fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Công ty nghiên cứu của Elon Musk đã xây dựng một công cụ thay đổi trò chơi do AI hỗ trợ cho các nhà tiếp thị

0 23

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 5 tháng 5 năm 2021

6 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Mô hình ngôn ngữ hỗ trợ AI GPT-3 đã tạo nên làn sóng khi nó được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2020, nhưng ít người nhận ra rằng AI này có thể trở thành một người thay đổi cuộc chơi thực sự trong thế giới kinh doanh và đặc biệt là ngành tiếp thị.

Được tạo ra bởi công ty nghiên cứu OpenAI của Elon Musk, mô hình ngôn ngữ AI này được xây dựng với 175 tỷ thông số, gấp hơn 10 lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất vào thời điểm đó, Turing NLG của Microsoft.

Điều khiến nhiều người ấn tượng về GPT-3 là khả năng tạo ra văn bản hầu như không thể phân biệt được với chữ viết của con người. Cho đến khi được giới thiệu, hầu hết văn bản do máy tính tạo ra đều có vẻ không tự nhiên và tệ nhất là không mạch lạc.

Tuy nhiên, GPT-3 có thể đánh lừa con người và thậm chí mô phỏng giọng nói, phong cách viết hoặc tác giả cụ thể.

Tuy nhiên, sự gián đoạn lớn nhất có thể không đến từ bản thân khám phá này, mà là từ thực tế là OpenAI đã quyết định đưa nó ra thị trường.

Ngày nay, đã có rất nhiều ứng dụng được xây dựng xung quanh GPT-3, nhiều ứng dụng hứa hẹn sẽ cách mạng hóa các chức năng kinh doanh phụ thuộc nhiều vào việc tạo nội dung, chẳng hạn như tiếp thị.

Liên quan: Việc sử dụng AI trong Quảng cáo, Thương mại và Tiếp thị

Tại sao GPT-3 là công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nhà tiếp thị

Một trong những ứng dụng rõ ràng nhất của GPT-3 là copywriting tự động và các nhà tiếp thị đã nhanh chóng tận dụng khả năng này.

Ví dụ, một số công ty đã xây dựng các công cụ hỗ trợ GPT-3 có thể hỗ trợ:

Tạo nội dung và viết bài

Đối với các quảng cáo hoặc mô tả dạng ngắn, GPT-3 có thể là một công cụ tự động hóa tuyệt vời. Nó cũng có thể được sử dụng để viết các đoạn văn ngắn, chẳng hạn như đoạn giới thiệu, mô tả sản phẩm và nội dung email.

Lên ý tưởng, động não và phác thảo

Các nhà tiếp thị và người viết quảng cáo luôn phải đối mặt với thách thức là phải liên tục đưa ra những ý tưởng mới cho các chiến dịch của họ. Một số nền tảng nhất định được xây dựng dựa trên GPT-3 được thiết kế để giải quyết trở ngại này. Thợ photocopy, chẳng hạn, bao gồm các tính năng cho ý tưởng bài viết, phác thảo blog, tạo listicle và hơn thế nữa.

Nghiên cứu

GPT-3 không phải là một giáo sư, nhưng với các đầu vào thích hợp, đầu ra của nó có thể được định hướng và các nhà tiếp thị có thể nhận được thông tin hỗ trợ cho việc nghiên cứu. Ví dụ: các truy vấn được nhắm mục tiêu trong tính năng listicle của Copysmith có thể liệt kê các thành viên của các bộ phim cụ thể, lệnh Python, công thức vật lý hoặc thậm chí hướng dẫn từng bước về cách xây dựng một trang web WordPress.

Có lẽ một trong những thành tựu đáng kinh ngạc nhất là khả năng tạo ra không chỉ ngôn ngữ âm bản địa mà còn cả mã của GPT-3. Các nhà phát triển đang thử nghiệm chuyển các câu tiếng Anh thành lệnh Linux, trang HTML hoặc thậm chí toàn bộ ứng dụng.

https://twitter.com/sharifshameem/status/1282676454690451457 (nhúng thẻ twitter nếu có thể)

Tuy nhiên, việc tạo văn bản và ngôn ngữ mới chỉ là bước khởi đầu – OpenAI cũng đã công bố một Mô hình AI tạo ra hình ảnh từ mô tả văn bản ngắn.

Trong khi đó, Google cũng đã đào tạo Mô hình ngôn ngữ 1,6 nghìn tỷ tham số, mặc dù mục đích của nó vẫn chưa được công bố.

Vai trò của nhà tiếp thị sẽ thay đổi như thế nào nhờ GPT-3?

Tự động hóa là một trong những động lực đột phá nhất trong ngành tiếp thị và GPT-3 được thiết lập để đưa tự động hóa đó lên một tầm cao mới.

Tự động hóa nhiều hơn, đến lượt nó, mang lại một số ý nghĩa cho bất kỳ ai tham gia vào ngành tiếp thị, bao gồm người viết nội dung, người viết quảng cáo, nhà tiếp thị và nhà phát triển.

Trong những năm tới, GPT-3 và các mô hình tương tự khác sẽ dẫn đến:

Tập trung nhiều hơn vào chiến lược

Bất kể ngành nào đang được đề cập, tự động hóa làm giảm nhu cầu về kỹ thuật viên. Trong tiếp thị, GPT-3 có thể đảm nhận các nhiệm vụ kỹ thuật như viết siêu dữ liệu, viết tiêu đề, đăng bài trên mạng xã hội, các tác vụ lặp đi lặp lại liên quan đến SEO và “công việc khó khăn” khác. Kết quả là sẽ tập trung nhiều hơn vào chiến lược tiếp thị hơn là vào việc triển khai kỹ thuật của chiến lược đó.

Tăng áp lực về chất lượng thông tin và nội dung

Ngay cả khi các nhà tiếp thị trên toàn thế giới có thể dễ dàng tiếp cận với nội dung do AI tạo với giá cả phải chăng, điều đó sẽ không loại bỏ nhu cầu đối với các nhà tiếp thị phải khác biệt hóa thương hiệu của họ, trở thành cơ quan quản lý đáng tin cậy, xây dựng tư tưởng lãnh đạo hoặc tạo nội dung hấp dẫn.

Thêm áp lực để trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Khi các công cụ tạo nội dung tự động ngày càng phổ biến, chúng sẽ thúc đẩy các cải tiến về hiệu suất có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho những người sử dụng sớm. Đến lượt mình, những nhà lãnh đạo kỹ thuật số đó sẽ dần dần gây áp lực cho phần còn lại của ngành triển khai các công cụ tương tự. Theo thời gian, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu các mô hình ngôn ngữ được hỗ trợ bởi AI trở nên phổ biến như các công cụ tự động hóa tiếp thị ngày nay.

Quá trình tự động hóa liên tục các nhiệm vụ tiếp thị kỹ thuật cuối cùng sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi của bộ phận tiếp thị và các vai trò bên trong bộ phận đó. Chẳng hạn, với sự trợ giúp của AI, người viết quảng cáo ngày mai có thể xử lý khối lượng công việc gấp năm lần họ xử lý ngày hôm nay.

Thoạt nhìn, xu hướng này có vẻ đáng lo ngại – sau tất cả, nhiều người đang lo lắng về tự động hóa và dịch chuyển công việc.

Mặc dù có thể khó hình dung việc sử dụng AI để tạo nội dung dễ dàng như chúng ta sử dụng bàn phím, nhưng sự chuyển đổi sang AI này thực sự có thể “dân chủ hóa” nội dung tiếp thị chất lượng cao bằng cách làm cho nó có giá cả phải chăng hơn nhiều cho các doanh nghiệp nhỏ.

Liên quan: Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cảnh quan của kỹ thuật số như thế nào …

Hạn chế của GPT-3

Để tận dụng tối đa các công cụ tiếp thị dựa trên GPT-3, điều quan trọng là phải hiểu các giới hạn của mô hình ngôn ngữ.

GPT-3, chẳng hạn:

Không thể nghĩ

Bởi vì GPT-3 học từ ngôn ngữ của con người, nó có thể tạo ra các câu hoặc đoạn văn có âm thanh tự nhiên và được viết tốt. Nhưng nền tảng không thực sự hiểu ý nghĩa của những từ đó. Điều này trở nên rõ ràng khi đọc các đoạn văn dài hơn, thường không mạch lạc về mặt logic. Do đó, AI nên tăng cường các nhà tiếp thị và nhà văn là con người, thay vì thay thế họ.

Có thể tạo nội dung không phù hợp hoặc thiên vị

Vì các mô hình AI được đào tạo dựa trên dữ liệu trong thế giới thực, chúng không may có thể phản ánh thành kiến ​​của con người và dễ dàng tạo ra nội dung không phù hợp hoặc thậm chí gây thù hận. Các bước đang được thực hiện để giảm thiểu những thành kiến ​​như vậy, nhưng nó cho thấy một lý do khác tại sao các nhà tiếp thị phải xem xét kỹ nội dung được tạo tự động trước khi xuất bản.

Có thể xuất nội dung được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ

Động não, như đã đề cập ở trên, là một trường hợp sử dụng tuyệt vời cho GPT-3. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các trường hợp, văn bản được tạo có thể bao gồm các tên hoặc thuật ngữ độc quyền. Ví dụ: yêu cầu ý tưởng cho tên nhân vật hoặc tên sản phẩm, có thể dẫn đến tên nhân vật từ các tác phẩm sáng tạo hiện có hoặc tên của các sản phẩm đã tồn tại.

May mắn thay, những trở ngại như thế này rất dễ tránh, miễn là các nhà tiếp thị cấu trúc đầu vào của họ một cách phù hợp, xem xét nội dung và thực hiện thẩm định của họ. Theo thời gian, chúng ta cũng có thể mong đợi các công cụ được xây dựng dựa trên GPT-3 để bổ sung nhiều cơ chế an toàn hơn nhằm giảm thiểu rủi ro được đề cập ở đây.

Trong thời gian chờ đợi, các nhà tiếp thị có tư duy tương lai nên điều tra các công cụ này một cách nghiêm túc và cân nhắc thử nghiệm chúng – xét cho cùng, những người chấp nhận sớm sẽ có vị trí tốt hơn cho tương lai của tiếp thị, chắc chắn sẽ được thúc đẩy bởi AI.

Liên quan: Trí tuệ nhân tạo và Tiếp thị, Động cơ Kinh doanh Mới

Đang tải…

.
Theo Roee Ganot

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.