fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Khi thương hiệu và tính cách chia tay nhau, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 6

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2021 có thể sẽ đi vào lịch sử bóng đá với tư cách là kỳ chuyển nhượng kịch tính nhất từ ​​trước đến nay. Đầu tiên, Lionel Messi mời chào FC Barcelona, ​​câu lạc bộ duy nhất mà anh từng gọi là quê hương, để gia nhập Paris Saint-Germain (PSG). Và chỉ vài ngày sau, Cristiano Ronaldo đã có một chuyến đi ngược lại, trở lại sau 12 mùa giải khoác áo Manchester United, nơi anh đã cắt răng khi mới 18 tuổi vào năm 2003.

Trong khi người hâm mộ của Messi và Ronaldo sẽ mất thời gian để điều chỉnh với những thay đổi này, tác động lên các câu lạc bộ đã rất đa dạng. Ví dụ, Barcelona không chỉ mất cầu thủ ngôi sao miễn phí mà tiềm năng doanh thu của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Công ty tư vấn chiến lược và định giá Brand Finance ước tính rằng sự ra đi của Messi sẽ khiến Barcelona mất khoảng 137 triệu euro. Con số này bao gồm 77 triệu euro doanh thu kinh doanh, 17 triệu euro vào ngày thi đấu và 43 triệu euro cho áo phông và
bán hàng hóa.

Vé lớn
Ngược lại, PSG giết người tức thì. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, số người theo dõi trên mạng xã hội của PSG đã tăng thêm 3 triệu. Trong bảy phút liên tục, 1,5 vạn chiếc áo phông PSG đã được bán. Tổng cộng, câu lạc bộ đã kiếm được khoảng 23 triệu euro trong vài phút sau thông báo chuyển nhượng, một ví dụ nổi bật về cách Thương hiệu Messi đang giúp câu lạc bộ mặc dù mức lương hàng tuần 650.000 euro. Chủ tịch câu lạc bộ PSG, Nasser Al-Khelaifi sau đó cho biết cả thế giới sẽ bị “sốc” bởi doanh thu tài chính mang lại từ việc ký hợp đồng với Messi.

“Bạn có thể thấy tác động của Thương hiệu Messi đối với PSG, lượng người theo dõi của họ đã tăng lên như thế nào chỉ sau một đêm. Nhìn chung, đó là điều tích cực cho tất cả các bên: PSG thu được lợi nhuận từ Messi, và mặc dù thương hiệu Barcelona đã bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, tình cảm của người hâm mộ sẽ đảm bảo câu lạc bộ tồn tại lâu hơn điều này, ”Siddharth Raman nói, Giám đốc kinh doanh, Sportz Interactive.

Bỏ lỡ tốn kém
Barcelona, ​​nơi chăm sóc Messi từ năm 13 tuổi, đã kiếm được nhiều tiền tài trợ của công ty nhờ huyền thoại người Argentina. Theo báo cáo ‘Brand Finance Football 50 2021’, Barcelona là câu lạc bộ bóng đá có giá trị thứ hai trên thế giới với mức định giá 1,26 tỷ euro.

Một phần lớn trong số này đến từ mối quan hệ hợp tác giữa Barcelona với Nike, mối quan hệ đối tác có từ năm 1998. Thỏa thuận này đã giúp cả thương hiệu quần áo và câu lạc bộ vươn lên tầm cao mới và cũng mang đến những chiếc áo đấu đã trở thành món đồ yêu thích của người hâm mộ. Mối quan hệ hợp tác này được gia hạn lần cuối vào năm 2016 trong một thỏa thuận trị giá 170 triệu đô la mỗi năm, sẽ cho thấy bộ dụng cụ cung cấp của Nike cho đến năm 2026. Đây là hợp đồng tài trợ bộ dụng cụ lớn nhất trong bóng đá. Nhưng 8 trong số 10 chiếc áo đấu được bán bởi Barcelona có số 10 mang tính biểu tượng của Messi và bây giờ khi cầu thủ người Argentina đã ra đi, những chiếc áo này sẽ được trả lại cho Nike.

Hơn nữa, việc Messi thi đấu tại sân vận động Camp Nou của Barcelona đồng nghĩa với việc nhiều người hâm mộ đến thăm các trận đấu trên sân nhà hơn, giúp câu lạc bộ có thêm động lực với việc bán vé và mua hàng tại chỗ. Đây là một đòn đặc biệt khắc nghiệt khi người hâm mộ cuối cùng cũng được phép lên khán đài một lần nữa, sau một năm hạn chế đại dịch và các trận đấu phía sau cánh cửa đóng kín.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên tương lai của một câu lạc bộ tan thành mây khói sau sự ra đi của một cầu thủ ngôi sao. Năm 2018, Ronaldo rời Real Madrid để gia nhập Juventus. Vào thời điểm đó, CR7 là mỏ vàng cho Madrid, giúp định giá của câu lạc bộ tăng từ 1,35 tỷ euro năm 2009 lên 3,48 tỷ euro vào năm 2018, theo một báo cáo trên Forbes. 40% số áo đấu của Madrid được bán ra là do Ronaldo đứng tên.

Juventus cũng đã gặt hái được những lợi ích từ Ronaldo, khi cổ phiếu của câu lạc bộ Ý đã tăng 11% vào ngày ngôi sao người Bồ Đào Nha chuyển đến. Tuy nhiên, thời gian ở Turin của anh ấy không kéo dài và anh ấy rời đi sau 3 năm. Và khi anh ấy làm vậy, cổ phiếu của Manchester United đã tăng 5,8% trong giao dịch tại New York sau khi thương vụ được công bố.

Các chuyên gia cho biết tác động của những vụ chuyển nhượng này sẽ được các câu lạc bộ khác nhau cảm nhận khác nhau. “Sự ra đi của Messi sẽ gây xúc động mạnh hơn cho người hâm mộ, bởi vì anh ấy chỉ gắn bó với một câu lạc bộ, không giống như Ronaldo, người đã chơi cho hai câu lạc bộ khác kể từ khi rời Manchester United,” Raman nói.

Bài học thương hiệu
Tất cả những điều đó bây giờ đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để Barcelona có thể cứu vãn tình hình? Shikha Davessar, phó chủ tịch DDB Mudra, cho thấy sự song song giữa điều này và việc một đại sứ thương hiệu nổi tiếng rời bỏ một thương hiệu. “Một bộ phận lớn dân số thiên niên kỷ ngày nay đang tìm kiếm nội dung có mục đích hơn từ các thương hiệu và ngay cả khi mối liên kết của thương hiệu với một người nổi tiếng kết thúc sau một thời gian dài, nó có thể không có tác động lâu dài miễn là sản phẩm vẫn tốt”. cô ấy nói.

Điều đó, trong bối cảnh của Barcelona, ​​có thể có nghĩa là: Tiếp tục chơi thứ bóng đá tốt và sự mất mát của Messi có thể bị lãng quên sớm hơn dự kiến.

Avinash Choudhary, phó giám đốc tiếp thị khách hàng, đồ uống Ấn Độ tại PepsiCo, cũng ủng hộ ý kiến ​​này, nhưng cảnh báo, “Sự thay đổi này cần một thời gian để tạo được tiếng vang với người tiêu dùng”.

“Nhưng nếu ý tưởng có sức mạnh và tập trung vào đúng sự hiểu biết của người tiêu dùng, nó sẽ phát triển mạnh mẽ và người tiêu dùng sẽ bắt đầu xây dựng các liên tưởng mới với câu chuyện,” ông nói thêm.

Vì vậy, trong khi sự ra đi của Lionel Messi từ FC Barcelona có vẻ như là một cú đánh lớn đối với câu lạc bộ và người hâm mộ của họ, trong đó có thể là cơ hội để thiết lập lại và bắt đầu từ một khởi đầu mới.

Với các sự kiện thể thao có lượng vé lớn sắp diễn ra, các thương hiệu và nhà tiếp thị có thể cần phải xem xét lại cách họ tiếp cận vị trí sản phẩm và sự tương tác cũng như xem xét các hợp đồng của họ với những người nổi tiếng …

Ronaldo hoặc Zomato có thể tạo ra cú hích để thiết lập quả bóng lăn. Nhưng chính tư duy hợp tác nhanh chóng giữa các đại lý và thương hiệu dẫn đến các chiến dịch tiếp thị sáng tạo – và cực kỳ thành công –

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.