fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Mã thông báo không khả dụng: NFT – Mốt hay Tương lai: Quan điểm của nhà tiếp thị, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 71

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

NFT – Mốt hay tương lai: Quan điểm của nhà tiếp thị

Bởi Madhura

Mong muốn có thể mua được tác phẩm gốc của Banksy, Andy Warhol và Takashi Murakami dường như là một giấc mơ xa vời cho đến khi tôi tình cờ tìm thấy một lựa chọn kinh tế hơn nhiều. Murakami-san đã giới thiệu một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật NFT với “hoa mặt cười” đặc trưng của mình trên Opensen – một thị trường P2P dành cho NFT, các mặt hàng kỹ thuật số hiếm và đồ sưu tầm tiền điện tử.

Người tạo: Julien M. Hekimian |  Bản quyền: 2018 Getty Images
Người tạo: Julien M. Hekimian | Bản quyền: 2018 Getty Images

Vậy NFT là gì? Chà, phiên bản phi kỹ thuật của tôi là NFT là một trong những sự kết hợp kỳ lạ nhất giữa những thứ gì đó kỳ lạ, phức tạp về mặt kỹ thuật, mới và lố bịch (nhất cho đến nay!).

Định nghĩa “thứ gì đó” ở đây – Tài sản kỹ thuật số “độc nhất vô nhị” có thể được mua và bán như bất kỳ phần tài sản nào khác hay còn gọi là – Mã thông báo hoặc NFT không thể thay thế.

Mốc thời gian:

NFT gần đây đã gây chú ý cho việc sử dụng công nghệ để bán nghệ thuật kỹ thuật số. Tuy nhiên, công nghệ này đã có mặt trên thị trường hơn nửa thập kỷ nay.

Quay trở lại tháng 5 năm 2014, Kevin McCoy, để chuẩn bị cho hội nghị Seven on Seven tại Bảo tàng Mới ở Thành phố New York, đã đúc NFT avant la lettre một lần duy nhất.

Hơn một năm sau, vào tháng 10 năm 2015, hội nghị nhà phát triển đầu tiên của Ethereum tại London – DEVCON 1, đã chứng kiến ​​sự ra mắt của dự án NFT chính thức đầu tiên, Etheria. Đây là ba tháng sau khi ra mắt chuỗi khối Ethereum.

Sự quan tâm trở lại đối với NFT đã làm dấy lên làn sóng mua vào 5 năm sau vào tháng 3 năm nay (2021), dẫn đến hầu hết 457 ô hình lục giác có thể mua và giao dịch của Etheria (mỗi ô được mã hóa cứng thành 1 ETH – 0,43 đô la Mỹ tại thời điểm ra mắt), được bán với giá tổng cộng 1,4 triệu đô la.

Quy mô thị trường và phân khúc:

Không gian NFT tăng 704% so với quý trước, tương đương với khối lượng giao dịch 10,67 tỷ USD trong quý 3 năm 2021, theo DappRadar.

Được chào đón rộng rãi bởi các game thủ, những người yêu nghệ thuật và các nhà sưu tập, các hình thức kỹ thuật số được mã hóa này tạo ra các tài sản trí tuệ trong nền kinh tế sáng tạo đương đại.

Có việc sử dụng trong thế giới thực bởi các vận động viên (cầu thủ NBA Spencer Dinwiddie đã mã hóa hợp đồng của anh ấy để những người khác có thể đầu tư vào nó), các tổ chức học thuật (UC Berkeley thông báo sẽ bán đấu giá NFT để tiết lộ bằng sáng chế) và các doanh nghiệp tận dụng NFT – bao gồm một sự cố chính trị cuộc biểu tình được ghi lại.

Lực lượng lái xe

1. Quyền khoe khoang vượt trội hơn giá trị tiện ích

Vốn xã hội là cơ sở của đầu tư NFT, phần lớn dựa trên sức mạnh của một cộng đồng hiện có hoặc tiềm năng của một cộng đồng mới xuất hiện.

Những lời khẳng định tích cực về mặt xã hội đối với văn hóa đại chúng, thể hiện qua những nhân vật nổi tiếng như Steve Aoki, Shaquille O’Neal, Snoop Dogg, tham gia các cộng đồng độc quyền.

2. ’tis a Long game

Công nghệ – các tệp duy nhất sống trên một chuỗi khối – cực kỳ linh hoạt. Các đổi mới diễn ra nhanh chóng, điều này rất thú vị đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực này, càng khiến họ thấy giá trị lâu dài trong đó với ROI sinh lợi trong tương lai.

3. Tiếp thị Văn hóa Phổ biến

Năm nay, một vài chiến thắng lớn và quảng bá thành công trên phương tiện truyền thông của từng nghiên cứu điển hình này đã thúc đẩy các động cơ phát triển.

Thí dụ:

Nghệ thuật kỹ thuật số – Cho đến tháng 10 năm ngoái, Mike Winkelmann (nghệ sĩ kỹ thuật số được biết đến với cái tên Beeple) nhiều nhất từng bán được một bản in với giá là 100 đô la. Tháng 3 năm nay, một tác phẩm NFT của ông đã được bán với giá 69 triệu đô la tại Christie’s. Theo nhà đấu giá, cuộc mua bán này đã giúp ông “nằm trong số ba nghệ sĩ còn sống có giá trị nhất”.

NFT - Mốt hay Tương lai: Quan điểm của nhà tiếp thị
Sưu tầm: Người sáng lập và Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, đấu giá tweet đầu tiên của anh ấy như một mã thông báo không thể xóa được với giá 2,9 triệu đô la.

Kể chuyện thương hiệu với NFT

Bạn đã nghe nói về tất cả các meta đi với metaverse chưa? (Dự định chơi chữ)
Đó là nơi thế giới ảo gặp gỡ thế giới thực. NFT là nền tảng của các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực đó.

Vẫn là một câu chuyện mới lạ, linh hoạt và chứng kiến ​​sự chấp nhận của xã hội tăng vọt, tất cả những điều này tạo cơ sở vững chắc cho các thương hiệu nhảy vào cuộc đua NFT. Các thương hiệu như Taco Bell, Pizza Hut, Pringles, Goldfish và Stella Artois tạo thêm sự tự tin khi thể hiện thành công việc áp dụng công nghệ tận dụng lực lượng fandom của họ.

Mặc dù cao trên radar mánh lới quảng cáo, NFTs đang thay đổi cách thương hiệu tương tác với người tiêu dùng.

Các đại lý thương hiệu dựa trên Nghiên cứu Dữ liệu sẽ chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của họ trong các lĩnh vực như cần tạo bao nhiêu “mã thông báo” cho các dự án cụ thể, sử dụng chuỗi khối nào, loại tiền tệ nào được chấp nhận và xây dựng cộng đồng xung quanh NFT.

Với NFTs, các thương hiệu có thể tạo ra:

1. Trải nghiệm độc đáo

Từ bất động sản ảo, thời trang, các loại hình nghệ thuật độc đáo, đến các kỷ vật có giới hạn kỷ niệm các mốc thời gian và ngày lễ đặc biệt – Cảm giác đặc biệt khi sở hữu một sản phẩm độc quyền sẽ giúp thiết lập lòng trung thành và sự gắn bó với thương hiệu.

Trường hợp sử dụng: Vào năm 2019, trước tất cả những lời quảng cáo mới nhất, NBA – môn thể thao phổ biến thứ hai ở Mỹ và Hiệp hội cầu thủ NBA – đã tạo ra NBA Top Shot với Dapper Labs. Một thị trường trực tuyến, tại NBA Top Shot, người hâm mộ có thể mua và giao dịch các bộ sưu tập kỹ thuật số về các điểm nổi bật của NBA.

NFT - Mốt hay Tương lai: Quan điểm của nhà tiếp thị
Người dùng có thể mua, giữ và bán điểm nổi bật kỹ thuật số trong cài đặt cá nhân, phi thương mại từ các khoảnh khắc lịch sử trò chơi khác nhau.

Sự song hành giữa đời thực quen thuộc và việc sở hữu những khoảnh khắc hoành tráng là những yếu tố mang lại trải nghiệm chính cho người hâm mộ.

2. Nhận thức, Công khai và Doanh thu

Các thương hiệu có thể hợp tác với các nghệ sĩ và những người có ảnh hưởng để tổ chức một cuộc thi với giải thưởng là NFT.

Trường hợp sử dụng: Gary Vaynerchuk Chủ tịch VaynerX đã phát hành bộ sưu tập NFT của mình có tên VeeFriends, dẫn đến một sự kiện trực tiếp cho những người nắm giữ mã thông báo kỹ thuật số và huy động được khoảng 20 triệu đô la. Ngay sau khi VaynerMedia tạo ra một chi nhánh đại lý và ký hợp đồng với Anheuser-Busch InBev làm khách hàng đầu tiên của mình.

Nhà tài trợ chính cho các sự kiện như Super Bowl và World Cup, gã khổng lồ bia có mối quan hệ với các quán bar và địa điểm nổi tiếng. Kết hợp những thứ này với một lượng lớn tài sản trí tuệ được mã hóa, đồ sưu tầm, hình tượng và nó có thể tạo ra các kênh trải nghiệm, công khai và tạo doanh thu thú vị.

Những thách thức

1. Hay thay đổi và thiếu kiến ​​thức:

Các thị trường NFT (ví dụ: Rarible, Opensea, Foundation, v.v.) không ổn định nhất. Thường được hỗ trợ bởi tiền điện tử nổi tiếng dễ bay hơi, biến động giá có thể làm thay đổi giá trị của NFT, từ mức cao nhất cho đến mức phá sản hoàn toàn.

Ngoài ra, ví tiền điện tử và tiền kỹ thuật số vẫn là những điều lệ không quen thuộc. Công nghệ này chưa thể tiếp cận với đại chúng, nhưng lại khiến các nhà tiếp thị và thương hiệu phải vượt qua những rào cản lớn này.

2. Mối quan tâm về Môi trường, Xã hội và Quản trị (Doanh nghiệp)

Phát thải khí nhà kính do sử dụng nhiều năng lượng, liên quan đến các giao dịch blockchain, đã chứng kiến ​​rất nhiều chiến dịch thương hiệu NFT phủ nhận những lo ngại về môi trường, bằng cách cho đi tất cả số tiền thu được cho tổ chức từ thiện.

Mặc dù, ước tính lượng khí thải carbon của một giao dịch NFT nhất định không phải là ngay lập tức, nhưng các công nghệ NFT gần đây hơn sử dụng các giao thức xác thực thay thế, chẳng hạn như bằng chứng cổ phần, có mức sử dụng năng lượng ít hơn nhiều cho một chu kỳ xác thực nhất định.

Các nhà đầu tư có trách nhiệm với xã hội rất coi trọng những mối quan tâm này, làm tăng thêm áp lực về một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn.

3. Liên kết thối, Đạo văn và Gian lận

Các NFT nghệ thuật kỹ thuật số do kích thước không lưu trữ tệp trên blockchain, thay vào đó mã thông báo giống như một giấy chứng nhận quyền sở hữu web hơn. Địa chỉ web này dẫn đến tác phẩm nghệ thuật, làm cho chủ thể nghệ thuật bị thối rữa.

Sleepminting, một bài tập chống giả mạo tiền điện tử, khiến nghệ sĩ dễ bị tấn công bằng cách cho phép tin tặc lấy một NFT trong ví của nghệ sĩ. Sau đó, kẻ lừa đảo có thể chuyển nó trở lại tài khoản của họ mà không cần báo động cho nghệ sĩ, đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về luật bản quyền và tác hại của người tiêu dùng.

Tương lai:

Hãy tưởng tượng bạn đang bật công tắc trong phòng khách để xem hình chiếu ảnh ba chiều 3 chiều của kiệt tác thời Phục hưng của David của Michelangelo. Thú vị phải không? NFT có thể cho phép những khoảnh khắc độc quyền như vậy.

Bên cạnh các số liệu phô trương, các “chuyên gia về chủ đề” vẫn đang trong quá trình thực hiện, tốc độ đổi mới trên nền tảng này, hứa hẹn và truyền cảm hứng cho các cộng đồng nơi những người nổi tiếng và các thương hiệu lớn mong muốn được tham gia.

Theo quan điểm cá nhân của tôi, đang quay cuồng với đại dịch, NFT là một cách tuyệt vời để thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với cộng đồng người sáng tạo. Hãy nắm bắt cơ hội để đầu tư vào một số ít, mà không phải phá vỡ ngân hàng của bạn. Điều này sẽ không chỉ truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ tiếp tục với công việc tốt của họ và giải trí cho chúng ta bằng các loại hình nghệ thuật của họ trong nhiều năm tới, mà ngược lại, bạn có thể thưởng thức một số nghệ thuật và đắm mình trong một số nền văn hóa!

Tác giả là người đồng sáng lập Skilfinity. Quan điểm được bày tỏ là cá nhân.

Xem BE + với Ambi Parameswaran: Trao đổi với các nhà lãnh đạo ngành như Jasneet Bachal, Harish Narayanan, Deepali Naair, Siddhesh Joglekar và hơn thế nữa

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.