fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

El Zorro và Robin Hood có thể giúp bạn kể câu chuyện về thương hiệu của mình như thế nào

0 111

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Ngày 15 tháng 7 năm 2021

8 phút đọc

Bài viết này được dịch từ ấn bản tiếng Tây Ban Nha của chúng tôi bằng cách sử dụng công nghệ AI. Các lỗi có thể tồn tại do quá trình này.

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Khi còn là một thiếu niên, tôi đã từng xem hai loạt phim trên truyền hình: một phim về những việc làm của người hùng Robin Hood và cái khác về cuộc phiêu lưu của El Zorro .

Bất kể một trong những câu chuyện lấy bối cảnh ở Rừng Sherwood và câu chuyện kia ở California, tôi nhận ra rằng cả hai đều là những nhân vật đóng vai chính có vẻ giống hệt nhau. Cả Robin Hood và El Zorro đều chiến đấu chống lại quyền lực thối nát của những kẻ thống trị vô hồn và bất công. Họ đều là những người đàn ông dũng mãnh, bảo vệ những người yếu thế khỏi những kẻ áp bức quyền lực và độc ác. Nhiều năm sau, khi tôi bắt đầu nghiên cứu các nguyên mẫu, tôi đã có thể lập danh mục các anh hùng đó một cách chặt chẽ hơn: Robin Hood và El Zorro là “những người cảnh giác.”

Nhưng tôi nhanh chóng đi đến kết luận rằng một nguyên mẫu không thể xác định chính xác một nhân vật, bởi vì, khi suy nghĩ sâu hơn, tôi phát hiện ra rằng những nhân vật huyền thoại này, thoạt nhìn có thể giống nhau, nhưng lại có sự khác biệt sâu sắc. El Zorro, một mặt, là một anh hùng cô độc và có phần tinh hoa, anh ta có một danh tính bí mật, anh ta mặc đồ đen và có những đặc điểm nhanh nhẹn và tinh ranh của loài động vật mang tên anh ta. Robin Hood thì ngược lại, bị bao vây bởi một nhóm cướp, anh ấy mộc mạc, khiêm tốn và nhỏ bé hơn rất nhiều, và anh ấy luôn mặc trang phục màu xanh lá cây. Do đó, tôi phát hiện ra rằng cần phải sử dụng nhiều nguyên mẫu cho một số nhân vật để có được kích thước và sự sống.

Zorro, một mặt, là một anh hùng cô đơn và có phần tinh hoa / Hình ảnh: Dấu ấn của Zorro (1920) / Douglas Fairbanks Pictures Corporation / United Artists

Kể từ khi bắt đầu xây dựng các câu chuyện cho khách hàng hoạt động trong các danh mục và thị trường khác nhau, tôi đã học được rằng bất kỳ câu chuyện nào cũng phải bắt đầu bằng một nhân vật tốt, được thể hiện bằng sự kết hợp của các nguyên mẫu mạnh mẽ mang lại cho thương hiệu hoặc tổ chức một giọng điệu độc đáo và xác định một tập hợp. của các giá trị duy trì nó. Sức mạnh của các nguyên mẫu là do chúng nằm trong vô thức, phần tâm trí của chúng ta mà chúng ta không nhận thức được và vì lý do đó, các nguyên mẫu có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và sự đánh giá của chúng ta mà chúng ta không nhận ra. . Bằng cách này, các nguyên mẫu giúp chúng ta hiểu thế giới xung quanh, cho phép chúng ta phân loại và hiểu những người, tổ chức và thực thể mà chúng ta tiếp xúc. Và, ngoài ra, chúng còn đánh thức cảm xúc của chúng ta theo cách ngay lập tức: một số nguyên mẫu nhất định, chẳng hạn như Anh hùng hoặc Người bảo vệ, khiến chúng ta cảm thấy an toàn, trong khi những nguyên mẫu khác, chẳng hạn như Người tình hoặc Người quyến rũ, truyền cảm hứng cho chúng ta bằng niềm đam mê và sự hấp dẫn.

Robin Hood, ngược lại, bị bao vây bởi một nhóm cướp, anh ấy mộc mạc, khiêm tốn và thành thị nhỏ hơn nhiều / Ảnh: Cuộc phiêu lưu của Robin Hood (1938) / Warner Bros.

Việc chọn đúng nguyên mẫu là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ thương hiệu hoặc công ty nào. Tôi sẽ lấy một ví dụ.

Ngày 25 tháng 5 năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã công bố kế hoạch đưa con người lên mặt trăng trong vòng chưa đầy 10 năm. “Tôi nghĩ quốc gia này – ông nói – phải cam kết đạt được mục tiêu đưa một người lên Mặt trăng và đưa anh ta trở về Trái đất an toàn trước khi kết thúc thập kỷ này.” Kennedy đã ra lệnh như thế này, và NASA sẽ sớm phải cử người lên Mặt trăng: nhưng sứ mệnh đó được thực hiện như thế nào?

Logic phổ biến cho thấy việc phóng một tên lửa khổng lồ sẽ hướng tới Mặt trăng, hạ cánh trên bề mặt vệ tinh của chúng ta và cất cánh một lần nữa để quay trở lại Trái đất. Đây là kế hoạch được xác nhận bởi Wernher von Braun , giám đốc Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA.

Nhưng một kỹ sư trẻ tên John Cornelius Houbolt , bất chấp logic phổ biến, đã hình dung ra giải pháp được gọi là Mặt trăng-quỹ đạo-điểm hẹn. Trong trường hợp này, các phi hành gia sẽ cất cánh từ Trái đất trong một tên lửa có khả năng đưa hai phương tiện hạng nhẹ vào quỹ đạo. Đây sẽ là những chiếc sẽ bay tới Mặt trăng: một chiếc, mô-đun quỹ đạo, sẽ bay quanh Mặt trăng và chiếc còn lại, LEM nổi tiếng, sẽ xuống bề mặt Mặt trăng và cất cánh một lần nữa để kết nối lại với mô-đun quỹ đạo trước khi quay trở lại đến Đất.

Vào tháng 11 năm 1961, Houbolt quyết định bỏ qua các kênh thông thường và viết một lá thư cho cấp trên của mình. Trong đó, ông hỏi: “Chúng ta có muốn lên Mặt trăng hay không? Vì lý do gì mà kế hoạch phóng một tên lửa khổng lồ và cồng kềnh được chấp nhận mà không cần thắc mắc, thay vào đó là một kế hoạch đơn giản và ít hoành tráng hơn nhiều bị từ chối?” đã trở thành người ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này, và các quan chức NASA đã mất hơn một năm để thuyết phục ý tưởng này. Ý tưởng này có vẻ quá xa vời: Các phi hành gia sẽ phải học cách tách và nối lại hai phương tiện quay quanh Mặt trăng, một kỳ tích thậm chí chưa đạt được trong quỹ đạo Trái đất Nếu LEM không thể kết nối lại với mô-đun quỹ đạo, hai phi hành gia sẽ bị mắc kẹt mãi mãi bay quanh Mặt trăng mà không có cơ hội quay trở lại Trái đất.

NASA cuối cùng đã quyết định tiếp tục với mô hình điểm hẹn-quỹ đạo Mặt trăng, và kỹ thuật này đã được thực hiện thành công cho từng sứ mệnh trong số tám sứ mệnh của Apollo lên Mặt trăng.

Nếu chúng ta xem lại câu chuyện này, chúng ta thấy rằng ba nhân vật chính tương ứng với ba nguyên mẫu rất khác nhau: Kennedy là hiện thân của “Người nhìn xa trông rộng”, Von Braun là “Chuyên gia” và Houbolt là “Kẻ thách thức”.

Nếu tổ chức của bạn hoặc thương hiệu của bạn phải chọn một trong những nguyên mẫu về lịch sử chuyến đi của con người lên Mặt trăng, bạn sẽ xây dựng cái nào trong số chúng? “Người nhìn xa trông rộng”, “Chuyên gia” hay “Kẻ thách thức”.

Giống như nhiều người, bạn có thể sẽ chọn vai trò của “Kẻ thách thức”.

Ngoài ra, ngày nay chúng ta biết rằng Houbolt đã đúng, điều gì khiến nguyên mẫu này trở nên hấp dẫn đến vậy?

  1. Kẻ thách thức muốn đạt được điều gì đó tuyệt vời , với tác động, đáng nhớ như đưa người đàn ông đầu tiên lên Mặt trăng.
  2. Nhìn về tương lai, đừng bao giờ nhìn về quá khứ. Nó không tập trung vào những gì đã được thực hiện, nhưng vào những gì chưa bao giờ được nêu ra. Bạn thích những ý tưởng hoàn toàn phá cách.
  3. Có thái độ phản văn hóa. Anh ta sử dụng các chiến thuật gây ngạc nhiên và gây sốc, và anh ta không ngại đứng trước các nhà chức trách hoặc những bậc thầy không thể nghi ngờ trong ngành của mình.
  4. Anh ấy có thể thu hút nhiều người tài năng cho sự nghiệp của mình , đề xuất các ý tưởng và giải pháp thật thú vị để chúng có khả năng truyền cảm hứng tốt nhất.
  5. Nhiệm vụ của anh ấy vượt xa hơn cả việc thay đổi các quy tắc của trò chơi. Kế hoạch của anh ấy là thay đổi mãi mãi cách mọi người sống cuộc sống của họ.

Rõ ràng là tất cả chúng ta đều muốn thể hiện một nguyên mẫu, giống như kẻ thách thức, đầy hào nhoáng hoặc chủ nghĩa anh hùng. Tuy nhiên, không nên để bề ngoài cuốn trôi và cần tránh tập trung vào một nguyên mẫu duy nhất. Giống như Zorro và Robin Hood, mỗi thương hiệu cần có sự kết hợp phù hợp giữa các nguyên mẫu để xây dựng thế giới câu chuyện của mình . Nếu bạn chỉ sử dụng một, nó có thể sẽ trở thành danh mục mà thương hiệu hoạt động. Tuy nhiên, đây là một sự cám dỗ rất lớn khiến thương hiệu trở nên phổ biến và không tạo ra sự khác biệt. Thông thường, tất cả các thương hiệu sô cô la, công ty luật, cửa hàng quần áo hoặc các điểm đến bãi biển đều thể hiện các nguyên mẫu giống hệt nhau.

Tìm kiếm sự kết hợp độc đáo của các kiểu mẫu trong danh mục là cách duy nhất để chiếu một hình ảnh khác biệt và khác biệt.

.
Theo Massimo Martinotti

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.