fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Hiểu tâm lý đằng sau tên thương hiệu hiệu quả

0 6

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​​​được thể hiện bởi những người đóng góp Doanh nhân là của riêng họ.

Một con số đáng kinh ngạc là 81% người tiêu dùng nói rằng họ cần phải tin tưởng một thương hiệu trước khi họ cân nhắc trở thành khách hàng.

Điều đó bắt đầu với một tên thương hiệu thu hút sự chú ý của mọi người vì những lý do phù hợp và bao gồm tất cả những gì một doanh nghiệp cung cấp. Đi vào tâm lý xây dựng thương hiệu, một lĩnh vực đã có từ năm 1895 khi Cơn bão Harlow đã sử dụng các lý thuyết tâm lý và phương pháp khoa học để nghiên cứu quảng cáo (cũng như nghệ thuật thuyết phục).

Có rất nhiều việc liên quan đến việc xây dựng một thương hiệu — bao gồm cả việc chọn một cái tên hoàn hảo. Xây dựng thương hiệu hiệu quả đòi hỏi phải hiểu tâm lý thúc đẩy nhận thức và sở thích của mọi người về thương hiệu đó. Như chúng ta đã thấy với các thương hiệu như Amazon, Starbucks và Nike, đôi khi nó thực sự nằm ở cái tên.

Khi chọn tên thương hiệu, chủ doanh nghiệp và doanh nhân phải xem xét cảm xúc, câu chuyện đằng sau tên và một số yếu tố khác.

Vai trò của cảm xúc trong đặt tên thương hiệu

Cảm xúc đóng một vai trò rất lớn trong quyết định của người tiêu dùng. Mọi người chọn thương hiệu dựa trên cảm xúc của họ thường xuyên hơn nhiều so với bạn có thể nhận ra. Hãy xem một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới. Họ đã thành lập một thương hiệu với một cái tên thúc đẩy sự tin tưởng, hỗ trợ và hiểu biết.

Một trong những câu chuyện thành công lớn nhất trong việc xây dựng thương hiệu đến từ Amazon, ban đầu được đặt tên là “Cadabra” (vâng, như trong abracadabra). Năm 1994, Jeff Bezos quyết định rằng sách là một mặt hàng tốt để bán trực tuyến và nhận thấy tiềm năng thương mại ngày càng tăng của Internet hiện đại. Đến năm 1995, phiên bản beta của Amazon đã sẵn sàng cho bạn bè và đồng nghiệp cũ của ông khám phá.

Tại sao tên thay đổi? Chà, sau khi một số người hiểu nhầm tên công ty là “xác chết”, Bezos quyết định cần phải có một cái gì đó khác biệt. Vì sắp mạnh dạn tuyên bố mình là “Hiệu sách lớn nhất Trái đất”, Amazon có vẻ là một cái tên phù hợp. Điều này một phần là do Bezos cảm thấy cái tên này sẽ không khiến công ty chỉ cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Chỉ trong hai năm, Bezos đã có doanh thu hơn 15,7 triệu USD. Đến năm 1997, công ty lên sàn chứng khoán và đến năm 1999, Amazon bán đĩa CD, đồ chơi, đồ điện tử và dụng cụ. Ngày nay, công ty có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau đến mức nó thực sự phù hợp với quy mô của tên gọi, sông Amazon ở Nam Mỹ.

Nếu bạn có thể tạo ra một tên thương hiệu (và thương hiệu hỗ trợ) gợi lên loại cảm xúc đó, bạn sẽ đi đúng hướng.

Liên quan: Làm thế nào để xây dựng một câu chuyện thương hiệu mà người mua kết nối về mặt cảm xúc

Câu chuyện của bạn là gì?

Mỗi thương hiệu tốt đều có một câu chuyện, và một phần quan trọng trong đó đến từ việc đặt tên cho thương hiệu đó. Mặc dù mọi người sẽ có xu hướng đưa ra các giả định của riêng họ, nhưng những thương hiệu tốt nhất là những thương hiệu hướng dẫn ấn tượng và nhận thức của người tiêu dùng để tạo ra câu chuyện mà họ muốn bạn nghe.

Mọi người thích những câu chuyện. Do đó, các cá nhân kết nối dễ dàng hơn với các thương hiệu có câu chuyện và bản sắc thương hiệu hấp dẫn.

Câu chuyện, tất nhiên, nên có thật và thực tế. Đây không phải là lúc để nói dối hoặc tạo ra các tài khoản hư cấu về nguồn gốc của tên công ty – hãy nhớ rằng, tất cả đều bắt đầu bằng sự tin tưởng. Bạn không thể có niềm tin nếu không có sự trung thực.

Truyền đạt lý do đằng sau cái tên và bạn sẽ có thể chia sẻ tầm nhìn của mình về những gì thương hiệu đại diện với thế giới.

Liên quan: Bạn không chỉ bán một sản phẩm hoặc dịch vụ — Bạn đang bán một câu chuyện. Đây là 3 bước để đảm bảo nó bán được

Vai trò của các hiệp hội văn hóa trong việc lựa chọn tên thương hiệu

Đây là một lưu ý cảnh báo vì nó là một sự cân nhắc quan trọng về thương hiệu. Điều quan trọng là phải tránh bất kỳ mối liên hệ văn hóa tiềm ẩn nào, hàm ý tiêu cực hoặc thuật ngữ không nhạy cảm về mặt văn hóa khi bạn chọn tên thương hiệu.

Chúng tôi đã thấy rất nhiều ví dụ về những điều này đến và đi trong những năm qua, từ các đội thể thao đến tên sản phẩm đến linh vật và hơn thế nữa.

  • Dì Jemima

  • Bánh Eskimo

  • người da đỏ Cleveland

  • Sambo

  • Da đỏ Washington

  • Bác Ben’s (Logo)

  • Land O’Lakes (Logo)

Tầm quan trọng của sự đơn giản và chất

Trong khi bạn cần một câu chuyện hay, nó cũng phải đơn giản. Một tên thương hiệu không nên quá phức tạp. Giữ cho nó đơn giản.

Bản chất của con người là tránh những cái tên khó phát âm hoặc đánh vần. Việc kết hợp một tên ngắn hơn vào logo và phần còn lại của bản sắc thương hiệu cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể nói nhiều hơn với chi phí thấp hơn khi tìm được cái tên hoàn hảo.

Nó nên đáng nhớ vì những lý do đúng đắn

Mọi người sẽ nói với bạn rằng tên thương hiệu cần phải dễ nhớ. Mọi người đã gặp khó khăn khi nhớ lại tên thương hiệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người khả năng cao hơn 81% để nhớ (các) màu thương hiệu của bạn hơn tên của bạn.

Đừng chọn một cái tên dễ nhớ vì nó viết sai chính tả để cố gắng “sáng tạo”. Đừng chọn một cái tên có bất kỳ ý nghĩa tiêu cực nào. Chọn một tên thương hiệu mà mọi người nhớ vì những lý do đúng đắn.

Phù hợp với sứ mệnh và giá trị

Ngoài mối liên hệ cảm xúc mà mọi người tạo ra với tên thương hiệu, nó cũng phải phù hợp với sứ mệnh và giá trị của thương hiệu. Điều này sẽ khơi gợi thêm những cảm xúc tích cực và giúp mọi người đưa ra quyết định dựa trên nhiều thứ hơn là chỉ một cái tên.

Tên thương hiệu là cơ hội duy nhất để bạn tạo ấn tượng đáng nhớ, vì vậy nó phải phản ánh bản chất của điều bạn muốn công ty đại diện. Từ 64% người tiêu dùng trung thành với thương hiệu dựa trên các giá trị được chia sẻ, đây là một thông điệp quan trọng cần truyền tải.

Liên quan: Cách chọn một tên doanh nghiệp mạnh và khuếch đại thương hiệu của bạn

Tâm lý là một phần chính trong việc xây dựng thương hiệu và đặt tên cho một doanh nghiệp. Điều cần thiết là phải hiểu cách mọi người xử lý thông tin và hình thành các kết nối cảm xúc để tạo ra tên thương hiệu hoàn hảo, đó là nền tảng để xây dựng một thương hiệu thành công nói chung.

Dành thời gian để có được tên đúng có thể được đền đáp về lâu dài. Mặc dù có rất nhiều người khác nhau sẽ đề xuất nhiều cách khác nhau để chọn tên thương hiệu, nhưng bạn không thể bỏ qua tâm lý đằng sau tất cả.

Khi tên thương hiệu của bạn gợi lên cảm xúc và tạo ra kết nối tức thời đó, bạn sẽ thành công trong việc hiểu cách sử dụng tâm lý của thương hiệu để tạo lợi thế cho mình.

Theo Tatiana Dumitru

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.