để thể hiện các bước nhảy của họ và tạo nội dung để chia sẻ với thế giới. Trong số tất cả những người sáng tạo trên nền tảng, Charli D’Amelio, một cô gái trẻ với niềm đam mê khiêu vũ, đã đạt được lượng theo dõi cao nhất.

D’Amelio thường giới thiệu các chuyến đi đến Dunkin ‘Donuts trong các video lan truyền của cô ấy, vì vậy công ty đã liên hệ để biến cô ấy thành một phần của nhóm. Dunkin ‘Donuts quyết định hợp tác với D’Amelio vào tháng 9 năm 2020, quảng cáo món bia lạnh thông thường Dunkin’ Donuts của cô ấy như một món trong thực đơn chính thức. Chiến dịch đã thành công vang dội, thúc đẩy doanh số bán hàng và lượt tải xuống ứng dụng của Dunkin với việc người hâm mộ chạy đến nhượng quyền thương mại ở khắp mọi nơi để thử đồ uống yêu thích của TikToker, có tên chính thức là “The Charli”.

Năm nay, nhượng quyền thương mại tiếp tục hợp tác với D’Amelio về thiết kế hàng hóa. Dòng sản phẩm này có các loại vải vụn, dây buộc, dây giày theo chủ đề của Dunkin ‘Donuts và hơn thế nữa. Bằng cách tiếp tục mối quan hệ với TikToker nổi tiếng, Dunkin ‘Donuts vẫn có xu hướng và phù hợp.

Liên quan: # 1 trên Franchise 500: Even Without the ‘Donuts’, Dunkin ‘Takes

2. Đừng quá nghịch ngợm với các chiến dịch của bạn: Burger King

Khi nhượng quyền thương mại đang tiếp thị một chiến dịch mới, họ sẽ cố gắng hết sức để làm cho nó bắt mắt và sáng tạo nhất có thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một công ty đưa mọi thứ đi quá xa? Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, Burger King muốn làm sáng tỏ thực tế rằng chỉ có 20% đầu bếp ẩm thực ở Anh là phụ nữ và trao học bổng cho những phụ nữ muốn theo học ngành ẩm thực. Chỉ có điều, nhượng quyền thương mại đã bỏ lỡ dấu ấn với chiến dịch của mình, với dòng tiêu đề vô vị có nội dung “Phụ nữ vào bếp”, một nỗ lực sử dụng một trò đùa lỗi thời, mang tính xúc phạm như một trò gây chú ý.

Quảng cáo in ấn của công ty theo sau trò đùa lỗi thời với lời giải thích; tuy nhiên, một dòng tweet đã được Burger King UK gửi đi chỉ với dòng tiêu đề, khiến mọi người trên toàn cầu tức giận. Hàng triệu người đã sử dụng mạng xã hội để nói lên ý kiến ​​của họ về dòng tweet, chỉ trích công ty. Burger King UK cuối cùng đã gỡ bài đăng xuống sau khi họ được biết về những bình luận mang tính thù địch và xúc phạm được đính kèm trong bài đăng.

Thương hiệu đã đưa ra lời xin lỗi về dòng tweet này, hứa hẹn sẽ làm tốt hơn với tư cách là một công ty. Trong một nỗ lực khủng khiếp nhằm sử dụng một cách chơi chữ thông minh, Burger King UK đã gây tổn hại đến danh tiếng của mình và khiến hàng triệu người khó chịu. Nếu nhượng quyền thương mại thực hiện một cách tiếp cận khác cho chiến dịch thay vì cố gắng trở nên hài hước hoặc “ở ngoài kia”, nó có thể sẽ thành công hơn.

3. Hỗ trợ cộng đồng địa phương của bạn: 7-Eleven

Với hàng trăm địa điểm nhượng quyền trên khắp Hoa Kỳ, 7-Eleven là một cửa hàng tiện lợi vượt trội và vượt xa khi nói đến cộng đồng địa phương. Công ty vừa thông báo rằng họ đang hợp tác với một cơ quan sáng tạo ở Dallas, Texas để ủy quyền cho các nghệ sĩ vẽ tranh tường vẽ nội thất và ngoại thất của các địa điểm nhượng quyền trên khắp nước Mỹ. Những bức tranh tường này sẽ được vẽ bởi các nghệ sĩ tranh tường địa phương và lấy cảm hứng từ các cộng đồng lân cận của nhượng quyền thương mại.

Điều quan trọng đối với nhượng quyền thương mại là phải cho khách hàng thấy họ không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn là cung cấp cho cộng đồng. Những người thường xuyên mua sản phẩm từ các cửa hàng lân cận đánh giá cao việc được nhân viên công nhận và thích hỗ trợ các công ty trả lại tiền. Bằng cách đưa lợi nhuận trở lại khu vực lân cận mà họ thuộc về, nhượng quyền thương mại có được sự tôn trọng và tin tưởng của khách hàng địa phương. Hơn nữa, trở thành chủ đề của thị trấn sẽ mang lại nhiều doanh nghiệp hơn nữa.

Liên quan: 4 lý do tại sao tập trung vào cộng đồng là cách tiếp thị tốt nhất của bạn

4. Thực hiện các thực hành thân thiện với môi trường: Panera

Năm ngoái, nhiều thảm họa thiên nhiên tàn khốc đã nâng cao nhận thức của chúng tôi về môi trường, khiến các công ty nhượng quyền trên toàn thế giới chuyển sang các phương thức thân thiện với môi trường hơn. Chẳng hạn, vào Ngày Trái đất năm nay, Panera đã mang đến cho người hâm mộ cơ hội giành được một chiếc xe đạp tùy chỉnh lấy cảm hứng từ Panera vào đúng dịp mùa xuân. Chiếc xe đạp có giỏ cách nhiệt được làm để trông giống như bát bánh mì bột chua nổi tiếng của Panera, vì vậy người hâm mộ có thể đi xung quanh các bữa ăn mà vẫn giữ chúng nóng hoặc lạnh. Bằng cách cho đi những chiếc xe đạp đặt làm riêng này, Panera đã cung cấp cho khách hàng một cách để bỏ xe của họ và lựa chọn phương tiện giao thông không gây ô nhiễm.

Chương trình tặng quà cũng thu hút sự chú ý đến những thay đổi tích cực mà Panera đã thực hiện gần đây đối với thực đơn của mình. Nhượng quyền thương mại đã thêm các mặt hàng “Đồ ăn mát” vào lựa chọn của mình có các loại thực phẩm mà Viện Tài nguyên Thế giới tuyên bố ít đánh thuế hơn đối với khí thải carbon và môi trường. Khi mọi người thấy những thay đổi tích cực được thực hiện đối với nhượng quyền thương mại yêu thích của họ, điều đó sẽ truyền cảm hứng cho họ và các nhượng quyền thương mại khác hành động.

Liên quan: Cổ phiếu năng lượng tái tạo hàng đầu nên mua hôm nay? 4 tên để xem

5. Thực hiện một cách tiếp cận khác: Planet Fitness

Nhượng quyền thương mại có thể gặp khó khăn trong việc nổi bật trong thị trường có vô số đối thủ cạnh tranh tương tự, nhưng vào năm 2016, Planet Fitness đã gây bão thế giới khi tung ra “The World Judges, We Don’t. Tại Planet Fitness, Be Free ”, chiến dịch đã thiết lập các phòng tập thể dục của mình như một khu vực không bị phán xét, nơi tất cả đều được chào đón. Thông thường, các phòng tập thể hình tiếp thị bản thân như một nơi tập trung mọi người đến để rèn luyện sức khỏe và đạt được thành công. Tuy nhiên, bằng cách tiếp cận khác, Planet Fitness đã tìm ra cách để nổi bật và phát triển thành một trong những thương hiệu thành công nhất. Ngoài phí hội viên rẻ, Planet Fitness còn khiến việc đến phòng tập thể dục thu hút những ai muốn duy trì hoạt động mà không bị áp lực bởi những “con chuột tập thể dục” theo khuôn mẫu của bạn.

Việc định vị phòng tập thể dục như một nơi ấm áp và dễ chấp nhận là điều chưa từng có và là một rủi ro lớn cho công ty, nhưng cuối cùng, nó đã được đền đáp. Các nhượng quyền thương mại khác nên học hỏi từ Planet Fitness và đừng ngại thực hiện các cách tiếp cận tiên phong.

Liên quan: 10 cách để tiếp xúc với PR toàn cầu

Là doanh nhân và chủ doanh nghiệp, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều quyết định có thể có tác động đến hoạt động kinh doanh, tốt hơn hoặc xấu hơn. Nhưng bắt đầu với mong muốn được đền đáp và sẵn sàng suy nghĩ sáng tạo có thể chỉ là những gì doanh nghiệp của bạn cần để trở nên nổi bật và tăng vọt đến thành công.

.
Theo Adrian Falk

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.