fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Cách tiếp cận 3-D đối với các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 23

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Hình ảnh cho mục đích đại diện (iStock)

Bởi S Ramesh Kumar

Đây là kỷ nguyên của Dữ liệu lớn, bao gồm một số khía cạnh của dữ liệu liên quan đến sự tương tác của người tiêu dùng với thương hiệu và phương tiện truyền thông xã hội cùng với một số dữ liệu liên quan. Mặc dù kỷ nguyên kỹ thuật số đã tạo ra nhận thức đầy đủ về Dữ liệu lớn, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng một số quyết định liên quan đến thương hiệu và liên quan đến phân khúc trong tiếp thị có thể liên quan đến việc sử dụng Dữ liệu lớn cùng với Dữ liệu dày và Dữ liệu nhỏ. Điều này là do bối cảnh đi vào bức tranh cho các quyết định quan trọng và không có hành vi của người tiêu dùng và thông tin chi tiết về người tiêu dùng, một số hướng có ý nghĩa có thể bị bỏ qua sau khi “bức tranh lớn” được xác định thông qua Dữ liệu lớn.

Dữ liệu lớn cung cấp thông tin “Cái gì?” của ngữ cảnh và không làm sáng tỏ “Tại sao?” liên quan đến sự tương tác của người tiêu dùng. Điều này không có nghĩa là Dữ liệu lớn không quan trọng mà muốn nhấn mạnh rằng dữ liệu nhỏ và dữ liệu dày đều quan trọng như nhau đối với các thương hiệu. 3D của kỷ nguyên tiếp thị kỹ thuật số là sức mạnh tổng hợp được cung cấp bởi dữ liệu Lớn, Nhỏ và Dày.

Dữ liệu dày và nhỏ trong bối cảnh cạnh tranh
Chúng ta hãy xem xét một bối cảnh liên quan đến thực phẩm ăn kiêng. Bức tranh lớn có thể chỉ ra rằng một thương hiệu bánh quy ăn kiêng nổi tiếng có đề xuất là “Nhẹ” (như được hiển thị trên nhãn của nó) đang mất thị phần vào tay một số đối thủ cạnh tranh khác trong một môi trường thay đổi lộn xộn với không chỉ bánh quy như đối thủ cạnh tranh mà còn với thanh năng lượng, sữa chua ít calo và các dịch vụ khác. Ngẫu nhiên cần lưu ý rằng tâm trí người tiêu dùng cần được nắm bắt đối với nhiều danh mục, vì những danh mục này có thể cạnh tranh cho cùng một nhu cầu (giải thích về việc ăn vặt lành mạnh trong bối cảnh).

Dữ liệu có sẵn trên các thương hiệu, cửa hàng bán lẻ (kirana và cửa hàng bán lẻ hiện đại), đơn vị giữ hàng và các danh mục cạnh tranh tương ứng có thể được thu thập. Bất chấp danh tiếng của thương hiệu và quảng cáo của nó, thương hiệu có thể bị mất thị phần ở một số thị trường. Có hai khía cạnh đối với một sản phẩm, thuộc tính nội tại và thuộc tính bên ngoài. Cái trước được liên kết với việc cung cấp sản phẩm nội tại (thành phần, tính năng và lợi ích) và cái sau được liên kết với bao bì, nhãn mác, đồ họa trực quan và nói chung là một số khía cạnh liên quan đến thương hiệu không nằm trong các thuộc tính nội tại. Nhận thức và thái độ về thương hiệu bao gồm hai tập hợp thuộc tính, có thể nắm bắt dữ liệu của người tiêu dùng, cũng có thể là một phần của tập dữ liệu lớn hơn.

Một cái nhìn sâu sắc về người tiêu dùng có thể tiết lộ rằng vấn đề liên quan nhiều đến nhận thức trên bao bì hơn là các thuộc tính bên trong. Để trích dẫn từ công trình của Phil Barden, người nổi tiếng quốc tế với công trình nghiên cứu khoa học quyết định và tiềm ẩn, vấn đề trong bối cảnh được trình bày có thể được giải quyết bằng cách phát hiện ra rằng từ “Ánh sáng” được đưa lên đầu hình ảnh chứ không phải ở bất kỳ vị trí nào khác trong nhãn của thương hiệu. Điều này là do từ này luôn nhắc nhở người tiêu dùng ở mức độ ẩn (có nghĩa là người tiêu dùng không biết về tác động của từ này và vị trí của nó trên nhãn) rằng bất cứ thứ gì nhẹ đều có khả năng “lơ lửng trên đầu”. Một tác động tiềm ẩn như vậy có khả năng nâng cao độ tin cậy của các tuyên bố về nhãn hiệu, mặc dù người tiêu dùng có thể thậm chí không biết về nó.

Mặc dù kịch bản là sự kết hợp giữa tình huống thực tế và giả định, nhưng tính hữu ích của dữ liệu Dày (phân tích dữ liệu giúp giải thích sâu sắc hữu ích bằng lăng kính kiến ​​thức xã hội và hành vi) và dữ liệu nhỏ có liên quan đến bối cảnh liên quan đến người tiêu dùng ngữ cảnh (theo cách giải thích của tác giả này).

Thách thức văn hóa
Ấn Độ là đất nước của những người nổi tiếng về thể thao và phim ảnh, (dựa trên cách sử dụng lịch sử của những người nổi tiếng). Từ xà phòng, mỹ phẩm, ô tô, xe hai bánh, cổng thông tin điện tử trực tuyến, đồ trang sức đến ngân hàng và nhang dùng để thờ cúng (agarbathis). Phạm vi và sự đa dạng của các danh mục và số lượng thương hiệu sử dụng người nổi tiếng có lẽ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, mặc dù việc sử dụng người nổi tiếng không phải là hiếm ở một số thị trường phát triển. Tác động tổng hợp của sự tín nhiệm và tình yêu đối với những người nổi tiếng đã dẫn đến một lực kéo về mặt cảm xúc mà các thương hiệu sử dụng theo cách phù hợp.

Nền văn hóa thức tỉnh về trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới, phân biệt đối xử, tình cảm tôn giáo, phân biệt chủng tộc, bóc lột sức lao động là một số vấn đề, xuất phát từ sự thay đổi của môi trường và phương tiện truyền thông xã hội. Điều này cũng đã thêm một khía cạnh khác cho việc sử dụng những người nổi tiếng của các thương hiệu. Văn hóa thức dậy đang lan tỏa nhanh chóng. Một loại kem công bằng nổi tiếng đã thay đổi tên thương hiệu của mình và gần đây các thương hiệu như Tanishq, Kent RO và Zomato (người nổi tiếng sử dụng) đã phải đối mặt với làn sóng phản đối do quảng cáo của họ (bất kể thương hiệu có ý định phát hành những quảng cáo như vậy hay không).

Giữa các nền văn hóa, cảm xúc có thể phổ biến nhưng cách thể hiện chúng có thể khác nhau. Những gì được coi là một cách thể hiện phóng đại trong nền văn hóa, có thể được coi là một cách sống trong một nền văn hóa khác. Ví dụ, cảm giác ăn mừng hạnh phúc “cao vút” là điều mà chúng ta thường quan sát thấy ở nhà hàng, trung tâm mua sắm, xe lửa, hội trường đám cưới, nơi thờ tự và một số nơi khác ở Ấn Độ. Biểu hiện hạnh phúc hoặc vui vẻ ở những nơi công cộng rất khác nhau ở thế giới phương Tây và có thể khác nhau ở thế giới phương tây. Một ví dụ bất thường (cho loại danh mục) có thể là quảng cáo cho một sáng kiến ​​thử nghiệm mức đường tự sử dụng (được sử dụng bởi bệnh nhân tiểu đường) đã truyền tải niềm vui của một gia đình (cho thấy một cặp vợ chồng trẻ với một đứa trẻ), khi chào đón thương hiệu như một thiết bị hữu ích. Điểm cần lưu ý là có thể rất khó tìm thấy một quảng cáo tương tự ở bất kỳ khu vực nào của thế giới phương Tây. Và bệnh nhân tiểu đường là một cái gì đó thường không phải là một cái gì đó được tôn vinh với quá nhiều elan!

Phương pháp tiếp cận 3D là điều kiện tiên quyết để khám phá bất kỳ thông tin chi tiết nào về tiếp thị bằng cách sử dụng Dữ liệu lớn.

-Tác giả là giáo sư marketing tại IIM B. Quan điểm thể hiện mang tính cá nhân.

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.