fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Cách tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của bạn — Cả khi có và không có AI

0 13

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​​​được thể hiện bởi những người đóng góp Doanh nhân là của riêng họ.

Ngay bây giờ, có rất nhiều cuộc nói chuyện kinh doanh về cách trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế một số chức năng, bao gồm cả bán hàng. Tôi tin rằng cả hai đều chính xác không chính xác. Ví dụ: nếu bạn hoặc lực lượng bán hàng của bạn sử dụng các tập lệnh làm điểm khởi đầu để bán hàng, thì đó hoàn toàn là điều mà AI có thể làm được. Đó có thể là tin xấu cho nhân viên bán hàng của bạn — nhưng bạn có nghĩ đó là tin tốt cho mình không, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó giúp bạn tiết kiệm tiền?

TÔI tin rằng phần lớn sự do dự hoặc thậm chí sợ hãi ban đầu và hiện tại xung quanh sự gia tăng của AI là do rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cả điểm mạnh và hạn chế của nó. Mọi người sợ những gì họ không hiểu. Bằng cách đưa ra lựa chọn có ý thức và cân nhắc để hiểu rõ hơn về nó, các doanh nhân có thể thấy mình đang tích hợp và tận dụng nó trong thực tiễn kinh doanh của họ, cho phép họ chuyển từ sợ hãi sang thịnh vượng.

Một phần trong đó có thể yêu cầu bạn thay đổi suy nghĩ về cả AI việc bán hàng. Đừng coi AI là đối thủ cạnh tranh mà thay vào đó hãy tập trung vào những gì khiến con người trở nên độc nhất trong quy trình bán hàng.

Để minh họa, tôi đã liệt kê một số ví dụ về những gì AI có thể và không thể làm khi bán hàng.

Liên quan: Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bán hàng giúp tiết kiệm thời gian và mở ra những cơ hội mới

2 điều AI không thể làm — chưa

1. “Kết hợp và phản chiếu” để tạo mối quan hệ với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ khách hàng có thể mất thời gian. Nhưng có những mẹo bạn có thể sử dụng trong thời gian ngắn, bao gồm cả những gì tôi gọi là “sự phù hợp và phản chiếu”.

Hơi ngạc nhiên là nhiều người chưa bao giờ nghĩ về việc làm thế nào mà hơi thở – hoặc bất cứ thứ gì mang tính vận động – lại có thể xây dựng một mối quan hệ tức thời. Nếu khách hàng của bạn đang nói chậm, hãy đồng bộ hóa hơi thở và lời nói của bạn với họ. Điều này có thể ngay lập tức tạo ra một mối quan hệ vô thức khi khách hàng bắt đầu nhận thấy bạn giống họ, khi bạn “khớp và phản chiếu” cách họ thở và nói.

Chúng ta đồng bộ hóa với một người khác khi tiềm thức của chúng ta nhận thấy người kia cũng giống như chúng ta – họ trở thành bạn chứ không phải mối đe dọa. Khi bạn nhìn vào gương, bạn không nói, “Ồ, tôi bị đe dọa bởi chính mình.” Bạn chỉ cần nhìn và nghĩ, “Đây là tôi.”

Bạn cũng có thể thực hiện việc này qua điện thoại hoặc qua cuộc gọi Thu phóng. Bạn cũng có thể phù hợp với tư thế của khách hàng và cách họ ngồi. Đây là những cách dễ dàng để bán cho tiềm thức — nơi các quyết định được đưa ra — so với bán cho ý thức và hiện tại, AI sẽ rất khó tái tạo phương pháp này.

2. Khai thác những gì khách hàng của bạn cảm thấy so với những gì họ đang thấy

Một khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng gọi đến cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh của bạn. Nhiều nhân viên bán hàng bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một câu đại loại như “Bạn đang tìm gì?” Họ đang yêu cầu một bản sắc trực quan. Mặt khác, khách hàng có thể là cảm giác cho một cái gì đó – không nhìn trực quan. Có thể họ đã nghe từ một số người bạn về thứ gì đó mà họ nên thử về mặt thẩm mỹ. Thay vì hỏi họ đang tìm gìrhỏi “Bạn đang theo đuổi cái gì?” hoặc “Bạn muốn gì?”

Mọi người gắn giá trị với lý do tại sao họ mua. Nếu bạn tìm thấy ngôn ngữ khai thác những giá trị đó, khách hàng đó sẽ nói với bạn, cho bạn thấy hoặc mô tả cho bạn cảm giác của họ để giúp bạn hướng dẫn việc bán hàng, thay vì bạn là nhân viên bán hàng nói cho họ biết họ nên tìm kiếm điều gì. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn đang xây dựng một mối quan hệ chuyển thành kinh doanh lặp lại.

Đây cũng là thứ hiện chỉ có ở khả năng của con người.

Liên quan: AI có thể thay thế (một số) công việc — nhưng không thể thay thế kết nối của con người. Đây là lý do tại sao.

AI 2 chiều Có thể giúp bạn

1. Loại bỏ thành kiến ​​và tạo tính xác thực

AI là một công cụ cho phép chúng ta phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng dựa trên các mô hình hiện có. Giả sử bạn muốn nói chuyện với một khách hàng tiềm năng về các sự kiện hiện tại trong ngành của họ — tôi sẽ sử dụng tài chính — nhưng theo cách phù hợp với bạn.

Trớ trêu thay, AI có thể giúp bạn đạt được tính xác thực đó một cách rất tiết kiệm thời gian. Bạn không thể đọc mọi mục tin tức hoặc hiểu mọi thứ đang diễn ra trên thị trường ngay bây giờ, nhưng bạn có thể sử dụng mô hình AI để lọc dữ liệu mà không cần bất kỳ bộ lọc sai lệch nào, sau đó thêm bộ lọc của riêng bạn để bạn có thể có thông tin xác thực và hiểu biết cuộc trò chuyện với khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn.

2. Giúp bạn tạo ra khách hàng lý tưởng

AI chỉ đơn giản là học máy kết hợp với dữ liệu trên internet. Tôi ví nó như một “siêu bộ não”. Ngay lập tức, bạn có thể nhận được câu trả lời trong thời gian bạn nhập một vài câu hỏi mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để giúp bạn “thiết kế” khách hàng hoặc khách hàng lý tưởng của mình. Bạn có thể liệt kê các thuộc tính của khách hàng có nhiều khả năng mang lại thành công cho doanh nghiệp của bạn nhất và sau đó ưu tiên chúng.

Lấy các thuộc tính và mức độ ưu tiên đó, đồng thời sử dụng ChatGPT hoặc công cụ AI khác để giúp bạn tìm và nhắm mục tiêu những khách hàng đó, cũng như dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để phát triển thương hiệu, kỹ thuật bán hàng và các tài liệu khác dành riêng cho thiết kế khách hàng “tùy chỉnh” đó.

Liên quan: Sự pha trộn hoàn hảo: Cách kết hợp thành công các phương pháp tiếp cận của AI và con người với doanh nghiệp

Chuyển từ sợ hãi sang phong phú

Khả năng chào hàng và bán hàng rất quan trọng trong mọi doanh nghiệp và con người là một thành phần quan trọng trong đó. Sẽ luôn có nhu cầu về sự tương tác của con người và khả năng kết nối ở cấp độ ý thức và vô thức — hãy nhớ rằng rất nhiều chức năng của chúng ta diễn ra trong vô thức, đó là lý do tại sao nó lại quan trọng trong bán hàng.

Tôi ví AI như khi internet đến tay mọi người. Nó có vẻ đáng sợ ngay bây giờ vì những lo ngại về an ninh công việc, nhưng tôi tin rằng đó là do việc đào tạo còn thiếu. Bằng cách tích hợp nó với các quy trình kinh doanh khác của bạn và đặc biệt là trong bán hàng, các doanh nhân và chủ doanh nghiệp có thể sử dụng nó để làm việc ít hơn, sản xuất nhiều hơn và tạo dựng nhiều của cải hơn trong quy trình. Ý tôi không chỉ là sự giàu có về tài chính mà còn là sự giàu có về thời gian. Bằng cách tận dụng nó một cách thông minh, với cách tiếp cận con người của riêng bạn, bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp của mình kiểu thúc đẩy doanh số bán hàng để tạo ra của cải cho nhiều thế hệ.

Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và sự khéo léo của con người có thể tạo ra một cấp độ nhận thức mới về mức độ phong phú thực sự.

Theo William Lam

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.