fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Kế hoạch công nghệ cao của Mark Zuckerbeg để Facebook hóa thế giới, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 46

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Mark Zuckerberg tin rằng metaverse sẽ có thể truy cập được từ tất cả các loại thiết bị và tai nghe, kể cả những thiết bị không do Facebook xây dựng.

Bởi Nick Kelly

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg gần đây đã thông báo gã khổng lồ công nghệ sẽ chuyển từ một công ty truyền thông xã hội sang trở thành “một công ty siêu nghịch”, hoạt động trong một “internet hiện thân” kết hợp thế giới thực và ảo hơn bao giờ hết.

Vậy “metaverse” là gì? Nghe có vẻ giống như những điều mà các tỷ phú nói về để kiếm được những tin tức rầm rộ, giống như Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, nhổ “bánh pizza” trên sao Hỏa. Tuy nhiên, với gần ba tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng, gợi ý về sự thay đổi hướng đi của Zuckerberg rất đáng được chú ý.

Thuật ngữ “metaverse” không phải là mới, nhưng gần đây nó đã chứng kiến ​​một sự gia tăng phổ biến và suy đoán về những gì tất cả điều này có thể có ý nghĩa trong thực tế.

Ý tưởng về metaverse rất hữu ích và nó có thể sẽ tồn tại với chúng ta trong một thời gian. Đó là một khái niệm đáng để hiểu ngay cả khi, giống như tôi, bạn đang chỉ trích về tương lai mà những người đề xuất nó đề xuất.

Metaverse: một cái tên đã đến lúc?

Con người đã phát triển nhiều công nghệ để đánh lừa các giác quan của chúng ta, từ loa âm thanh và tivi cho đến các trò chơi video tương tác và thực tế ảo, và trong tương lai, chúng ta có thể phát triển các công cụ để đánh lừa các giác quan khác của chúng ta như xúc giác và khứu giác. Chúng ta có nhiều từ để chỉ những công nghệ này, nhưng vẫn chưa có từ nào phổ biến dùng để chỉ tổng thể sự trộn lẫn giữa thực tế lỗi thời (thế giới vật chất) và những phần mở rộng giả tạo của chúng ta với thực tế (thế giới ảo).

Những từ như “internet” và “không gian mạng” đã được liên kết với những nơi chúng ta truy cập thông qua màn hình. Họ không hoàn toàn nắm bắt được sự đan xen ổn định của Internet với thực tế ảo (chẳng hạn như thế giới trò chơi 3D hoặc thành phố ảo) và thực tế tăng cường (chẳng hạn như lớp phủ điều hướng hoặc Pokemon GO).

Mạng xã hội cho biết tập trung vào việc sử dụng dữ liệu hiện có để cung cấp thông tin cho công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình ….

Cũng quan trọng không kém, những cái tên cũ không nắm bắt được các mối quan hệ xã hội mới, trải nghiệm giác quan và hành vi kinh tế đang xuất hiện cùng với những phần mở rộng này cho ảo. Ví dụ: Upland kết hợp sự phản ánh ảo của thế giới của chúng ta với nhau bằng các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và thị trường bất động sản. Thông báo của Facebook nói lên nỗ lực của họ trong việc hình dung phương tiện truyền thông xã hội trong metaverse có thể trông như thế nào.

Nó cũng giúp rằng “metaverse” là một thuật ngữ thơ. Các học giả đã viết về một ý tưởng tương tự dưới cái tên “thực tế mở rộng” trong nhiều năm, nhưng đó là một cái tên khá buồn tẻ.

“Metaverse”, được sáng tác bởi nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992, có sức hấp dẫn lãng mạn hơn rất nhiều. Các nhà văn có thói quen nhận ra các xu hướng cần đặt tên: “không gian mạng” xuất phát từ một cuốn sách năm 1982 của William Gibson; “robot” là một vở kịch năm 1920 của Karel Čapek.

Các thuật ngữ tân học gần đây như “đám mây” hoặc “Internet of Things” đã gắn bó với chúng ta chính xác bởi vì chúng là những cách tiện dụng để chỉ các công nghệ ngày càng trở nên quan trọng. Metaverse nằm trong cùng loại này.

Ai được hưởng lợi từ metaverse?

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để đọc về các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook, Google và Microsoft, bạn có thể cảm thấy những tiến bộ trong công nghệ (như sự trỗi dậy của metaverse) là không thể tránh khỏi. Thật khó để không bắt đầu suy nghĩ về cách những công nghệ mới này sẽ hình thành xã hội, chính trị và văn hóa của chúng ta, và làm thế nào chúng ta có thể phù hợp với tương lai đó.

Ý tưởng này được gọi là “thuyết quyết định công nghệ”: ý thức rằng những tiến bộ trong công nghệ định hình các mối quan hệ xã hội, quan hệ quyền lực và văn hóa của chúng ta, với chúng ta như những hành khách đơn thuần. Nó chỉ ra một thực tế rằng trong một xã hội dân chủ, chúng ta có tiếng nói trong việc tất cả những điều này diễn ra như thế nào.

Đối với Facebook và các tập đoàn lớn khác, quyết tâm nắm lấy “điều lớn lao tiếp theo” trước các đối thủ cạnh tranh của họ, metaverse rất thú vị vì nó mang lại cơ hội cho các thị trường mới, các loại mạng xã hội mới, thiết bị điện tử tiêu dùng mới và các bằng sáng chế mới.

Điều không rõ ràng là tại sao bạn hoặc tôi sẽ vui mừng bởi tất cả những điều này.

Một câu chuyện quen thuộc

Trong thế giới trần tục, hầu hết chúng ta đang vật lộn với những thứ như đại dịch, tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sự tuyệt chủng hàng loạt các loài do con người gây ra. Chúng tôi đang đấu tranh để hiểu cuộc sống tốt đẹp sẽ như thế nào với công nghệ mà chúng tôi đã áp dụng (thiết bị di động, mạng xã hội và kết nối toàn cầu có liên quan đến nhiều tác động không mong muốn như lo lắng và căng thẳng).

Trong khi kế hoạch hỗ trợ AirPlay 2 trên Spotify đã bị trì hoãn, nền tảng OTT âm nhạc xác nhận tính năng này đang được triển khai …

Vậy tại sao chúng ta lại hào hứng với việc các công ty công nghệ đầu tư hàng tỷ USD vào những cách thức mới để đánh lạc hướng chúng ta khỏi thế giới hàng ngày cho chúng ta không khí để thở, thức ăn để ăn và nước uống?

Những ý tưởng theo phong cách metaverse có thể giúp chúng ta tổ chức xã hội của mình một cách hiệu quả hơn. Các tiêu chuẩn và giao thức được chia sẻ mang các thế giới ảo khác nhau và thực tế tăng cường vào một metaverse mở, duy nhất có thể giúp mọi người làm việc cùng nhau và giảm thiểu nỗ lực trùng lặp.

Ví dụ, ở Hàn Quốc, một “liên minh metaverse” đang nỗ lực thuyết phục các công ty và chính phủ hợp tác với nhau để phát triển một nền tảng VR quốc gia mở. Một phần lớn của vấn đề này là tìm cách kết hợp điện thoại thông minh, mạng 5G, thực tế tăng cường, tiền ảo và mạng xã hội để giải quyết các vấn đề cho xã hội (và về mặt lý thuyết hơn là tạo ra lợi nhuận).

Những tuyên bố tương tự về chia sẻ và cộng tác đã được đưa ra trong những ngày đầu của Internet. Nhưng theo thời gian, lời hứa ban đầu đã bị gạt sang một bên bởi sự thống trị của các nền tảng lớn và chủ nghĩa tư bản giám sát.

Internet đã rất thành công trong việc kết nối mọi người trên khắp thế giới với nhau và hoạt động như một loại Thư viện Alexandria hiện đại, chứa đựng những kho kiến ​​thức khổng lồ. Tuy nhiên, nó cũng đã tăng cường tư nhân hóa các không gian công cộng, mời gọi quảng cáo vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta, gắn kết chúng ta với một số ít các công ty khổng lồ mạnh hơn nhiều quốc gia, và dẫn đến việc thế giới ảo tiêu thụ thế giới vật chất thông qua việc hủy hoại môi trường.

Vượt ra ngoài thế giới một thế giới

Các vấn đề sâu hơn với metaverse là về loại thế giới quan mà nó sẽ đại diện.

Trong một thế giới quan, chúng ta có thể nghĩ mình là những hành khách bên trong một thực tại kỳ dị giống như một vật chứa đựng cuộc sống của chúng ta. Chế độ xem này có lẽ quen thuộc với hầu hết độc giả và nó cũng mô tả những gì bạn thấy trên một cái gì đó giống như Facebook: một “nền tảng” tồn tại độc lập với bất kỳ người dùng nào của nó.

Trong một thế giới quan khác, mà các nhà xã hội học đề xuất là phổ biến trong các nền văn hóa Bản địa, mỗi chúng ta tạo ra thực tế mà chúng ta đang sống thông qua những gì chúng ta làm. Các thực hành như công việc và nghi lễ kết nối con người, đất đai, cuộc sống và tâm linh, và cùng nhau tạo ra hiện thực.

Một vấn đề then chốt của quan điểm trước đây là nó dẫn đến một “thế giới một thế giới”: một thực tại không cho phép các thực tại khác. Đây là những gì chúng ta đã thấy trên các nền tảng hiện có.

Trong cuộc phỏng vấn này, Khurana chia sẻ các xu hướng trong tiếp thị di động và cách các nhà tiếp thị nên tận dụng martech để cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng…

Phiên bản hiện tại của Facebook có thể tăng khả năng kết nối của bạn với những người và cộng đồng khác. Nhưng đồng thời nó cũng hạn chế cách bạn kết nối với chúng: các tính năng như sáu “phản ứng” cài sẵn đối với các bài đăng và nội dung được chọn bởi các thuật toán vô hình định hình toàn bộ trải nghiệm.

Tương tự, một trò chơi như PlayerUnknown’s Battlegrounds (với hơn 100 triệu người dùng đang hoạt động) cho phép khả năng vô hạn về cách trò chơi có thể diễn ra – nhưng xác định các quy tắc mà trò chơi có thể chơi.

Ý tưởng về một metaverse, bằng cách chuyển nhiều hơn nữa cuộc sống của chúng ta sang một nền tảng chung, mở rộng vấn đề này đến một mức độ sâu sắc hơn. Nó cung cấp cho chúng ta khả năng vô hạn để vượt qua những hạn chế của thế giới vật chất; nhưng khi làm như vậy, chỉ thay thế chúng bằng các ràng buộc được áp đặt bởi những gì metaverse sẽ cho phép.

(Cuộc trò chuyện) NSA. Tác giả là giảng viên cao cấp ngành Thiết kế Tương tác, Đại học Công nghệ Queensland Brisbane.

Xem BE + với Ambi Parameswaran: Trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo ngành như Jasneet Bachal, Pawan Sarda, Siddhesh Joglekar

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.