fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Facebook có thể thành lập Ủy ban Bầu cử toàn cầu, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 80

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Vào năm 2018, công ty đã thành lập Ban giám sát, một hội đồng bao gồm các cựu chính trị gia, học giả và chuyên gia chính sách để đưa ra phán quyết về việc liệu Facebook có đúng khi xóa một số nội dung nhất định khỏi nền tảng của mình hay không.

Facebook đã tiếp cận các học giả và chuyên gia chính sách về việc thành lập một ủy ban tư vấn cho họ về các vấn đề liên quan đến bầu cử toàn cầu, 5 người có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận cho biết, một động thái sẽ cho phép mạng xã hội chuyển một số việc ra quyết định chính trị sang tư vấn cơ thể người.

Ủy ban được đề xuất có thể quyết định các vấn đề như khả năng tồn tại của các quảng cáo chính trị và phải làm gì đối với thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử, những người nói với điều kiện giấu tên vì các cuộc thảo luận là bí mật. Facebook dự kiến ​​sẽ công bố ủy ban vào mùa thu này để chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, họ cho biết, mặc dù nỗ lực này là sơ bộ và vẫn có thể thất bại.

Việc thuê ngoài các vấn đề bầu cử cho một hội đồng chuyên gia có thể giúp Facebook tránh được những lời chỉ trích về sự thiên vị của các nhóm chính trị, hai người trong số họ cho biết. Trong những năm gần đây, những người bảo thủ đã cáo buộc Facebook đàn áp tiếng nói của họ, cũng như các nhóm dân quyền và đảng Dân chủ vì đã cho phép thông tin sai lệch chính trị lan truyền trên mạng. Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook, không muốn bị coi là người ra quyết định duy nhất về nội dung chính trị, hai người cho biết.

Facebook từ chối bình luận.

Nếu một ủy ban bầu cử được thành lập, nó sẽ mô phỏng bước mà Facebook đã thực hiện vào năm 2018 khi tạo ra cái mà nó gọi là Ban giám sát, một tập hợp các chuyên gia báo chí, luật pháp và chính sách để phân xử xem liệu công ty có đúng khi xóa một số bài đăng khỏi nền tảng của mình hay không. Facebook đã gửi một số quyết định về nội dung cho Ban giám sát để xem xét, cho phép họ chứng minh rằng họ không tự mình đưa ra quyết định.

Tin tức được đưa ra một tháng sau cuộc tranh cãi công khai giữa Facebook và Nhà Trắng sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố Facebook đang “giết người” bằng cách cho phép lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin …

Facebook, đã định vị Ban giám sát là độc lập, đã bổ nhiệm những người trong ban giám sát và trả tiền cho họ thông qua ủy thác.

Quyết định cấp cao nhất của Ban Giám sát là xem xét việc Facebook đình chỉ cựu Tổng thống Donald Trump sau cơn bão ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Vào thời điểm đó, Facebook đã chọn cấm tài khoản của Trump vô thời hạn, một hình phạt mà Hội đồng Giám sát sau đó cho là “không phù hợp” vì khung thời gian không dựa trên bất kỳ quy tắc nào của công ty. Hội đồng quản trị đã yêu cầu Facebook thử lại.

Vào tháng 6, Facebook đã phản ứng bằng cách nói rằng họ sẽ cấm Trump khỏi nền tảng này trong ít nhất hai năm. Ban giám sát đã cân nhắc riêng về hơn một chục trường hợp nội dung khác mà họ gọi là “mang tính biểu tượng cao” về các chủ đề rộng hơn mà Facebook thường xuyên tranh giành, bao gồm cả việc liệu các bài đăng liên quan đến COVID nhất định có nên duy trì trên mạng hay không và các vấn đề về ngôn từ kích động thù địch ở Myanmar .

Người phát ngôn của Ban giám sát từ chối bình luận.

Facebook đã có một thành tích đáng chú ý về các vấn đề liên quan đến bầu cử, quay trở lại việc Nga thao túng quảng cáo và các bài đăng của nền tảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Các nhà lập pháp và những người mua quảng cáo chính trị cũng chỉ trích Facebook vì đã thay đổi các quy tắc xung quanh quảng cáo chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Năm ngoái, công ty cho biết họ sẽ cấm mua các quảng cáo chính trị mới một tuần trước cuộc bầu cử, sau đó quyết định tạm thời cấm tất cả quảng cáo chính trị của Hoa Kỳ sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa vào Ngày bầu cử, gây ra sự náo động giữa các ứng cử viên và các công ty mua quảng cáo.

Ethiopia đã bị nhấn chìm kể từ năm ngoái trong một cuộc xung đột vũ trang khiến chính phủ liên bang chống lại Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), lực lượng kiểm soát khu vực Tigray ở phía bắc của đất nước …

Công ty đã phải vật lộn với cách xử lý những lời nói dối và lời nói căm thù xung quanh các cuộc bầu cử. Trong năm cuối cùng tại vị, Trump đã sử dụng Facebook để gợi ý rằng ông sẽ sử dụng bạo lực nhà nước chống lại những người biểu tình ở Minneapolis trước cuộc bầu cử năm 2020, đồng thời gây nghi ngờ về quy trình bầu cử khi các phiếu bầu được kiểm tra vào tháng 11. Facebook ban đầu nói rằng những gì các nhà lãnh đạo chính trị đã đăng là đáng tin cậy và không nên chạm vào, trước khi đảo ngược hướng đi sau đó.

Mạng xã hội này cũng đã phải đối mặt với những khó khăn trong các cuộc bầu cử ở những nơi khác, bao gồm sự phổ biến của thông tin sai lệch có mục tiêu trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp của nó trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào năm 2018. Năm 2019, Facebook đã xóa hàng trăm trang và tài khoản gây hiểu lầm liên quan đến các đảng chính trị ở Ấn Độ trước cuộc bầu cử các cuộc bầu cử quốc gia của đất nước.

Facebook đã thử nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn những lời chỉ trích. Nó đã thành lập một thư viện quảng cáo chính trị để tăng tính minh bạch về những người mua các chương trình khuyến mại đó. Nó cũng đã thiết lập các phòng chiến tranh để giám sát các cuộc bầu cử về thông tin sai lệch để ngăn chặn sự can thiệp.

Có một số cuộc bầu cử trong năm tới ở các quốc gia như Hungary, Đức, Brazil và Philippines, nơi các hành động của Facebook sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Thông tin sai lệch về gian lận cử tri đã bắt đầu lan truyền trước cuộc bầu cử Đức vào tháng 9. Tại Philippines, Facebook đã xóa các mạng lưới tài khoản giả mạo ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã sử dụng mạng xã hội này để lên nắm quyền vào năm 2016.

Nathaniel Persily, một giáo sư luật tại Đại học Stanford cho biết: “Đã có nhận thức rằng Facebook, một công ty truyền thông xã hội của Mỹ, đang tham gia và làm nghiêng các cuộc bầu cử của các quốc gia khác thông qua nền tảng của mình. “Bất cứ quyết định nào của Facebook đều có tác động toàn cầu.”

YouTube đã xóa 1 triệu video liên quan đến thông tin sai lệch nguy hiểm về Covid-19, như cách chữa trị sai hoặc tuyên bố về một trò lừa bịp, kể từ tháng 2 năm 2020 …

Ba người có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết các cuộc trò chuyện nội bộ xung quanh một ủy ban bầu cử cách đây ít nhất vài tháng.

Một ủy ban bầu cử sẽ khác với Ban Giám sát ở một khía cạnh chính, những người này cho biết. Trong khi Ban Giám sát chờ Facebook xóa một bài đăng hoặc một tài khoản và sau đó xem xét hành động đó, ủy ban bầu cử sẽ chủ động đưa ra hướng dẫn mà không cần công ty gọi điện trước đó, họ nói.

Tatenda Musapatike, người trước đây từng làm việc về bầu cử tại Facebook và hiện đang điều hành một tổ chức đăng ký cử tri phi lợi nhuận, nói rằng nhiều người đã mất niềm tin vào khả năng của công ty trong việc thực hiện các chiến dịch chính trị. Nhưng đề xuất của ủy ban bầu cử là “một bước đi tốt”, cô nói, bởi vì “họ đang làm điều gì đó và họ không nói rằng một mình chúng ta có thể xử lý nó.”

Xem BE + với Ambi Parameswaran: Trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo ngành như Jasneet Bachal, Pawan Sarda, Siddhesh Joglekar

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.