fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Đối với Google, rất nhiều tiền mặt không có gì để đi, Tin tức tiếp thị & quảng cáo

0 20

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Ruth Porat của Alphabet hôm thứ Ba đã không loại trừ việc thực hiện các giao dịch.

Khi thông báo về việc mua lại cổ phiếu trị giá 50 tỷ đô la vào thứ Ba, Alphabet Inc, chủ sở hữu của Google đã xác nhận một động lực nghịch lý: hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của họ quá sinh lời và chiếm ưu thế đến mức họ có ít lựa chọn để triển khai tiền mặt một cách hữu ích.

Alphabet đã báo cáo thu nhập kỷ lục vào thứ Ba, khiến tiền mặt của họ đạt khoảng 135 tỷ USD, tăng 18 tỷ USD so với năm ngoái.

Việc sử dụng Internet tăng vọt trong thời kỳ đại dịch đã giúp thúc đẩy các doanh nghiệp tìm kiếm trên Google và quảng cáo trên YouTube, vốn chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận.

Nhưng các nhà điều tra chống độc quyền ở Hoa Kỳ và các nơi khác cáo buộc rằng Google đã giành được ưu thế trong quảng cáo trực tuyến bằng cách sử dụng các phương pháp chống cạnh tranh và các vụ kiện đang chồng chất. Điều đó có thể khiến Google cảnh giác khi chi tiền vào các vụ mua lại lớn có liên quan đến các doanh nghiệp hiện có của mình, vì chúng có thể sẽ bị chặn vì lý do chống độc quyền.

Samuel Indyk, nhà phân tích tại uk.Invest.com, cho biết: “Những lo ngại về việc gia tăng các biện pháp kiềm chế đối với công ty có thể đã khiến Alphabet thận trọng hơn khi quyết định phải làm gì với đống tiền mặt của họ”.

Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Ruth Porat của Alphabet hôm thứ Ba đã không loại trừ việc thực hiện các giao dịch.

Cũng đọc: Google đấu tranh với vụ kiện tập thể mang tính bước ngoặt của Vương quốc Anh về cáo buộc theo dõi iPhone

“Việc sử dụng vốn chính của chúng tôi tiếp tục là để hỗ trợ tăng trưởng hữu cơ trong các doanh nghiệp của chúng tôi, tiếp theo là duy trì sự linh hoạt cho các hoạt động mua lại và đầu tư”, bà nói với các nhà phân tích.

Đặt cược vào các doanh nghiệp không liên quan, mặc dù dễ dàng hơn từ quan điểm quản lý, nhưng sẽ khó có thể mang lại bất cứ điều gì gần với lợi nhuận mà Google được hưởng. Và việc chi tiêu cho các dự án nội bộ cũng có giới hạn: Alphabet đã đầu tư hàng chục tỷ vào “các vụ cá cược khác” của mình, bao gồm công ty xe tự hành Waymo và các dự án trên bầu trời như dịch vụ internet Loon thất bại, nhưng rất ít doanh nghiệp gần như trở thành doanh nghiệp khả thi.

Giống như nhiều công ty công nghệ đang phát triển nhanh, Alphabet chưa bao giờ trả cổ tức, thay vào đó, họ thích trả lại tiền mặt cho các cổ đông thông qua hình thức mua lại. Alphabet đã mua lại 31 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2020, nhiều hơn 69% so với năm trước, theo nhà phân tích Brent Thill của Jefferies.

Ông cho biết, khoản mua lại năm 2020 chiếm 73% dòng tiền tự do, tăng từ 59% vào năm 2019.

Không giống như cổ tức, có thể khiến một công ty phải trả các khoản chi trả cố định dài hạn cho cổ đông mà khó giảm bớt, việc mua lại cũng cho phép Alphabet linh hoạt điều chỉnh dòng tiền trả lại cho nhà đầu tư bất kỳ lúc nào nếu họ cần tiền cho các mục đích khác.

Một số nhà phân tích nói rằng cổ phiếu của Alphabet được định giá thấp so với các công ty cùng ngành. Cổ phiếu của Alphabet giao dịch với doanh số gấp 8 lần so với năm ngoái, trong khi cổ phiếu của Facebook Inc là 10 lần và Microsoft Corp là 12 lần.

Việc đưa một số cổ phiếu ra khỏi thị trường và tăng giá thông qua việc mua lại, một trong những giao dịch lớn nhất từ ​​trước đến nay trên Phố Wall và gần gấp đôi mức ủy quyền cao nhất trước đó của công ty, có thể giúp thu hẹp khoảng cách với các đối thủ.

Thill nói: “Đây (mua lại) là một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của họ đang bị định giá thấp và một môi trường pháp lý khó khăn hơn cho M&A. Cổ phiếu của Alphabet đã tăng tới 6,1% để chạm mức cao kỷ lục 2.431,38 USD vào thứ Tư.

Cũng đọc: Quảng cáo của Google tăng đột biến thúc đẩy lợi nhuận cho công ty mẹ Alphabet

Ban lãnh đạo công ty sẽ được hưởng lợi từ cổ phiếu cao hơn theo kế hoạch trả thưởng mới của họ. Năm giám đốc điều hành cấp cao bao gồm cả Porat trong năm ngoái đã nhận được giải thưởng cổ phiếu, nếu xét cả, dựa trên cách cổ phiếu Alphabet hoạt động so với S&P 100 trong những năm tới.

Alphabet không phải là công ty duy nhất có nhiều tiền mặt và chống độc quyền cùng những thách thức khác cản trở việc sử dụng tiềm năng của nó. Apple Inc, Amazon.com Inc, Microsoft Corp và Facebook Inc có tổng cộng hơn 300 tỷ USD.

Mua lại cổ phiếu đã tăng lên, cả về số lượng mua lại và số lượng công ty thực hiện chúng, mặc dù hoạt động vẫn dưới mức trước đại dịch.

Theo Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao của S&P Dow Jones Indices, khoảng 1/3 các công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả hàng quý tính đến thứ Ba, báo cáo 52 tỷ USD mua lại trong quý đầu tiên. Các công ty này đã báo cáo 42,8 tỷ đô la mua lại trong quý IV.

Cách tính về mua lại so với cổ tức có thể thay đổi với các đề xuất thuế mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm tăng thuế đối với lãi vốn từ các khoản đầu tư cổ phiếu nhưng không thay đổi thuế đối với cổ tức và lãi suất.

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.