fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Làm thế nào để thiết kế trải nghiệm trực tuyến lấy con người làm trung tâm có thể giúp thúc đẩy tiêm chủng của Ấn Độ ?, Tin tức tiếp thị & quảng cáo, ET BrandEquity

0 30

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Làm thế nào để thiết kế trải nghiệm trực tuyến lấy con người làm trung tâm có thể giúp thúc đẩy tiêm chủng của Ấn Độ?

Bởi Atin Roy

Ấn Độ và trang web đăng ký vắc xin chính thức

Trang web chính thức của Chính phủ Ấn Độ về việc đăng ký và chỉ định vắc xin trực tuyến đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều công dân ở các nhóm tuổi đã không thể đặt lịch hẹn tiêm chủng ngay cả khi đã cố gắng trong nhiều tuần. Đã có những trường hợp quá tải tại các trung tâm tiêm chủng và thỉnh thoảng xảy ra các sự kiện đám đông không kiểm soát được. Các công dân giận dữ đang đưa ra các cáo buộc về gian lận phụ trợ và thiếu minh bạch. Twitter đang bốc cháy với những thông điệp đầy mỉa mai và thất vọng từ những công dân đang đấu tranh để có được một suất cho bản thân và gia đình của họ.

Mặc dù việc tiêm chủng cho 1,3 tỷ người không bao giờ là dễ dàng, nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn vì tình trạng thiếu vắc-xin. Nhiều bang đã phải tạm dừng tiêm chủng cho người lớn trên 18 tuổi. Điều này đã dẫn đến sự hoảng loạn hàng loạt.

Mặc dù người chơi tư nhân đã tham gia, nhưng khó khăn trong việc đặt lịch hẹn vẫn còn hiện hữu vì điều đó chỉ có thể thực hiện được thông qua trang web chính thức. Mặt khác, việc các bệnh viện tư nhân được Chính phủ cho miễn phí dịch vụ cao hơn đang dẫn đến sự bất hòa giữa các công dân. Sự hỗn loạn hàng loạt đã xảy ra sau đó do thiếu vắc-xin, không thể lấy hẹn, lo lắng và hoảng sợ.

Giải pháp tốt nhất cho tình huống này là tăng cường nguồn cung cấp vắc xin và cung cấp cho tất cả mọi người. Chính quyền trung ương, tiểu bang và địa phương đang cố gắng hết sức để tăng cường nguồn cung. Tuy nhiên, với số lượng lớn người được chủng ngừa, chỉ có một số ít nhà sản xuất vắc-xin và chiều dài và bề rộng của Ấn Độ, thì chắc chắn sẽ mất thời gian.

Trong khi đó, có một cách tiếp cận tư duy thiết kế đơn giản có thể giúp quản lý hiệu quả sự lo lắng và cảm xúc của đất nước và người dân. Một khi điều đó được thực hiện, nó có khả năng mang lại kết quả tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất của người dân ở Ấn Độ và tiến trình tiêm chủng covid19 suôn sẻ hơn.

5 cách để làm cho quá trình trực tuyến lấy con người làm trung tâm hơn

Con người chúng ta hoàn toàn không tốt với sự không chắc chắn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi sự không chắc chắn của một kịch bản gia tăng, phần lý trí của não sẽ trao quyền kiểm soát cho hệ thống limbic, nơi những cảm xúc như lo lắng và sợ hãi sẽ kiểm soát. Vì vậy, tình huống càng không chắc chắn, thì sự lo lắng của nó càng sinh ra trong con người. Điều này cũng đúng với bất kỳ trải nghiệm trực tuyến nào.

Cũng đọc: Xu hướng trên Twitter: Ác quỷ Onida và hành động kinh dị của hắn

Trang web đăng ký trực tuyến có quá trình đăng nhập dài và thậm chí còn rườm rà hơn trên màn hình nhỏ. Ngay cả việc tìm kiếm vị trí gần bạn nhất cũng là một bài tập tẻ nhạt. Menu thả xuống có nhiều lựa chọn được tích hợp sẵn không được hiển thị theo mức độ liên quan hoặc vị trí được truy cập từ đó. Người ta phải nhấp chuột khoảng 6-7 lần trước khi xem được các vị trí có sẵn và sau đó cuộc hẹn tự diễn ra thêm ba bước nữa. Tất cả những điều này làm cho nó trở thành một cuộc hành trình cực kỳ khó chịu và tốn thời gian, đặc biệt là đối với những người ít hiểu biết về kỹ thuật số (trong đó chúng tôi có rất nhiều ở Ấn Độ).

Dưới đây là cách thiết kế lấy con người làm trung tâm có thể giúp quản lý sự không chắc chắn trên trang web tiêm chủng chính thức:

⦁ Thông báo SMS thời gian thực về tính khả dụng của các cuộc hẹn

Việc không biết thời gian đặt lịch hẹn trong ngày cũng dẫn đến việc người dân bỏ lỡ cơ hội đặt lịch. Các bệnh viện tư nhân và các trung tâm tiêm chủng mở cửa vào các thời điểm khác nhau. Trong khi các cơ quan địa phương gửi cảnh báo qua twitter cho các trung tâm chính phủ, thì một cảnh báo SMS theo thời gian thực sẽ giúp mọi người biết chính xác thời điểm và vị trí mà một khe cắm mở ra. Như vậy, giúp họ thuận tiện trong việc quản lý lịch hẹn của mình cho phù hợp. Hiện tại một số người chơi tư nhân như Healthifyme đang gửi thông báo, tuy nhiên đây phải là tính năng mà công dân có thể đăng ký miễn phí trên trang web chính thức.

⦁ Hiển thị bản đồ các trung tâm tiêm chủng ‘gần tôi’

Hình 1a
Hình 1a

Một ví dụ tuyệt vời về thiết kế giao diện người dùng trực tuyến là Uber. Thành công của Uber, trong số những điều khác, có thể là do bạn có thể nhìn thấy xe taxi của mình đến. Trong những ngày đầu, taxi radio có thời gian gần như tương đương với Uber. Tuy nhiên, sự không chắc chắn mà một người sẽ phải trải qua khi không biết taxi ở đâu trong khi lo sợ bị lỡ chuyến bay hoặc cuộc hẹn với bác sĩ hoặc một cuộc họp chào hàng, vô cùng căng thẳng. Đó là nơi giao diện bản đồ thời gian thực của Uber hoạt động như một dấu ấn. Khả năng theo dõi xe taxi của bạn một cách trực quan trên màn hình và xem một ETA đã giúp quản lý sự lo lắng và trở thành tùy chọn được người dùng lựa chọn.

Hình 1b
Hình 1b

Một hệ thống trực quan, dựa trên vị trí nên được thiết kế cho trang web đăng ký tiêm chủng (Hình 1. a. & B.). Hệ thống sẽ cho phép người dùng được xác định theo vị trí của họ và chỉ hiển thị các trung tâm ‘Gần tôi’ trên bản đồ. Trong trường hợp không có sẵn, Ngày sẵn có dự kiến ​​gần đúng (EDA) ở khu vực địa phương cũng phải được hiển thị. Cần có một trang tổng quan cá nhân để hiển thị số lượng vị trí khả dụng và số người đang đăng nhập hiện tại, để người dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

⦁ Khuyến khích công dân

Về mặt hành vi, con người có khuynh hướng hành động theo các biện pháp khuyến khích. Tại Hoa Kỳ, Krispy Kreme đã đề nghị tặng cho những người được tiêm chủng một chiếc bánh donut miễn phí mỗi ngày trong suốt thời gian còn lại của năm. Anheuser-Busch đang hứa hẹn, điều mà Tổng thống Joe Biden cũng tán thành, sẽ mua cho tất cả những người trên 21 tuổi một cốc bia nếu 70% tổng số người được tiêm chủng vào tháng Bảy.

Đối với mỗi cảnh quay được thực hiện, công dân Ấn Độ sẽ nhận được một phiếu quà tặng qua tin nhắn SMS cho một cửa hàng địa phương ở địa điểm của họ. Một hệ thống song song ghi lại việc đổi thưởng thông qua các số duy nhất nên được thiết lập để mang lại lợi ích cho chủ cửa hàng. Sau đó, chính phủ nên bồi thường giá trị chiết khấu cho cá nhân kinh doanh nơi phiếu thưởng được quy đổi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của chủ cửa hàng. Nó không chỉ giúp nhiều người tiếp tục tiêm phòng hơn mà còn giúp khởi động lại thị trường ở cấp địa phương và cả nền kinh tế quốc gia bằng cách phục hồi hoạt động mua hàng ngoại tuyến.

⦁ Đường dây nóng Hỗ trợ về Thuốc chủng ngừa và Liều thứ Hai

Có rất nhiều người lớn tuổi vẫn chưa được chủng ngừa, do thiếu hiểu biết đúng cách, thậm chí sợ vắc-xin hoặc bị nhiễm bệnh tại các trung tâm đông đúc. Một số công dân thậm chí còn phàn nàn về việc nhận được giấy chứng nhận đã tiêm phòng mà không bị chích. Mặt khác, những công dân đã được tiêm phòng hiện đang chờ tiêm mũi thứ hai. Có rất nhiều sự nhầm lẫn về thời điểm dùng thuốc, do sự thay đổi khoảng cách khuyến cáo chính thức giữa các liều cho Covishield. Ngoài ra, do thiếu Covaxin, những người đang tìm kiếm nó cũng lo lắng về việc không được tiêm đúng thời gian.

Cũng đọc: Hội đồng nghị viện về CNTT triệu tập Google, Facebook vào ngày 29/6

Một dịch vụ hỗ trợ chuyên dụng được hỗ trợ bởi một số điện thoại miễn phí và các trung tâm cuộc gọi có người lái. cần được kích hoạt để giúp công dân báo cáo các vấn đề cá nhân của họ và nhận được sự hỗ trợ. Một cấp thành phố, các nhóm công dân được hỗ trợ bởi ‘Tế bào các trường hợp đặc biệt’ nên được tạo ra để quản lý và giải quyết các thắc mắc và vấn đề tiếp theo của dân số được tiêm chủng.

⦁ Tặng một jab

Không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn. Tiêm phòng là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch hiện nay. Trang web đăng ký chính thức cũng nên có một phần để mọi người có thể đề cử gia đình và bạn bè ở các vùng khác của đất nước đi tiêm chủng. Rất nhiều người có người cần vắc xin nhưng do nhiều lý do không thể tiếp cận được. Khả năng thanh toán và sắp xếp mua vắc xin cho người cần vắc xin, ở thành phố của mình hoặc thành phố khác sẽ đi một chặng đường dài trong việc phổ biến mạng lưới an toàn của ổ tiêm chủng.

Phần kết luận

Khi cuộc chiến chống lại Covid19 vẫn đang được tiến hành trong các bệnh viện và đường phố và thậm chí trong các cơ sở sản xuất đang cố gắng đáp ứng sự thiếu hụt vắc xin lớn, sự can thiệp đơn giản này vào trải nghiệm của người tiêu dùng trực tuyến có thể làm cho quá trình trở nên nhân văn hơn và ít gây lo lắng hơn cho cả hai, công dân cũng như các quản trị viên.

Nâng cao trải nghiệm trực tuyến lấy con người làm trung tâm có thể chứng minh là liều thuốc rất cần thiết cho đợt tiêm chủng ở Ấn Độ. Và hy vọng rằng, sau khi quản lý thành công đại dịch, những khuyến nghị này cũng có thể mang lại lợi ích cho các ổ tiêm chủng khác đã phải lùi bước do đại dịch covid19.

Tác giả là giám đốc sáng tạo cấp cao, Ogilvy Health & Wellness. Quan điểm được bày tỏ là cá nhân.

Xem BE + với Ambi Parameswaran: Trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo ngành như Jasneet Bachal, Pawan Sarda, Siddhesh Joglekar

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.