fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

AI sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng dịch vụ tài chính. Đây là những điều cần biết.

0 24

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 21 tháng 5 năm 2021

7 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Không có gì bí mật khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách chúng ta xử lý tiền và nó có tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực ngân hàng như chúng ta biết.

AI đã là một công cụ phổ biến được sử dụng cho một số fintech mới ra mắt, cho dù đó là một cố vấn robot hay một công cụ tiết kiệm tự động. Các ngân hàng truyền thống cũng đang nhận ra tiềm năng cung cấp dịch vụ cá nhân hóa hơn cho khách hàng trong bối cảnh chi nhánh đóng cửa HSBC và Wells Fargo cung cấp trải nghiệm AI mô phỏng một trợ lý trong cuộc sống thực.

Tuy nhiên, mặc dù chắc chắn có sự quan tâm và hiểu biết về tiềm năng của công nghệ, nhưng quá trình này cho đến nay vẫn diễn ra chậm chạp, phức tạp và khó khăn. Các ngân hàng muốn áp dụng AI để tạo ra một thay đổi thực sự phải đối mặt với các quy định, quản lý rủi ro và các hạn chế trong tổ chức của chính họ.

Liên quan: Những Điều Mọi Doanh Nhân Phải Biết Về Trí Tuệ Nhân Tạo

AI là gì?

Thậm chí ngày nay, nhiều người vẫn coi AI như một con robot có đầu óc riêng. Nhưng AI chỉ đơn giản là cho phép máy móc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một số thứ mà các ngân hàng có nhưng không phải lúc nào cũng tận dụng được.

AI dẫn đến tự động hóa cao hơn, có thể giúp kiểm soát rủi ro và có thể cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định. Dựa theo McKinsey, AI có khả năng mở khóa giá trị gia tăng 1 nghìn tỷ đô la cho các ngân hàng mỗi năm.

Thách thức nhận con nuôi

Khả năng áp dụng AI của một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới vẫn còn hạn chế và cho đến nay có đặc điểm là tỷ lệ thất bại cao và thời gian đưa ra thị trường lâu. Thông thường, có thể mất rất nhiều thời gian để áp dụng một giải pháp mới mà khi nó ra thị trường, kỳ vọng của khách hàng lại một lần nữa thay đổi.

Thực hiện một cái gì đó mới trong một ngân hàng với hàng nghìn người đang xử lý hàng tỷ đô la tiền mặt thường được ví như việc chuyển một con tàu chở dầu. Các ngân hàng phải đối mặt với những hạn chế với mọi thứ, từ một đội ngũ nội bộ thiếu kinh nghiệm, sợ thay đổi trong tổ chức và tất nhiên, cả vấn đề lòng tin. Việc áp dụng bất kỳ giải pháp mới nào phụ thuộc vào mức độ thoải mái của các bên liên quan, đặc biệt là khách hàng và với AI trong ngân hàng liên quan đến dữ liệu khách hàng nhạy cảm, các vấn đề về quyền riêng tư sẽ vẫn là một thách thức cho đến khi AI được hiểu rõ hơn.

Vào năm 2021, chúng ta có thể khắc phục một số vấn đề này bằng cách triển khai các hệ thống phù hợp: đầu tư vào nền tảng và hệ thống, xây dựng niềm tin để loại bỏ nỗi sợ hãi từ AI và quản lý sự thay đổi bằng cách trấn an nhân viên rằng con người và máy móc có thể làm việc cùng nhau.

Liên quan: 8 cách ngân hàng kỹ thuật số sẽ phát triển trong 5 năm tới

Cuộc cách mạng tài chính-dịch vụ

Bối cảnh dịch vụ tài chính đang thay đổi nhanh chóng và AI đã có tác động nhưng nó ảnh hưởng như thế nào đến hành trình dài và phức tạp của chúng ta?

Như chúng ta đã biết, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã thúc đẩy một sự thay đổi lớn trong nhiều khía cạnh của dịch vụ tài chính, và chính từ cuộc khủng hoảng đó, một số fintech lớn nhất hiện nay đã xuất hiện, với hy vọng tìm ra cách “tốt hơn” cho ngân hàng.

Hồi đó, quản lý tiền trên điện thoại thông minh khá phổ biến nhưng nhanh chóng chuyển tiếp đến năm 2021, và báo cáo 25 triệu người ở Vương quốc Anh sử dụng ngân hàng di động dưới một số hình thức, với 14 triệu (hơn 1/4) đã mở tài khoản ngân hàng chỉ sử dụng kỹ thuật số. Vào cuối năm nay, các giao dịch kỹ thuật số trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ đạt giá trị hàng năm là 6685,1 nghìn tỷ USD.

Đây là một tiến trình có phần tự nhiên trong “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” hiện nay, bao gồm dữ liệu, số hóa, tự động hóa và AI ở tất cả các dạng khác nhau của chúng. Tiềm năng của ngân hàng không chỉ là làm cho hoạt động nội bộ hiệu quả hơn mà còn cho phép khách hàng tương tác từ xa thậm chí mở một tài khoản ngân hàng một cách an toàn trong sự thoải mái của chính ngôi nhà của họ.

Tôi tin rằng chúng ta có thể theo dõi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư từ những năm 1970, với nền tảng là phần mềm thương mại như Microsoft, Oracle và SAP. Những điều này đã tạo thành bệ phóng cho phép các doanh nghiệp đổi mới trên quy mô lớn. Đến những năm 2000 và kỷ nguyên dot-com, dữ liệu đã có sẵn cho hàng tỷ người và tiếp tục được dân chủ hóa.

Vào năm 2012, chúng tôi đã chứng kiến ​​các mạng thần kinh sâu người hỗ trợ cho AI hiện đại được giới thiệu với thế giới trên quy mô lớn, dễ nhận biết nhất với những thứ như nhận dạng khuôn mặt, đó là sự khởi đầu thực sự của cuốn sách AI. Vài năm sau, nó đã được các gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Amazon áp dụng với sự thích thú.

Giờ đây, học sâu là động lực thúc đẩy nhiều ngành bao gồm tìm kiếm, truyền thông xã hội và Thương mại điện tử. Chúng tôi bắt đầu nhận thấy sự tiến bộ này trong các dịch vụ tài chính nhưng việc chuyển hướng con tàu chở dầu đó vẫn là một thách thức.

Được biết, chỉ hơn một nửa các tổ chức FS từ quy mô vừa đến lớn đã áp dụng AI. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các ngân hàng rất giỏi trong việc theo dõi các xu hướng của ngành và ghi nhận những thành công cũng như thất bại, vì vậy tôi có cảm giác rằng có rất nhiều sự đổi mới đang chờ đợi.

Có liên quan: 4 cổ phiếu Fintech đáng xem trong tuần này

Tương lai của dịch vụ tài chính

Các ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm (BFSI) được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới, với luật pháp liên tục thay đổi để bắt kịp với những cải tiến mới và bảo vệ khách hàng. “Chậm và ổn định” là nền tảng của ngân hàng gây thất vọng cho những người đổi mới, nhưng rất quan trọng trong việc duy trì niềm tin.

Chúng ta hiện đang ở giữa một cuộc khủng hoảng khác, nhưng lần này mọi người đã tìm đến các ngân hàng của họ để được hỗ trợ, như đóng băng thế chấp và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ, điều này đã mang lại cho lĩnh vực này cơ hội xây dựng lại niềm tin đã bị tổn hại cách đây một thập kỷ.

Những chuyển đổi kỹ thuật số mà chúng tôi đã thấy trong 11 năm qua đã góp phần tạo ra một hệ thống trông “lành mạnh hơn”, đang lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, nhưng các công nghệ như AI sẽ là chìa khóa cho sự thịnh vượng liên tục của ngành.

Chúng ta cần AI trong ngân hàng nhiều như chúng ta cần phần mềm. Vài năm trở lại đây, nhu cầu rất lớn về nhân tài liên quan đến dữ liệu trong các ngân hàng, với hầu hết các tên tuổi lớn đều xây dựng các trung tâm xuất sắc cho AI và khoa học dữ liệu. Những người khác đang quan tâm phát triển các vườn ươm và máy gia tốc cho fintech và các công ty khởi nghiệp công nghệ để phát triển các ý tưởng mà ngân hàng có thể sử dụng trong tương lai.

Lợi ích của quan hệ đối tác

Để tăng tốc độ áp dụng, một hệ sinh thái mạnh mẽ của các đối tác là chìa khóa. Khi các ngân hàng cuối cùng đã chuyển sang tư duy “mua không phải xây dựng”, các nhà cung cấp đang hợp tác với các tổ chức tài chính để cung cấp các phát triển AI và giúp họ quản lý dữ liệu tốt hơn.

Tuy nhiên, ngay cả với một chương trình đổi mới nội bộ, các vấn đề về niềm tin, sự tuân thủ và tốc độ tiếp cận thị trường vẫn còn. Thông thường, một đối tác tiềm năng phát triển một ý tưởng và bán nó cho ngân hàng, chỉ để thương vụ tạm dừng do tuân thủ. Những điều này có thể mất nhiều năm mới có kết quả vào thời điểm đó, thế giới thường tiếp tục phát triển và công ty khởi nghiệp với giải pháp có thể đã sụp đổ.

Thận trọng là điều quan trọng, nhưng các ngân hàng cần cân nhắc lợi ích của việc đổi mới nhanh hơn thông qua quan hệ đối tác. Ngay cả với những rủi ro liên quan đến AI, lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại không nên bị đánh giá thấp.

Quy định sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc các ngân hàng áp dụng AI và điều quan trọng là các công ty lớn hơn trong ngành phải làm việc với các công ty khởi nghiệp và cơ quan quản lý để đảm bảo điều này xảy ra thực tế. Trong năm qua, chúng tôi đã thấy rằng những gì thường mất nhiều năm để thay đổi trong một tổ chức có thể thực sự phát triển chỉ sau một đêm khi cần thiết, vì vậy tôi hy vọng rằng việc áp dụng nhanh hơn này sẽ tiếp tục vào năm 2021 khi các ngân hàng xem xét có bao nhiêu giải pháp AI đáng tin cậy, sẵn sàng có để thực hiện.

.
Theo Roey Mechrez

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.