fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Làm thế nào để tránh sai lệch trong báo cáo tiếp thị của bạn

0 11

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Nếu bạn muốn đưa ra những quyết định khách quan, sáng suốt nhất có thể cho doanh nghiệp của mình, điều quan trọng là bạn phải có một chiến lược để tránh thiên vị bất cứ khi nào có thể.

Ngày 2 tháng 9 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Không quan trọng bạn đã có trình độ học vấn như thế nào, bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình hoặc bạn đã nỗ lực như thế nào để duy trì vị thế trung lập. Thực tế là, tất cả chúng ta đều thành kiến. Những thành kiến ​​về nhận thức có tính lan tỏa và bẩm sinh, ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thế giới, cách chúng ta suy nghĩ về mọi thứ và các quyết định mà chúng ta đưa ra với tư cách là chủ doanh nghiệp và chuyên gia.

Trong thế giới kinh doanh, chúng tôi dựa vào báo cáo để cung cấp cho chúng tôi dữ liệu thô và phân tích thống kê mà chúng tôi có thể sử dụng để thúc đẩy doanh nghiệp của mình phát triển. Ví dụ, trong tiếp thị, điều quan trọng là phải xem xét hiệu suất của các chiến dịch của chúng tôi, xu hướng của khách hàng và các yếu tố khác để xác định con đường tốt nhất cho doanh nghiệp của chúng tôi.

Nhưng mặc dù các báo cáo vốn có tính khách quan (ít nhất, nếu bạn đã chuẩn bị chúng đúng cách), cách chúng ta trình bày chúng, suy nghĩ về chúng và hành động trên chúng đều phụ thuộc vào định kiến ​​nhận thức. Nếu bạn muốn đưa ra những quyết định khách quan, sáng suốt nhất có thể cho doanh nghiệp của mình, điều quan trọng là bạn phải có một chiến lược để tránh thiên vị bất cứ khi nào có thể.

Xem xét và hiểu các thành kiến ​​phổ biến

Một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện là xem xét và hiểu các thành kiến ​​nhận thức phổ biến có thể ảnh hưởng đến bạn khi tạo, chia sẻ và nói về các báo cáo tiếp thị của bạn. Ví dụ:

  • Sự thiên vị xác nhận. Có thể là khuynh hướng nhận thức nổi tiếng nhất, xác nhận thiên vị là xu hướng của chúng ta là tìm kiếm và xem xét các bằng chứng ủng hộ những gì chúng ta đã tin tưởng một cách không cân xứng – và hạ thấp hoặc bỏ qua các bằng chứng mâu thuẫn với nó. Nếu bạn đã tin điều gì đó là đúng trước khi xem báo cáo tiếp thị, bạn sẽ tìm cách chứng minh mình đúng. Thay vào đó, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với càng ít giả định và bỏ qua kết luận càng tốt, sau đó chủ động thử thách các giả định của bạn, cố gắng chứng minh mình sai.
  • Xu hướng hiện trạng. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết mọi người không thích thay đổi và miễn cưỡng thay đổi. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bẩm sinh, chúng ta có xu hướng tin rằng mọi thứ sẽ không thay đổi trong tương lai; không được chọn, sự thiên vị này có thể khiến bạn mù quáng trước những thực tế của việc thay đổi sở thích của khán giả, công nghệ phát triển và bối cảnh cạnh tranh thích ứng.
  • Ngụy biện chi phí chìm. Sai lầm về chi phí chìm khiến chúng ta tiếp tục dành thời gian hoặc tiền bạc cho một thứ gì đó chưa được đền đáp trong quá khứ, đơn giản là vì chúng ta đã đầu tư quá nhiều vào nó. Ví dụ: nếu bạn đã dành 50.000 đô la và vô số giờ cho một chiến lược tiếp thị, bạn có thể tiếp tục đầu tư vào chiến lược đó – ngay cả khi không có triển vọng thu được lợi nhuận lâu dài ngay lập tức. Về mặt logic, tốt hơn là bạn nên cắt lỗ và tiếp tục, nhưng chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải tiếp tục nỗ lực tuyệt vọng để làm cho tất cả trở nên “xứng đáng”.
  • Thành kiến ​​lạc quan. Nếu 60% doanh nghiệp thất bại ở một chiến thuật tiếp thị cụ thể, bạn có tin rằng doanh nghiệp của bạn sẽ là một phần của 40% thành công không? Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi thành kiến ​​lạc quan, bạn có thể tin vào điều đó. Thành kiến ​​lạc quan khiến chúng ta tin rằng chúng ta là một “ngoại lệ đối với quy tắc” và chúng ta có thể vượt qua số liệu thống kê trên giấy do điều gì đó khiến chúng ta trở nên đặc biệt.

Liên quan: 10 Quy luật của Tiếp thị Truyền thông Xã hội

Đây chỉ là một vài thành kiến ​​nhận thức đáng xem xét; có hàng tá điều khác ảnh hưởng đến bạn mỗi ngày, bao gồm thành kiến ​​quá tự tin, thành kiến ​​nhận thức muộn và thành kiến ​​neo. Không thể biết và hiểu đầy đủ mọi thành kiến, nhưng ngay cả hiểu sơ qua cũng có thể có lợi.

Thách thức các giả định của bạn

Tôi đã đề cập đến điều này trong quan điểm của tôi về thành kiến ​​xác nhận, nhưng nó đáng để ghi nhớ – và sử dụng để giải quyết nhiều loại thành kiến ​​nhận thức khác nhau. Điều quan trọng là phải thừa nhận các giả định của riêng bạn và thách thức những giả định đó theo cách bạn có thể. Điều gì bạn đang giả định là đúng trước khi bạn nhìn vào các con số? Những giả định đó có chính xác không? Xem xét các quan điểm khác và các khả năng khác và cố gắng chứng minh mình sai; bạn có thể ngạc nhiên về tần suất bạn tìm thấy bằng chứng đó.

Cam kết học hỏi liên tục

Tiếp theo, hãy cam kết học hỏi liên tục. Mọi doanh nhân và mọi nhà tiếp thị nên liên tục tìm kiếm thông tin mới và hiểu biết mới trong lĩnh vực của họ. Đọc sách, nghe podcast, tham gia các lớp học và nhận chứng chỉ mới. Bạn sẽ được tiếp xúc với những ý tưởng mới, cách suy nghĩ mới và những hướng đi tiềm năng mới mà bạn có thể thực hiện trong công việc kinh doanh của mình. Được thông tin nhiều hơn và được giáo dục tốt hơn sẽ không giúp bạn tránh khỏi những tác động của thành kiến ​​nhận thức, nhưng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những hạn chế của bản thân và mở rộng khả năng của mình.

Nói chuyện với người khác

Trong một số bối cảnh, tốt hơn hết là một nhà lãnh đạo cá nhân nên độc lập và quyết đoán, vì vậy bạn có thể tránh được các vấn đề “thiết kế bởi ủy ban. ” Nhưng bạn vẫn nên nói chuyện với người khác trước khi thực hiện cuộc gọi cuối cùng. Bạn có thể bỏ qua một báo cáo tiếp thị với một kết luận cụ thể, nhưng những người khác có cảm thấy như vậy không? Hay họ đã đưa ra một kết luận khác? Với một cuộc trò chuyện đơn giản, bạn có thể thấy quan điểm của mình thay đổi.

Liên quan: Không có thời gian cho tiếp thị? Thuê một Freelancer.

Thật khó để giảm thiểu tác động của các thành kiến ​​nhận thức của chúng ta và hoàn toàn không thể loại bỏ chúng. Nhưng nếu bạn biết rằng chúng tồn tại và bạn thực hiện các biện pháp cụ thể để hạn chế sức mạnh của chúng, bạn sẽ có lợi hơn nhiều để báo cáo về các chỉ số tiếp thị theo cách khách quan hơn.

.
Theo Timothy Carter

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.